In My Dream, In My Thoughtdouble_sherbet
The 5 Best Series for Me 2020
 • ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
  ระลึกถึงเรื่องราวตลอดปีที่ผ่านมาและบันทึกเอาไว้เป็นความทรงจำ

  ปีนี้เป็นปีแห่งการอยู่กับตัวเอง อยู่กับบ้าน เราได้ใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวเยอะมากๆ
  ต่างกับปีก่อนๆที่บ้างานตลอดเวลา ปีนี้เรามีเวลาคลายเครียดเยอะขึ้น
  ทั้งอ่านนิยาย ดูซีรี่ส์ เราทำกิจกรรมสองอย่างนี้เยอะขึ้น หลายๆเรื่องเราดูจบ แต่บางเรื่องก็เทกลางทาง
  วันนี้เราจะมาเล่าถึง ซีรี่ส์ที่เราชอบมากที่สุด 5 เรื่องของปี 2020 นี้ค่ะ

  อันดับ 5 
  I've Fallen For You คุณชายรอก่อน (IQIYI 24 Episodes) 
  และ The General's Lady ฮูหยินป่วนจวนแม่ทัพ (True ID 30 Episodes)  ทำไมมีสองเรื่อง มันตัดใจไม่ได้จริงๆอ่ะ ฮ่าๆ 2 เรื่องนี้เราให้คะแนนเท่ากัน และจัดอยู่ในหมวดเดียวกันคือ ซีรีส์จีนโบราณที่ใช้คลายเครียดได้จริงๆ พล็อตไม่หนัก ดำเนินเรื่องกระชับ ไม่เวิ่นเว้อ ดราม่าไม่เยอะ แนวฟีลกู๊ด มีความสดใสของนางเอกเป็นตัวชูโรง พระเอกมีความหนักแน่น มีปม คอยเป็นตัวถ่วงให้เนื้อเรื่องไม่เบาเกินไป และมีความโรแมนติกแบบมนุษย์ไมโครเวฟ ที่อบอุ๊น อบอุ่น อยู่ในตัว (สายตาพระเอกสองเรื่องนี้ใช้ได้เลย)

  I've Fallen For You เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนางเอกที่ตามหาพี่ชายในวัยเด็ก เพื่อที่จะแต่งงานกันตามสัญญา ที่นี้นางสงสัยว่าพระเอกเราจะคนนั้น แล้วโชคก็ดันช่วย ได้จับพลัดจับผลูแต่งงานกับพระเอก นางเอกก็เลยมุ่งหน้าพิสูจน์ว่าพระเอกใช่พี่ชายในฝันรึปล่าว ระหว่างนั้นก็มีเรื่องราววุ่นๆออกมาตลอด ให้นางเอกได้โชว์เทพบ้าง(นางเก่งนิติเวช) สตอรี่ก็ประมาณนี้

  ฮูหยินป่วนจวนแม่ทัพ เป็นเรื่องราวความรักของเสิ่นจิ่น ลูกสาวสายรองจวนอ๋องที่ต้องแต่งงานกับแม่ทัพปีศาจแทนพี่สาว ช่วงแรกๆก็จะเป็นการปรับตัวเข้าหากันของพระนาง ถัดจากนั้นจะเป็นการไขคดีพร้อมปมพระเอกนิดหน่อย แล้วก็จบสวยๆ เรื่องนี้สวีทกว่าเรื่องบนเยอะมากๆ

  สรุปคือสองเรื่องนี้ควรดูขัดความดิ่ง ความหน่วง ความเฟล จากเรื่องอื่นๆเป็นอย่างมาก ความสดใสของนางเอกจะปลอบประโลมจิตใจคุณได้แน่นอน

  อันดับ 4
  The Crown (Netflix 4 Seasons)


