เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
มหาศึกชิงบัลลังก์! ตามล่านวนิยาย Game Of Thrones
 • "ฤดูร้อนยาวนานหลายทศวรรษ และฤดูหนาวอาจยาวนานจนชั่วชีวิต"

  เรื่องราวของตระกูลทั้ง 7 แห่งทวีปเวสเทรอสที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความขัดแย้ง เข่นฆ่าและการสนงตันหาของมนุษย์ ทั้ง 7 ตระกูลต่างต้องการเป็นผู้ครอบครองบันลังก์เหล็กอันยิ่งใหญ่ทำให้ศึกสงครามแย่งชิงบัลลังก์เกิดขึ้น! แต่ไม่ใช่แค่นั้น... เพราะสิ่งที่พวกเขาต้องระวังไม่ใช่เพียงศัตรูที่เป็นมนุษย์ แต่รวมถึงสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นด้วย


  Game Of Thrones (มหาศึกชิงบัลลังก์) เป็นนวนิยายแฟนตาซีย้อนยุค ที่มีพล็อตเรื่องน่าสนใจมาก จนได้ทำเป็นซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ และได้รับความนิยมในหลายประเทศ ต้นตอของซีรี่ส์โทรทัศน์เรื่องนี้มาจาก ซีรี่ส์นวนิยายที่ชื่อว่า "A Song Of Ice And Fire" เขียนโดย George R. R. Martin
  ต้นฉบับภาษาอังกฤษของซีรี่ส์นี้วางแผนไว้ให้มีทั้งหมด 7 ตอน ซึ่งตอนนี้ผู้เขียนก็เขียนเสร็จ 5 ตอนแล้วด้วยกัน (แต่มีทั้งหมด 8 เล่มนะ) บางคนอาจคิดว่านวนิยายเรื่องนี้หนาทุกเล่มเลย! แต่ถ้าได้ลองอ่านแล้วล่ะก็ อาจจะเพลินจนอดใจรอเล่มต่อไปไม่ไหวเลยก็ได้


          

  จุดเริ่มต้นของการแย่งชิง

          ดินแดนแห่งนี้ชื่อว่า เวสเทรอส มีตระกูลหลักๆ ที่เข้าร่วมสงครามชิงบัลลังก์เหล็กทั้งหมด 7 ตระกูล แต่ละตระกูลมีสัญลักษณ์ด้วยนะ ได้แก่ สตาร์ค (สุนัขป่า) แอร์ริน (นกอินทรีย์) ทัลลี่ (ปลา) เกรย์จอย (คราเคน) แลนนิสเตอร์ (ราชสีห์) บาราเธียน (กวาง) และทาร์แกเรียน (มังกร) ตระกูลทั้งหมดปกครองดินแดนกันคนละส่วน โดยเรื่องราวเริ่มต้นจาก โรเบิร์ต บาราเธียน ผู้เป็นกษัตรย์นั่งบนบันลังก์เหล็กเสียชีวิต จึงต้องมีกษัตริย์ขึ้นใหม่แทน นั่นก็คือ จ็อฟฟรี่ ลูกชายของกษัตริย์โรเบิร์ต แต่ว่า เน็ด หรือ เอ็ดดาร์ด สตาร์ค มือขวาของกษัตริย์ได้รับรู้ความลับบางอย่างเข้า จึงพยายามขัดขวางไม่ให้จ็อฟฟรี่ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ แต่เขาจะทำสำเร็จหรือไม่อย่างไรนี่ต้องไปหาคำตอบกันเอง เพราะหลังจากนี้ไปเรื่องราวของการแก้แค้น การแย่งชิง และการทวงคืนบันลังก์จะเริ่มขึ้น!

  แผนที่ดินแดนเวสเทรอส

          นี่แค่เนื้อเรื่องส่วนเล็กๆ ส่วนเดียว ฟังดูแล้วยังน่าลุ้นขนาดนี้ ใครที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับการทรยศหักหลัง การต่อสู้แย่งชิง และเรื่องราวแฟนตาซีขี่มังกรล่ะก็ รับรองเลยว่านิยายเรื่องนี้จะไม่ทำให้ผิดหวัง Game Of Thrones ค่อนข้างมีครบทุกรสชาติ เหมาะกับนักอ่านสายดารค์สุดๆ เพราะฉากต่อสู้ รบราฆ่าฟันนั้นบรรยายได้ชัดจนเห็นภาพกันเลยทีเดียว แถมในหนังสือเราจะได้อ่านในมุมมองของตัวละครอีกด้วย ทำให้เราได้เข้าใจความคิดของตัวละครที่เราทั้งรักทั้งเกลียดมากขึ้นด้วย

      สำหรับประเทศไทย ตอนนี้ Game Of Thrones มีเวอร์ชั่นแปลไทยถึงตอนที่ 5 เท่ากับต้นฉบับแล้ว!
  รวมทั้งหมดมี 11 เล่มด้วยกัน แต่ละตอนถูกแบ่งออกเป็น 2 เล่ม ส่วนตอนที่ 5 มี 3 เล่ม ใครเป็น GOT FC (Game Of Thrones Fanclub) ต้องห้ามพลาดเลยล่ะ เพราะนวนิยายซีรี่ส์ A Song Of Ice And Fire มีความยาวตามต้นฉบับแต่ละเล่มเกือบ 1000 หน้า (ยกเว้นเล่ม 5 ที่มี 1040 หน้า) เมื่อนำมาทำเป็นซีรี่ส์จึงจำเป็นต้องตัดรายละเอียดหรือปรับเปลี่ยนบางอย่างให้เหมาะสมกับการทำเป็นซีรี่ส์โทรทัศน์ เนื้อหาบางส่วนอาจหายไปหรือไม่เหมือนต้นฉบับที่เป็นหนังสือ

        ในหนังสือมีเรื่องราวและรายละเอียดที่น่าสนใจอีกหลายอย่างเลยที่ในซีรี่ส์ไม่มี แถมเรื่องราวในหนังสือยังซับซ้อนและละเอียดลึกล้ำกว่ามาก ถ้าได้อ่านจะทำให้เราเข้าใจซีรี่ส์เรื่องนี้มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน และอาจช่วยให้เราหาคำตอบของปมปัญหาบางอย่างที่เรากำลังสงสัยได้ด้วย เอาเป็นว่าถ้าได้ลองอ่านแล้วจะต้องติดใจลุ้นตามตลอดจนจบเล่มเลยล่ะ
          

  Game Of Thrones เป็นนวนิยายเรื่องหนึ่งที่มีอายุยาวนานพอสมควร จากเล่มแรกจนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลา 21 ปีแล้ว และยังไม่จบอีกด้วย แต่ความนิยมก็ยังไม่ลดน้อยลง คงเพราะเรื่องราวที่น่าสนใจและเสน่ห์ของตัวละครที่ทำให้แฟนๆ ยังคงรอติดตามผลงานของคุณลุง Martin กันอยู่ ใครรักและเป็นแฟนคลับชองซีรี่ส์เรื่องนี้ต้องลองอ่านนวนิยายเล่มดูแล้วล่ะ เพราะมันจะทำให้อินหนักกว่าเดิมอีก และสุดท้ายนี้...

   WINTER IS COMING.

  via GIPHY

  เขียนโดย Minimore Trainnee :  aaommm

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in