เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว มัธยมซานไห่
 • มัธยมซานไห่《山海高中》

   ผู้แต่ง: อวี่เซี่ยวหลานซาน 语笑阑珊
   สำนักพิมพ์: Muzes
   จำนวน: 3 เล่มจบ 
   เรื่องย่อ:

   เมื่อเด็กเรียนถูกรวบเข้าแก๊งใต้ดิน (?)

        เพราะบัตรประจำตัวอมนุษย์ที่ตกอยู่บนพื้นท่ามกลางฝนตกพรำๆ และกลิ่นอายป่าไม้สะอาดสดชื่นของ หลินจิ้ง แท้ๆที่ทำให้หัวโจกของโรงเรียนอย่าง จี้ซิงหลิง ข้าใจผิดว่าอีกฝ่ายเป็นอมนุษย์พืชตัวน้อยบ้านนอกจนๆที่เพิ่งเข้าเมืองครั้งแรก ‒ ขนาดทำบัตรหล่นหายแล้วยังไม่รู้ตัวอีก! (↼_↼) ในฐานะลูกชายคนเดียวของท่านประธานคณะกรรมการบริหารกิจการอมนุษย์ พี่ซิงจำเป็นต้องเตือนพืชตัวน้อยให้รู้จักระวังตัวเสียบ้าง เพราะถ้าสถานะอมนุษย์ถูกเปิดเผยขึ้นมาย่อมสร้างความแตกตื่นให้แก่สังคมเป็นแน่!

            ทว่าบริการช่วยเหลือครบวงจรของพี่ซิงที่เริ่มจากทักทาย นายมาจากไหน? อยู่บนเขาหรอ? มีเงินหรือเปล่า? พร้อมทั้งเลี้ยงหม้อไฟ มอบเงิน และแจกหนังสือ สู่เมืองทันสมัย สำหรับอมนุษย์หน้าใหม่ให้ด้วยนั้น ทำให้หลินจิ้งเข้าใจผิดว่าพี่ซิงป็นเด็กเกเรที่รู้ว่าเขาเรียนเก่งเลยใช้เงินห้าร้อยหยวนมาติดสินบนให้ช่วยโกงข้อสอบ 555    พื่อนร่วมชั้นและเพื่อนบ้านที่น่ารักของพี่ซิง ( ; ω ; )

         ส่วนวันแรกที่ โรงเรียนมัธยมซานไห่ พี่ซิงก็ค้นพบแล้วว่า เพื่อนร่วมชั้นที่ย้ายมาเรียนกลางคัน แถมยังรักสะอาดขึ้นสมองอย่างหลินจิ้งนั้น นอกจากจะไม่ใช่พืชบ้านนอกในป่าลึกแล้ว ยังเป็นถึงอันดับหนึ่งชั้นปีจากโรงเรียนชื่อดังสุดโมเดิร์นอีกด้วย (⊙_⊙) พี่ซิงหงุดหงิดมากเพราะคิดว่าหลินจิ้งแกล้งเล่นละครหลอกกินฟรี 555 เขาจึงเริ่มสร้างความขัดแย้งกับเด็กใหม่ทันที ซึ่งมันทำให้หลินจิ้งไม่เข้าใจว่าเขาเผลอไปล่วงเกินลูกพี่คนนี้ตอนไหนเนี่ย (?) 

          ขณะเดียวกันผลการเรียนอันย่ำแย่ของพี่ซิงทำให้ครอบครัวต้องย้ายมาอยู่ในเขตที่มีไป๋เจ๋อคอยดูแล คุณแม่จิ้งจอกเก้าหางเชื่อว่าไป๋เจ๋อจะแผ่ออร่าให้ลูกกิเลนน้อยอย่างพี่ซิงสอบได้คะแนนไม่น่าเกลียด ‒ ไป๋เจ๋อกุมขมับแล้วหนึ่ง ( ; ω ; ) ยิ่งรู้ว่าเพื่อนบ้านเป็นเด็กเรียนอย่างหลินจิ้งด้วยแล้ว คุณแม่ก็ยิ่งปลื้มใจจนต้องเอ่ยถามว่า คืนนี้ให้เสี่ยวซิงอ่านหนังสือกับเธอได้ไหม? 555 พร้อมยื่นคำขาดกับพี่ซิงว่าถ้าครั้งหน้าสอบได้ไม่ถึงสี่ร้อยคะแนน ค่าขนมก็ไม่ต้องเอาแล้ว!! ‒  ลูกกิเลนร้องไห้แล้วหนึ่ง ( ; ω ; )


