In My Dream, In My Thoughtdouble_sherbet
รีวิว นิยาย online รายตอน มหกรรมการเสียเงินอันไม่มีที่สิ้นสุด
 • โน้ตก่อนอ่าน

  ผู้เขียนอยู่ในวัยทำงานแล้ว มีเงินจะเปย์ 

  เทสต์นิยายของเราคือชอบแฟนตาซี กำลังภายใน 


  ช่วงสองสามปีมานี้มีนิยายแปลจีนรายตอนถูกนำเข้ามาเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งมีแอพเจ้าของสำนักพิมพ์ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ ทำให้คนอ่านมีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น (ตัวเลือกในการเสียเงินน่ะนะ) ซึ่งบางเรื่องก็สนุก บางเรื่องก็เทกลางคัน แต่ที่แน่ๆคือกว่าจะรู้ตัวว่าพร้อมไปต่อหรือพอกันแค่นี้ คุณเสียเงินกันไปเท่าไหรแล้วกับการเปย์เพชรเปย์เหรียญ แล้วมันคุ้มจริงๆหรือปล่าวสำหรับนักอ่าน 

  โดยเฉลี่ยนิยายหนึ่งตอนจะมีจำนวนคำอยู่ที่ประมาณ 500 คำ ราคาประมาณ 4.5 บาท ซึ่งจากที่อ่านมาหลายๆเรื่อง ปรากฎว่าทุกสำนักพิมพ์มีมาตรฐานคล้ายๆกันหมด อันนี้นับว่าดี แต่นักอ่านส่วนมากมักจะมีคำถามว่า ราคานี้เหมาะสมแล้วหรือไม่ เราไม่ใช่คนทำงานในวงการหนังสือเลยไม่กล้าตัดสินอะไรมาก แต่ความคิดเห็นส่วนตัวจากที่อ่านมาหลายๆเรื่อง เราว่าเป็นราคาที่แพงไปหน่อย คอมเม้นผู้อ่านหลายท่าน(รวมถึงเรา)รู้สึกว่าแพง เพราะอ่านได้แค่ห้านาทีก็จบซะแล้ว ห้านาทีกับเงินห้าบาท แถมจำนวนตอนอันมหาศาล มันเลยรู้สึกไม่คุ้มนิดๆ แถมบางเรื่องพอออก ebook มา ลองหารเงินดูแล้วถูกกว่าเป็นนิยายรายตอนอีก เลยไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วมาตรฐานอยู่ที่ตรงไหน

  ตารางข้างล่างเราทำสรุปมาให้เฉพาะเรื่องที่เราอ่านปีนี้

  เรื่อง
  จำนวนบททั้งหมด

  จำนวนบทที่ลงต่อวัน
  จำนวนเหรียญ/เพชร ต่อบท
  จำนวนเงินต่อบท
  จำนวนเงินที่ต้องจ่ายจนถึงตอนจบ
  สถานะการอ่านปัจจุบันของผู้เขียน
  จำนวนเงินที่ผู้เขียนเสียไป
  ชายาเคียงหทัย
  434 บทจบ

  1/3 บท
  300 เหรียญ

  4.5 บาท

  ~ 4,000
  ยังคงอ่านต่อ
  แม้จะเริ่มลำไย

  ร่วม 500 ล่ะ ยังกัดฟันไปต่อ
  วาสนาบันดาลรัก

  482 บทจบ

  2 บท

  300 เหรียญ

  4.5 บาท

  ~ 2,000

  เท

  น่าจะแค่สองร้อยกว่าบาท
  สวินหยาง ยอดหญิงไร้พ่าย
  1,500 กว่าบทยังไม่จบ
  2 บท
  4 เหรียญ

  6 บาท

  ~ 5,000

  เท

  พันกว่าบาท ชอบมาก แต่ไปต่อไม่ไหว ไตจะพัง
  ลำนำบุปผาพิษ
  3,070 บทจบ
  2 บท
  3 เหรียญ

  4.5 บาท

  ~ 1,500
  1 ตอน = 2 บท
  เท

  200 มั้ง เรื่องนี้เสียดายสุด ไม่น่าอ่านเลย
  สู่วิถีอสุรา
  3 เล่ม ebook
  1,500 บท และยังไปต่อ
  2 บท
  เล่มล่ะ ~ 1,300 เหรียญ
  บทละ 4 เหรียญ

