เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
เชิญพบกับ 8 ห้องสมุดสุดว้าว ที่จะทำให้เราอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง
 • ตอนที่มินิมอร์ยังเป็นเด็ก ห้องสมุดคือสถานที่สุดโปรดของมินิมอร์เลยล่ะ! เพื่อนๆ เป็นเหมือนกันรึเปล่า?  แต่เดี๋ยวนี้ เด็กๆ ไม่ค่อยเข้าห้องสมุดกันเท่าไหร่แล้ว คิดว่าส่วนหนึ่ง เพราะพวกเขามีกิจกรรมอื่นๆ ให้เลือกมากกว่า และอีกเหตุผลสำคัญก็คือ น่าเบื่อ เป็นใครก็คงจะเบื่อเนอะ ถ้าเข้าไปในห้องสมุดแล้วเจอแต่ป้าแก่ๆ บ่นว่าห้ามเสียงดัง แล้วก็บรรยากาศน่านอน ทั้งเงียบ ทั้งร้อน 

  เพราะงั้นแหละ วันนี้มินิมอร์เลยจะพาไปรู้จักกับห้องสมุดในอเมริกา ที่พยายามฟื้นฟูวิกฤตการอ่านนี้ ด้วยการพลิกโฉมตัวเองให้เป็นแหล่งบันเทิงสำหรับเด็ก ไม่ใช่เพียงที่อ่านหนังสือ ไปดูกันเลย


  Brentwood Library


  ที่นี่อาจจะไม่ใช่แค่ห้องสมุด แต่เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับเด็กเลยทีเดียวเชียวล่ะ เพราะแค่ทางเข้าโซนสำหรับเด็กของห้องสมุด Brentwood  ก็มีเสน่ห์สุดๆ แล้ว ด้วยโครงสร้างที่ทำเป็นหนังสือเรียงต่อกัน ตกแต่งด้วยต้นไม้เทียมที่ทำเป็นต้นไม้แห่งหนังสือ และสีสันที่สดใส เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีนี่


  หุ่นยนต์นกฮูก ที่ทักทายผู้เข้าชมที่ผ่านไปมา ด้วยระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ช่วยให้เด็กๆ เกิดความรู้สึกสนุกตั้งแต่แรกเขามาเลยทีเดียวล่ะ


  ภายในโซนของเด็ก กำแพงทุกด้านถูกเนรมิตให้กลายเป็นภาพวาดของเทพนิยาย และมีต้นไม้เทียมแทรกตามแถวชั้นวางช่วยเพิ่มเสน่ห์แห่งการเรียนรู้ 

  นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีกิจกรรมอยู่บ่อยๆ เพื่อให้เด็กๆ สามารถใช้เวลาได้อย่างไม่เบื่อ อย่างเช่น การอ่านหนังสือในช่วงฤดูร้อน ที่นำทีมโดยนักดนตรีหุ่นเชิด นักมายากล สัตว์ที่มีชีวิต และอะไรอื่น ๆ อีกเยอะแยะหมุนเวียนกันมา แถมช่วงเวลาหลังเลิกเรียน ยังมีกิจกรรมจำพวกเกมฝึกสมอง งานฝีมือ พร้อมขนมต่างๆ ไว้ให้กับเด็กๆ ด้วย มินิมอร์ล่ะอยากจะไปจริงๆ ><

  Website ของห้องสมุด : Brentwood

  Laramie County Library


  การเห็นกลุ่มซอมบี้เด็กโตเดินไปเดินมารอบห้องสมุดที่แสนมืดมิด ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับห้องสมุดประจำเมือง Laramie เพราะที่นี่ มีกิจกรรมมากมายหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ สำหรับให้เด็กๆ เข้าร่วมได้หลังเลิกเรียน 

  ที่ห้องสมุดแห่งนี้ นับว่าเป็นสถานที่สุดฮิตสำหรับกลุ่มเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กเล็ก เพราะมีเด็กมากกว่า 3,500 คนเข้าใช้บริการในอาทิตย์เดียว มีการจัดแบ่งโซนเพื่อความสะดวก ซึ่งชั้นสองทั้งชั้น มีไว้ให้เด็กๆ เล่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเกมกระดาน เกมออนไลน์ที่สร้างมาเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ หรือแม้แต่หนังสือสำหรับเด็กที่มีแบ่งตามช่วงอายุ เพื่อเสริมสร้างจินตนาการและการเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

