เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
เขารู้สึกอะไรอยู่นะ? อยากรู้ไม่ยาก แค่อ่าน “ร่างกายไม่เคยโกหก”
 •     จะดีแค่ไหนถ้าเพื่อนๆ สามารถรู้ได้ว่าใครคิดอะไร หรือรู้สึกอะไรกับเพื่อนๆ อยู่เมื่อคุยด้วย มินิมอร์ว่ามันคงดีไม่น้อยเลยล่ะ วันนี้มินิมอร์เลยอยากมาแนะนำหนังสือ “ร่างกายไม่เคยโกหก” ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน


  ขอบคุณรูปภาพจาก welearnbook.com

  มีช่วงหนึ่งมินิมอร์ติดหนังและซีรีส์นักสืบชนิดบ้าคลั่งมากๆ พอได้เห็นหนังสือเล่มนี้บนแผงก็เกิดความสนใจขึ้นมาทันที เเละไม่ทันได้คิดหรือไตร่ตรองใดๆ มินิมอร์ก็เสียตังไปแล้วเรียบร้อย หนังสือ “ร่างกายไม่เคยโกหก” ก็มาอยู่ในมือแบบมึนๆ ราวกับหายวับจากแผงมาอยู่บนมือมินิมอร์เฉย

   

  ความรู้สึกแรกของมินิมอร์ตอนนั่งมองหนังสือที่ซื้อมาก็คือ “ดูวิชาการขนาดนี้ เเล้วจะอ่านรู้เรื่องมั้ย” แต่พอได้ลองเปิดอ่านเท่านั้นแหละ มินิมอร์ลืมไปเลยว่าหน้าปกมันดูวิชาการขนาดไหน เพราะมันอ่านง่ายและอ่านลื่นมากๆ ภาษาที่ใช้ก็ไม่ใช่วิชาการใดๆ แต่เป็นการอธิบายพร้อมกับยกตัวอย่างที่เข้าใจง่ายสุดๆ

  Joe Navarro กับศาสตร์การสื่อสารที่ไม่ใช่คำพูด


  ขอบคุณภาพจาก jnforensics.com 

  โจ นาวาโรร์ ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้นั้น นับเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายระดับต้นๆ ของโลกเลยล่ะ เเถมยังเป็นที่ต้องการตัวมากมายอีกด้วย เขามีประสบการณ์การทำงานในเอฟบีไอกว่า 25 ปี เเละยังเป็นอาจารย์ที่สถาบันฝึกอบรมเอฟบีไออีกต่างหาก ซึ่งทั้งระยะเวลาการทำงานเเละฝีมือที่เก่งกาจของเขานี้เอง ทำให้เขาได้รับสมญานามว่าเป็น “เครื่องจับเท็จที่มีชีวิต” 

   

  และที่เขาตัดสินใจเขียนหนังสือเล่มี้ก็ไม่ได้มีจุดประสงค์จะให้คุณระแวงคนรอบตัวแต่อย่างไร แค่อยากแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ เพราะการที่เราสามารถรู้ความหมายของภาษากาย มันก็เป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองเเละคนรอบข้าง ทั้งการติดต่อกับผู้คน การเข้าหาเพื่อนหรือสังคมใหม่ๆ การรู้จักแก้ปัญหาในสถานการณ์ที่น่าอึดอัด หรือร้ายแรงสุดก็การดูสถานการณ์ที่ซุ่มเสี่ยงว่าจะเกิดอันตรายนั่นเอง  ได้รู้ตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลยทีเดียว


  โจ นาวาโรร์ ไม่ได้แค่บอกเทคนิคนิดๆหน่อยๆ เท่านั้น แต่เขามาสอนคุณมองคนตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลย และแน่นอนที่สุดคือการอธิบายที่เข้าใจง่าย เน้นการยกตัวอย่างเหตุการณ์และภาพประกอบเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นลืมไปได้เลยว่าจะอ่านไม่รู้เรื่องหรือไม่เข้าใจ หรือกลัวว่าจะอ่านไม่จบ   ทริคเล็กๆ น้อยๆ จากหนังสือ


  มินิมอร์ขอหยิบยกตัวอย่างมาให้เพื่อนๆ ได้ลองเอาไปสังเกตคนรอบตัวดูกันสักหน่อยละกัน 


  เอ้า ! เริ่มได้ 


  -หากมีคนรู้สึกไม่ชอบใจในบทสนทนาเท้าจะหันไปยังทางออกที่ใกล้ที่สุด

  -คนโกหกมักจะจำกัดการเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด

  -ผู้ชายมักจะลูบหนวดหรือลำคอเพื่อผ่อนคลายความเครียดหรือความกังวล

  -การปิดตาเป็นเวลานานหลังจากได้ยินข้อมูลแสดงถึงความรู้สึกในแง่ลบหรือความไม่พอใจ

  -การแตะเปลือกตาในช่วงสั้นๆ ระหว่างการสนทนาอาจบ่งบอกถึงความคิดในแง่ลบเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังพูด  คุยกันในขณะนั้น


  เเต่ถ้ายังไม่ชัด มินิมอร์ก็ไปหาภาพจากต่างประเทศให้มาให้ดูล่ะเออ คุณโจ ลงมาสาธิตให้ดูกันเองด้วย  ขอบคุณภาพจาก strajk.com

  **ภาพที่เห็นนี่ไม่ใช่มาจากหนังสือนา ในหนังสือเป็นภาพการ์ตูนน่ารักๆ จ้า**


  มินิมอร์ว่า “ร่างกายไม่เคยโกหก”เป็นหนังสือจิตวิทยาที่อ่านง่ายเล่มหนึ่งเลยนะ เพราะเนื้อหานั้นแบ่งแยกส่วนกันชัดเจนดีมาก อย่างบทนี้เฉพาะลำตัว บทนี้เฉพาะขาและเท้า เพื่อนๆ สนใจอันไหนอยากรู้อันไหนก็ไปอ่านบทนั้นก่อนได้ ไม่จำเป็นต้องอ่านไล่เป็นลำดับ ซึ่งเป็นอะไรที่มินิมอร์ชอบมากๆ มันเหมือนนิตยสารดี จะเปิดไปอ่านบทที่เราสนใจก่อนก็ได้ ว่างๆ มีเวลาค่อยมานั่งอ่านบทที่เหลือ เห็นไหมล่ะ อ่านง่ายจะตาย แถมยังได้ความรู้อีกด้วยนะ


      เป็นอย่างไรกันบ้างกับหนังสือที่มินิมอร์เอามาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ มีสาระความรู้เน้นๆ กันเลยทีเดียว แถมยังอ่านง่ายไม่วิชาการจ๋าอีกด้วย และที่สำคัญราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับความรู้ที่ได้มา ถ้าเพื่อนๆ สนใจก็อย่าได้รอช้า รีบไปซื้อแล้วมาเล่นบทนักสืบกับมินิมอร์กันดีกว่า ว่าแล้วมินิมอร์ก็ขอไปอินกับบทนักสืบต่อแล้วกัน ไว้เจอกันรอบหน้าจ้า :>  


  เขียนโดย Minimore Trainee : WRUNK

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in