เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryBaan Novel
รีวิว บุปผาสีชาด (5 เล่มจบ)
 • เรื่อง:  บุปผาสีชาด (美人谋)
  ผู้เขียน: ปิงหลันซา (冰蓝纱)
  ผู้แปล: Honey Toast  สนพ. : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  จำนวน : 5 เล่มจบ (ภาคแรก เล่ม 1 - 3, ภาคสอง เล่ม 4 - 5)

        นิยายย้อนยุคแนวแก้แค้น ผสมผสานไปกับเรื่องราวความรัก อำนาจ การเมือง และวังหลัง ที่ไม่มีการทะลุมิติหรือย้อนเวลาใดๆ ทั้งสิ้น

        เป็นเรื่องราวของ'เนี่ยอู๋ซวง'หญิงสาวผู้เกิดมาพร้อมกับรูปโฉมงดงามและมากด้วยความสามารถ แต่ชีวิตต้องมาพลิกผัน จากบุตรสาวสกุลใหญ่ผู้เป็นถึงฮูหยินอัครมหาเสนาบดีแห่งรัฐฉี ต้องกลายเป็นสตรีที่ถูกหย่า ถูกบังคับให้กินยาขับเลือดจนต้องสูญเสียลูกในครรภ์ ถูกขับออกจากจวน โดยไม่เคยได้รับการเหลียวแลใดๆ จากผู้เป็นสามี ซ้ำร้ายพ่อ แม่ พี่ชาย รวมถึงคนในสกุลยังถูกใส่ร้ายจนต้องโทษประหาร และผู้นำคำสั่งประหารมานั้นก็คือสามีของนาง'กู้ชิงหง'

                                                    'จากความรักจึงกลายเป็นความแค้น'

        นางพาหัวใจที่บอบช้ำร่อนเร่ไปตามทาง จนได้พบกับ'เซียวเฟิ่งชิง'อ๋องหนุ่มจากต่างเมือง เขาสัญญาจะช่วยนางแก้แค้น แลกกับการที่นางต้องช่วยเขาเช่นกัน ขั้นแรกคือการส่งนางเข้าไปเป็นสนมในวัง นางจึงได้พบกับ'เซียวเฟิ่งเมิง'ฮ่องเต้หนุ่มผู้ทรงอำนาจ ด้วยหน้าตาที่สะสวย ท่าทางที่บอบบาง รู้ว่าเวลาใดควรแสดงความสามารถ เวลาใดควรเก็บงำ ในเวลาไม่นานนางจึงกลายเป็นสนมคนโปรดในที่สุด แต่หนทางกลับไม่ง่ายเพราะต้องเข้าไปพัวพันกับการเมือง อำนาจ และการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นในวังหลัง ตลอดจนการหาทางออกให้กับหัวใจตนเองอีกด้วย

        ฮือ....พึ่งอ่านจบแต่ใจมันยังไม่อยากจะมูฟออน ตอนเริ่มเรื่องเศร้ามาก ตอนใกล้จบก็โครตลุ้น คือสนุกมากจริงๆ ชอบในความดราม่า หน่วงๆ หวานปนขม อ่านแล้วลุ้นไปกับการตัดสินใจของนางเอก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก ความแค้น และการเอาตัวรอด คือรู้สึกเลยว่านางต้องใช้ความพยายามขนาดไหนถึงจะผ่านจุดนั้นมาได้ หลายคนที่อ่านเรื่องนี้อาจจะรับไม่ได้ที่นางเอกต้องมีความสัมพันธ์และมีอะไรกับผู้ชายหลายคน แต่เราเข้าใจนะ ในสถานการณ์ตอนนั้น ถ้าอยากมีชีวิตรอดก็ต้องยอมลดศักดิ์ศรี เพื่อรอวันที่กลับมาเอาคืนอย่างสาสม โดยเฉพาะเล่มสุดท้ายเป็นอะไรที่บีบคั้นอารมณ์มาก ต้องสติไม่ให้สปอยตัวเอง ต้องห้ามใจไม่ให้พลิกไปดูหน้าสุดท้าย ซึ่งจุดนี้นักเขียนรวมถึงนักแปลทำออกมาได้ดีมากๆ แถมตัวละครก็ดูมีชีวิตชีวาและมีเสน่ห์เบบที่ควรจะเป็น

  "เนี่ยอู๋ซวง"เป็นนางเอกที่มาเพื่อแก้แค้นก็จริง แต่ไม่ใช่แก้แค้นจนไม่ลืมหูลืมตา คือยังมีความยับยั้งชั่งใจ ยิ่งถ้าใครที่ดีกับนาง นางจะตอบแทนอย่างดีแน่นอน เช่น เล่มจบที่นางกลับไปรัฐฉี เพื่อไปหาท่านยายที่เคยช่วยชีวิตตอนเริ่มเรื่อง ซึ่งนางก็ไม่ลืมบุญคุณ จุดนี้เราชอบมาก