  เล่มละ 1,200 บาท
  บทละ 6 บาท

  ~ 4,000
  ไม่รู้จะจบเมื่อใดหนอ
  เท

  อันนี้ถอนตัวทัน เสียไปไม่ถึงห้าร้อย แต่ยังอยากอ่านอยู่ดี
  พ่อเลี้ยงยอดเซียน
  1,051 บทจบ

  3 บท
  3 เหรียญ

  4.5 บาท

  ~ 4,000

  เท แบบรอเปย์ ebook

  สองร้อยกว่าๆ รอออกเล่มค่อยซื้อ
  Release that witch

  1,498 บทจบ

  2 บท
  บทละ 3 เหรียญ
  เล่มล่ะ ~ 1,100 เหรียญ

  บทละ 4.5 บาท
  เล่มล่ะ 1,000 บาท

  ~ 3,000
   
  เท
  แปดร้อยมั้ง เหม็นความฮาเร็ม

  สรุปคือ เสียตังไปเยอะมากกับคำว่าตอนละแค่ห้าบาท ความแตกต่างของนิยายรายตอนกับนิยายรูปเล่มที่ต้องเข้าใจก่อนคือ นิยายรูปเล่มมันจบเรียบร้อยแล้ว นักเขียนส่งให้บกพรูฟหมดแล้ว มีกำหนดจำนวนเล่มจำนวนหน้าเรียบร้อย ในขณะที่นิยายรายตอน กำไรของเค้ามาจากจำนวนตอน ดังนั้นเลยต้องมีจำนวนตอนเยอะๆ เรื่องยืดๆเข้าไว้ ส่วนมากเมื่อนำนิยายรายตอนมาทำเป็นรูปเล่มแทบจะไม่มีเรื่องไหนเลยที่ความยาวน้อยกว่าสามเล่มจบ ดังนั้นเมื่ออ่านไปถึงจุดจุดหนึ่งมักจะมีคำถามที่ว่า ไปต่อดีรึปล่าวน้อ 

  งั้นลองมาดูกันดีกว่า ว่าทำไมเราถึงเทนิยายเหล่านี้


  ชายาเคียงหทัย

  สถานะการเขียน : 434 บทจบ

  สถานะการอ่าน : ยังคงอ่านต่อ แต่เริ่มลำไย

  เนื้อเรื่อง : กลับมาเกิดใหม่ในร่างคนอื่น, ชิงดีชิงเด่น, แนวนางเอกซู พระเอกรันทด

  ส่วนที่ชอบ : "เยี่ยหลี" เป็นนางเอกสไตล์ที่เราค่อนข้างชอบมีความเข้มแข็งอยู่ในตัว เด็ดขาด พร้อมลุย และไม่งี่เง่า พร้อมเป็นแนวหน้าให้พระเอกในยามจำเป็นและพร้อมเป็นแนวหลังให้เสมอ ส่วนพระเอก “ติ้งอ๋อง” เป็นสไตล์ชายรันทดที่มีนางเอกเป็นเครื่องรางนำโชค พล็อตเป็นอะไรที่เราค่อนข้างชอบ ความรักในเรื่องเป็นแนวรักซึมลึก พระนางคุยกันแนวนิ่งๆ เย็นๆ มีพัฒนาการคสพชัดเจน รักไปทีละน้อยๆโครงเรื่องยังไม่วนในอ่าง มีปมมาให้ลุ้นเรื่อยๆ

  ส่วนที่ไม่ชอบ : การบรรยายของคนมีลักษณะลงดีเทลเยอะเกิน แบบขยายความแล้ววนไปวนมา อารมณ์ประมาณ บรรยายว่านางเอกเก่ง แต่บรรทัดต่อมาคือบอกว่าไม่เก่งมากขนาดนั้น แต่ก็ยังเก่งอยู่ดี มันคือน้ำชัดๆ ถ้าใช้คำสละสลวยจะไม่ว่าเลย แต่นี่เป็นคำธรรมดา มันเลยไม่ชวนอ่านสักนิด แล้วก็ลงวันละ 1/3 ของตอน ถามจริง?? อีกสามปีเลยมั้งกว่าจะจบ ถ้าคนมีลูกคือลูกเข้าโรงเรียนพอดี เรื่องมันเลยไม่ไปไหนสักทีเพราะความน้ำเยอะของคนเขียนเนี่ยแหละ อ้อ สนพพิมพ์นี้พิมผิดบ่อยด้วย บ่อยมากๆไม่โอเคเลย

