สวัสดี เรามาฝึกงานlittle_T
ที่ไหนมีฉัน ที่นั่นต้องไม่มีเธอ
 • ขอท้าวความนิดนึง คือ เราน่ะไม่ชอบสิ่งมีชีวิตที่มีมากกว่า 4 ขาขึ้นไป แบบสุด ๆ เลยล่ะ และเราแพ้แมลงด้วย ไม่ได้แพ้รุนแรง แค่ถ้าถูกกัดจะคันขั้นสุด (เคยเกาจนเป็นแผลมาแล้ว) ซึ่งมันน่ารำคาญมาก สรุปง่าย ๆ ว่า เราไม่ถูกโฉลกกับแมลงทุกชนิด

  ตามปกติหลังมื้อกลางวันเราจะเอาเศษอาหารออกไปทิ้งข้างนอกบ้าน (ตามถังขยะสาธารณะ) เพื่อป้องกันแมลงที่ไม่พึงประสงค์ทั้งหลาย และจะไม่ออกไปทิ้งตอนกลางคืนด้วย เพราะที่บ้านขอไว้เพื่อความปลอดภัย ดังนั้นเศษอาหารในช่วงบ่ายถึงมื้อเย็นจะต้องเก็บไว้ในบ้านข้ามคืน ตั้งแต่วันแรกที่ย้ายมาจนถึงวันอังคารที่ผ่านมา (23 มิถุนา 2563) ไม่เคยมีปัญหาแมลงมากวนใจเลย จนกระทั่งวันถัดมา...

  ปกติเราไม่ค่อยกินขนมขบเคี้ยวแต่ที่บ้านให้เอามา (กลัวเราผอม) และถ้าเราเอากลับในปริมาณเท่าเดิมก็กลัวเขาจะเสียใจที่ซื้อมาให้แต่เราไม่กิน เราก็เลยเริ่มกิน ในซองใหญ่มีซองย่อยอยู่ข้างใน พอดีกับที่เป็นช่วงบ่าย เศษซองขนมก็เลยต้องอยู่ค้างข้ามคืน และสิ่งที่เรากังวลก็มาถึง เมื่อรุ่งเช้าเปิดประตูเข้าครัวมาแล้วเห็นพวกมันเดินเรียงแถวมาขึ้นถุงขยะ

  มันคือ "มด" ที่สำคัญมันเป็นมดคันไฟซะด้วย

  แค่เห็นก็รู้สึกคันแล้ว

  แล้วเราก็ทำอะไรไม่ถูก คิดง่าย ๆ ย้ายถุงขยะ พอมันหาไม่เจอเดี๋ยวก็หายไปเอง สรุปไม่ยอมไปจ้า เดินพล่านกว่าเดิม พวกมดที่เดินบนถุงขยะ ก็พล่านเหมือนกัน กลายเป็นมีมด 2 กระจุก เลิ่กลั่กกว่าเดิมอีก หันซ้ายหันขวา อยากให้มดมันหาย ๆ ไป จะได้เอาขยะไปทิ้ง หันไปเห็นขวดฟ๊อกกี้ (ข้างในเป็นแอลกอฮอล์) ไม่ได้คิดอะไรเลย คว้ามาฉีกมดทันที ฉีดจนนองเป็นแอ่งเล็ก ๆ เลยทีเดียว (อย่าหาว่าเราโหดร้ายเลย ถ้าโดนกัดเราจะทรมานมาก) แล้วเราก็เอาทิชชู่มาเก็บกวาดซากมด กันพวกที่เหลือยกโขยงมากินเพื่อนตัวเอง แล้วรีบเอาขยะไปทิ้งทันที

  เราจะกลับบ้านทุกวันพฤหัสและกลับมาบ้านลุงตอนบ่ายวันอาทิตย์ ก็เลยหมายมั่นว่าคราวนี้จะเอาซันเจี่ยมาด้วย สำหรับคนที่ไม่รู้จักซันเจี่ยนะคะ มันคือเหยื่อกำจัดมด วิธีใช้ง่ายมากแค่โรยไว้ตรงที่มดชุมหรือทางเดินมด มดมันจะมาขนกลับรังและจะไม่กลับมารังควานเราอีกเลย ถ้ายังเห็นมดกลับมาใช้ทางเดิม นั่นคือแก๊งใหม่ค่ะ แก๊งเก่าตายยกรังแล้ว ใช้เสร็จ (=มดหายไปแล้ว) ก็เก็บทิ้ง + ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้ ก็เป็นอันเสร็จ


  แต่วันอาทิตย์ดันลืมสิ่งที่ตั้งใจกลับไปเอาซะได้ ดีที่แถวบ้านลุงยังพอมีพวกร้านโชห่วยอยู่เลยยังพอหาซื้อได้ เราจะบอกว่าซันเจี่ยเนี่ยใช้ดีมาก ที่บ้านคือใช้ประจำ แต่ต้องใช้อย่างระมัดระวังนะ เพราะมันเป็นผง เข้าตาง่าย

  ปรากฏว่ามดมันเลือกกินค่ะทุกคน อาทิตย์นี้เราเจ็บฟันคุดมาก มันน่าจะอยากออกมาสูดอากาศนอกเหงือกแล้ว หลังจากต้องเลื่อนนัดผ่ามา 3 เดือน เพราะโควิด ตอนแรกตั้งใจจะไปผ่าฟันคุดหลังฝึกงานเสร็จแต่เจ็บจนทนไม่ไหวแล้ว เราก็เลยได้นัดผ่าวันศุกร์นี้ (3 กรกฎา 2563) จึงต้องงดขนม และอาหารทอดแข็ง ๆ (อาทิ พวกหมูกรอบ เป็นต้น) ผ่านมา 2 วัน มดแก๊งนั้นไม่เหลียวแลถุงขยะที่ไม่มีซองขนมเลย 

  งงมากไม่คิดว่าพวกหล่อนจะเลือกกินขนาดนี้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in