  เหล่าบรรณารักษ์ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า พวกผู้ปกครองต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะเกลี้ยกล่อมลูกๆ ให้กลับบ้าน ในช่วงเวลาที่ห้องสมุดกำลังจะปิด

  อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ที่นี่เป็นที่สุดโปรดเพราะพวกเขาสามารถทำงานอาสาสมัครได้ด้วย! ขอแค่อายุ 12 ปีขึ้นไป นอกจากจะทำงานทั่วๆ ไปในห้องสมุดแล้ว ยังมีคณะกรรมการวัยรุ่น ซึ่งก็คือเหล่าเด็กๆ ด้วยกันเองนั่นแหละ ที่จะมาช่วยกันคิดว่าจะทำกิจกรรมอะไรดีในแต่ละครั้ง เพื่อให้ตอบสนองเพื่อนๆ ของตัวเอง นี่ไง นอกจากจะปลูกฝังนิสัยรักการอ่านแล้ว ยังปลูกฝังภาวะผู้นำและจิตอาสาอีกด้วย เยี่ยมไปเลย

  Website ของห้องสมุด : Laramie County Library  ImaginOn: The Joe and Joan Martin Center


  ImaginOn มีพื้นที่รวม 102,000 ตารางฟุตสำหรับความบันเทิงและเป็นพื้นที่ห้องสมุดสำหรับเด็กเล็ก เกิดจากความพยายามร่วมกันระหว่าง Children's Theatre of Charlotte และ Charlotte Mecklengburg Library  ที่ศูนย์นี้ โรงละครสองแห่ง แต่ละที่มีที่นั่ง 570 เก้าอี้และสามารถรองรับผู้ชมเพิ่มได้อีกถึง 250 คน 


  นอกจากจะใช้เป็นโรงภาพยนตร์สำหรับเด็กแล้ว โรงละคร ImaginOn ยังใช้สำหรับจัดแสดงละครเวที และเป็นสถานที่จัดค่ายที่มุ่งเน้นกลุ่มเด็กวัยหัดเดิน ในบางช่วงเวลาอีกด้วย 


  ที่บริเวณชั้นแรก เด็กๆ สามารถหาหนังสือ ดีวีดี ซีดีและซอฟต์แวร์สำหรับเด็กตามอายุของตัวเองได้ ส่วนในชั้นที่สอง เป็นพื้นที่ที่จัดไว้สำหรับวัยรุ่น ที่ซึ่งพวกเขาจะได้มีโอกาสที่จะใช้สตูดิโอภาพยนตร์และสตูดิโอบันทึกเสียงของห้องสมุดในการทำสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาสนใจได้ด้วย 

  Website ของห้องสมุด : Imaginon
  Public Library of Cincinnati

  ในโซนศูนย์การเรียนรู้สำหรับเด็กของห้องสมุดประชาชนเมือง Cincinnati แห่งนี้ มีกิจกรรมส่งเสริมให้เด็ก ๆ อ่านหนังสือในรูปแบบที่สนุกสนานและไม่เหมือนใคร  ตัวอย่างเช่น โปรแกรมเด็กอ่านให้น้องหมาฟัง เป็นการให้เด็กๆ ลองมาอ่านหนังสือให้กับเหล่าน้องหมา เพื่อให้เกิดความสนุกแปลกใหม่ และเป็นการฝึกฝนการอ่านด้วย นอกจากนี้ยังอนุญาตให้นำหนังสือออกนอกอาคาร เพื่ออ่านกลางแจ้ง มีการสอนการแสดงในโรงละคร แถมยังมีชมรมหนังสือเด็กอีกด้วยล่ะ! 