  เรื่องนี้มีเวอร์ชั่นม่านฮวาด้วยน้า ใครอยากรับชมลายเส้นสวยๆจิ้ม 山海高中 ได้เลยค่า

   ติวเตอร์เสี่ยวหลินและนักเรียนของเขา

           ว่ากันว่าชีวิตคนเรานั้นคือการยอมก้มหัวให้เป็น 555 เมื่อคะแนนสอบผูกติดอยู่กับค่าขนม พี่ซิงผู้ยืดได้หดได้จึงต้องบากหน้ามาขอร้องให้หลินจิ้งติวข้อสอบให้ แม้บริษัทติวเตอร์เสี่ยวหลินจะสอนฟรี แต่เข้มงวดเอาจริงเอาจังมากนะขอบอก เขียนไม่สวยฉีกแควก ทั้งแซะ ทั้งแดกดันจนพี่ซิงเถียงสู้ไม่ได้เลย ‒ นักเรียนเกเรก็มีศักดิ์ศรีน! แม้จะหลินจิ้งโหดขนาดนี้ แต่บริการหลังการขายชุดใหญ่ไฟกระพริบสุดๆเลยนะ 555 ไม่ว่าพี่ซิงจะสอบได้คะแนนดี หรือต่อยตีได้ดี เขาก็พร้อมแจกการ์ดคำชม นายร้ายกาจมาก! ที่เหมามาจากสำเพ็งแบบไม่เสียดายเลยล่ะ o(≧▽≦)o

         ถึงความสัมพันธ์ของพวกเขาจะเริ่มจากความไม่ลงรอยกัน ทว่าทริปท่องมหาสมุทรแห่งความรู้กลับทำให้มิตรภาพของพวกเขาคืบหน้าไปอีกขั้น ทั้งตัวติดกันตลอด ว่างๆยังทะเลาะกันเหมือนเด็กๆอีก แล้ววันหนึ่งการเห็นติวเตอร์เสี่ยวหลินไปพึ่งพาคนอื่นต่อหน้าต่อตา มันช่างบาดตา บาดใจจนพี่ซิงไม่สบอารมณ์เอามากๆ ‒ ไหน้ำส้มแตก เปรี้ยวมากจริงๆ พี่ซิงจึงเริ่มทำตัวงี่เง่าแบบน่ารักน่าหยิกจนติวเตอร์เสี่ยวหลินอดใจไม่ไหวต้องไปเหมาการ์ดคำชม นายน่ารักมาก! มาแจกอีกรอบ 555 


   น้ำตาลไอซิงรสเลม

         มีคำพูดที่ว่าแต่ละห้วงคำนึงของวัยรุ่นมักห้อมล้อมไปด้วยเลมอนกับน้ำตาลไอซิง ถึงจะเปรี้ยวมาก แต่ก็หวานมากเช่นกัน ทั้งพี่ซิงและติวเตอร์เสี่ยวหลินไม่รู้หรอกว่าความรู้สึกที่มีต่ออีกฝ่ายได้เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่เมื่อไร ทว่ามันคงไม่สำคัญแล้ว เพราะพวกเขาสัมผัสได้ว่าฤดูใบไม้ผลิมาเยือนแล้วจริงๆ (*ノωノ) แต่การมีรักในวัยเรียนเหมือนจุดเทียนกลางสายฝน 555 เพื่อไม่ให้ความรักส่งผลต่อการเรียนของพี่ซิง ติวเตอร์เสี่ยวหลินจึงเสนอขายแพคเกจความรักที่ผูกติดอยู่กับคะแนนสอบ 555

        ดูเหมือนว่าหนทางที่พี่ซิงจะติวเตอร์เสี่ยวหลินมาครอบครองจะเต็มไปด้วยอุปสรรคทั้งนั้น งานนี้พี่ซิงจึงได้เรียนหนังสืออย่างบ้าคลั่ง (⇀‸↼‶) ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถขัดขวางเส้นทางการเรียนของเด็กหนุ่มที่ตกอยู่ในห้วงรักได้!!! มาดูกันว่าพี่ซิงขยันและทุ่มเทกับการเรียนขนาดนี้ สวรรค์จะเห็นใจมั้ยน้า 555