  เรื่องนี้ม้าตีนปลายมาก ตอนแรกว่าจะไม่ดู เพราะคิดว่าคนสร้างต้องลำเอียงเข้าข้างควีนแน่นอน แต่พอเห็นตัวอย่างซีซั่นที่ 4 ที่มีดัชเชสไดอาน่าปุ๊บ กดเพลย์ไม่คิดชีวิต สำหรับตัวเราที่เกิดในยุค 1990 แล้ว ข่าวเรื่องไดอาน่าเป็นข่าวอื้อฉาวที่ดังที่สุดของราชวงศ์ และเป็นตัวกระตุ้นความสนใจเกี่ยวกับราชวงศ์นี้ได้มากที่สุด

  The Crown เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับราชวงศ์ windsor ของ UK โดยจะเริ่มตั้งแต่ควีนองค์ปัจจุบันแต่งงานและครองราชย์ จนตอนนี้ซีซั่นที่ 4 เจ้าชายวิลเลียมกับแฮรี่เกิดล่ะ นอกเหนือไปจากเนื้อเรื่อง และบทพูดแล้ว เราชอบจังหวะการตัดต่อภาพและเสียงของเรื่องนี้มากๆ ในช่วงใกล้จะจบของแต่ละตอนมักจะไม่มีบทพูดของตัวละคร มีเพียงภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงเพลงที่ให้คนดูจินตนาการเชื่อมโยงเอาเอง เราว่าเค้าดีไซน์ลำดับฉาก ลำดับภาพได้ดีมากๆ มันทำให้คนดูมีอารมณ์ร่วมและรู้สึกตื่นเต้นอยากดูตอนต่อไป

  ลองดูได้นะ ไม่น่าเบื่อเลย ไม่ความรู้จ๋า แต่ออกแนวเรื่องอื้อฉาวตามหน้าประวัติศาสตร์มากกว่า

  อันดับ 3
  หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร (WeTV)

    
  แม่นางน่องไก่ 5555 ใครดูเรื่องนี้แล้วไม่หิวน่องไก่บ้างนี่สุดยอดเลยนะ เรื่องนี้เป็นแนว จีนกำลังภายใน + สืบสวน + การเมือง + ความน่ารักสดใสของแม่นางน่องไก่(นางเอก) + ความกวนของพระเอก คือไม่สามารถจัดหมวดหมู่ได้จริง มีทุกอย่าง มีครบทุกฟีลลิ่ง ลุ้นระทึก + ตื่นเต้น + เศร้าหน่วง + หวานสดใส + ฟิน+ตลก ทุกอย่างที่ว่ามาทำให้เรื่องนี้ทะยานพุ่งขึ้นชาร์ตอย่างฉุดไม่อยู่ (ออนแอร์ปี 2019 แต่เราพึ่งได้ดูปีนี้) ด้วยตัวนิยายที่ค่อนข้างเป็นที่นิยม แล้วคนเขียนบทก็ทำออกมาได้ดี บวกกับนักแสดงที่เราคิดว่าถ้าไม่ใช่คนนี้คงไม่สนุกขนาดนี้แน่ เรื่องนี้เลยกลายมาเป็นอันดับ 3 ที่เราชอบมากที่สุดในปีนี้

  ความที่ไม่มีตังซื้อหนังสือ เลยดูซีรีส์แทน ประทับใจในตัว จางรั่วอวิ๋น มากๆ เขาเล่นเป็นฟ่านเสียนได้เพอร์เฟ็คร้อยเต็มร้อย ชนิดที่ว่าถ้าภาค 2 ไม่ใช่เขาเล่น มีม๊อบแน่นอน

  อันดับ 2
  ปลดผนึกหัวใจหวนรัก (WeTV)


