เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
เมื่อวิ่งไล่จับไม่ใช่แค่การละเล่นอีกต่อไป แต่เป็นการแข่งขันระดับโลก!

 •      ยังจำการละเล่นวิ่งไล่จับกันได้อยู่รึเปล่า? มินิมอร์ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะในวัยเด็ก แต่พอโตมาก็คงจะลืมๆ กันไปบ้างใช่ไหมล่ะ แต่เพื่อนๆ รู้กันไหมว่ามีคนกลุ่มหนึ่งจัดงานแข่งวิ่งไล่จับระดับโลกด้วย! กลายเป็นว่าวิ่งไล่จับไม่ใช่แค่เด็กเล่นเท่านั้น แต่มันคือกีฬาที่มันส์ และต้องลุ้นทุกวินาทีเลยล่ะ

  มินิมอร์คงไม่ต้องเท้าความถึงวิธีการเล่นกันหรอกใช่ไหมว่าวิ่งไล่จับนั้นมันเล่นอย่างไร เพราะมันก็แค่การวิ่งไล่จับ(แปะ) อีกคนเพื่อให้คนนั้นไปวิ่งแปะคนอื่นต่อ ส่วนที่เหลือก็วิ่งหนีไปเรื่อยๆ อยู่ในอาณาเขตที่กำหนดโดยพยายามไม่ให้ถูกจับ(แปะ) ได้นั่นเอง

  เดี๋ยวนะ บอกหยกๆ ว่าจะไม่เท้าความไม่ใช่เหรอ (หัวเราะ) 

  มาต่อกันเลยดีกว่า เจ้าการแข่งขันวิ่งไล่จับระดับโลกนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘WORLD CHASE TAG’ ก่อตั้งขึ้นโดย Christian Devaux ที่ครั้งหนึ่งเคยเถียงกับลูกชายตัวเองเรื่องการวิ่งไล่จับว่าใครเก่งที่สุด เขาเลยจัดการเอามือถือมาอัดวิดีโอตอนเล่นกับลูกไว้ซะเลย จะได้เอามาเป็นหลักฐานดูกันชัดๆ แต่ปรากฏว่านี่แหละคือจุดเริ่มต้นไอเดียของเขา เมื่อ Christian เห็นว่ามันเป็นอะไรที่น่าสนใจ และความคิดนี้ก็ทำให้มีการแข่งขันวิ่งไล่จับระดับโลกเช่นทุกวันนี้

  ส่วนเพื่อนๆ คนไหนสงสัยว่าการแข่งมีหน้าตาเป็นอย่างไร ลองไปดูคลิปที่ทาง ‘WORLD CHASE TAG’ คัดประมวลภาพงานแข่งมาให้ได้ดูกันเลยดีกว่า บอกเลยว่ามันส์มาก!  ดูตัวอย่างการแข่งกันไปแล้ว จะเห็นว่ามันไม่ใช่การวิ่งไล่จับแบบธรรมดาๆ ใช่ไหมล่ะ แต่มีทั้งอุปสรรคและสิ่งกีดขวางเต็มพื้นที่ไปหมด เรียกว่าต้องฝึกกันพอสมควรเลยล่ะกว่าจะเชี่ยวชาญในการวิ่งผ่านสิ่งกีดขวางพวกนี้ไปได้

  แน่นอนว่ากีฬาทุกชนิดต้องมีกฎการแข่ง WORLD CHASE TAG นั้นก็มีเช่นกันโดยมินิมอร์จะสรุปสั้นๆ ให้อ่านกัน โดยจะมีการเล่นหลักๆ อยู่ 2 ประเภท คือ

  TEAM CHASE OFF

  เป็นรูปแบบการเล่นประเภททีม มีสองทีม โดยแต่ละทีมต้องส่งตัวแทนมาคนละหนึ่ง เพื่อมารับบทเป็น ‘คนล่า’ และ ‘คนถูกล่า’ โดยการแข่งจะแบ่งออกเป็น 3 เซ็ต ในแต่ละเซ็ตจะแข่งกัน 12 รอบซึ่งกติกาก็กำชับว่าผู้เล่นทุกคนต้องได้เล่นด้วย และการได้คะแนนจะมาจากคนที่สามารถหนีได้จนหมดเวลา ซึ่งเวลาในแต่ละรอบคือ 20 วินาที ถ้า ‘คนล่า’ สามารถจับ ‘ผู้ถูกล่า’ ได้ ก็จะเป็นคนหนีในรอบต่อไปแทน และอีกทีมก็จะส่งคนมาล่าต่อ และถ้าหนีได้ก็จะได้คะแนนไป เเละถ้าชนะ 2 ใน 3 เซ็ตก็จะถือว่าชนะในที่สุด

