キキの日記 (Kiki no Nikki)Naomi
01 ー 自己紹介:How to แนะนำตัวเองอย่างฉูดฉาดแบบพี่อุซุย!
 • #kikinonikki

  (บันทึกนึกขึ้นได้ของ Kiki)


  เชื่อว่าทุกคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่น ทั้งเรียนเล่น ๆ ขำ ๆ หรือเรียนจริงจัง ต้องเริ่มเรียนจากการทักทายและการแนะนำตัว และต้องผ่านการแนะนำตัวมานับครั้งไม่ถ้วน โดยเฉพาะการแนะนำตัวต่อหน้ากลุ่มคนเป็นอะไรที่คนที่เรียนภาษาญี่ปุ่น/ใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น ต้องเจอบ่อยมาก เจอมาตลอด (ตลอดมาและจะเจอตลอดไปด้วย) เพราะว่าการแนะนำตัวนี้นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์เช่น แนะนำตัวกับเพื่อนหรือรุ่นพี่รุ่นน้องที่พึ่งรู้จักกันในห้องเรียนใหม่หรือในชมรมใหม่ แนะนำตัวตอนสัมภาษณ์สมัครงาน พนักงานใหม่แนะนำตัวกับที่บริษัท/งานเลี้ยงกินดื่มสังสรรค์ (飲み会:โนมิไค) แนะนำตัวในปาร์ตี้นัดบอด (合コン:โกคง) แนะนำตัวแนะนำตัวก่อนเริ่มกิจกรรมต่าง ๆ และในสถานการณ์อื่น ๆ อีกร้อยแปดพันอย่าง

  การแนะนำตัวจึงมีความสำคัญอย่างมากต่อภาพลักษณ์และ first impression ที่คนอื่นจะมีต่อเรา ถ้าแนะนำตัวได้ดีมีเสน่ห์และน่าจดจำ คนก็จะจำเราได้ ทำให้มีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับตัวเราให้คนอื่นมีเรื่องเข้ามาชวนคุย ทำให้เราได้เพื่อน ได้งานทำ หรืออาจทำให้เราหาคู่ได้อีกด้วย

  เกริ่นมาซะยาว มาเข้าเรื่องกันจ้าแม่55555555 วันนี้เราจะมาพูดถึง "การแนะนำตัวอย่างฉูดฉาด" แบบพี่อุซุย (ตัวละครจากอนิเมะ 鬼滅の刃:ดาบพิฆาตอสูร) ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพี่อุซุย แค่อยากยืมคำพูดติดปากว่า 派手に (ฉูดฉาด) ของพี่เค้ามาใช้เฉย ๆ 55555555  ในคลาสเรียนวันนี้อาจารย์ให้เราแนะนำตัวเองสั้น ๆ กับกลุ่มเพื่อน ๆ ในห้องแบบที่ไม่ได้ให้เตรียมตัวมาก่อน โดยอาจารย์กำหนดหัวข้อไว้แล้วว่าจะต้องพูด 1) 挨拶:กาทักทาย  2) 名前:ชื่อ  3) 専門領域:วิชาเอก หัวข้องานวิจัย  4) ストレス解消に行うこと:วิธีแก้เครียด ในกิจกรรมในคลาสนี้เราแนะนำตัวไปว่า

  みなさん、こんにちは。4年生の○と言います。ニックネームは「」です。チュラーロンコーン大学文学部で日本語を専攻しています。えー、勉強やアルバイトが忙しくなった時のストレス解消に行うことは、おいしいコーヒーを飲むことと、ジムに通うことですね。

  この授業で一緒に楽しく学んでいけたらと思います。

  よろしくお願いします。


  หลังจากกิจกรรมแนะนำตัวเสร็จ อาจารย์ก็เปิดวิดีโอแนะนำตัวต่อหน้ากลุ่มคนของคนญี่ปุ่นรวมถึงสคริปต์การแนะนำตัวของคนญี่ปุ่นในสถานการณ์ต่าง ๆ มาให้ดู ก็ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีควรเอาเป็นแบบอย่าง และอะไรที่เราควรปรับปรุง หลังจากนั้นเราก็ได้แก้ไขอัพเวลการแนะนำตัวของเราใหม่โดยการเพิ่ม ที่มาของชื่อเล่น ให้รายละเอียดเกี่ยวกับงานอดิเรกและวิธีแก้เครียดเพิ่มเติม โดยเพิ่ม humor (มั้ง) เข้าไปนิดหน่อยด้วย 

  สิ่งที่ได้เรียนรู้จากกิจกรรมนี้

  เราคิดว่าหลักการแนะนำตัวภาษาญี่ปุ่นให้น่าสนใจน่าจะแบ่งได้เป็น 2 แบบใหญ่ ๆ คือ แบบเบสิค และแบบแอดวานซ์ โดยทั้งสองแบบก็มีจุดร่วมเดียวกันอยู่ด้วย

  1. แบบเบสิค

  การแนะนำตัวแบบเบสิคก็อาจจะเหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นชั้นต้น เนื้อหาส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกข้อมูลพื้นฐาน เช่น ชื่อ อายุ (ถ้ายินยอมที่จะบอก) มาจากประเทศไทย (ถ้าแนะนำตัวกับกลุ่มคนต่างชาติ) วันเกิด (จะน่าสนใจมากถ้าวันเกิดไปตรงกับพวกวันสำคัญ เช่น วันวาเลนไทน์ วันคริสต์มาส วันเกิดเดียวกันกับดาราศิลปินชื่อดัง) ที่เรียน ที่ทำงาน งานอดิเรก ความสามารถพิเศษ ฯลฯ