  คอมเม้นส่งท้าย :ยังอ่านต่อเพราะชอบความรักซึมลึกกับโครงเรื่องหลัก แต่ถ้ายังบรรยายวนไปวนมาในอ่างยังเขียนซูนางเอกและกดพระเอกลงมากกว่านี้ คงเทแน่นอน


  วาสนาบันดาลรัก

  สถานะการเขียน : 482 บทจบ

  สถานะการอ่าน : เท

  เนื้อเรื่อง : กลับมาเกิดใหม่ในร่างคนอื่น, กลับมาเกิดใหม่ในร่างเดิม, ชิงดีชิงเด่น, แนวนางเอกใสๆ พระเอกเก่งจัด

  ส่วนที่ชอบ : ชอบคาแรคเตอร์พระเอกในตอนแรกๆที่พยายามผลักไสไล่ส่งนางเอกโดยส่วนมากนิยายแนวนี้มักจะบรรยายผ่านทางตัวละครหญิงค่อนข้างน้อยที่จะแสดงความคิดฝ่ายชายให้เห็น เราว่าเรื่องนี้พระเอกน่ารักมากด้วยการมีฝั่งชายโผล่มาเนี่ยแหละ เลยทำให้ยอมเปย์เรื่องนี้แนวเนื้อเรื่องก็โทนเดิมๆเลยจ้า แย่งชิงอำนาจกับคนนู้น คนนี้หมั่นไส้นางเอกไรประมาณนี้ เดาได้ไม่ยาก

  ส่วนที่ไม่ชอบ : เนื้อเรื่องวนไปวนมาอ่ะ เบื่อ เหมือนเขียนเอาจำนวนตอน มันจบได้แล้ว แต่ก็ยังไปต่อความน่าตื่นเต้นอยู่ตรงไหน และเราไม่ชอบนางเอกสไตล์นี้ส่วนนึงด้วย

  คอมเม้นส่งท้าย :ไม่คุ้มที่จะเสียเงิน เนื้อเรื่องแบบวนไปวนมา สำนวนธรรมดาๆเอาเงินไปซื้อนิยายเล่มคุ้มกว่าจ้า


  สวินหยางยอดหญิงไร้พ่าย

  สถานะการเขียน : 1,500 ตอนแบบยังไม่จบ

  สถานะการอ่าน : เทแบบจำใจเท

  เนื้อเรื่อง : กลับมาเกิดใหม่ในร่างเดิม, ชิงดีชิงเด่น, วางแผนเอาตัวรอด, แก้แค้น, แนวพระเอกคือแจกันประกอบ นางเอกเป็นดอกไม้เด่น

  ส่วนที่ชอบ : เราชอบนางเอก นางมีความทรหด มีความสู้ มีความไม่ยอมแพ้ และอินเนอร์แค้นแรง (นางและครอบครัวมีฐานะสูงส่ง เป็นคนในราชวงศ์ แต่โดนฆ่าตายหมด) การดำเนินเรื่องคือย้อนไป ปี ไปเจอกันตอนอายุ 16 ปี ซึ่งนางเอกตั้งใจจะแก้ไขเรื่องราวที่ผิดพลาดอะไรประมาณนั้น ด้วยสถานะของนางที่เป็นคนในราชวงศ์ทำให้แก้แค้นโจ่งแจ้งไม่ได้ การวางแผนของนางเอกเลยออกแนวอึดอัดหน่อยๆแต่เรื่องนี้บรรยายดี แปลก็โอเค อ่านลื่นไหล อ่านไปอ่านมาถึงตอนที่เสียเงินล่ะ

