เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
หายได้หายดี หนังสือเหล่านี้ติดท็อปลิสต์การโดนฉก - Judge A Book By Its Cover
 • สวัสดีวันอังคารทุกคน วันนี้มินิมอร์เอาเรื่องราวเกี่ยวกับหนังสือน่าสนใจมาฝากอีกแล้ว....และก็ตามชื่อเรื่องเลย หนังสืออะไรที่โดนฉกไปประจำ มีทั้งลิสต์จากห้องสมุดและร้านขายเลย (มีการจำแนกอีกแน่ะ!) ปะ ลองดูกัน

  ก่อนอื่น วันก่อนมินิมอร์เห็นภาพๆ หนึ่งแชร์กันมาในเฟซบุ๊ก เป็นหมวดหมู่ของหนังสือในร้านที่จัดไว้ว่า 'Most Stolen' หนังสือที่โดนฉกมากที่สุด แล้วก็มีงานของ Haruki Murakami ด้วย (เพจเจ้าตัวถึงกับเอาไปแชร์ โอย จะฮาหรือเศร้า)

  (ภาพจากเพจ Vintage Books & Anchor Books )

  แล้วมินิมอร์ก็เคยเห็นผ่านๆ ว่า พระคัมภีร์ไบเบิลคือหนังสือที่ถูกขโมยมากที่สุด! ทำไมกัน เลยลองไปหาว่ามีเล่มไหนที่เป็นเป้าการฉกอีกบ้างนะ

  เพื่อนๆ ลองดูปกและชื่อหนังสือแต่ละเล่ม แล้วมาทายว่า เล่มไหนจะโดนขโมยในห้องสมุดหรือว่าในร้าน! ....เอาจริงๆ ก็ไม่อยากให้ขโมยกันเลยเนาะ อะๆ ไหนลองไปดูปกละเดากันหน่อยซิ มินิมอร์จะลองวิเคระาห์ว่าเพราะอะไรถึงขโมยกัน (ย้ำอีกทีว่าเก็บเงินซื้อเถอะ)


  (เรียงจากซ้ายไปขวา)
  1. Art Books คือหนังสือเกี่ยวกับศิลปะนั่นเอง
  หนังสือพวกนี้มีราคาสูงจริงๆ (จากเท่าที่เดินแวะเวียนในตลาด) แต่! ในห้องสมุดก็มีนะ ไปเปิดอ่านก็ได้ ไม่ต้องเสียเงิน หรือถ้าแค่อยากดูเฉยๆ ไปเปิดในร้านยังได้เลย แค่อย่าขโมย

  2. หนังสือของ Charles Bukowski
  ผู้เขียนบทความบอกว่าเพราะผลงานนักเขียนท่านนี้เต็มไปด้วยความรุนแรงทางเพศ ยาเสพติด เลยเร้าใจคนที่ขโมย โธ่ มินิมอร์กลัวใจจะเป็นเด็ก อย่าเลย หนังสือบางอย่างเราก็ควรอ่านเมื่อถึงเวลาอันควรจริงๆ ล่ะนะ 

  3. หนังสือของ Ernest Hemingway
  เพราะเป็นนักเขียนดังไงล่า!

  4. หนังสือเตรียมสอบ
  การศึกษามันมีราคาแพงสินะ...จริงๆ จัดทีมกับเพื่อนแล้วผลัดกันซื้อคนละเล่มก็ได้นะ เสร็จก็เก็บไว้ให้น้องๆ ใช้ต่อได้อีก ไม่ต้องขโมยหรอก

  5. หนังสือเรื่อง Naked + Me Talk Pretty One Day โดย David Sedaris
  สองเรื่องนี้กระทั่งคนเขียนบทความยังไม่เข้าใจว่าขโมยทำไม (ฟระ)  (เรียงจากซ้ายไปขวา)
  6. On the Road โดย Jack Kerouac
  เหมือนเล่มของ Charles Bukowski มีเรื่องเพศ ความรุนแรง อาชญากรรม ยาเสพติด

  7. พระคัมภีร์ไบเบิล
  มินิมอร์เชื่อว่าบางทีคนเราก็สิ้นไร้ไม้ตอกขนาดต้องขโมยพระคัมภีร์แหละนะ แต่ยังไงเอาไปคืนและสารภาพเถอะ แล้วเดินไปโบสถ์หรือห้องสมุดเพื่อขอยืมอ่านแทน

  8. The Great Gatsby โดย F. Scott Fitzgerald
  ผู้เขียนบอกว่านี่เป็นหนังสือดัง ที่โดนขโมยมาตั้งแต่ก่อนมีฉบับภาพยนตร์เสียอีก แน่นอน ก็เป็นหนึ่งใน American Classic Books นี่นา สะท้อนภาพความรุ่งเรือง เฟื่องฟู ของสังคมอเมริกาในยุคหนึ่งได้ดีเลยทีเดียว (มินิมอร์ของแฟชั่นแกสบี้มาก)

  9. หนังสือประจำปีของ Sport Illustrated Magazine หนังสือ 18+ ทั้งหลาย
  นีี่คือหนังสือเล่มพิเศษฉบับชุดว่ายน้ำ ของนิตยสารกีฬา ที่รวบรวมเอานางแบบสาวสวยมากมายมาถ่ายแบบ ความพิเศษของฉบับปี 2016 คือนางแบบเป็นสาว Plus Size! เขาทำในคอนเซปต์ที่ว่า Beauty in All Sizes ไงล่ะ (แล้วทำไมมินิมอร์รู้ดี๊ดี...หือ) ที่เอาเล่มนี้มาเป็นตัวแทนเพราะน่าจะเป็นหนังสือในหมวดนี้ที่เปิดเผยปกได้มากที่สุดแล้วล่ะ...


