เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryTidNiyay
รีวิว ยอดหญิงหมอเทวดา ( 7 เล่มจบ)
 • รีวิว ยอดหญิงหมอเทวดา ( 7 เล่มจบ)

  นักเขียน : อวี่จิ่วฮวา

  นักแปล : เม่นน้อย

  สนพ. : แจ่มใส (มากกว่ารัก)

   

  #รีวิวหลังจากที่ได้อ่าน

  เผลอแปปเดียวก็อยู่กับเรื่องนี้มาสี่ปีกว่าแล้วทุกครั้งที่กลับมาอ่านยังรู้สึกว่าสนุกและประทับใจ  ส่วนตัวคิดว่าเป็นนิยายคุณภาพอีกหนึ่งเรื่องของสนพ.แจ่มใส ที่ทำออกมาได้ดีมากๆทั้งสำนวนการแปล การเลือกใช้คำตลอดจนการเรียบเรียงอ่านแล้วลื่นไหลไม่มีสะดุด แถมยังดำเนินเรื่องไว ชวนติดตามจนวางไม่ลง


  ยอดหญิงหมอเทวดาเป็นเรื่องราวของนางเอก"เจี่ยนโยว"อาจารย์แพทย์จากยุคปัจจุบันที่ย้อนเวลามาอยู่ในร่างของ"เจินสือเหนียง"ภรรยาเอกของแม่ทัพเสิ่น  ทันทีที่ลืมตาก็ถูกไล่ให้ไปอยู่บ้านบรรพบุรุษต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก แถมมีลูกฝาแฝดติดท้องมาด้วยอีกชีวิตจากที่ลำบากอยู่แล้วก็ยิ่งขัดสนขึ้นกว่าเดิมนางเอกจึงใช้วิชาแพทย์ที่ติดตัวมาหาเลี้ยงชีพเพื่อความอยู่รอด


  นับว่าเป็นนางเอกอีกคนที่ชีวิตรัดทดมาก  ในยุคปัจจุบันเป็นหมอสาวเก่งกาจแต่พอย้อนเวลามาก็ต้องมาเจอครอบครัวถูกประหารยกตระกูล สามีไม่รัก แม่สามีเกลียดถูกอนุคอยหาเรื่อง ต้องอุ้มท้องลูกแฝดตั้งแต่อายุสิบสามจนตกเลือดหลังคลอดทำให้ป่วยเป็นโรคเลือดพร่อง มีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินสองปี  ซึ่งการวาง'คันดิชเชิน'เรื่องสุขภาพของนางเอกทำให้ชวนติดตามว่าเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อจะวางแผนอนาคตยังไง แล้วนางเอกดันเป็นคนนิสัยดีด้วยใครป่วยเป็นอะไรก็ไปรักษาให้หมด รักษาไปจะล้มไป?(น่าสงสาร)ไหนจะเรื่องลูกอีกแต่ยอมรับเลยว่านางซ่อนลูกเก่งมาก ลุ้นตลอดว่าความจะแตกเมื่อไหร่ ซึ่งเรามองว่านักเขียนดีไซน์ตัวละครออกมาให้มีหลายมุมหลายด้านมีการพัฒนาด้านอารมณ์ ความคิดทัศนคติตามการดำเนินเรื่อง ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือพระเอกกับนางเอก 


  นางเอก"เจินสือเหนียง"เป็นตัวละครที่เราชอบมาก ชอบที่นักเขียนสามารถถ่ายทอดคาแรคเตอร์ให้ดูเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งสู้ชีวิตรู้จักแข็งรู้จักอ่อน น่าถนุถนอม น่าเอาใจช่วยเรื่องความสามารถก็ดูเก่งแบบไม่ยัดเยียด ไม่ได้ซูจนเกินไป ยังมีผิดพลาดบ้างแต่ถ้าพิจารณาการรักษาเป็นเคส เราว่านางเอกเก่งจริงๆ อย่างเช่นเคสผ่าตัดเด็กแฝดที่อวัยวะติดกัน เคสนั้นคือพีคสุด ยกให้เป็นเคสที่'คอมพลิเคท'ที่สุดของเรื่องไปเลย 

   

