เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
มาเสิร์ฟคดีฆาตกรรมพร้อมสูตรขนมหวานในเซตหนังสือ Hannah Swensen mysteries กันเถอะ
 • เชื่อว่าเพื่อนๆ ในมินิมอร์ต้องมีคอหนังสือสืบสวนสอบสวนกันบ้างล่ะ ไม่ใช่แค่นิยาย หลายคนก็ชอบตั้งแต่หนังสือการ์ตูน หนัง บทความ เรื่องราวลึกลับ แน่ล่ะ มินิมอร์เองก็ชอบเหมือนกัน วันนี้พึ่งจะนึกถึงนิยายเรื่องหนึ่งขึ้นมาได้ เป็นแนวสืบสวนสอบสวนที่ชวนให้หิว เปล่า มินิมอร์ไม่ใช่ซอมบี้กินคน แต่เพราะนิยายเซตนี้มีตัวเอกที่เป็นเจ้าของร้านคุ้กกี้ที่มีสูตรขนมแสนอร่อยอยู่ต่างหากล่ะ! 

  หนังสือนิยายชุด Hannah Swensen Mysteries เขียนโดย Joanne Fluke แปลโดย วรรธนา วงษ์ฉัตร เปิดตัวเล่มแรก คือ  สายลับช็อกโกแลต ( Chocolate Chip Cookie Murder ) 

  (ปกต้นฉบับ) 

  เรื่องราวของ ฮันนาห์ สเวนเซน เจ้าของร้านคุกกี้ชื่อ  เดอะ คุกกี้ จาร์ ในเมือง Lake Eden เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในรัฐ Minnesota ผู้ที่นอกจากจะมีร้านขนมแสนอร่อยและแมวเหมียวเพื่อนยากตัวน้อยแล้ว ชีวิตของเธอยังต้องเจอเรื่องยุ่งๆ ทั้งจากเดโรเรส คุณแม่ยังสาวผู้ชื่นชอบการจับคู่ลูกสาวของตัวเองให้กับหนุ่มโสดทุกคนในเมือง นอร์แมน ทันตแพทย์หนุ่มสุภาพและอบอุ่น คู่จิ้นที่แม่ของฮันนาห์พยายามจับคู่ให้เธอ แอนเดรีย และ บิล น้องสาวและน้องเคย ที่มีเรื่องแวะมาคุยกันบ่อยๆ และนักสืบหนุ่มเจ้าเสน่ห์มากฝีมือเพิ่งย้ายมาประจำ Lake Eden ไมค์ คิงตันส์ ชายที่เข้ามาทำให้หัวใจของฮันนาห์ปั่นป่วน  (ปกฉบับภาษาไทย)
  ตัวละครหลักๆ ก็จะเป็นพวกเขาเหล่านี้ แต่ในทุกเล่มก็จะมีตัวละครอื่นแวะเวียนมาสร้างสีสัน พร้อมกับการไขปริศนาคดีฆาตรกรรมที่ดูเหมือนว่าตัวสาวเจ้าฮันนาห์นี่จะมีวิญญาณโคนันเข้าสิง (มีเรื่องให้เกี่ยวกับคดีฆาตรกรรมหรือไม่ก็พบศพตลอด) และนอกจากเรื่องคดีที่ผูกปมให้ชวนติดตามแล้ว ด้วยความที่ฮันนาห์เป็นเจ้าของร้านขนม แน่นอนว่า ต้องมีสูตรขนมอร่อยๆ เสิร์ฟมาถึงที่ด้วย ซึ่งสูตรขนมพวกนั้น ตัวคนแต่งเองได้รวบรวมมาจากสูตรต่างๆ ทั้งจากที่ตัวเองรู้แล้วก็แฟนๆ นักอ่านส่งไปให้ โดยที่ถ้าในบทนั้น ฮันนาห์ทำขนมอะไรแจกจ่ายชาวเมือง ก็จะมีสูตรขนมนั้นแนบอยู่ท้ายบท เก๋มั้ยล่ะ 

  (มีเว็บไซต์นี้เค้าทำขนมจากสูตรของฮันนาห์ ตามไปดูกันได้ ที่นี่ นะ)

