เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryTidNiyay
รีวิว เกิดใหม่เพื่อคืนฐานะเดิม (5 เล่มจบ)
 • รีวิว เกิดใหม่เพื่อคืนฐานะเดิม (5 เล่มจบ)
  นักเขียน : ขวงซั่งจยาขวง
  นักแปล : ถังเจวียน
  สนพ. : แจ่มใส(มากกว่ารัก)

  .
  #พล็อตเรื่อง
  เป็นแนวนางเอกย้อนเวลากลับมาเกิดใหม่ในร่างเดิม ความทรงจำเดิม เพิ่มเติมคือมาพร้อมกับดวง ไม่ได้กลับมาเพื่อแก้แค้น แต่กลับมาเพื่อแก้ไขชะตากรรมของตัวเองไม่ให้ซ้ำรอย โดยมีประสบการณ์ชีวิตจากชาติก่อนเป็นเครื่องนำทาง
  .
  เป็นเรื่องราวของนางเอกกับตัวร้ายในชาติก่อนที่ชีวิตต้องมาพลิกผัน เพราะถูกแม่นมอุ้มเด็กสลับตัว นางเอกจากลูกสาวพ่อค้ากลายเป็นลูกสาวขุนนาง เติบโตมาอย่างสุขสบาย ส่วนตัวร้ายจากลูกสาวขุนนางก็ต้องมาใช้ชีวิตลำบากแทนนางเอก จุดนี้เลยกลายเป็นปมความแค้นที่ผูกติดนางเอกกับตัวร้ายไว้ด้วยกัน
  .
  มีปมเบื้องหลังเกี่ยวกับการกลับชาติมาเกิดใหม่ ว่าใครคือเครื่องสังเวยในชาติก่อนและใครเป็นกุญแจสำคัญที่จะมาแก้ชะตาเสริมดวงในชาตินี้
  .
  #ความรู้สึกหลังอ่าน
  ในที่สุดก็ได้อ่านผลงานแปลไทยเรื่องที่สองของนักเขียนท่านนี้ ส่วนตัวรู้สึกชอบเรื่องนี้มากกว่าเรื่องก่อนหน้า เพราะมีปมให้ลุ้นเยอะ เนื้อเรื่องไม่หนักไม่เบา พระ-นางงานดี มีความซูตามแบบฉบับของนิยายแต่อยู่ในระดับที่รับได้
  .
  นางเอก"ฉยงเหนียง"ได้ย้อนเวลากลับมาเกิดใหม่ตอนอายุสิบห้า อยู่ในครอบครัวสกุลชุยฐานะยากจน จากคุณหนูผู้ดีกลายเป็นหนูตกอับ เราเลยได้เห็นนางเอกสวมบทบาทของคุณหนูสู้ชีวิต มุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่งคั่งให้กับตระกูล ซึ่งการเกิดใหม่ครั้งนี้นางมาพร้อมกับโชควาสนา บวกกับได้อานิสงส์จากการเติบโตมาในจวนผู้ดี(ชาติก่อน)ยิ่งทำให้ทุกอย่างดูราบรื่น เป็นผู้หญิงที่ฉลาด เเน่วแน่ ตรงไปตรงมา มีความทะนงนิดๆ เก่งการค้า ทำอาหารอร่อย จึงนำความสามารถที่มีมาต่อยอด ส่งผลให้มีกิจการร้านค้ามากมายเป็นของตัวเอง รวมไปถึงกิจการเช่าเรือขนส่งสินค้าอีกด้วย
  .
  พระเอก"ฉู่เสีย"ค่าตัวไม่แพง บุคลิกจะคล้ายๆกับพี่ฉู่'วาสนาคนเขลา'แต่รุกหนักกว่า ฉายาคืออ๋องโฉดแต่อยู่ในโหมดคลั่งรักเป็นนักกิน ชิมเก่ง ติเก่ง(แม่ละอยากฟาดด้วยกระทะ?55555)ใดๆ คือชอบหลอกกินเต้าหู้นางเอกบ่อยมาก เป็นจอมตื้อ จอมก่อกวน ทั้งปีนหน้าต่าง ฉุดสาวเข้าป่า พี่กล้าทำหมด แถมยังเป็นป๋าสายเปย์ บางทีก็ดูตลกโบ๊ะบ๊ะๆ น่าร้ากกกก? แต่เวลาโหดก็โหดสุดๆ มีความห้าวหาญ รักชาติบ้านเมือง เป็นพระเอกมาดเท่ห์อีกคนเลยก็ว่าได้
  .