  ส่วนที่ไม่ชอบ : ยาวมากแม่เจ้าโว้ย แล้วข้ามไม่ได้ด้วยนะ เพราะเค้าใส่รายละเอียด ตัวแปรเล็กน้อยไว้อ่ะ ตัวละครเยอะเหมือนเป็นหมากที่นางเอกวางเอาไว้ คือต้องเข้าใจก่อนว่ากว่าจะถึงตอนที่นางเอกโดนฆ่าตายเนี่ยมันกินเวลาหกปีเลย แล้วสถานะนางเนี่ยเป็นองค์หญิง ถอยไม่ได้ เดินหน้าก็ไม่ได้ เรื่องนี้มันเลยให้อารมณ์อึดอัด เพราะวางแผนทุกฝีก้าว คือเหนื่อยอ่ะกว่าจะถึงตอนจบ อ่านเหนื่อยมาก แถมจีนปัจจุบันยังไม่จบด้วยไม่รู้เลยว่าจะเป็นยังไงต่อ เป๋กลางทางรึปล่าว

  คอมเม้นส่งท้าย :ไม่คุ้มที่จะเสียเงิน เนื้อเรื่องไม่ค่อยขยับไปไหนเทียบกับจำนวนตอนแล้วความก้าวหน้าน้อยเกิน น่าจะอีกนานนนนนนนนนนเลยกว่าจะจบ เราเทไปตอนที่สามร้อยกว่าๆ (เราอ่านในแอพกวีบุ๊ค) แบบไม่ไหวแล้ว นางเอกยังไม่โตสักทีน้ำตาจะไหล


  ลำนำบุปผาพิษ

  สถานะการเขียน : 3,070 บทจบ (คุ่นพระ)

  สถานะการอ่าน : เท

  เนื้อเรื่อง : กลับมาเกิดใหม่ในร่างคนอื่น, ชิงดีชิงเด่น, แนวนางเอกซู แฟนตาซี

  ส่วนที่ชอบ : เอาจริงเรื่องนี้ไม่มีส่วนที่ประทับใจเลย อ่านไปแล้วถึงขั้นลืมเนื้อเรื่อง 555 แต่ที่อ่านไปเรื่อยๆเพราะว่าง และยอดวิวสูงถึงล้านวิว เลยสงสัยว่าสนุกตรงไหน

  ส่วนที่ไม่ชอบ : ไม่ชอบเนื้อเรื่อง ซูนางเอกเกินไป  โครงเรื่องแปลกๆ คาดว่าจะออกทะเลแน่ๆ เลยตัดใจไม่ไปต่อ

  คอมเม้นส่งท้าย :สามพันกว่าตอนจบนะจ้ะเรื่องนี้ แถมบอกเลยว่าบางตอนมีแต่น้ำเน้นๆ ไม่มีเนื้อ คิดให้ดีก่อนเปย์เด้อ


  สู่วิถีอสุรา

  สถานะการเขียน : 1,500 chapter and still continue

  สถานะการอ่าน : เท แบบไว้กลับมาดูใหม่

  เนื้อเรื่อง : กำลังภายในจ๋า, แฟนตาซีแบบพี่จีนจัดๆ

  ส่วนที่ชอบ : ชอบโครงเรื่อง ชอบความกำลังภายในจ๋า สำนวนไม่แก่เกินไป แถมเรื่องนี้บรรยายดี แปลดีด้วย เปิดเรื่องมาก็สวยเลย น่าติดตามอ่ะ

  ส่วนที่ไม่ชอบ : เราชอบเนื้อเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว สำนวนก็โอเคมากๆ ไม่มีอะไรจะติ แต่ไม่รู้กลางๆเรื่องจะเป๋รึปล่าวนะ เราอ่านจบแค่ภาค 1 ก็เทเลย 

  คอมเม้นส่งท้าย :ไม่กล้าไปต่อเพราะไม่รู้จะจบเมื่อไหร เกิดมี 5,000 กว่าตอนช็อคตายพอดี เอาไว้ผ่านไปสักสองปีค่อยมาดูใหม่ ใครที่จะเปย์คิดดีๆเด้อ แนวกำลังภายในค่อนข้างยาวอยู่แล้ว แถมเผลอๆมีหลายภาคด้วย แค่แอพนี้มักจะมีส่วนลดเวลาซื้อเป็นเล่ม คุ้มกว่า