 • (เรียงจากซ้ายไปขวา)
  10. หนังสือรวบรวมสถิติ The Guinness Book of Recordsหนังสือเล่มหนาและแพงมากจริงๆ แต่ก็มีเรื่องน่าสนใจนะ

  11. The New York Trilogy โดย Paul Austerคนเขียนบอกไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าทำไมนี่ถึงเป็นเป้าของ "five-finger discount" เหยยยย มันแปลว่าขโมย โอ้โห ได้เรียนรู้คำใหม่

  12. หนังสือเกี่ยวกับสิ่งเหนือธรรมชาติต่างๆ UFOs ศาสตร์มืด เรื่องของพวกนาซีเรื่องพวกนี้มันเรียกความสนใจคนเราได้ดีจริงๆ มินิมอร์ก็ชอบพวก Conspiracy Theory หรือ ทฤษฎีสมคบคิดนะ ยิ่งเรื่องเหนือธรรมชาติยิ่งชอบ (ตามประสาโตมากับผู้หมวดโมลเดอร์ ฟอกซ์ และ สกัลลี่ จาก The X-Files) แต่ไม่ต้องขโมยก็ด้ายยย ส่วนพวกศาสตร์มืดเธอไม่ต้องไปขโมยยย *เสียงสูง* แอบเข้าตรอกน็อคเทิร์นไปแล้วก็หาซื้อหนังสือเอา ไม่ต้องขโมยก็ได้ แต่ต้องหลบดีๆ แถวนั้นเถื่อน พวกพ่อมดแม่มดใช้ศาสตร์มืดอยู่กันให้รึ่ม (เอ๊ะ?)

  13. หนังสืออ่านนอกเวลา หนังสืออ้างอิง ตำราต่างๆมินิมอร์ยกตัวอย่าง The Merchant of Venice โดย Williams Shakespeare มา เพราะว่าเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา จริงๆ มีหนังสืออีกมากเลยที่เป็นหนังสือที่ทางโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยกำหนดให้อ่าน...แต่หนังสือพวกนี้มินิมอร์ว่าห้องสมุดมีให้ยืมนะ แล้วก็จะบอกเรื่องที่ต้องอ่านตั้งแต่ต้นเทอม พวกเธอมาอ่านเอาตอนปลาย หนังสือโดนยืมหมดใช่มั้ยล่ะเลยขโมย ไม่น่ารักเลย

  ถึงเวลาเฉลย!

  หมายเหตุก่อนนิดนึง...หนังสือบางเล่มที่อยู่ในลิสต์มินิมอร์ก็ไม่ได้ดึงเอาภาพปกมาให้ดูนะ เพราะจัดเป็นหมวดหมู่ แต่ทุกคนอ่านแล้วเข้าใจแน่นอน!
  หนังสือที่ถูกขโมยจากห้องสมุด ได้แก่

  • The Guinness Book of Records 
  • The Bible 
  • หนังสือเตรียมสอบ
  • Sports Illustrated Swimsuit Edition
  • Art Books
  • หนังสืออ่านนอกเวลา หนังสืออ้างอิง ตำราต่างๆ
  • หนังสือเรื่องเหนือธรรมชาติ

  หนังสือที่ถูกขโมยจากร้านหนังสือมากที่สุด ได้แก่

  • Charles Bukowski และ William S. Burroughs
  • On the Road by Jack Kerouac
  • หนังสือภาพประกอบ (บางทีคนขโมยก็เป็นเด็กๆ...)
  • The Great Gatsby โดย F. Scott Fitzgerald.
  • หนังสือของ Earnest Hemingway
  • Naked and Me Talk Pretty One Day โดย David Sedaris
  • The New York Trilogy โดย Paul Auster

  เป็นที่น่าสังเกตว่าหนังสือที่ถูกขโมยในห้องสมุด จะเป็นหนังสือทั่วไปเสียมากกว่า ส่วนหนังสือที่ถูกขโมยตามร้านหนังสือก็จะเป็นหนังสือดังในช่วงนั้น

  มินิมอร์ไม่ได้สนับสนุนการขโมยเลยแม้แต่นิดเดียว หนังสือแบบเล่มแพงใช่ไหม ลองกัดฟันซื้อสื่อการอ่าน e-books ไหม เดี๋ยวนี้ราคาถูกลงมามากแล้วนะ ไม่ว่าจะเป็นแทบเล็ทธรรมหาหรือว่าอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ e-ink จอภาพมีความสว่างคล้ายคลึงหนังสือ และออกแบบมาเพื่อนักอ่านโดยเฉพาะ เพราะหนังสือหลายเล่มก็เป็นหนังสือคลาสสิคและทรงคุณค่า ที่ลิขสิทธิ์ตกเป็นของสาธารณะไปแล้ว และมีโครงการอัพโหลดเป็นอีบุ๊กให้อ่านฟรีในหลายเว็บไซท์ 

  เราสามารถสร้างนิสัยรักการอ่านได้ โดยไม่ต้องเพิ่มระดับความเป็นขโมยในตัวเราโดยการเบียดเบียนคนอื่นเนอะ จริงไหม? แล้วมาดูเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับหนังสือได้ใหม่ในสัปดาห์หน้าจ้ะ :>

  ขอบคุณข้อมูลจาก huberlife.wordpress.com
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in