#วิรัลอ่านa week before valentine
เล่มที่เก้า - สิงโตนอกคอก


 • ปกติไม่ค่อยอ่านซีไรต์เท่าไหร่ ถึงจะเรียนในสาขาที่สมควรจะอ่านก็ตามที แต่เรื่องนี้มีแต่คนบอกให้ลองอ่าน ยิ่งพอรู้ว่า คนเขียนมีผลงานแนวอื่นด้วย เลยลองซื้อมาอ่านตอนที่ได้ซีไรต์แล้ว (ส่วนคนเชียร์นี่ก็เชียร์ตั้งแต่ผ่านเข้ารอบ 11 เล่ม) -- อ่านจบแล้วก็ไม่แปลกใจที่เขาได้ซีไรต์ 555

  สิงโตนอกคอก ประกอบด้วยเรื่องสั้น 9 เรื่องในเล่ม มีทั้งเรื่องได้ที่เคยได้รับรางวัลต่าง ๆ และเรื่องที่เขียนเพื่อตีพิมพ์ในเล่มนี้โดยเฉพาะ ทั้ง 9 เรื่องได้แก่
  1. จะขอรับผิดทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว
  2. ในโลกที่ทุกคนอยากเป็นคนดี
  3. โอนถ่ายความเป็นมนุษย์
  4. รถไฟเที่ยงคืน
  5. อดัมกับลิลิธ
  6. ซินเดอเรลล่าแห่งเมืองหุ่นยนต์
  7. กุหลาบย้อมสี
  8. สมาชิกในหลุมหลบภัย
  9. สิงโตนอกคอก


   ในบรรดาเก้าเรื่องนี้ เราชอบ 2 เรื่องแรกเป็นพิเศษ ทุกเรื่องเป็นแนวดิสโทเปียหมด (อย่าถามว่ามันคืออะไร เราก็นิยามไม่ถูก T_T แต่มันแบบ 1984, Fullmetal Alchemist, Code Geass ฯลฯ ไรแบบนี้) แม้จะเป็นเรื่องที่เป็นประเด็นซ้ำ ๆ เดิม ๆ แต่นำเสนอด้วยกลวิธีแบบนิยายแฟนตาซีมาก เป็นโลกสมมุติเสียส่วนใหญ่ และมีความเป็นงานเขียนผู้วิเศษมาก ฉันสัมผัสได้ในฐานะผู้วิเศษด้วยกัน *หัวเราะป้องปาก*

  ภาพรวมแล้ว เป็นหนังสือที่ควรอ่านสักครั้ง ทำให้ได้ขบคิดอะไรหลาย ๆ อย่างแล้วก็ตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัว อ่านง่ายกว่าซีไรต์เล่มอื่น ๆ เยอะ เด็กมัธยมก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก

  สรุป = สนุก ไปอ่านเถอะ 555


  เอกสารอ้างอิง
  จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท.  (2560).  สิงโตนอกคอก.  พิมพ์ครั้งที่ 2.  กรุงเทพฯ: แพรวสำนักพิมพ์ อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์พับลิชชิ่ง.

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in