  "กู้ชิงหง"สามีคนแรกของนางเอก เพราะความแค้นในอดีต ถึงกับยอมทำลายทุกอย่าง ทำร้ายนางเอก ฆ่าลูกตัวเอง กว่าจะรู้ว่าใจตัวเองว่ารักนางเอกเหมือนกัน มาสำนึกได้ก็สายไปเสียแล้ว

  "เซียวเฟิ่งชิง"รุ่ยอ๋องที่ภายนอกดูเสเพลไม่เอาไหน แต่เป็นคนที่มีความทะเยอทะยาน หวังหลอกใช้นางเอกเป็นหมากตัวนึง แต่สุดท้ายกลับหลงรักนางเอกเสียเอง มีความรักมั่นและรักษาสัญญาถึงขั้นยอมแก้แค้นแทนนางเอก

  "เซียวเฟิ่งหมิง"ฮ่องเต้ที่บุคลิกดูทรงอำนาจ ฉลาด รอบคอบ รู้เรื่องราวในอดีตของนางเอก แต่ก็ไม่ถือสา ยอมรับนางเอกเข้ามาเป็นนางกำนัลในวัง ความรู้ตอนแรกอาจจะแค่ชอบที่นางเอกสวยและสงสาร แต่มาตอนหลังกลับกลายเป็นความรัก และเป็นผู้หญิงคนเดียวในหัวใจ

         ซึ่งผู้ชายในสามคนนี้ตัดกู้ชิงหงออก เราคิดว่านางเอกรักพระเอกในแบบคู่ชีวิต รักในสิ่งที่พระเอกเข้ามาเติมเต็ม เช่น ความอ่อนโยน ความอบอุ่น ตลอดจนความทุ่มเทที่มีให้ แต่ก็รักเฟิ่งชิงในแบบความผูกพันทางจิตวิญญาณ เพราะช่วงที่นางเอกตกต่ำที่สุด ไร้ที่พึ่ง เฟิ่งชิงเป็นผู้ชายคนแรกที่ก้าวเข้ามากุมมือและหยิบยื่นความหวังให้ ทำให้คู่นี้รู้ใจกันที่สุด เราชอบฉากที่นางเอกสารภาพความในใจกับเฟิ่งชิงมาก

  "เหตุใดต้องมองข้าแบบนี้" เขาเอามือเย็นเฉียบของนางวางทาบข้างแก้มแล้วถูไถเบาๆ "หรือว่าเจ้าเพิ่งรู้ตัวตอนนี้ว่าหลงรักข้าแล้ว?"

  นางหัวเราะดังพรืดอย่างกลั้นไม่อยู่ ครู่ใหญ่ถึงเอ่ยอย่างแช่มช้า "ข้าเคยรักกู้ชิงหง แล้วก็รักเซียวเฟิ่งหมิง"

  เขารับฟังเงียบๆ "แล้วข้าเล่า"

  "ท่านอยู่ตรงนี้" นางชี้ตรงกลางอก "ท่านก็คือข้า ไม่เคยแยกจากกัน"


                                                                                                                    เล่ม 2 หน้า 478 บทที่ 43

        เอาเป็นว่าเรื่องนี้เราไม่รู้จะให้นางเอกเลือกใครดี สงสารทั้งนางเอก พระเอก และท่านอ๋อง ส่วนจุดจบของเรื่องก็แฮปปี้ดีค่ะ แต่สั้นไปหน่อย และเห็นด้วยมากที่จบแบบนี้ อีกอย่างคืออาจมีบ้างในบางช่วงที่รู้สึกว่ายืดเยื้อไปนิด แต่ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาตามสไตล์นิยายเล่มหนา หลายเล่มจบจ้า

  ป.ล.ช่วงสุดท้ายในใจเราแอบสงสารกู้ชิงหงอยู่นะ เพราะความแค้นบังตาทำให้ต้องสูญเสียภรรยากับลูก ต้องทนเห็นผู้หญิงที่ตัวเองรักเดินบนเส้นทางที่มืดดำ

  ดังนั้นเรื่องนี้จึงสื่อให้เราเห็นว่า"แก้แค้นไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น มีแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง วันนี้เราแก้แค้นเค้า วันหน้าเค้ากลับมาแก้แค้นเรา เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่จบไม่สิ้น"

  #บุปผาสีชาด #มากกว่ารัก #แจ่มใส
Views