  พระเอก"เสิ่นจงชิ่ง"คาแรคเตอร์เป็นผู้ชายที่เก่งทั้งบุ๋นทั้งบู๊  นิสัยเจ้าอารมณ์ เผด็จการมีความเห็นแก่ตัวอยู่หน่อยๆ เป็นตัวละครที่ช่วงแรกๆ อ่านแล้วรู้สึกเกลียดมากเกลียดในความตามใจแม่ รักแต่อนุ จะไปหย่ากับนางเอกไม่พอยังคิดที่จะฆ่านางเอกด้วย(หึ! เป็นพระเอกแบบไหนกัน!) แต่พอรู้ความจริงว่าตัวเองคือสาเหตุที่ทำให้ตระกูลของนางเอกต้องล่มสลาย(เป็นผลพวงมาจากเรื่องการเมืองที่ฮ่องเต้วางหมากเอาไว้)พระเอกก็เริ่มเปลี่ยนความคิดที่มีต่อนางเอก อยากปกป้องอยากดูแลเริ่มเรียนที่จะรู้ตัวตนใหม่ของนางเอกซึ่งตรงนี้แหละที่ทำให้เราค่อยๆหายเกลียดพระเอก แอบอมยิ้มตามเรียกว่าลุ้นกันในเรื่องครัวเรือนนี่ล่ะค่ะ


  ลูกชายฝาแฝด"เหวินเกอ","อู่เกอ" เราขอยกให้เป็นตัวละครสร้างสีสันประจำเรื่องเลยเป็นเด็กที่เก่ง ฉลาด กตัญญู คนนึงฝันอยากเป็นแม่ทัพส่วนอีกคนฝันอยากเป็นพ่อค้าจะได้มีเงินเยอะๆและหาหมอมารักษาท่านแม่  งือ..หลงรัก


  แม่สามีตัวร้าย"ฮูหยินเฒ่าเสิ่น"เป็นตัวละครที่ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะร้ายมาก ร้ายแบบงี่เง่าเอาแต่ใจ ไม่ฟังเหตุผล คือน่ารำคาญตั้งแต่ต้นจนจบมีแต่ทัศนคติในแง่ลบตลอด อ่านแล้วอยากหยุมหัว!


  อนุตัวร้าย"ฉู่ซินอี๋"เป็นตัวละครอีกหนึ่งตัวที่คนอ่านรู้สึกเกลียด นิสัยฉลาด ร้ายพอสมควร เปิดเรื่องมาก็ตามไปหาเรื่องนางเอกถึงบ้านแต่ถูกนางเอกตอกกลับแบบหน้าหงาย55555สะใจ!

   

  #ความรัก

  มาในรูปแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไปตอนแรกที่พระเอกไม่รักนางเอก เพราะนิสัยของเจ้าของร่างเดิมที่นางเอกมาอาศัยอยู่ค่อนข้างจะแย่พอสมควร แถมแต่งงานกันตั้งแต่อายุยังน้อยเพราะความไม่ประสีประสาเลยทำให้ชีวิตคู่ไม่ลงรอยกัน ทางด้านนางเอกตอนที่ย้อนเวลามาพอได้เห็นหน้าพระเอกครั้งแรกก็ตกหลุ่มรักทันทีแต่ไม่ชอบที่พระเอกปากร้ายและเผด็จการ อีกอย่างคือนางมาจากยุคปัจจุบันก็ค่อนข้างที่จะคาดหวังกับเรื่องรักเดียวใจเดียวซึ่งบทบรรยายตอนที่คู่นี้พยายามเข้าหอกันทำให้คนอ่านอย่างเราเข้าใจเลยว่าทำไมนางเอกถึงไม่ยอมเปิดใจให้พระเอกแบบเต็มร้อยสักทีเพราะยังขาดความเชื่อมั่นที่มีต่อพระเอกอีกอย่างคือนางเอกไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องชาย-หญิงด้วย แต่พระเอกก็ค่อยๆทำลายกำแพงกั้นในใจของนางเอกลงได้จนเข้าหอกันสำเร็จในที่สุด ซึ่งก็มี NC นิดๆหน่อยๆแต่แซ่บอยู่น้า  ยิ่งช่วงครึ่งเรื่องเป็นต้นไปคู่นี้เขาหวานกันพอสมควร จับมือกันฝ่าฟันอุปสรรคกลายเป็นรักที่ไม่อาจพรากจาก อีกทั้งมีโซ่ทองคล้องใจอย่างลูกชายตัวน้อยก็ยิ่งทำให้ความรักแนบแน่นขึ้นไปอีก

   

  #การเมือง

         ถือว่าเข้มข้น มีศึกชิงบัลลังก์การถ่วงดุลอำนาจให้ได้อ่านพอประมาณ แต่ไม่เยอะมาก 

   

   

