เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryTidNiyay
รีวิว แม่ทัพใหญ่ผู้นี้คือสามีข้า (3 เล่มจบ)
 • รีวิว แม่ทัพใหญ่ผู้นี้คือสามีข้า (3 เล่มจบ)
  นักเขียน : เทียนหรูอวี้
  นักแปล : พวงหยก
  สนพ. : แจ่มใส(มากกว่ารัก)
  .
  ❀❀-รีวิว เล่ม 1,2-❀❀


  กรี๊ดดดด...ได้สามีคนใหม่มาเก็บไว้ในคลังอีกแล้ว พระเอกนิสัยเย็นชา เผด็จการ บุคลิกโครตเท่ห์ ส่วนนางเอกก็สายเปย์ ฉลาด ใจเด็ดสุดๆ คู่นี้บทรัก รุก รับ ลงตัวมากๆ??

  นางเอก'หลี่ชีฉือ'เซี่ยนจู่(น้องสาวกวงอ๋อง)ถูกเลี้ยงดูมาโดยพี่ชาย แต่วันนึงพี่ชายดันมาป่วยใกล้ตาย ตระกูลก็เริ่มตกต่ำ ทำให้นางเอกถูกจวนโหวถอนหมั้น พี่ชายจึงไปขอพระราชทานสมรสให้กับน้องสาว นางเอกเลยได้แต่งกับพระเอก'ฝูถิง'ผู้บัญชาการกองทัพพิทักษ์ทิศอุดร

  หลังเสร็จพิธีแต่งงาน พี่ชายก็มาสิ้นใจ ฝากหลานชายเอาไว้ให้นางเอกดูแลหนึ่งคน ส่วนพระเอกที่พึ่งเข้าพิธีกันไปหมาดๆ ก็ต้องรีบกลับไปทำศึกที่แดนเหนือ ทำให้สองสามีภรรยาต้องแยกกันอยู่

  ผ่านไป 3 ปี ตระกูลไร้ที่พึ่ง แถมหลานชายที่ไปสำนักศึกษาก็ยังมาถูกเพื่อนรังแก นางเอกเลยพาหลานชายหนีไปตั้งหลักที่บ้านพระเอก ไปแบบมั่นๆ ก็ฉันมันรวย! มีเงินซะอย่างจะกลัวอะไร แต่พอไปถึงก็ต้องตกใจว่าทำไมสามีที่เป็นถึงผู้บัญชาการกองทัพฯ ถึงได้อยู่แบบอัตคัดขัดสนจัง แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวแม่เปย์! เอง

  เรื่องนี้นางเอกกับพระเอกฐานะค่อนข้างต่างกัน นางเอกเป็นเชื้อพระวงศ์ ฉลาด และรวย! มาก ความลับคือนางแอบเปิดกิจการเอาไว้มากมายทั่วแผ่นดิน ต่างกับสามี ผู้เป็นถึงแม่ทัพใหญ่มีอำนาจคุมกองทัพในแดนเหนือ แต่พี่ดันมา จน! เพราะเอาเงินไปเลี้ยงกองทัพกับดูแลคนในเมืองหมด

  นางเอกเลยใช้จุดนี้แหละมาเอาใจพระเอก แอบเปย์ให้สามีแบบลับๆ พระเอกมารู้ทีหลัง ก็เลยไม่ค่อยพอใจ(เพราะพี่เป็นถึงชายชาติทหาร รักศักดิ์ศรียิ่งชีพ จู่ๆ จะมาให้เมียเลี้ยงพี่รับบ่!ได้?)เลยทำให้ชีวิตคู่ไม่ค่อยลงรอยกัน คือนางเอกอยากได้อำนาจบารมีของพระเอกมาเป็นหลักค้ำจุนให้ชีวิตของตัวเองกับหลานชาย ส่วนพระเอกด้วยความที่พื้นเพเป็นคนธรรมดา กว่าจะไต่เต้าขึ้นมาจนได้เป็นผู้บัญชาการกองทัพฯ ต้องผ่านอะไรมาเยอะ เลยกลัวว่านางเอกจะไม่จริงใจด้วย

