สวัสดี เรามาฝึกงานlittle_T
PROJECT เล็ก ๆ ที่ไม่เห็นจะเล็กเหมือนชื่อเลย
 • ห่างหายไปนานกบการเขียน blog ที่เกี่ยวกับฝึกงาน วันนี้เราจพูดถึง Project เล็ก ๆ ที่ได้สปอยไว้ใน "Work from Home #2" กันดีกว่า Project ชิ้นนี้เคยมีคนทำมาแล้วเมื่อปี 2560 นั่นก็คือ การเขียน Content โปรโมท นิยายซีรีย์ Resident Evil นั่นเองงงงงงงงง

  หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้แต่ซีรีย์ Resident Evil ของแพรวสำนักพิมพ์ไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับตัวภาพยนตร์ "ผีชีวะ" เลย โดยตัวซีรีย์นี้เป็นฉบับที่เหมือนเกมมากกว่า พี่เลี้ยงของเราให้เวลาทำ 3 สัปดาห์ถ้วน ซึ่งก็ไม่ถือว่ามากไปกับการอ่านนิยาย 7 เล่ม

  แน่นอนว่าเมื่อปี 2560 มีการทำ Content แนวการอ่านเรียงไทม์ไลน์ (Timeline) ไปและใช่ค่ะ Content ที่เราคิดไว้ก็มีการเรียงไทม์ไลน์เหมือนกัน สาเหตุที่เรายังคงวนเวียนอยู่กับการเรียงไทม์ไลน์ เพราะเมื่อเราย้อนกลับไปดูของเก่าที่เคยมีคนทำไว้ เรากลับอ่านไม่รู้เรื่อง คือไม่ใช่มันไม่ดีนะ แต่ตัวรูปหรือการเขียนสำหรับเรามันยังดูไม่ชัดเจนพอ (ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไง ตามไปอ่านได้ 'ที่นี่' นะจ๊ะ) เราก็เลยลองทำใหม่แบบง่าย ๆ จะใช้ได้หรือไม่ได้ก็ต้องการตลาดดูอีกที  อีกแบบนึงคือแนวหาโควทจาก Resident Evil เล่มละประโยคแล้วเอามาวางคู่กับภาพปก ใต้โพสก็จะเป็นเรื่องย่อ + บอกว่าเล่มนี้มาจากเกมภาคอะไรบ้าง บางคนอ่านมาถึงตรงนี้ก็อาจจะคิดว่าไม่น่ายาก แต่เปล่าเลยค่ะ ตรงนี้นี่ละที่ยากแลใช้เวลานานที่สุด เพราะต้องอ่านให้จบเสียก่อนถึงจะสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ประโยคไหนดี อีกทั้งตัวเนื้อเรื่องที่ไม่ได้เน้นเรื่องการสอดแทรกข้อคิดสะกิดใจใด ๆ เน้นเรื่องการเอาชีวิตรอดและความระทึกขวัญล้วน ๆ การเจอประโยคดี ๆ ชวนคิดใน Resident Evil  แต่ละเล่มเหมือนได้เจอขุมทรัพย์เลยทีเดียว เรากลวเขียนบรีฟไปแล้วเขาจะนึกภาพไม่ออก รอบนี้ก็เลยทำใน photoshop (ใช้เป็นอยู่โปรแกรมเดียว 55555) ออกมาได้หน้าตาแบบนี้  แบบสุดท้ายที่คิดไว้คือสิ่งที่พี่รีเควสมาว่า ขอนะ ต้องมี คือการเปรียบเทียบควมต่างของเกมกับหนังสือ อย่างที่รู้ ๆ กัน (และบางคนอาจยังไม่รู้) หนังสือ Resident Evil ชุดนี้ ตีพิม์หลังเกมวางขายประมาณ 1-2 ปี การใส่ข้อเปรียบเทียบความเหมือนต่างของทั้งหนังสือและเกมจึงน่าสนใจไม่น้อย

  ทั้งนี้ทั้งนั้น จากการที่ได้อ่านทั้ง 7 เล่มแล้ว เรารู้สึกว่าซีรีย์น่าสนใจไม่น้อย เราไม่ใช่สายเล่นเกมเท่าไหร่ (ส่วนใหญ่ดูคนอื่นเขาเล่น) แต่เรากลับสามารถเพลิดเพลินไปกับเนื้อเรื่องของซีรีย์นี้ได้ไม่ยากเลย เป็นหนังสือที่นำเนื้อเรื่องจากเกมมาเขียนแต่คนไม่เล่นเกมก็สามาถอ่านได้ จุดเด่นของหนังสือหลัก ๆ ที่น่าสนใจมาก ๆ หลังจากที่เราอ่านหนังสือจบและไปหาพวกสรุปเนื้อเรื่องเกมอ่าน ทำให้เห็นว่าถึงแม้จะนำเกมมาเขียนแต่กลับมีรายละเอียดมากมายที่เกมไม่ได้พูดถึงอยู่เต็มไปหมด ไหนจะมุมมองความคิดของตัวละคร 'ทุกตัว' ที่ถูกกล่าวถึง ทำให้เราสามารถเข้าใจความคิดการกระทำของตัวละครได้มากขึ้น ต่างจากเกมที่จะแสดงให้เราเห็นแค่มุมมองความคิดของตัวละครที่เราต้องสวมบทบาท

  เราขอแนะนำเลย สนุกมาก มีเล่มออริจินัลที่ไม่เกี่ยวกับเกมด้วยนะ แต่กลับเป็นจุดเชื่อมโยงเนื้อเรื่องหลาย ๆ อย่าง น่าเสียดายที่มีแค่ 7 เล่ม (ในขณะที่เกมยังคงออกภาคใหม่มาเรื่อย ๆ) แต่สำหรับคนที่เกมก็จะเล่น หนังสือก็อยากอ่าน หลังจากที่ล่าสุดทางผู้พัฒนาเกมได้ Remake เกม Resident Evil ภาค 2 และ 3 มาใหม่ (= Resident Evil เล่ม เมืองสวรรค์สาป และเนมีซิส) แนะนำให้เล่นเกมก่อนนะคะ เพราะถ้าอ่านหนังสือแล้วจ๊ะเอ๋กับเฉลยของปริศนาในเกมจะหมดสนุกเอา ถึง Puzzle ในหนังสือจะไม่เยอะเท่าแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีนะจ๊ะ

  ขอบอกไว้ก่อนนะว่าซีรีย์นีี้ไม่ได้เหมือนในเกมซะทีเดียว มีบางจุดทีรายละเอียดน่าจะเยอะเกิน ตัวเกมจึงตัดออก แต่รับประกันความสนุกเลยจ้า ไม่แพ้เกมแน่ ๆ

  *ล่าสุดเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ระหว่างทำ project นี้ คือการเปลี่ยนพี่เลี้ยง งงมาก อยู่ ๆ พี่คนเก่าก็เดินมาบอกว่า 'พี่อีกคนจะดูแลเราตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พี่ย้ายแผนกเลยดูแลเราต่อไม่ได้แล้ว แต่มีปัญหาอะไรก็ติดต่อมาได้เสมอนะจ๊ะ' ซึ่งเราก็ได้แต่พยักหน้าตอบไปทั้งที่ยังสับสนอยู่นนั่นละ*

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in