  #ฉากที่ประทับใจ

  ฉากแรก เป็นฉากที่หลายๆ คนรอคอยคือตอนที่พระเอกรู้ความจริงเรื่องลูกชาย อ่านไปก็ใจเต้นตุบๆ ตื่นเต้นแทนพระเอกอย่างที่รู้ๆ ว่านางเอกซ่อนลูกเก่งมากพอพระเอกรู้ว่าตัวเองมีลูกชายแถมเป็นลูกชายฝาแฝดด้วยก็ถึงกับน้ำตาซึมเลยจ้า(เอ็นดูท่านแม่ทัพ)


  ฉากที่สอง ตอนที่พระเอกกับนางเอกไปไหว้พระที่วัดวั่นฝอ บนเขาหลิงไถจะมีจังหวะที่พระเอกเข้าไปอธิฐานขอพรแล้วนางเอกมาได้ยินพอดีพระเอกบอกว่า"ไม่ขอให้ได้อยู่ร่วมกันทุกชาติ ไม่ขอความเป็นนิรันดร์ขอแค่ชาตินี้ได้อยู่กับนางเอกจนแก่เฒ่าก็พอ" ซึ่งเป็นคำขอที่ไม่ได้พิเศษอะไรแต่มันตราตรึงใจคนอ่านอย่างเรามาก(จำได้ไม่ลืม)ขากลับนางเอกเดินไม่ไหวพระเอกก็แบกนางเอกเดินลงบันได ระหว่างนั้นทั้งคู่ก็เปิดเผยความในใจที่มีต่อกันประมาณว่าแต่งงานมีเรื่องให้ทะเลาะกันมาสองปี แต่พอรักกันแล้ว อีกคนดันใกล้จะจากไปอ่านแล้วก็รู้สึกหน่วงๆ เศร้า


   

  #ความประทับใจที่มีต่อเรื่องนี้

  ประทับใจในการเล่าเรื่องโดยเฉพาะตอนที่นางเอกอยู่บ้านที่บรรพบุรุษบทบรรยายทำให้เราจินตนาการตามแล้วรู้สึกได้ถึงวิถีชีวิตที่น่าอยู่ตั้งแต่เก็บฝักบัว ปลูกผัก เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ เข้าครัวทำอาหารซึ่งอาจจะไม่ได้ร่ำรวย แค่มีของทานง่ายๆมีเตียงเตาอุ่นๆให้นอน มีเพื่อนบ้านที่ดีแค่นี้ชีวิตก็มีความสุขแล้ว


        ถัดมาคือประทับใจในความรักของพระ-นางถึงจะเริ่มต้นจากฑิฐิ แต่ต่างคนต่างค่อยๆเปิดใจที่จะเรียนรู้ยอมรับในตัวตนของกันและกัน พระเอกยอมไม่มีอนุแล้วหันมารักนางเอกคนเดียว จุดนี้ได้ใจเรามากยกให้เป็นสามีแห่งชาติอีกคนเลย


  สุดท้ายคือประทับใจการสื่อถึงทัศนคติ'ชายเป็นใหญ่'ในยุคนั้นที่ทำออกมาได้ดีมากเนื่องจากนางเอกเป็นหมอ เลยต้องฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อให้ตัวเองมีที่ยืน ให้คนยอมรับซึ่งตัวละครชายทุกตัวไม่ว่าจะเป็น พระเอก,ฮ่องเต้,เซียวอวี้,หมอหลวงหลี่ ก็ยึดแนวคิดนี้กันหมด ซึ่งทำให้ผู้หญิงแบบเราอ่านแล้วรู้สึกอินจนหงุดหงิดไปเลยค่า

   

  #สรุปภาพรวมของเรื่องนี้

  เป็นนิยายแนวหมอ นางเอกย้อนเวลา โรแมนติก ดราม่า อ่านสนุก ดำเนินเรื่องไว เข้มข้นและน่าติดตาม ได้ลุ้นไปกับการใช้ชีวิตในยุคโบราณของนางเอก มีเคสรักษาคนไข้ที่ค่อนข้างสมจริง มีฉากน่ารักๆอบอุ่นภายในครอบครัว มีสามีจอมเผด็จการกับแม่สามีตัวร้ายให้ได้โมโห ความรักฟิน การเมืองน้อย สำนวนการแปลลื่นไหล เข้าใจง่าย ถึงอารมณ์ และจบสุขนิยมค่ะ ใครที่ยังไม่เคยอ่านแนะนำเลยจ้าViews