  ต่างคนเลยต่างวางเชิงใส่กัน แต่คติประจำใจของนางเอกคือ'ถ้าไม่ได้ตัว ไหนเลยจะได้หัวใจ'นางเอกเลยพยายามอ่อย แล้วอ่อยแบบมีชั้นเชิงเพื่อล่อให้พระเอกไปเสียตัว5555555?แต่พระเอกใจแข็งมากกกกกก?ทำตัวเป็นหมาป่าผู้โดดเดี่ยว หิว! นะ อยากจับนางเอกกิน แต่พี่ต้องวางมาดไว้ก่อน สุดท้ายต้านทานการอ่อยของนางเอกไม่ไหวเลยจัดการซะเลย

  เรื่องบนเตียงพระเอกไม่อ่อนโยนอีกแล้ว จนเป็นที่มาของคำว่า'บุรุษป่าเถื่อน'มี NC แบบตัดเข้าโคม มาให้ฟินกันแบบถี่ๆ

  ฉากที่พระ-นางปะทะคารมกันแล้วไปจบที่ปลายเตียง เราแอบนึกถึงฟิลตอนที่อ่าน'ปรปักษ์จำนน'เวลาที่เสียวเฉียวอยู่กับท่านโหวเว่ยเซ่าเลย?ต่างกันแค่นิสัยของนางเอกเรื่องนี้จะดูใจกล้ามากกว่าหน่อย

  ฉากดราม่าที่สุดในสองเล่มนี้คือฉากที่พระเอกรู้ความจริงว่านางเอกปิดบังเรื่องเป็นเจ้าของกิจการ ที่เข้ามาทำการค้ากับกองทัพของพระเอก พระเอกทั้งโกรธทั้งน้อยใจเพราะรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังปั่นหัว ซึ่งนางเอกก็ทำไปเพราะมีเหตุผลนะ แต่นางก็ยอมรับผิดแล้วเสียใจมากเหมือนกัน คือน่าเห็นใจทั้งคู่

  นอกจากนี้ยังมีเรื่องความรักความผูกพันธ์ระหว่างน้ากับหลาน นางเอกอบรมดูแลหลานชายได้ดีมาก คือเป็นทั้งเพื่อนเป็นทั้งพ่อและแม่ในเวลาเดียวกัน ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความรัก ความจริงใจ ที่นางเอกมีต่อหลานชาย

  ส่วนตัวสร้างสีสันของเรื่อง เรายกให้น้องชายร่วมสาบานของพระเอกเลยจ้า นิสัยจะออกแนวกวนๆ พูดจาตรงไปตรงมา ชอบเวลาที่พี่แกพูดแหย่กวนประสาทพระเอก แล้วบางคำมันจี้ใจดำ จนพระเอกหลงถีบไปหลายๆที5555555? อ่านแล้วฮาดี ชอบๆ

  การเมืองในสองเล่มนี้อาจจะไม่ได้เยอะมาก แต่เรารู้สึกว่าฮ่องเต้ดูแปลกๆ เหมือนไม่ค่อยถูกชะตากับตระกูลของนางเอก เห็นได้จากการที่นำเอาตำแหน่งกวงอ๋องไปให้คนอื่นแทนหลานชายนางเอก อีกอย่างคือการบริหารบ้านเมืองดูไม่โอเค ต้องรอลุ้นในเล่มสามว่าเบื้องหลังราชสำนักจะมีอะไรซ่อนอยู่หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ เล่มสองตัดจบได้ค้างมากค่า?
  :
  :
  :
  :
  :
  ❀❀-มาต่อกันที่ เล่ม 3 (จบ)-❀❀
  .
  เล่มนี้เรื่องราวเข้มข้นขึ้นมากๆ น่าติดตามจนวางไม่ลง
  เปิดเรื่องมาด้วยฉากที่นางเอกคลอดลูก มิหนำซ้ำยังเป็นเวลาเดียวกับที่ฆ่าศึกบุกเมืองพอดี นางเอกเลยต้องฝากลูกน้อยไว้กับหลานชาย แล้วแยกกันหนี ล่อศัตรูออกไปคนละทาง

  ทางด้านพระเอกที่ตามมาช่วย พอได้เห็นหน้าลูกชายที่พึ่งคลอดเป็นครั้งแรกก็รู้สึกตื้นตันใจ แต่ลูกชายกลับมีอาการไม่สู้ดี พระเอกเลยปลุกสัญชาตญาณความเป็นพ่อ รีบหาทางช่วยลูกชาย เราชอบฉากนี้มาก ยิ่งตอนที่พระเอกพูดออกมาว่า"ลูกพ่อ!"แล้วกอดลูกชายไว้แนบอก งือ?...รู้สึกว่าผู้ชายคนนี้โครตอบอุ่นเลย?