  ตัวห้องสมุดเอง ยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเค็มที่สวยมากๆ แล้วยังมีสถานีการเรียนรู้คอมพิวเตอร์พร้อมกับซอฟต์แวร์การศึกษาและลานสำหรับให้เด็กๆเล่นกันได้อีกตั้ง 9,200 ตารางฟุต

  พวกเขายังมีโปรแกรมสำหรับวัยรุ่นซึ่งรวมถึงกิจกรรมหลังเลิกเรียนกิจกรรมการแข่งขันเกมและการช่วยสอนการบ้านสำหรับผู้ที่ต้องการ  ในแต่ละปี ห้องสมุดมีกิจกรรมสำหรับเด็กกว่า 1,000โปรแกรมและมีคนมีเด็กและวัยรุ่นกว่า 26,000 คนที่เข้าร่วมโครงการ เรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จไม่น้อยเลยเชียวล่ะ

  Website ของห้องสมุด : Kidspace.cincinnatilibrary  Vancouver Community Library


  ลองคิดภาพ ผู้เข้าชมประมาณ 12,000 คนภายในเวลาเพียงสัปดาห์เดียวก็น่าจะทำให้รู้แล้วว่าห้องสมุดชุมชน Vancouver Community Library เป็นที่นิยมขนาดไหน ไม่เฉพาะแต่เด็กๆ แต่เป็นที่โปรดปรานของคนทุกคนในเมือง ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ตาม    บนพื้นที่ 12,000 ตารางฟุต แบ่งออกเป็นส่วนๆ โดยพื้นที่สำหรับเด็ก ถูกตกแต่งให้มีไฟสีสดใสทั่วทั้งชั้น
  Early Learning Centerสำหรับเด็กในช่วงอายุ 5 ขวบ  เป็นสนามเด็กเล่นสุดเยี่ยมยอดที่ส่งเสริมการสำรวจและเรียนรู้


  สำหรับเด็กที่อายุน้อยกว่านั้น มีเก้าอี้แสนสบายและของเล่นจำพวก LEGO และโต๊ะเล่นเกมที่พวกเขาสามารถเล่นได้ 

  นอกจากนี้ ที่นี้ยังมีแหล่งเรียนรู้งานจำพวก craft ต่างๆ ให้กับพวกวัยรุ่น เพื่อจะลองฝึกหัดทำของใช้เก๋ๆ ของตัวเอง มีพื้นที่สำหรับแฮงเอาท์ที่มีวิดีโอเกมและอื่น ๆ อีกมากมาย ยังไม่ได้พูดถึง คอร์สการหางาน หรือการประกวดการเขียนสำหรับวัยรุ่น อีกนะ โอ้ย กิจกรรมเขาเยอะแยะ เป็นสถานที่ที่เด็กๆ สามารถใช้ร่วมกันได้ในทุกช่วงอายุเลยล่ะ

  Website ของห้องสมุด : Vancouver Community Library  Silver Lake Public Library


  ห้องสมุด เล็ก ๆ ใน  Los Angeles  นี้ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อในหมู่ชาวท้องถิ่น หนูน้อยวัยหัดเดินสามารถเพลิดเพลินกับของเล่น ตุ๊กตาสัตว์และเกมต่างๆ 


  ในขณะที่เด็กช่วงอายุอื่นๆ สามารถเรียนรู้และสนุกกับการทำหนังสือของพวกเขาเอง ซึ่งหนังสือเหล่านี้จะถูกประทับด้วยบาร์โค้ดและเพิ่มเป็นส่วนหนึ่งของหนังสือในห้องสมุดด้วย 


  แค่นี้ยังไม่หนำใจ ในทุกๆ อาทิตย์ ยังมีการจัดปาร์ตี้ชุดนอนโดยเหล่าอาสาสมัครที่จะมาร่วมอ่านหนังสือและแจกรางวัลสำหรับเด็กที่เล่าเรื่องราวในนั้นได้เป็นอย่างดี แหม กิจกรรมเพียบขนาดนี้ ไม่แปลกที่จะเป็นที่ยอดฮิต ล่ะเนอะ 

