สวัสดี เรามาฝึกงานlittle_T
Work from Home #2
 • อาทิตย์นี้เราว่าเราทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไหร่

  ตามกำหนดเดิม เราต้องอ่าน TO KILL A MOCKINGBIRD และ THE HATE U GIVE ให้จบภายในวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 มิถุนายน 2563) เรื่องแรกอ่ะ ง่าย ๆ อ่านจบตั้งแต่สองวันแรกแล้ว แต่เรื่อง HATE U นี่สิ ใช้เวลาลากยาวข้ามมาจนถึงวันจันทร์ซะได้

  อย่างที่เราเคยบอกไว้ใน "Work from Home #1" เราไม่ได้มีงานหาโควทจากหนังสือเท่านั้น งานบทความ (ที่คิดว่าจะง่าย) ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เราต้องใช้เวลาเป็นวันในการคิดและแก้งานใหม่

  กลับมาที่ THE HATE U GIVE กันดีกว่า โดยส่วนตัวเราว่าเรื่องนี้มีความคล้าย TO KILL A MOCKINGBIRD อยู่บ้าง แต่ HATE U จะดูโตกว่าด้วยบริบท ยุคสมัย และตัวดำเนินเรื่องที่เรียลกว่า พูดง่าย ๆ MOCKINGBIRD เล่าผ่านตัวละครที่เป็นเด็กผิวขาวที่พ่อเป็นทนายให้คนผิวสี จะเห็นได้ชัดเลยว่าตัวดำเนินเรื่องไม่ได้เข้าใกล้ประเด็นปัญหามากนัก ส่วนใหญ่จะได้เห็นประเด็นต่าง ๆ ผ่านตัวะครอื่นมากกว่า ตัวดำเนินเรื่องแค่เล่ามันผ่านมุมมองที่ใสซื่อของเด็ก แต่ THE HATE U GIVE นั้นเล่าผ่านมุมมองของเด็กวัยรุ่นผิวสีที่เห็นเพื่อนถูกตำรวจผิวขาวยิงตายต่อหน้าต่อตา นี่คือจุดที่ต่างกัน คนหนึ่งเป็นคนนอกที่มองเข้าไปในปัญหา แต่อีกคนเป็นคนในที่ต้องเผชิญกับปัญหานั้น 

  แม้ทั้งสองเรื่องจะมีจุดจบเหมือนกันแต่ after story ต่างกันโดยสิ้นเชิง และแน่นอนว่า สำหรับเรา THE HATE U GIVE สะใจกว่าเยอะ แต่เราจะไม่บอกหรอกว่าจบยังไงและสะใจกว่ายังไง 

  เราขอบอกไว้ก่อนเลยว่า เราไม่ได้ตัดสินว่าเรื่องไหนดีกว่ากันนะ เพราะนั่นคือสิ่งที่พวกคุณจะต้องไปพิสูจน์กันเอง และเราไม่ใช่พวกหัวรุนแรงหรือสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงนะ แต่ทั้งสองเรื่องเอาความจริงมาเขียนได้ถึงแก่นจริง ๆ ถึงขั้นพออ่านจบก็อยากไปประท้วงขึ้นมาวูบนึงเลย (วูบเดียวจริง ๆ นะ)

  กลับมาที่เรื่องอ่านนานกันดีกว่า ชักจะไม่เกี่ยวกับการฝึกงานแล้ว (ฮ่า ๆๆๆ)

  สาเหตุที่เราใช้เวลาอ่านนานนะ เพราะอินกับเรื่องง่ายอย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ พออ่านเรื่องที่ตีแผ่ประเด็นอ่อนไหวในสังคมก็เลยพลอยโกรธจริงซะงั้น บางช่วงถึงกับโกรธจนน้ำตาซึม เราก็เลยต้องพักบ้าง การอินกับอะไรง่าย ๆ มันไม่ดีเลย ประจวบกับช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาเราต้องไปงานศพทุกวัน ทำให้เวลาในการอ่านหดน้อยลงไปอีก ยังดีที่พี่เขาพอเข้าใจว่าการอ่านต้องใช้เวลาเลยอนุโลมให้เลื่อนส่งได้

  ผลสรุป ก็สามารถทำงานได้สำเร็จลุล่วงดี ได้โควทมาเป็นสิบ ยี่สิบอัน เลิศมาก


  และล่าสุดงานก็ได้นำไปลงเพจ 'แพรวนิยายแปล' แล้วเรียบร้อย และเราจะคอยอัปเดตงานลง "วันนี้ที่รอคอย" ต่อไปเรื่อย ๆ นะ 


  สปอยงาน PROJECT เล็ก ๆ ของเรา


  ❤️💙เดี๋ยวจะมาเล่าในตอนต่อไปนะจ๊ะ💚💜

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in