  ถัดมาจะเน้นไปที่เรื่องการเมือง มาพร้อมกับการเปิดตัวบอสใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังแผนการร้ายทั้งหมด เปิดทางให้ตัวละครอย่างหลานชายของนางเอกเข้ามามีบทบาทสำคัญในราชสำนัก โดยมีพระเอก นางเอก และพระรอง คอยช่วยเหลือ คอยให้คำชี้แนะ

  ส่วนการทำศึกสงครามก็สนุก ลุ้นไม่แพ้กัน มีฉากต่อสู้ ฉากที่ต้องเผชิญหน้ากับศัตรู(ชาวทูเจวี๋ย) ซึ่งฝ่ายพระเอกสามารถชำระแค้นได้สำเร็จ ปิดฉากในสนามรบไปพร้อมกับชัยชนะ ยกทัพกลับเมืองไปกอดเมียแบบเท่ห์ๆ

  ความรัก มีอุปสรรคใหญ่ๆ อยู่หนึ่งฉาก จนถึงขั้นที่พระ-นางเกือบหย่ากัน มีฉากปะทะคารมที่ทำให้รู้สึกหน่วงๆ แต่จบลงด้วยดี สองสามีภรรยากลับมารวมใจเป็นหนึ่ง มีสุขร่วมเสพมีทุกข์ร่วมต้าน ส่งผลให้ความรักในเล่มนี้ดูหวานขึ้น มาก มีฉากรักร้อนแรง?NC มาแบบตัดเข้าโคม แต่มาถี่เหมือนเดิม

  ถือเป็นพระ-นางที่มีความรักลึกซึ้ง?แบบไม่จำเป็นต้องบอกรัก แต่แสดงออกด้วยการกระทำ แถมยังมีพยานรักตัวน้อยๆ ถึงสามคน มาช่วยเพิ่มสีสัน เพิ่มความอบอุ่นความน่ารักให้กับครอบครัวอีกด้วย

  สำหรับคู่รองที่แอบลุ้นว่าจะสมหวังมั้ย สรุปสมหวังนะจ๊ะ?

  เรื่องนี้มีตอนพิเศษให้อ่านด้วยน้า...บอกเลยว่าดีต่อใจมาก?

  สุดท้ายขอพูดถึงคนนี้หน่อย'พระรอง'เป็นตัวละครที่เราไม่ค่อยอยากจะโฟกัสเท่าไหร่ เพราะมีบทค่อนข้างน้อย บวกกับความรู้สึกที่แสดงออกต่อนางเอก เหมือนแค่รู้สึกเสียดายที่ไปถอนหมั้นนางเอก ซึ่งสองเล่มแรกเราไม่สงสารนะ แต่มาสงสารเอาตอนเล่มจบ ก็ถือว่าเป็นผู้ชายที่ดีคนนึง ดูมีความพยายามที่จะช่วยเหลือนางเอก ก่อนจากเหมือนจะทำใจได้ แต่ท่าทางที่แสดงออกบ่งบอกว่าไม่อยากตัดใจ? เฮ้อ........

  #สรุปภาพรวมของเรื่องนี้
  โทนเรื่องจะให้ความรู้สึกขรึมๆ เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนแต่น่าติดตาม ดำเนินเรื่องไว ค่อยๆ ไต่ระดับความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เล่มหนึ่งเล่มสองจะปูพื้นความรักความสัมพันธ์ของตัวละคร มาพร้อมกับเรื่องการค้า และสถานการณ์บ้านเมือง ความรักในสองเล่มนี้ยังให้ความรู้สึกหวานปนขม ส่วนเล่มสามจะเน้นเรื่องการเมืองกับการยกทัพจับศึก รวมถึงความรักที่มีความหวานมากขึ้น ครอบครัวสุขสันต์ ตอนจบแฮปปี้มากมายค่า

  สรุปคือสนุก ชอบมากๆ ค่ะ ทั้งเนื้อเรื่อง ตัวละคร บทสรุป ทุกอย่างคือดี เป็นสามเล่มจบที่รู้สึกเต็มอิ่ม ควรค่าแก่การเก็บสะสมจ้า

  #แม่ทัพใหญ่ผู้นี้คือสามีข้า 
Views