  ชิงชิวก็แค่หน้าปากซอยสำหรับติวเตอร์เสี่ยวหลิน 555

           กลับมาเจอกันอีกครั้งกับนิยายของคุณอวี่เซี่ยวหลานซานค่า นิยายเรื่องนี้เป็นแนวปัจจุบันแปลไทยเรื่องแรกของคุณนักเขียนเลยค่ะ รับรองว่าคอนเซปความฮาแบบน่ารักๆ และหยุดขำไม่ได้ยังคงเหนียวแน่นเช่นเคย พล็อตหลักจะชีวิตของเด็กมัธยมปลาย ทั้งการเรียน การสอบ กิจกรรมต่างๆ และมิตรภาพของเพื่อนๆ แต่เรื่องนี้เป็น School life ที่ไม่เหมือนใคร! นอกจากจะเรียนไม่หนักมากแล้ว ยังมีความแฟนตาซีของอมนุษย์เข้ามาร่วมด้วย ความฮามันอยู่ตรงที่พวกเขาต้องเก็บสถานะของอมนุษย์เป็นความลับแต่เวลาตื่นเต้นหรือเพลินๆทีไรกลับเผยหู แกว่งหาง ผลัดใบ โปรยดอกนอกฤดูกาลกันอยู่เป็นประจำ 555 ขนาดพี่ซิงยังบอกว่า ตาสีแดงเป็นเรื่องปกติ เพราะฉันคิดไม่ซื่อ! (☆ω☆) 

         สิ่งที่เราชอบในเรื่องนี้คือการที่คุณนักเขียนสะท้อนความมีชีวิตชีวาของวัยรุ่น และความรู้สึกของการได้ชอบใครสักคนออกมาได้อบอุ่นนุ่มฟูมากเลยทุกคน ทั้งเลิฟไลน์ สกินชิปดีต่อใจมาก แบบว่าสัมผัสบางเบาแต่อานุภาพรุนแรง (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄) ส่วนช่วงเวลาที่แต่ละคนพยายามค้นหาคำตอบของความสับสนว้าวุ่นใจนั้น มันให้ความรู้สึกที่อบอวลไปด้วยรสเปรี้ยวอมหวานสุดๆเลยค่ะ (≧◡≦) ♡

          การเล่าเรื่องจะเรื่อยๆนิดนึงนะคะ ใครที่ชอบอะไรตื่นเต้นเร้าใจอาจหลับได้ 555 กว่าเครื่องจะติดประมาณกลางเล่มหนึ่งเลย แต่ต้องบอกก่อนว่าความเรื่อยๆนี้มันมาพร้อมกับฟีลน่ารัก อบอุ่น ละมุนละไม และความฮาที่เป็นจุดแข็งในการบรรยายของคุณนักเขียนค่ะ 555 ซึ่งเราค่อนข้างชอบการบรรยาย การเปรียบเทียบเรื่องราวที่ใช้ในเรื่องนี้เลย ส่วนการแปลใช้สำนวนวัยรุ่นได้อารมณ์สุดๆ อ่านแล้วหลุดขำตลอด ถ้าใครไม่หลุดขำเนี่ยสายแข็งมากนะ! 555 

         เรื่องนี้จะเรียกว่าสารานุกรมสัตว์แปลกพืชประหลาดก็ยังได้ 555 เพราะทุกคนจะได้รู้จักเหล่าอมนุษย์ทั้งพืชและสัตว์มากมายผ่านการเล่าเรื่อง ซึ่งตัวละครที่เป็นอมนุษย์จะมีสกิลและคาร์แรกเตอร์ตามแบบฉบับในตำนาน อย่างคุณแม่จิ้งจอกเก้าหางที่มาจากชิงชิวก็จะสวยมีเสน่ห์ คุณพ่อกิเลนผู้ทรงพลังอำนาจก็จะเป็นรับบทผู้ปกครองที่โอ๋ลูกแบบครบวงจร แถมยังขี้อวดลูกชายสุดๆจนทุกคนเอือมระอา 555 ส่วนความลับที่ว่าพี่ซิงเป็น (ลูก) กิเลนสุดเท่จะเปิดเผยเมื่อไรนั้น พี่ซิงเค้าก็กำลังวางแผนอยู่ค่ะ แน่นอนว่าการปรากฏตัวต่อหน้าติวเตอร์เสี่ยวหลินครั้งแรกก็ต้องเท่สุดๆใช่มั้ยล่ะ แบบท้องฟ้าคึกคะนอง ฟ้าร้องฟ้าผ่าไปด้วยก็ยิ่งเท่สุดๆไปเลย 555