  เป็นแนวเทพเซียนแนวโปรดเราเลย แถมเรื่องนี้สนุกมากๆๆ การันตีได้จากยอดวิวที่ไม่รู้กี่พันล้านวิวแล้ว  ถ้าใครอยากรู้เนื้อเรื่องย่อ พร้อมสปอยล์หน่อยย้อนกลับไปอ่านโพสต์ก่อนหน้าของเราได้นะ ประเด็นหลักที่ทำให้เราประทับใจเรื่องนี้มากๆคือ 1.ความไม่เวิ่นเว้อ และ 2.ปมหลักของตัวละคร ตามปกติแล้วละครพี่จีน ช่วงเริ่มกับช่วงท้ายจะดีถึงดีมาก แต่ช่วงกลางเนี่ย ชอบออกทะเล บางเรื่องออกไปถึงน่านน้ำสากลค่อยกลับมายังมี แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ พอกำลังจะน่าเบื่อปุ๊บ นางแทรกเรื่องเข้ามาทันที พอจะลำไยพระนางปุ๊บ ก็มีเรื่องอื่นให้ลำไยกว่ามาแทนที่ ทำให้เราไม่สคิปข้ามได้สำหรับเรื่องที่ยาวขนาดนี้ เรานับถือนะ
  ส่วนประเด็นถัดมาคือ ปมของตัวละคร เราชอบมากๆ เราว่าตัวละครหลักมีมิติ มีปม มีอะไรมากกว่า ข้าอยู่ฝ่ายมาร ข้าร้าย กับ ข้าเป็นเซียน ข้าดีนะ อะไรแบบนี้ นี่คิดว่าคนเขียนบททำได้ดีนะ แอบอ่านสปอยล์นิยายจากฝั่งจีนมา นิยายจริงๆวุ่นวายกว่านี้เยอะเลย

  ถ้าคิดจะเข้าวงการซีรีส์จีน ไม่ดูเรื่องนี้ไม่ได้!!!

  อันดับ 1
  Starnger 2 (Netflix)


  ดิสอิสมายเบสสสสสสสสสสสส หลบหน่อย เจ๊แบจะเดินจ้าาาา 
  แทบจะเป็นเกาหลีเรื่องเดียวที่เราดูในปีนี้เลยมั้ง บอกเลยว่าพอเข้าวงการจีนแล้วออกยากมาก ถ้าทางกลับเกาหลีไม่เจอ 
  Stranger มีทั้งหมด 2 ซีซั่น ซีซั่นที่สองพึ่งออนแอร์ปีนี้ จุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ตรงที่การร้อยเรียงหลักฐานจากคดีเล็กๆสาวไปถึงคดีใหญ่ จนสามารถล้มกระดานผู้มีอำนาจบางคนได้ ทักษะการเล่าเรื่องของผู้กำกับในภาคแรกคือเหนือชั้นมาก บางคนอาจจะว่าเนือย แต่สำหรับเรื่องนี้ทำเอาเราแทบไม่ได้หลับได้นอน ตื่นเต้นมั่กๆ ในส่วนของภาคสองนั้นยังคงเหมือนเดิม ที่เปลี่ยนคือผกก เอ๊ะ? งงมะ งงสิ การเล่าเรื่อง การตัดต่อ แทบจะเหมือนเดิม แต่ผกกกลับไม่ใช่คนเดิม ไม่รู้เหมือนกันว่าดีหรือไม่ดี แต่เราชอบนะ ชอบโทนเรื่องแบบนี้ ไม่ค่อยมีใครทำ ในไทยไม่มีเลยมั้ง
  สิ่งที่เราไม่โอเคในภาคสองคือ ปมมันดูเบาไปและเหมือนจะไม่สุด คือปมมันก็ไม่ได้เบาขนาดนั้น เอาจริงคือสามารถส่งผลกระทบต่อวงการตำรวจและอัยการเป็นวงกว้างได้ แต่เขาเล่าแบบอารมณ์กั๊กๆ อยากให้มีภาคสามต่อนะไรงี้ แต่ที่ชอบมากคือพัฒนาการความสัมพันธ์ของตัวละครหลักทั้งสอง อัยการกับหมวดฮัน ฉากที่บันได้คือฟินมากกกกก ทั้งเรื่องโผล่มาไม่กี่ฉาก แต่แบบน่ารักโฮก เป็นแสงสว่างเพียงอย่างเดียวของเรื่อง ถ้าไม่มีคู่นี้เรื่องนี้จะมืดหม่นแบบสุดๆ

  ดูเถอะแม่ สายเกาหลีห้ามพลาด สาย netflix ก็ไม่ควรเช่นกัน   สวัสดีปีใหม่ 2564
  ขอให้เป็นปีที่ดีของทุกคนค่ะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in