เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryBaan Novel
ลิขิตรักลวงเล่ห์ (เล่มเดียวจบ)
 • รีวิว  天子谋ลิขิตรักลวงเล่ห์  (เล่มเดียวจบ)
  ผู้เขียน : ชิงเหยา
  แปลโดย : สนพ.แจ่มใส(มากกว่ารัก)
  จำนวนหน้า : 609 หน้า


  'ซูหลีหลี'เป็นเถ้าแก่ร้านทำโลงศพ บังเอิญได้เจอกับชายหนุ่มคนนึงที่ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสแล้วมาสลบอยู่ที่หน้าร้าน นางเลยช่วยไว้ อีกทั้งยังให้ที่พักอาศัยแก่ชายหนุ่ม

   เนื่องจากชายหนุ่มไม่อยากบอกชื่อและที่มาที่ไปของตัวเขาให้นางรู้ นางก็ไม่อยากเอ่ยถึง จึงเรียกเขาว่า'มู่โถ่ว'(ท่อนไม้) 

  ในยุคที่บ้านเมืองกำลังระส่ำระสาย ฮ่องเต้วิปลาส ชาวเมืองอดยาก สงครามก็เริ่มคืบคลานเข้ามาใกล้ :ในวันที่มู่โถ่วจากไป ซูหลีหลีต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสงคราม นางขาดที่พักพิงทางใจ แล้ว'ฉีเฟิ่งเสียง'ก็ได้ก้าวเข้ามาในชีวิตของนาง 

  เมื่อชะตาชีวิตกำหนดให้คนทั้งสามต้องมาข้องเกี่ยวกัน โดยมี'ความลับอันยิ่งใหญ่'ซ่อนอยู่เบื้องหลังของซูหลีหลีและนางก็เป็นหนึ่งในตัวแปรที่ชี้ว่าผู้ใดจะได้ครอบครองบัลลังก์มังกร!


  เป็นนิยายเล่มเดียวจบแบบหนาๆ เล่มนึงที่เนื้อเรื่องจะมีความเรื่อยๆ แต่ในความเรื่อยๆ มันกลับไม่น่าเบื่อ นางเอก พระเอก และพระรอง ทุกคนคือมีภูมิหลังที่ไม่ธรรมดา ซึ่งเรื่องมันเริ่มจากการตามหาของสำคัญอย่างนึงที่จะนำไปสู่อำนาจและการครองบัลลังก์มังกร โดยมีเรื่องความรักความสัมพันธ์ของทั้งสามคนเข้ามาแทรกอยู่ด้วย

  พระเอกจะออกแนวเย็นชาพูดน้อย ส่วนนางเอกจะแนวปากร้ายแต่ใจดีพอเวลาสองคนนี้อยู่ด้วยกัน บางทีก็จะมีการพูดจิกกัดกันไปมาคืออ่านไปก็แอบขำ น่ารักดี

  ในส่วนของพระรอง สารภาพเลยว่าเราเกือบจะลงเรือผิดลำ55555 เพราะมันจะมีช่วงนึงที่พระเอกหายตัวไปประมาณร้อยกว่าหน้าแล้วในระหว่างนั้นพระรองก็เข้ามามีบทบาทกับนางเอกเยอะด้วย
  ที่สำคัญบทของพระรองมาดีมาก คือบุคลิกน่าสนใจ มีฉากที่ชวนลุ้นชวนเอาใจช่วยเยอะ มันเลยทำให้เราเทใจมาทางพระรองมากกว่าพระเอก

  อีกประเด็นคือเรื่องความรัก ในเรื่องถามว่าพระรองรักนางเอกมั้ย? รัก!นะ แต่เป็นการรักแบบมีจุดยืน รักแบบมีความยับยั้งชั่งใจ รักแบบมีเหตุผลและไม่งมงาย คือเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์แล้วก็เท่ห์มาก หลงรักเลย อิอิ


  เรื่องนี้ไม่จัดว่าหวานเยอะ คือหวานกำลังดี จะมีฉากกุ๊กกิ๊กๆน่ารักๆ รวมถึงฉากร่วมเรียงเคียงหมอนของพระนาง มีบทบรรยายละมุนๆ ฟิน!สุดๆ ยิ่งตอนท้ายฉากที่นางเอกกับพระเอกสร้างครอบครัวด้วยกัน แล้วก็มีลูกสาวตัวน้อยๆ เราชอบฉากนี้มากคือมีทั้งเสียงหัวเราะ ทั้งความอบอุ่น อ่านแล้วรู้สึกแฮปปี้ตาม

  -ดำเนินเรื่องแบบเรื่อยๆ แต่ไม่น่าเบื่อ
  -มีการเมือง การช่วงชิงอำนาจ(เบาๆ อ่านง่าย)
  -มีดราม่าในบางช่วงแต่ไม่เยอะ-จบสุขนิยม ไม่รวบรัด
  -สำนวนการแปลและเรียบเรียงดีมาก

Views