  Website ของห้องสมุด : Silver Lake Public Library  Cerritos Millennium Library


  มินิมอร์อิจฉาพ่อแม่ใน Los Angeles จริงๆ ที่โชคดีมีห้องสมุดที่ยอดเยี่ยมไม่เหมือนใครตั้งสองแห่ง เพราะนอกจากห้องสมุด  Silver Lake ที่พูดถึงไปเมื่อตะกี้แล้ว ในเมืองนี้ยังมี Cerritos Millennium Library ห้องสมุดที่มีขนาดใหญ่กว่าและมีพื้นที่สำหรับเด็ก ๆ ในการเรียนรู้ได้กว้างขวางเลยล่ะ 


  ห้องสมุดแห่งนี้มีงานศิลปะและสถาปัตยกรรมที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เยี่ยมชม ในบริเวณสำหรับเด็ก ถูกออกแบบให้น่าสนใจตั้งแต่ทางเข้าหนังสือยักษ์ก่อนจะนำไปสู่พื้นที่ที่มีทั้งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเค็ม โรงละครรูปทรงคล้ายประภาคาร กระเช้าอวกาศ  โมเดลจำลองโครงกระดูก T-Rex ที่มีชื่อว่า Stan  แล้วก็อื่นๆ อีกเพียบ


  ไม่น่าแปลกใจเหล่านิตยสาร ได้ให้ฉายาว่าที่นี่เป็นที่ตั้งของห้องสมุดสาธารณะที่ดีที่สุดสำหรับเด็กเลยทีเดียว
  Website ของห้องสมุด : Cerritos Millennium Library 
  Birmingham Public Library


  ที่ห้องสมุดเยาวชน Birmingham  มีแถวหนังสือที่เต็มไปด้วยสีสัน พืชพันธุ์ที่ห้อยตัวลงมาจากเพดานและตุ๊กตาสัตว์พร้อมกอดเป็นโขยง  แต่ความน่าสนใจไม่ได้หยุดแค่เท่านี้ เพราะยังมีโปรแกรมดีๆ ที่จะดึงดูดความสนใจของเยาวชน แม้แต่เด็กที่ยังพูด หรืออ่านหนังสือยังไม่ได้ ให้อยากมาเข้าร่วมด้วย


  กิจกรรมช่วงฤดูร้อนเป็นสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดพวกเด็กๆ ให้ไม่อยากพลาด มีทั้งกลุ่มอ่านหนังสือ  จับคู่เล่นเกม จัดปาร์ตี้ และกลุ่มอเมริกันฟุตบอล นอกจากนี้  ยังมีการจัดการประกวดบทกวีวัยรุ่น และ งานวันฮัลโลวีนด้วย


  ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ Youth Department ร่วมมือกับโรงพยาบาลเด็กในท้องถิ่นเพื่อสร้างและแจกจ่ายการ์ดวันวาเลนไทน์ประมาณ 2,000 ใบสำหรับเด็กในโรงพยาบาล นับว่าป็นกิจกรรมที่ดี ที่เสริมสร้างการเข้าสังคมและจิตใจของการเป็นผู้ให้ตั้งแต่ยังตัวเล็กตัวน้อยกันเลยนะเนี่ย

  Website ของห้องสมุด : Birmingham


  มินิมอร์ว่าถ้าในบ้านเรามีห้องสมุดแบบนี้บ้าง ก็น่าจะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ ชอบที่จะเข้าห้องสมุดได้มากขึ้นล่ะเนอะ ไม่ใช่แค่การปลูกฝังนิสัยรักการอ่านหรือชอบการเรียนรู้นะ แต่ยังฝึกการเข้าสังคม และทักษะอื่นๆ ที่จะช่วยให้พวกเขาสามารถเรียนรู้ร่วมกันได้ด้วย นอกจากเด็กแล้ว ผู้ใหญ่เองก็จะได้เรียนรู้ร่วมกับเด็กได้มากขึ้น จากการพาลูก พาหลาน พาน้องพานุ่งมานี่ล่ะ แค่คิดก็น่าสนุกแล้ว ไม่แน่ อีกหน่อยบ้านเราอาจจะมีอะไรดีๆ แบบนี้ก็ได้นะ เพื่อนๆ ว่าไง ไหนลองว่ามาซิ  :> 


  ที่มา : Neatorama

  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in