My novel collectionnyneenich
ASTAROTH พันธนาการดวงดาว - อาณาจักรเซนธอร์
 • ASTAROTH พันธนาการดวงดาว (BL) 
  ผู้แต่ง: Khaosap

  เป็นเรื่องที่เล็งมานานแต่กดซื้อได้เนื่องในโอกาสที่ meb ลดราคา

  เรื่องย่อๆ
  เลสธีราห์ (ชื่อเขียนยากมากกก) เป็นผู้บัญชาการทัพเรือของอาณาจักรเซนธอร์ แอสทารอธ แน่นอนว่าตัวเลสธีราห์เองก็เป็นเซนธอร์ แต่เป็นลูกครึ่ง ดังนั้นเพื่อพิสูจน์ตัวเอง เลสธีราห์เลยปลอมตัวเป็นมนุษย์เข้าไปในอาณาจักรอาเดรีย โดยหวังจะรู้จักขุนนางสักคนเพื่อจะได้ความลับทางการค้าของพวกมนุษย์ แต่ขุนนางที่ไปรู้จักดันเป็นถึงแม่ทัพใหญ่ของอาเดรียที่กำลังต้องการข้อมูลอินไซต์อาณาจักรเซนธอร์เพื่อไปเจรจาขอกองทัพเรือ (ที่เลสธีราห์บัญชาการนั่นแหละ) มาช่วยอาเดรียจากวิกฤติ ทำไปทำมาเลสธีราห์ที่กำลังปลอมตัวอยู่ก็ต้องติดสอยห้อยตามคณะทูตมนุษย์กลับบ้านตัวเองซะอย่างนั้น และในระหว่างนั้นก็เริ่มหวั่นไหวไปกับเอเดรียนไปพร้อมๆกัน

  (เอเดรียน - เลสธีราห์)
  อย่างแรกเลย 
  เซตติ้งของเรื่องนี้แข็งแรงมากกก (ก.ไก่ล้านตัว) อ่านแล้วเห็นภาพอาณาจักรเซนธอร์ชัดเจนมาก ชอบความที่อิงดีเทลมาจากม้าจริงๆ เช่น เรื่องยืนหลับ เรื่องขนาดขาหลังของม้า หรือการเคาะเกือกกับพื้นเพื่อขอพูดในที่ประชุม เซนธอร์ไม่ชอบเห็นคนขี่ม้า(เพราะตัวเองก็เป็นม้า) ในอาณาจักรเซนธอร์เลยใช้กระทิงแทน และเซนธอร์เป็นมังสวิรัติ เป็นคนชอบดีเทลอะไรแบบนี้ เลยปลื้มมาก ยิ่งดูทวิตคุณนักเขียนที่แชร์ดีเทลเรฟก็คือสนุกมาก เห็นละรู้เลยว่าค้นมาเยอะมากจริงๆ เนิร์ดดี ชอบ! หลักๆที่ชอบเรื่องนี้น่าจะเพราะสนุกกับการสำรวจอาณาจักรเซนธอร์ที่คนเขียนค่อยๆแนะนำให้เรารู้จัก

  ส่วนด้านเนื้อเรื่อง โดยรวมๆสนุกและลุ้นดี คือลุ้นว่ามันจะจบยังไง เลสธีราห์จะบาลานซ์ความรู้สึกตัวเองกับผลประโยชน์ของบ้านเกิดยังไง ทางออกของเรื่องนี้จะเป็นยังไง 

  ตัวละคร
  ผิดคาดมาก ไม่ได้ประทับใจพระนายเป็นพิเศษ แต่ดันชอบตัวประกอบเกือบทุกตัวในเรื่องแทน อาจจะเพราะคาแรคเตอร์ของเลสธีราห์ด้วย คือเลสธีราห์นี่เด้กเด็ก เข้าใจว่าเป็นอาการของเด็กมีปัญหาที่หาที่ของตัวเองไม่เจอ กึ่งๆต่อต้าน อยากจะพิสูจน์ตัวเอง ด้วยความที่เป็นไข่ในหินของคุณแม่ลีอาห์ แถมยังเป็นลูกครึ่ง เซนธอร์ตนอื่นเลยไม่ยอมรับ พอเจอเอเดรียนที่ยอมรับตัวเขาอย่างที่เขาเป็นเลยใจอ่อนหลงรักเขาเข้าเต็มๆ 

