#วิรัลอ่านa week before valentine
เล่มที่สิบเอ็ด - เกมล่าปริศนา (The Maze Runner)

 • สภาพหนังสือจะโทรม ๆ นิดนึงเพราะเป็นหนังสือที่ยืมมาจากหอสมุดมหาวิทยาลัย


  "เดอะ เมซ รันเนอร์" เป็นหนังสือนิยายซีรีส์ของ เจมส์ แดชเนอร์ เนื้อเรื่องหลักจริง ๆ มี 3 เล่ม ได้แก่ เล่มที่ทุกท่านเห็นรูปอยู่นี้ เล่ม 2 คือ Scorch Trial (สมรภูมิมอดไหม้) และเล่ม 3 The Death Cure (ไข้มรณะ) หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เอ็นเทอร์บุ๊กส์มานานนมแล้ว แต่ดิฉันไม่คิดจะอ่านเลย จนกระทั่ง... วันที่ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากซีรีส์นี้เข้าฉาย...

  แล้วเราก็ตกลงสู่วังวนแฟนเกิร์ล 555555555555555555555

  ใด ๆ แล้ว เราจะโทษ Casting ของเวอร์ชั่นภาพยนตร์ที่ดีจนสุดท้ายเราก็ถอนตัวไม่ขึ้น และตั้งใจไม่อ่านหนังสือเลยจนกว่าจะดูหนังจบเพื่อจะได้ไม่สปอยล์ตัวเองค่ะ

  พอดูภาคล่าสุดจบแล้ว (บอบช้ำมามากพอแล้ว) ก็ตัดสินใจหยิบมาอ่านจริง ๆ จัง ๆ สักที

  The Maze Runner เริ่มต้นขึ้น เมื่อวันหนึ่ง จู่ ๆ โทมัสก็ตื่นขึ้นมาในกล่อง และพบว่าตัวเองถูกส่งให้มาอยู่ในทุ่งหญ้าที่มีแต่เด็กผู้ชายจำนวนมาก เหนือสิ่งอื่นใด เขาไม่รู้ว่าทำไมตัวเองถึงมาอยู่ที่นี่ ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร หรือเคยเป็นใครมาก่อน สิ่งเดียวที่เขารู้คือ ชื่อของเขา... โทมัส

  ท่ามกลางความสับสนวุ่นวาย ทั้งในหัวตัวเอง และการที่ต้องจู่ ๆ มาโผล่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นชิน ท่ามกลางคนที่ไม่คุ้นหน้า โทมัสค่อย ๆ เรียนรู้ว่าสถานที่ที่ตัวเองอยู่คือที่ใด และทำไมพวกเขาถึงไม่มีใครคิดจะหนีออกไปจากสถานที่ที่ราวกับคุกนี้ โทมัสได้รู้ว่า พวกเขาถูกล้อมรอบด้วยวงกต

  ทว่าสิ่งที่น่ากลัวกว่าวงกต และสิ่งที่อยู่ในวงกต ก็คือคนที่สร้างวงกตนี้ขึ้นมา พวกนั้นสร้างมันขึ้นมาเพื่ออะไร แล้วเอาพวกเขามาไว้ที่นี่ทำไม จุดประสงค์ของผู้สร้างคืออะไรกันแน่ นี่คือสิ่งที่โทมัสต้องตามหา  หนังสือเล่มนี้ให้ความรู้สึกเหมือนตอนอ่าน The Hunger Game ครั้งแรก ๆ โลกแนวดิสโทเปีย ตัวเอกถูกบังคับให้ต้องลุกขึ้นเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง ไม่ก็ตัวเองเป็นคนขึ้นมาเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ เรื่องราวที่ดำเนินไปอย่างน่าหวาดหวั่น (เวอร์ชั่นภาพยนตร์เขาบอกว่าเป็นแนว Thriller 555 ก็ได้อยู่) สภาพกดดันแบบที่เด็กวัยรุ่นไม่น่าจะต้องมาเผชิญ การตัดสินใจเลือกระหว่างเพื่อคนอื่นและเพื่อตัวเอง จะช่วยคนส่วนมาก หรือจะพาตัวเองให้รอดพร้อมกับเพื่อน ตัวเลือกของโทมัสไม่ได้มีมากขนาดนั้น ยิ่งอ่านก็คิดว่า คนเขียนก็ช่างพาตัวละครมาถึงจุดที่น่าสงสารอะไรได้ขนาดนี้ (ยิ่งเล่มสามยิ่งแบบ...โอ๊ย ถ่อมัสเอ๊ย)

  เหนือสิ่งอื่นใด มีตัวละครที่เราชอบมาก ๆ ในหนังสือคือ มินโฮ ตัวละครที่เป็นผู้นำคนสำคัญในเรื่อง ชอบความเด็ดเดี่ยวของเขามาก ยิ่งเล่มสามนี่แบบ อปป้าคะ... /กร๊าวใจหนูมาก ๆ *กุมอกกุมใจ* 

  พออ่านจบแล้วก็เห็นว่า ในหนังสือกับหนังต่างกันมากทีเดียว หนังตัดส่วนเยิ่นเย้อออกไปเยอะ แต่รายละเอียดหลายอย่างก็ไม่เคลียร์ ถ้ามาอ่านหนังสือก็จะเข้าใจมากกว่า

  สุดท้าย

  รักนิวท์เสมอค่ะ TT

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in