  นอกจากนี้ ยังมีการนำบทไปดัดแปลงทำเป็นซีรีส์ด้วยนะ ชื่อเรื่อง Murder, She Baked ตอนนี้แบ่งทำเป็นตอนๆ ได้ 3 ตอนเนื้อหาถึงเล่มที่ 4 ของหนังสือแล้วล่ะ 


  • Murder, She Baked: A Plum Pudding Murder Mystery (2015)
  • Murder, She Baked: A Peach Cobbler Mystery (2016)
  • Murder, She Baked: A Deadly Recipe (2016)

  ตัวเรื่องก็ดำเนินไปตามเนื้อเรื่องที่มีในหนังสือ แต่พอทำเป็นเวอร์ชันคนแสดงแล้ว มันก็จะเพิ่มมิติอื่นๆที่ทำให้ดูสมจริงสมจังขึ้น นักแสดงที่แคสติ้งมาก็ไม่เลวเลยนะ ยิ่งบทเดโรเรส คุณแม่จอมจุ้นแต่น่ารักของฮันนาห์ ยิ่งเหมาะเลยล่ะ 


  ตามความเห็นของมินิมอร์ แม้ว่าจะเป็นนิยายสืบสวนสอบสวน แต่มันก็ไม่ได้ผูกปมซับซ้อนอะไรมากมาย อ่านได้ง่ายๆ ดูได้เพลินๆ แถมมีสูตรขนมให้เอาไปลองหัดทำกันอีกด้วย แต่เสน่ห์ของหนังสือชุดนี้อยู่ที่ประเด็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัวมากกว่า

  อย่างเช่น 

  • ตัวฮันนาห์เอง พอพ่อตายก็ยอมทิ้งการเรียนปริญญาเอกแล้วกลับมาดูแลแม่กับน้องสาวที่กำลังคว้างเมื่อไม่มีพ่อ 

  • ฮันนาห์กับแอนเดรียน้องสาวไม่ได้เป็นพี่น้องที่สนิทสนมอะไรกันมากมาย ออกจะห่างกันไปนานแล้วด้วยซ้ำ แต่เมื่อน้องมีปัญหา หรือแม้แต่ตอนที่ฮันนาห์ต้องเผชิญเรื่องน่ากลัว แอนเดรียก็พร้อมจะทิ้งความกลัวของตัวเองและช่วยเหลือพี่สาวของเธอ 

  • เดโรเรสที่ดูเหมือนจะเป็นคุณแม่เข้าสังคมไม่ค่อยสนใจลูกสาวเท่าไหร่ (นอกจากเรื่องพยายามผลักลูกลงจากคาน) แต่เมื่อเกิดคดี ไม่ว่าลูกจะขอให้ช่วยทำอะไร เธอก็พร้อมช่วยเต็มที่

  (เดาไม่ออกเลยสิ คนไหนนางเอก คนไหนแม่ คนไหนน้อง)
   มินิมอร์ว่ามันเป็นความน่ารักที่สามารถเขียนให้มาพร้อมกับตลกขบขันได้อย่างลงตัว ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครก็พัฒนาไปแบบเป็นธรรมชาติและสมเหตุสมผล และความคิดของฮันนาห์ตัวเอกของเรื่องก็เป็นแค่ความคิดของสาวใหญ่ธรรมดา ไม่ใช่คนฉลาดล้ำ หรือเก่งเรื่องสืบสวนสอบสวนมาตั้งแต่แรก มันดูเป็นเรื่องที่สัมผัสได้ซึ่งมินิมอร์ขอชมเลยว่า คนเขียนสามารถผูกเรื่องให้ลื่นไหลได้เก่งมาก

  ลองหามาอ่านแล้วจะติดใจ แต่เตือนไว้ก่อนเลยนะว่าอย่าอ่านกลางดึก เพราะจะทำให้ท้องไส้ประท้วงโดยไม่รู้ตัว นอกจากเสน่ห์ของหนังสือในเรื่องที่ดำเนินไปอย่างวางไม่ลงแล้ว ขนมต่างๆ ที่บรรยายมายังชวนให้รู้สึกอยากจะลองทำกินเองให้มันรู้แล้วรู้รอดไปอีกเลยด้วย ใครเคยอ่านแล้วลองเข้ามาพูดคุยกันหน่อยสิ มินิมอร์อยากจะรู้ว่าจะมีใครชอบคอมเมดี้สืบสวนแบบนี้เหมือนกันรึเปล่า :>


  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in