เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Chick Chick's Storyminimore
ร่วมกันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ ในวัน Stop Cyberbullying Day
 • มินิมอร์เชื่อว่าเพื่อนๆคงเคยได้ยินคำว่า Cyberbullying หรือการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์กันมาบ้าง ด้วยความที่ว่าสังคมปัจจุบันเป็นสังคมดิจิตอล คนแทบทุกเพศทุกวัยสามารถใช้โซเชียลมีเดียกันได้อย่างคล่องมือไม่ว่าใครก็สามารถนำเสนอหรือแสดงความคิดเห็นของตนได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว ทำให้บางครั้งเราอาจแสดงความคิดเห็นต่อบางสิ่งบางอย่างออกไปโดยที่ไม่ได้คิดถึงผลกระทบที่ตามมา
  Cyberbullying ถือว่าเป็นภัยร้ายอีกรูปแบบหนึ่งที่มากับโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการพูดล้อเลียน ว่าร้ายคนอื่น การแอบอ้างเป็นคนอื่นเพื่อทำเรื่องไม่ดี การส่งข้อความที่แสดงความเกลียดชัง ที่แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ประโยคสั้นๆ แต่ก็สามารถสร้างบาดแผลในใจของ “เหยื่อ” ได้ไม่มากก็น้อย บางคนโดนแกล้งหนักๆอาจถึงขั้นวิตกกังวลเกลียดการเข้าสังคม ไม่อยากพบเจอผู้คน จนนำไปสู่ภาวะโรคซึมเศร้าและการตัดสินใจจบชีวิตตัวเองได้เลยนะ


  ถึงแม้ในสังคมไทยจะมีการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ให้เห็นอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากนัก แต่ในต่างประเทศถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่มีมานานแล้ว โดยเหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่น ซึ่งคนที่เคยโดนแกล้งเปิดเผยว่าการแกล้งแบบนี้แย่กว่าการแกล้งกันตรงๆซะอีก ทำให้มีการก่อตั้งองค์กร Cyber Smile Foundation ขึ้น เมื่อปี 2010 ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสดงหากำไรเพื่อต่อต้าน Cyberbullying และได้กำหนดให้วันศุกร์ที่สามของเดือนมิถุนายนของทุกปีเป็น วันหยุดการกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ (Stop CyberbullyingDay) (โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 15 มิถุนายนเพื่อให้สังคมตระหนักถึงความรุนแรงของ Cyberbullying ผ่านการให้ความรู้ การรณรงค์ผ่านโรงเรียนและบริษัทต่างๆ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยในโลกออนไลน์โดยได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานรวมถึงสื่อโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter หรือ Youtube


  ตัวอย่างคลิปวิดีโอ Stop CyberbullyingDay ของทาง Cyber Smile Foundation  ตอนนี้เมืองไทยอาจยังไม่มีองค์กรเกี่ยวกับด้านนี้แบบเป็นทางการ แต่ก็มีโครงการ Stop Bullying: เลิฟแคร์ไม่รังแกกัน ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างมูลนิธิแพธทูเฮลท์ บริษัทดีแทค และองค์การยูนิเซฟ ที่ช่วยเหลือเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากการถูกรังแกผ่านห้องแชทออนไลน์(Chat Roomโดยโครงการนี้จะเป็นหนึ่งในช่องทางที่นำเสนอข้อมูลให้ทุกคนเข้าใจเรื่องการกลั่นแกล้งในทุกรูปแบบไม่ใช่แค่ในโลกออนไลน์ นอกจากนั้นยังเป็นที่ปรึกษาและแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาอีกด้วย คนที่โดนแกล้งหรือมีเรื่องทุกข์ใจ สามารถตั้งกระทู้เพื่อฝากคำถามไว้ได้เลย จะมีพี่ๆทีมงานคอยให้คำปรึกษาอยู่ หรือปรึกษาแบบสดๆ ผ่าน Live Chat ตั้งแต่ 16.00 – 22.00 น.ของทุกวันที่ http://stopbullying.lovecarestation.com/


  มินิมอร์ว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมากเลย เพราะยังมีอีกหลายคนที่โดนแกล้งหรือมีเรื่องกลุ้มใจแต่ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร โครงการนี้ก็จะมีหน้าที่รับฟังและช่วยหาแนวทางแก้ปัญหาให้ หลายคนอาจคิดว่า Cyberbullying เป็นเรื่องสนุก เพราะในโลกออนไลน์เราสามารถพิมพ์อะไรลงไปก็ได้ โดยที่ไม่มีใครรู้ตัวตนที่แท้จริง แต่อาจคิดไม่ถึงว่าบางครั้งแค่ประโยคๆเดียวที่เราพิมพ์อาจทำร้ายคนอื่นโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ


  ที่มา:

  เขียนโดย Minimore Trainee : ตัวเล็ก
  ภาพโดย Minimore Trainee : Bewwwwwadee
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
doblehkoplak651 (@doblehkoplak651)
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/oliflem33/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/fidlahlim14/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/mortalkombat2021/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/mortalkombat2021fullmovie/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/watchmortalkombatenglsih/
https://vrip.unmsm.edu.pe/forum/profile/drtuidridri/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/alindaden132/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/zudindin998/
https://vrip.unmsm.edu.pe/forum/profile/sanderpok81/
https://www.ufrgs.br/lidia-diabetes/forums/users/herdanalaka18/
https://vrip.unmsm.edu.pe/forum/profile/hetitere80/
https://vrip.unmsm.edu.pe/forum/profile/agustinsihh70/