  จริงๆตอนแรกแอบขัดใจที่รักกันง่ายไป แต่ดูจากนิสัยเลสละสมเหตุสมผลอยู่ แต่ขัดใจสุดที่เลสดั๊นเป็นถึงผู้บัญชาการทัพเรือของแอสธารอธ โอเค เลสธีราห์มีสกิลโกง (ธนูสุดเทพ) ที่ใครๆก็กลัว แต่ภาวะความเป็นผู้นำยังออกจะด้อยไปหน่อย ตอนแฝงตัวก็โป๊ะหลายจุดมาก อ่านไปก็ถอนใจไป ตาหนูคนนี้นี่มันอ่อนต่อโลกจริงๆหนอ สมแล้วที่เอเดรียนชอบเรียกว่าเด็กหนีออกจากบ้าน ก็เป็นเด็กมีปัญหาหนีออกจากบ้านจริงๆ อายุ23 เอง พอจะเรียกว่าอยู่ในวัยต่อต้านได้ไหมนะ5555 ก็เลยทำให้ไม่ค่อยเชื่อว่าเป็นถึงผู้นำทัพ จนเริ่มสงสัยประสิทธิภาพของวิธีคัดเลือกผู้นำทัพเรือของแอสธารอธจริงๆ เพราะนักรบที่เก่งไม่ได้แปลว่าจะเป็นผู้นำที่เก่งไปด้วย

  (ถึงจะบ่นนิสัยเลสธีราห์ไปเยอะมาก แต่ฉากนางใช้ธนูเทพของนางก็เท่มากนะ ว่าไม่ได้จริงๆ ที่คนมองวาเลสธีราห์มีไอเทมเทพเลยเก่ง แต่ก็ไม่ใช่ว่ามีของดีจะฝีมือก้าวกระโดดสักหน่อนเลย เขาก็ต้องพยายามฝึกฝนจนเก่งจริงแหละถึงจะสามารถใช้ได้ จริงๆชั้นก็ชอบเลสธีราห์นะ แต่เธออย่าเป็นแม่ทัพเลย ขอร้อง5555)

  ส่วนตัวนายเอเดรียน ก็สมกับเป็นแม่ทัพวัยสามสิบฝ่าๆดี คือหนักแน่น ฉลาด ช่างสังเกต สิ่งที่เขาตัดสินใจในฉากนั้นก็สมเหตุสมผลกับอดีตที่ปูมา ซึ่งก็สมเหตุสมผลอยู่ ถูกงูกัดทีกลัวเชือกไปสิบปี นี่ยังไม่ถึงสิบปีดีเลย จะกลัวก็ไม่แปลก แต่ที่ยังไม่อินคือ ทำไมเอเดรียนถึงรักเลสธีราห์ได้นะ... คือเท่าที่จับใจความได้เหมือนว่าจะเพราะเอ็นดู อยู่ด้วยแล้วสบายใจ แต่สำหรับเรายังไม่พอที่จะทำให้เชื่อว่าทำไมถึงรักเจ้าเด็กเลสธีราห์ได้ เหมือนเรื่องยังโชว์ความรู้สึกฝั่งเอเดรียนไม่พอ

  ด้วยความที่สองตัวหลักเป็นซะอย่างนี้เลยไม่ค่อยอินความรักคู่หลักเท่าไร กลายเป็นคู่รองที่เคมีฟุ้งกระจายดีมาก ชอบกว่าคู่หลักไปอีก เคมีคู่กัด อ่านเล่มนี้จบก็อยากไปกดซื้อเล่มต่อของรีดาห์กับซาฮาลทั้งที่ก็ไม่ได้ลดราคา ชอบความซาฮาลมาก(นึกคำบรรยายอื่นไม่ออก) รีดาห์ก็คือดื้อน่าเอ็นดูดีจริงๆ

  อีคู่ที่ชอบคือคู่พ่อแม่เลสธีราห์ ท่านหญิงลีอาห์ เซนธอร์หญิงแกร่ง ราชเลขาแห่งแอสทารอธ กับคุณพ่อที่สุดชิลและแสนเท่ ราชทูตของอาณาจักรเอลฟ์ ตัวขโมยซีนชัดๆ เอาจริงๆเลสธีราห์เป็นเด็กเส้นแบคดีอยู่นะ แม่เป็นคนสนิทของเหนือหัวอาณาจักรเซนธอร์ พ่อมาจากตระกูลเก่าแก่เมืองเอลฟ์ ไอเทมเทพกับสกิลโกงพ่อก็เป็นคนให้ ผสมกับความเป็นลูกครึ่ง เลยโดนเหม็นขี้หน้าไปอีก พ่อก็ไม่ได้อยู่ใกล้ๆ  ส่วนแม่รักลูกมากก็จริง แต่ดันแสดงออกในแบบเซนธอร์ที่บูชาความแข็งแกร่ง ลูกเลยกลายเป็นเด็กขาดความอบอุ่น ไม่แปลกที่จะเป็นเด็กมีปัญหา บางทีเลสก็แค่อยากได้อ้อมกอดอุ่นๆเฉยๆอะแหละ