  พ่อเลี้ยงยอดเซียน

  สถานะการเขียน : 1,051 บทจบ 

  สถานะการอ่าน : เท เนื่องจากเสียเงินรายตอนไม่คุ้ม รอเปย์ ebook คุ้มกว่า

  เนื้อเรื่อง : กำลังภายใน, แฟนตาซี

  ส่วนที่ชอบ : ชอบโครงเรื่องมาก สนุก น่ารัก คือดีย์ แนะนำสำหรับคนชอบกำลังภายในแบบอารมณ์ดี เป็นเรื่องราวของมหาเซียนที่มาอยู่ในร่างพ่อลูกติด 7 คน พระเอกนางเด๋อมาก ไม่รู้จักอารมณ์ใดๆ มีมุมฮาๆ เอ๋อๆ เยอะ แล้วก็ไม่ยาวจนเกินไป พันกว่าตอนเอง นับว่ากำลังสวยสำหรับแนวนี้ (ปัจจุบันลงถึงตอนสี่ร้อยกว่ามั้ง) 

  ส่วนที่ไม่ชอบ : ไม่มีอ่ะ (ลำเอียงโคตรๆ) แต่เหมือนจะมีดราม่า คือก่อนหน้านี้มีคนเอามาแปลลงแล้วเก็บเงิน พอสนพได้ลิขสิทธิ์ก็เก็บเงินซ้ำ ไรงี้ คนไม่พอใจเยอะอยู่

  คอมเม้นส่งท้าย :เราชอบเรื่องนี้ ที่เทเพราะจ่ายรายตอนไม่คุ้มอย่างแรง รอเสียตังทีเดียว แอพนี้มักจะมีเหมาทั้งเล่มลดราคาเหรียญ คุ้มกว่าเยอะ (หารมาแล้วตกตอนละสองบาทเอง) รอได้จ้า


  Release That Witch

  สถานะการเขียน : 1,498 บทจบ 

  สถานะการอ่าน : เท

  เนื้อเรื่อง : แฟนตาซี, ฮาเร็ม, วางแผนกำลังรบ, แม่มด, กลับมาเกิดใหม่ในร่างคนอื่น

  ส่วนที่ชอบ : โครงเรื่องคือดี แปลกแหวกแนว นางเอกทั้งหลายเป็นแม่มด ส่วนพระเอกเป็นวิศวกรหลุดมาเข้าร่างองค์ชายต๊อกต๋อย เนื้อเรื่องเด่นมาก ไม่ซ้ำใครเลยในยุคกำลังภายในและแก้แค้นเกลื่อนตลาดแบบนี้ 

  ลักษณะการบรรยายออกจะทื่อๆไปหน่อย ไม่ค่อยสำบัดสำนวน แต่ดีเทลในเรื่องการสร้างสิ่งก่อสร้าง หรือ อุปกรณ์ต่างๆแน่นมากกก อดคิดไม่ได้ว่าคนแต่งเรียนสายวิทย์มาป้ะ 555 จริงๆโครงเรื่องหลักเฉยๆนะ ไม่ค่อยซับซ้อนหักมุมเท่าไหร แต่ที่ดังน่าจะเป็นเพราะมันแปลกดีไม่คิดว่าจะมีคนหยิบแม่มดขึ้นมาแต่ง

  ส่วนที่ไม่ชอบ : ไม่ชอบความฮาเร็ม รสนิยมส่วนตัว

  คอมเม้นส่งท้าย :ใครชอบความฮาเร็ม อ่านได้อ่านดีเลย แต่ถ้าใครไม่ชอบแนะนำบอกลาแต่เนิ่นดีกว่าก่อนจะติดไปมากกว่านี้ เอาจริง ถ้าเรื่องนี้ไม่ฮาเร็มเราอ่านต่อนะ


  จบแล้วงับบบ

  หวังว่าจะช่วยทุกคนในการตัดสินใจได้ไม่มากก็น้อย สำหรับใครๆที่งบจำกัด แนะนำคิดดีๆก่อนจ่ายตัง ถ้าเป็นแนวนางเอกเด่น กลับมาเกิดใหม่ มันมีนิยายเล่มดังๆเยอะอ่ะ แล้วราคาถูกกว่าจ่ายรายตอนเยอะ แต่ถ้าเป็นแนวเซียน กำลังภายใน แฟนตาซี แนะนำรอ ebook จะคุ้มเงินกว่าเยอะเลย อดใจรอทีเดียว น่าจะดีกว่างับ


  สวัสดีปีใหม่จ้า

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in