เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
Bad Romance ชวนดูปกนิยายโรมานซ์จัดว่าเด็ด ไม่เผ็ช...แต่ขำ!
 • เพื่อนๆ หลายคนก็คงไม่ได้อ่านนิยายโรมานซ์หรอก ใช่ปะ แต่นิยายโรมานซ์จัดว่าเป็นตลาดสิ่งพิมพ์ที่ใหญ่มากกกก ในต่างประเทศ คือมีนักเขียนเยอะ หนังสือก็เยอะ แน่นอน ปกก็เยอะตาม ทั้งปกที่สวยมากๆ และปกที่ร้องออกมาว่าขุ่นพระ อะไรบันดาลใจพี่ให้ทำปกแบบนี้

  ในช่วงก่อนก็จะมีเทรนด์ประมาณว่าชายหนุ่มเปลือยแผงอกล่ำและสาวนุ่งน้อยชิ้นตระกองกอดกัน แต่นิยายรุ่นใหม่ๆ ไม่เป็นอย่างนั้นแล้วนะเอ้อ ปกสวยงามเลย ไม่นับที่เป็นนิยายแปลไทยวางขายในบ้านเรา หลายๆ สำนักพิมพ์ทำปกเสียสวยเลย ไว้จะเอามาฝาก เลือกปกที่มินิมอร์ชอบเหมือนเคย (ความเอาแต่ใจนี้)

  ตอนนี้ลองมาดูปกฮาๆ สนุกๆ ก่อนดีกว่า มินิมอร์ได้ปกเหล่านี้มาจาก tumblr wtfbadromancecovers  *หร่าหร่าราอะอ๊าโหร่หม่าโรมาม้าก่าก่าอูลาล่า* ให้ตายเถอะ ชื่อทัมเบลอร์ชวนให้นึกถึงเพลงแม่กาก้าเสียจริงๆ (อัลบั้มใหม่ใกล้ออกแล้วนะเธ้อออ หลังนางไปร้องเพลงแจซมาพัก) ที่นี่รวบรวมปกนิยายโรมานซ์ตามขนบเอาไว้มากมาย และแถมมีคอมเมนต์ขำๆ อีก มินิมอร์ยกบางส่วนมาให้ดูกันจ้ะ


  Darkness Torn Asunder


  เล่มนี้มินิมอร์เดาไม่ออกจริงๆ คือเป็นคนจินตนาการยังไม่สูงส่ง แต่เจ้าของบล็อกพากย์เสียงไว้ให้ว่า

  "จะฟันแม่มให้ยับเลย ไอ้รถชั่ว"

  *มินิมอร์เหลือบตาไปดูปกอีกรอบ* เออออออออ ทั้งปกรถนี่แหละดูโคตร evil เลย มิติใหม่นิยายพารานอร์มอล มีตัวร้ายเป็นรถยนต์ โอย ยิ่งกว่าทรานสฟอเมอร์! 


  Castle in the Air


  ตั้งอยู่บนพื้นชัดๆ โป้ปด! แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น เจ้าของบล็อกคอมเมนต์ไว้ว่า "ดูปกติใช่ปะล่ะ...ลองมองเข้าไปใกล้ๆ สิ ใกล้อีก...ใกล้...สรุปนางมีกี่แขน" 


  เฮ้ย! นางมีสามแขน นางมีสามมือ ต้องเป็นโรมานซ์แนวดราม่าแน่เลย เพราะนางเอกมีมือที่สาม! คนชั่ว ทำลายความรักคนอื่น!


  My Bosses Gasses  ทีแรกมินิมอร์ก็ว่าปกนี้มีอะไรแปลกๆ ที่อะไรเขียวๆ นั่นแหละ คิดว่าเออ จ้างใครมาทำโฟโต้ช็อป เดิมใช้โปรแกรมเพนท์เหรอ แต่พอเลื่อนสายตาไปอ่านชื่อเรื่อง ก็เข้าใจแคปชั่นที่เจ้าของบล็อกบอกไว้ว่า "อีควันเขียวๆ ที่ให้ฟีลขมคอนี่ไม่ได้ทำพลาดนะ"

  ว้อท!! 

  หมอกจางๆ หรือควัน คล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้...

