เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Janie’s Reviewsjanieishappy
Film: Another Earth (2011)

  • ...เคยรู้สึกอยากหนีไปที่ไหนสักที่ ที่ๆ ไม่มีใครรู้จักเรา ที่ๆ เราจะได้ทิ้งชีวิตเก่าแล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่บ้างไหม

    กับบางคน แค่หนีไปเมืองอื่นหรือประเทศอื่นมันก็คงจะพอแล้ว ใช่สิ เพราะในความเป็นจริง เราไม่มีทางเลือกมากกว่านี้นี่ ถ้าหนีไปดาวอื่นได้ ก็คงไปกัน ขอไปไหนก็ได้ ให้ไกลจากที่ๆ เราเคยอยู่ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ก็พอ — ซึ่งหนังเรื่องนี้มันก็ให้เราได้มากขนาดนั้น

    หนังเรื่องนี้เล่าถึงการค้นพบโลกใหม่ โลกที่มีหน้ามีตาเหมือนกับโลกของเรา โลกที่คนบนโลกนั้นก็พูดจาภาษาเดียวกันกับเรา แล้วก็อยู่ใกล้กับเราในระดับที่ไปมาหาสู่กันได้ — เมื่อชีวิตในโลกใบเก่าของเรามันไม่ดี และหากเราเลือกได้ เราจะเลือกไปอยู่โลกใบใหม่ไหม? หนีทุกอย่างในโลกนี้ไปอยู่โลกใหม่ โลกที่จะไม่มีใครรู้จักเรา เมื่อชีวิตใหม่ที่ (เราหวังว่าจะ) ดีของเรามันอยู่ใกล้แค่เอื้อม คุณจะไปไหม?

    หากถามเรา... ถ้ามันไม่มีอะไรให้แน่ใจได้ว่าโลกใบใหม่จะดีกว่าโลกที่เราอยู่ตอนนี้อย่างแน่นอน เราก็คงจะไม่ไป เราอาจจะมองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป แต่ถ้าเราไปแล้วชีวิตมันไม่โอเคล่ะ ถ้าชีวิตใหม่มันไม่เป็นอย่างที่เราหวัง หรือ worst case เลยนะ แย่กว่าชีวิตเดิมของเราล่ะ ทำไงล่ะทีนี้ บินกลับมาได้ไหม ถ้าได้ก็ดี แต่ถ้าไม่ได้ล่ะ? — เงื่อนไขมันเยอะเกินกว่าจะตอบแค่ว่าไป/ไม่ไปได้ตอนนี้... //ขอทราบเงื่อนไขโดยละเอียดด้วยค่ะ

    ซึ่งกรณีนี้มันก็ต่างกับการเลือกที่จะจบชีวิตเรานะ ในเมื่อชีวิตเรามันไม่ดี มันไม่น่าอยู่ ไม่น่ามีชีวิตอยู่ต่อ เราอยากจะจบมัน หากเราสามารถทำได้ เราจะทำ — แม้เราจะไม่รู้ว่าตายไปแล้วจะต้องเจออะไรบ้าง แต่อย่างน้อยๆ การตายมันก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าชีวิตแย่ๆ ของเรามันได้จบลงแล้วจริงๆ จบไปพร้อมกับความทุกข์ทั้งหลายทั้งแหล่ที่เราต้องเผชิญ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in