  (ชอบที่มาของชื่อเลสธีราห์มากก estelle+leah ดวงดาวของลีอาห์ แก้วตาดวงใจของคุณแม่ สัมผัสได้เลยว่าคุณแม่รักลูกมากจากชื่อเลย ก็เลยเป็นที่มาของชื่อเรื่องพันธนาการดวงดาว เนี่ย ชอบอะไรยิบย่อยแบบนี้มากๆ)

  ยังมีอีกหลายคนที่ประทับใจ เช่น เหนือหัวดาเรียสของอาณาจักรเซนธอร์ ค่อนข้างเซอไพรซ์ตอนฮีเล่าเรื่องความนกแต่หนหลังของฮี ดันเป็นคนที่เราไม่คิดมาก่อน ราชาโจรสลัดเอเดรสที่โผล่มาครั้งแรกฉันระแวงมาก กับราชินีไวลด์แห่งเมืองธีสทรัลที่อ่านแล้วรู้สึกเป็นคนเท่ๆ ชอบที่ไม่มีใครเป็นตัวร้าย ทุกอย่างเป็นเรื่องของผลประโยชน์บ้านเมืองทั้งนั้น พอดูตัวประกอบพวกนี้แล้วหันไปดูเจ้าหนูเลสธีราห์แล้วก็ได้แต่ถอนใจ เด็กแท้น้ออออ

  ประเด็นที่ชอบ
  เรื่องนี้มีหลายประเด็นที่อ่านแล้วรู้สึกชอบมาก อย่างการละทิ้งอดีตเพื่ออนาคต
  ตอนแรกๆในเรื่องมีเกริ่นเรื่องเซนธอร์ค่อนข้างบูชายูนิคอร์น แต่สุดท้ายเมื่อต้องเลือกเหนือหัวดาเรียส ผู้นำอาณาจักรเซนธอร์ก็เลือกวิทยาการใหม่ๆเพื่ออนาคตของประเทศมากกว่าวิ่งไล่ตามความฝันที่จะได้พบยูนิคอร์นที่ส่งต่อมาจากบรรพบุรุษ มันใช่มาก คนเราต้องมองไปอนาคตข้างหน้า จะมัวมาจมอยู่ในอดีตก็มีแต่จะถูกทิ้งไว้ข้างหลังเท่านั้นเอง

  อีกประเด็นคือเรื่องความรักคู่เอเดรียน-เลสธีราห์ที่ถึงจะไม่อินเท่าไรนัก แต่ชอบเรื่องที่ว่าเราไม่จำเป็นจะต้องพยายามพิสูจน์ตัวเองให้ตายเพื่อให้คู่ควรกับการยอมรับของใคร แค่มีคนที่รักเราอยางที่เราเป็นเท่านั้นก็พอแล้ว ดีมากๆที่ได้เจอเอเดรียนที่ชอบแค่เลสธีราห์ที่เป็นเลสธีราห์เท่านั้นเอง

  รูปเล่ม
  รูปเล่มก็เป็นอีกจุดแข็งหนึ่งของคนเขียนเลย เท่าที่อ่านในทวิต เข้าใจว่าคุณข้าวแซ่บจัดเอง จัดหน้าสวยมาก สบายตาดี พออ่านในแทปเลต e-ink หน้าจอ 7 นิ้วแล้วเหมือนอ่านหนังสือเล่มๆจริง ฟินมาก เป็นเรื่องที่ต้องโหลดแบบ pdf เท่านั้นเพื่ออรรถรส ชอบ section ท้ายบทที่กล่าวถึงเกร็ดของแต่ละตัวละครว่ามีแรงบันดาลใจจากม้าพันธุ์ไหนบ้าง นี่ถ้าไม่ติดว่าบ้านไม่มีที่เก็บจะต้องซื้อเล่มแน่นอน เอ้อ แผนที่อาณาจักรก็ปังมากเช่นกัน เมืองเยอะไปหมด

  สรุป
  คุ้มค่า คุ้มราคา ประทับใจมาก มีอีบุคอีก ไม่ต้องกังวลใจเรื่องที่เก็บ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in