 • The Cowboy's Spring Romance  เรื่องนี้มินิมอร์เห็นตรงกับเจ้าของบล็อกเป๊ะ "ทีแรกเห็นเป็นคาวบอยที่ใส่กางเกงลิงตัวเดียว แล้วมีขนดกครึ้มปกคลุมขา"

  ไม่โอเคอะ บอกเลย ถ้าจะใส่กางเกงในตัวเดียวอย่างน้อยควรแวกซ์นะ! (มินิมอร์ไม่ควรโฟกัสตรงนี้มั้ย)


  Her Avenging Angel  เรื่องนี้มินิมอร์เห็นทีแรกแล้วรู้สึกว่า...รักแร้พี่เขาเนียนจริงๆ ใช้อะไรแวกซ์ ใช้โรลออนอะไรให้ไม่เป็นหนังไก่ พี่เขาควรมาเป็นพรีเซนเตอร์ไวทเทนนิ่งรีแพร์โรลออนอะไรทำนองนี้ แต่เจ้าของบล็อกให้ความเห็นไว้ว่า

  "เดี๋ยวจะไปแก้แค้นนะ รอแพร้บ ขอเกาหลังตรงที่คันนี่แป๊บ"

  หรือในปีกพี่เขามีไร?
  ถ้าเป็นแมวให้หยดรีโวลูชั่น ส่วนพี่เค้าเป็นปีกนก คิดว่าต้องใช้ยาตัวอื่น เดี๋ยวมินิมอร์หาเบอร์โรงพยาบาลสัตว์พิเศษมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ให้ ทางนั้นเชี่ยวชาญเรื่องนก สู้ๆ นะพี่


  Lost in Wyoming   มินิมอร์โฟกัสไปที่ฉากด้านหลังไง น่าจะเป็นที่ไวโอมิ่งตามเรื่อง ก็คิดว่าไม่แปลกอะไรหรอก จนกระทั่งเจ้าของบล็อกแคปชั่นแหละว่า 

  "เขามีปัญหาใหญ่กว่าหลงนะ"
  "อย่างเช่น การกลายเป็นจุดท่องเที่ยวถ่ายรูปเซลฟี่ริมถนนไรงี้ใช่มะ"


  จู่ๆ หัวพี่เขาก็ผุดมาบนถนน.... โถ


  Midnight Magic  เจ้าของบล็อกแซะไว้ว่า "จ้า เห็นชัดเลย เที่ยงคืนจริงจริ๊ง"

  มินิมอร์อยากแย้งว่าเราอย่าเพิ่งไปตัดสินเขาอย่างนั้นสิ รู้ไหมว่าที่ประเทศใกล้ขั้วโลกเหนือมีสิ่งที่เรียกว่า Midnight Sun หรือที่เรียกว่าพระอาทิตย์เที่ยงคืนนะ...คือกลางคืนยังสว่างจ้าอยู่ เรื่องนี้อาจจะเกิดที่นอร์เวย์ก็ได้นะ อย่าประมาทไป   ปิดท้ายด้วยปกที่มินิมอร์ภูมิใจเสนอที่สุด! แม้จะไม่โรมานซ์เท่าไหร่ก็เถอะ แต่ทันกระแสโลกนะ


  Tentacles of Trump


  ไม่รู้และไม่สนใจด้วยว่าเรื่องเป็นไง แค่ชอบเฉยๆ ชอบหน้ายิ้มของทรัมป์! กระทั่งเจ้าของบล็อกยังบอกว่า "ไปเจอมา พยายามจะหยุดกรี๊ดอยู่" เรียกได้ว่าโนคอมเมนต์


  จินตนาการคนเขียนว่ากว้างไกล จินตนาการคนทำปกยิ่งกว้างได้อีก แต่ที่กว้างสุดๆ คือเจ้าของบล็อก wtfbadromancecovers.tumblr.com นี่แหละ เป็นเราๆ มองผ่านไปก็ลืมแล้ว ไม่มานั่งสังเกตขนาดนี้หรอก

  ถ้าคราวหน้าเพื่อนๆ ได้เข้าไปเดินเล่นที่ร้านหนังสือ นอกจากจะไปหาหนังสือที่ถูกใจแล้ว ก็ลองเปิดดูปกหนังสือแนวต่างๆ บ้างก็ได้นะ นอกจากดูปกหนังสือสวย การหาความประหลาดบนปกอาจจะกลายเป็นงานอดิเรกที่เพลิดเพลินจนเปิดบล็อกได้ เหมือนบล็อกที่มินิมอร์เอามาให้ดูไงล่ะ! 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in