  พี่ซิงเป็นคนคูล ไม่ใช่คนน่ารักจริงๆนะ 555

             
           สำหรับพี่ซิงนั้นเบียวได้น่ารักน่าหมั่นไส้มากค่ะ 555 ทั้งหน้าตา ฐานะทางบ้าน และสายพันธุ์สัตว์เทพผู้พิทักษ์ได้ผลักดันให้พี่ซิงดูเย่อหยิ่งจองหองจนน่าถีบ แถมยังหลงใหลในความเท่ และไม่เคยสงสัยในความหล่อของตัวเองอีกด้วย <( ̄︶ ̄)> แต่เห็นพี่ซิงเป็นเด็กเกเรที่มีตรรกะเหตุผลวิบัติแบบนี้ ตัวจริงค่อนข้างกรอบนอกนุ่มในเลย ทั้งนิสัยดี อ่อนโยน และหวานอย่าบอกใคร บางครั้งยังโคตรใสซื่อจนติวเตอร์เสี่ยวหลินแอบกุมขมับอีกด้วย อ่านไปก็อยากจะหยุมหางกิเลนของพี่ซิงไปด้วยเลยเนี่ย 

        ส่วนติวเตอร์เสี่ยวหลินนั้นได้ฉีกทุกกฏของเด็กเรียนเลยค่ะ เห็นเรียบร้อยน่ารักแบบนี้แต่ดื้อแพ่งสุดๆ ถ้าพูดถึงเรื่องประจบผู้ปกครองขอให้บอก เพราะติวเตอร์เสี่ยวหลินถนัดนัก! ส่วนเรื่องเล่นละครหน้าตาย ทำเรื่องไร้สาระให้สมเหตุสมผลก็ยิ่งถนัดเข้าไปใหญ่ 555 วาทศิลป์กินขาด ปากร้ายเป็นที่หนึ่ง สกิลเอ่ยคำชมแบบไร้อารมณ์ไม่เป็นรองใคร แถมยังคลั่งความสะอาดเกินเบอร์มากๆ 555 ไม่แปลกที่พี่ซิงจะเข้าข้างตัวเองว่าติวเตอร์เสี่ยวหลินยอมรับเขาแล้ว แหม ก็เนียนไปกินน้ำแก้วเดียวกันขนาดนั้น จะไม่ให้พี่ซิงเคลิ้มยังไงไหว (*/▽\*)

           ส่วนความรักของพวกเขาบอกเลยว่าน่ารักปุ๊กปิ๊กขยุกขยิกหัวใจสุดๆ อ่านไปเขินไปกับความคลั่งรักและความออดอ้อนแฟนของพี่ซิงที่ดูแลเทคแคร์ติวเตอร์เสี่ยวหลินแบบยุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอม  ติวเตอร์เสี่ยวหลินเองก็ไม่น้อยหน้า นอกจากออดอ้อนแฟนเก่งที่หนึ่งแล้ว ฟิลเตอร์ความรักที่ใช้มองแฟนยังหนามากอีกด้วย แฟนทั้งหล่อ ทั้งเท่ระเบิดระเบ้อ ขนาดแทะกระดูกไก่ยังหล่อชวนให้ฟุ้งซ่านเลย ดังนั้นถึงแม้พี่ซิงจะยังสอบได้ไม่ถึงห้าร้อยคะแนน แต่ติวเตอร์เสี่ยวหลินก็อดใจไม่ไหว อดพูดออกไปไม่ได้ว่า รักนาย รักจนเป็นบ้าไปแล้ว! ช่างเป็นคำสารภาพรักที่ร้อนแรงอะไรแบบนี้นะ! 555


  พวกเขาสวมใส่เครื่องแบบนักเรียน
  อยู่ในช่วงอายุที่ยังอ่อนเยาว์ สับสน ไม่ประสีประสา
  ทว่าหัวใจยังปรารถนาจะกอบกุมไออุ่น
  ระหว่างนิ้วของกันและกันเอาไว้ 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in