  CHASE OFF

  เหมือนกับ Team Chase off เลย แต่อันนี้ไม่ได้เล่นเป็นทีม และกติกาก็ง่ายๆ คือใครที่สะสมคะแนนได้ครบ 10 คะแนนก่อนก็จะเป็นฝ่ายชนะไป ซึ่งการได้คะแนนจะแตกต่างจากรูปแบบทีมตรงที่คะแนนจะได้เมื่อ ‘คนล่า’ สามารถวิ่งไปแตะ ‘คนถูกล่า’ ได้เท่านั้น

  ส่วนอีกรูปแบบหนึ่งที่มินิมอร์ยังไม่เห็นเลยในการแข่ง คือในหนึ่งรอบจะมีผู้เข้าแข่งขันถึง 4 คนด้วยกัน โดยมีเวลาให้ 40 วินาที มินิมอร์ว่ามันต้องมั่วมากเเน่ๆ และต้องมีการแบ่งข้างกันรุมอีกฝ่ายแน่นอน แต่ก็คงมันส์มากไม่แพ้กัน

  และกฎข้อสำคัญของการวิ่งไล่จับครั้งนี้ก็คือต้องแตะเหนือเอวขึ้นไป และต่ำกว่าคอลงมาเท่านั้น นอกจากนั้นจะถือว่าผิดกฎนะจ้ะ และการหนีแล้วเผลอก้าวขาออกไปนอกเขตสนามล่ะก็ จะถูกปรับเสมือนว่าโดนแตะแล้วเช่นกัน

  อยากเห็นการเเข่งแบบเต็มๆ กันไหม มินิมอร์เอามากฝากด้วย มีเป็นพาร์ทๆ เลย มินิมอร์ดูเเล้วยังรู้สึกกดดันเเทนเลยล่ะ เเละก็ทึ่งกับความสามารถของผู้เข้าเเข่งขันจริงๆ เร็วกันมากๆ !  ส่วนใหญ่พื้นฐานของกีฬาที่เอามาใช้ในการแข่งวิ่งไล่จับนี้จะมาจากกีฬาที่ชื่อว่า Parkour เป็นกีฬาผาดโผนที่เหล่าผู้เล่นไม่ต้องมีอุปกรณ์การเล่นใดๆ เลยนอกจากรองเท้ากีฬาดีๆ สักคู่ แล้วก็ออกไปฝึกปีน ฝึกวิ่ง ฝึกกระโดด เพื่อข้ามอุปสรรคต่างๆ เช่น กำแพง โขดหิน บาร์เหล็ก เป็นต้น

  ซึ่งปากัวร์เป็นกีฬาที่รู้จักกันมากในต่างประเทศ ในบ้านเราเองก็มีบ้างแต่ยังไม่ดังเท่า คนไทยอาจจะรู้จักกันในชื่อว่า Freerunning ซะมากกว่า เเละเพื่อนๆ คนไหนที่อยากเห็นว่าเขาซ้อมกันอย่างไรล่ะก็ มินิมอร์ก็ไปหามาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันด้วย เป็นทีมดังที่ชื่อว่า STORROR ที่ถือเป็นระดับต้นๆ ของโลกเลยล่ะ

  ...

       เป็นอย่างไรกันบ้างเพื่อนๆ กับสาระที่มินิมอร์เอามาฝากในวันนี้ ใครเห็นแล้วอยากลองวิ่งไล่จับแบบนี้บ้าง มินิมอร์ล่ะอยากย้อนกลับไปวัยเด็กอีกครั้งเลยล่ะส่วนครั้งหน้ามินิมอร์จะเอาเรื่องอะไรมาฝากเพื่อนๆ นั้น รอติดตามได้เลยจ้า :>  ขอขอบคุณข้อมูลจาก : World Chase Tag
                                      Reddit
                                      StorrorBlog


  เขียนโดย Minimore Trainee : WRUNK
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in