  #ความรัก
  หวาน แต่ไม่เลี่ยน เน้นฟิน ไม่เน้น nc พี่ฉู่ขยันทำการบ้านสุดๆ จนมีเจ้าก้อนแป้งตัวน้อยๆ ถึงสามคน ครอบครัวดูอบอุ่น แต่ก็มีเปิดศึกทะเลาะกันบ้าง แอบขำตอนที่พี่ฉู่ทำเมียโกรธ ปากบอกไม่ง้อ แต่ขานี่วิ่งตามเมียไปเรียบร้อย?5555555
  .
  มีฉากซึ้งๆ เช่น ตอนที่พระเอกจะคุมตัวโจรสลัดกลับเมืองหลวง พระเอกทิ้งจดหมายกับหนังสือหย่าไว้ให้นางเอก เพราะกลัวว่าไปแล้วอาจจะไม่รอดกลับมา เป็นข้อความแค่ไม่กี่บรรทัด แต่ชัดเจน กินใจ❤️
  .
  #ตัวร้าย
  มีคนที่ย้อนเวลากลับมาเกิดใหม่เหมือนกับนางเอกสองคน บอกเลยว่าน่าโมโห น่ารำคาญมาก คือเห็นแก่ตัวทั้งคู่ จ้องแต่จะทำร้ายนางเอกไม่เลิกลา มีบอสใหญ่ในราชสำนักที่คอยจะเล่นงานพระเอก ก็ถือว่าร้ายได้ดีในระดับนึง
  .
  #การเมือง
  ไม่หนัก อ่านได้เรื่อยๆ พระเอกเป็นคนโปรดของฮ่องเต้(มีที่มา) มีการช่วงชิงบัลลังก์ ชิงไหวชิงพริบให้ได้ติดตามพอหอมปากหอมคอ สลับสับเปลี่ยนไปกับเหตุการณ์บ้านเมือง การออกอุบายยกทัพจับศึก ชอบตอนที่พระเอกนำทัพไปยึดฉังโจว จะมีด่านที่ยากที่สุดคือต้องผ่านช่องเขาประตูผี ซึ่งรายละเอียดอาจจะไม่ได้บรรยายเจาะลึกอะไรมาก แต่รู้สึกลุ้นตาม
  .
  #จุดที่ชอบ
  ชอบการดำเนินเรื่อง การวางลำดับของเหตุการณ์ ที่ไม่ได้เน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไป ทำให้รู้สึกสนุกไม่น่าเบื่อ อีกอย่างคือชอบที่นักเขียนนำเอาการทำอาหารเข้ามาผสมผสานกับเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างลงตัว
  .
  #จุดที่ไม่ชอบ
  มีบางช่วงที่นักเขียนพยายามเน้นย้ำเรื่องอดีตของนางเอกติดๆ กันเกินไป จุดนี้ทำเราขาดอรรถรสไปนิดนึง โดยเฉพาะเล่มสาม นอกนั้นถือว่าผ่านค่า
  .
  #สรุปภาพรวมของเรื่องนี้
  เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีหลากหลายเรื่องราวให้ได้ติดตาม ทั้งความรัก ครอบครัว การทำอาหาร การค้าขาย การเมือง และอื่นๆ ที่มีทั้งดราม่า โรแมนติก คอมเมดี้นิดๆ ทุกตัวละครสำคัญมีบทสรุปให้หมด ตอนจบแฮปปี้ อ่านสนุกครบรสดีค่ะ สำนวนการแปลและเรียบเรียงดีมาก ใครที่ชอบพระเอกคลั่งรัก สายเปย์ ความรักฟินๆ มีปมให้ลุ้นได้เรื่อยๆ น่าจะชอบเรื่องนี้จ้า

  #เกิดใหม่เพื่อคืนฐานะเดิม
Views