  ข้อมูลเหล่านี้ก็จะเป็นข้อมูลพื้นฐานที่จะสร้างมารถกลายมาเป็นหัวข้อสนทนาให้คนเข้ามาชวนเราคุยได้ ซึ่งเอาจริง ๆ การแนะนำตัวแบบเบสิคนี้ เราก็สามารถสร้างสรรค์ให้มันไม่เบสิคได้โดยการเพิ่มมุกตลกหรือเรื่องราวน่าสนใจชวนฮือฮาเข้าไปได้เช่นกัน 

  2. แบบแอดวานซ์
  การแนะนำตัวแบบแอดวานซ์นี้แน่นอนว่าก็ยังคงจะต้องมีพวกข้อมูลพื้นฐานตามแบบข้อ 1 อยู่ด้วย แต่เพื่อเป็นการอัพเวล เราก็อาจจะต้องสร้างแพทเทิร์นการแนะนำตัวในแบบของตัวเองที่น่าสน ใจน่าจดจำและที่สำคัญมาก ๆ เลยคือเราต้องเพิ่มมุกตลกชวนอมยิ้มเข้าไป รวมไปถึงต้องสร้างเรื่องราวหรือถ้าในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า エピソード:episode ที่น่าสนใจเข้าไปด้วยเพื่อให้คนฟังรู้จักตัวเรามากขึ้น เช่น

  • "สวัสดีครับผมชื่อ ◯◯ พึ่งถูกแฟนบอกเลิกไปเมื่อวานครับ"
  • "สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ ◯◯ (ชืื่อนามสกุลภาษาไทย) ทั้งประเทศญี่ปุ่นมีคนจำชื่อฉันได้แค่ 3 คนเท่านั้นเองค่ะ"
  • "วิธีแก้เครียดของผมคือไปออกกำลังกายทุกวันครับ พอได้เห็นรูปร่างของตัวเองในกระจกมันทำให้ผมพึงพอใจและมีความสุขมาก ๆ ครับ"
  • "หลายคนชอบบอกว่าผมหน้าเหมือน ◯◯ (ชื่อนักแสดงชื่อดัง ชื่อนักแสดงตลก)"
  • "สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ ◯◯ ตอนนี้ทำงานเป็น... ตัดสินใจมาเรียนซัมเมอร์ที่ญี่ปุ่นเพราะชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างมาก ความใฝ่ฝันของฉันคือการใส่ชุดนักเรียนม.ปลายของญี่ปุ่นค่ะ"
  • "ฉันชอบดื่มแอลกอฮอล์มากค่ะ ดื่มเบียร์ได้ 10 กระป๋อง/ดื่มโซจูได้ 6 ขวดเลย"

  ใด ๆ ก็ตามไม่ว่าจะเป็นการแนะนำตัวแบบเบสิคหรือแบบแอดวานซ์ point ที่สำคัญก็คือ
  • พูดไปยิ้มไป เสียงดังฟังชัด สดใสร่าเริง
  • ควรพูดถึงงานอดิเรกหรือสิ่งที่ตัวเองสนใจซ้ำ ๆ เพื่อให้คนจำได้ เช่น "โยคะ" = คุณเจนนี่
  • อาจจะเพิ่มรายละเอียดเกี่ยวกับที่มาของชื่อ งานอดิเรก สิ่งที่ชอบ ความสามารถพิเศษ ฯลฯ เข้าไปด้วย
  • ควรเพิ่มมุกตลกชวนอมยิ้มไปด้วยเล็กน้อย
  • ควรเพิ่มรายละเอียดเรื่องราว episode ส่วนตัวเราเข้าไปให้น่าสนใจยิ่งขึ้น
  • ถ้ามีเรื่องอะไรที่แปลก ๆ ประหลาด ๆ (ในทางที่ดี) ก็ควรเพิ่มเข้าไปด้วย เพราะอาจจะช่วยให้คนจำเราได้ดียิ่งขึ้น เช่น งานอดิเรกที่แปลก ๆ หรือนิสัยแปลก ๆ ที่คนทั่วไปไม่ค่อยทำกัน
  • ควรจะมีการคำนึงถึงผู้ฟังด้วยและอาจจะสร้างการเชื่อมโยงกับคนที่พูดไปก่อนหน้า

  เหตุผลที่ควรจะเพิ่มมุกตลกและ episode ที่น่าสนใจลงไปก็เพราะการแนะนำตัวต่อหน้ากลุ่มคนนั้นมีจุดประสงค์เพื่อที่จะให้ผู้อื่นรู้จักและจดจำเราได้ ถ้าเราแนะนำตัวแบบตัวอย่างที่ยกไปข้างต้น ก็อาจจะทำให้ตัวเราดูน่าสนใจขึ้นมาและอาจทำให้คนญี่ปุ่นเข้ามาชวนเราคุยได้มากมายเลย เช่น

  "มีคนญี่ปุ่นจำชื่อเธอได้แค่ 3 คนเองหรอ ว้าว เธอชื่ออะไรนะขอฟังอีกทีได้มั้ย"
  "อยากใส่ชุดนักเรียนม.ปลายหรอ ทำไมล่ะ ชั้นยังมีชุดของชั้นอยู่นะ อยากลองใส่มั้ย"
  "โหหห ดื่มเก่งขนาดนี้ไว้วันหลังไปดื่มด้วยกันนะ"

  ประมาณนี้ค่ะ หวังว่าทั้งตัวเราและผู้อ่านทุกคนจะสามารถไปอัพเวลการแนะนำตัวให้ฉูดฉาดขึ้นได้นะคะ!

  #kikinonikki
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
k.l.k (@k.l.k)
รู้จพี่อุซุยค่า แนะนำตัวแบบฮะเดะ555 จำได้หมดเลย โดยเฉพาะ เมื่อวานเพิ่งถูกแฟนบอกเลิก