เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว ภาพวาดโครงกระดูก เล่ม 1
 • ภาพวาดโครงกระดูก เล่ม 1《骷髅幻戏图》 

   ผู้แต่ง: ซีจื่อซวี่ 西子绪 
    สำนักพิมพ์: everY 
    จำนวน: 4 เล่มจบ 
    เรื่องย่อ: 

  ✦ ห้อง 1303

            หลินปั้นซย่า ย้ายเข้ามาอยู่ที่ห้อง 1303 ที่ซื้อมาในราคาถูกได้อาทิตย์กว่าแล้ว สำหรับเขาที่นี่อาจวังเวงไร้ผู้คนไปนิด ส่วนเพื่อนบ้านก็ดูลึกลับไปหน่อย แต่สำหรับ จี้เล่อสุ่ย เพื่อนสนิทที่ย้ายมาอยู่ด้วยกันนั้นกลับพบเจอเหตุการณ์ประหลาดมากมาย ทั้งเห็นภาพหลอนและได้ยินเสียงเคี้ยวของหนึบหนับอยู่ในตู้เสื้อผ้า ไม่นานสภาพจิตใจก็ย่ำแย่จนต้องย้ายออกไปอยู่ที่อื่น ( ; ω ; ) ‒ ถ้าอยู่ต่อต้องเป็นบ้าแน่ๆเลย

           ต่อมาหลินปั้นซย่าก็เข้าใจแล้วว่าทำไมตนเองถึงได้ห้องนี้มาครอบครอง เนื่องจากที่ดินสุสานแถวนี้แพงเกินไปทำให้พวกคนรวยปิ๊งไอเดียสร้างตึกมาใช้เก็บโถอัฐิแทนนั่นเอง ส่วนตึกที่เขาอยู่นั้นล้วนเต็มไปด้วยโถเก็บเถ้ากระดูกทั้งห้องบนล่างซ้ายขวา มีเพียงพวกเขาเท่านั้นที่เป็นคนเป็นๆอาศัยอยู่ (⊙_⊙) แต่ไม่กี่วันก่อนหลินปั้นซย่าเพิ่งจะพบชายหนุ่มน่าตาดีถือหีบสีดำใบหนึ่งเข้ามาในลิฟต์เองนี่นา โชคร้ายที่ลิฟต์ดันร้องว่าน้ำหนักเกิน พวกเขาเลยไม่ได้ขึ้นมาด้วยกัน

         และอย่าเห็นว่าหลินปั้นซย่าเป็นคนไม่กลัวอะไร จริงๆแล้วเขาแค่ตอบสนองช้าเท่านั้น ‒ ผีร้องไห้แล้วหนึ่ง ( ; ω ; ) ว่าจะรู้สึกกล้วก็ปาเข้าไปเป็นเดือนจนเรื่องทั้งหลายจบลงแล้ว นี่สาเหตุว่าทำไมเขาถึงทำงานเกี่ยวกับจัดการศพจากอุบัติเหตุสุดสยองได้อย่างราบรื่นขนาดนี้ ดังนั้นแม้จะได้ยินเรื่องราวของย่านคอนโดแห่งนี้ แต่เขากลับคิดว่าที่นี่ก็แค่หนาวนิดหน่อยเอง (?) มันจะเลวร้ายถึงขนาดอยู่ไม่ได้เชียวหรอ (?) และตัดสินใจไปเคาะประตูถามเพื่อนบ้านว่าห้องอีกฝ่ายมีอะไรผิดปกติหรือไม่        

  ปี๊บ ปิ๊ป ปิ๊ป... ก็มีกันอยู่แค่สองคน ทำไมลิฟ์เตือนน้ำหนักเกินแล้วล่ะ? O.O 
  Cr. Lofter @Xiaran

  ✦ เพื่อนบ้านผู้แสนประหลาด

          ส่วนเพื่อนบ้านก็คือชายหนุ่มที่เคยเจอกันในลิฟต์นั่นเอง ซ่งชิงหลัว เป็นคนประหลาดคนหนึ่ง ห้องของเขาเต็มไปด้วยหีบสีดำมากมาย แถมยังมีหุ่นผู้หญิงที่ทำคอตกพื้นตอนที่หลินปั้นซย่าเข้าไปถึงอีกด้วย เมื่อเห็นว่าหุ่นผู้หญิงไม่มีผลต่อหลินปั้นซย่าสักนิด คุณซ่งจึงสนใจเขามากและถามว่าไม่คิดจะย้ายออกหรอ? แน่นอนว่าหลินปั้นซย่าไม่คิดจะย้ายออกอยู่แล้ว สาเหตุที่น่าเศร้าก็เพราะความจนยังไงล่ะ 555  ‒ ก็เศร้าจริงๆแหละ (´-ω-`)

          ว่ากันว่าเวลาคนจะซวยอยู่ที่ไหนก็ย่อมซวย ถึงจี้เล่อสุ่ยจะนอนอยู่ที่ห้องใหม่ แต่ดูเหมือนว่าสิ่งเร้นลับให้ห้อง 1303 จะไม่ยินยอมให้เขาย้ายออกไปเท่าไรนัก 555 วันหนึ่งหลินปั้นซย่ากลับมาถึงห้องและพบว่าจี้เล่อสุ่ยถูกขังไว้ในตู้เสื้อผ้าอย่างไร้คำอธิบาย เขาจึงไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน ทันทีที่คุณซ่งเห็นสภาพของจี้เล่อสุ่ย เขาก็ยื่นลูกเต๋าสองลูกมาให้ทอย ลูกเต๋ามีสิบหน้า สีดำแทนหลักสิบ สีขาวแทนหลักหน่วย ผลรวม 100 แทนระดับจิตใจที่ได้รับการปนเปื้อน ยิ่งจิตใจยุ่งเหยิงค่าตัวเลขสูงที่ได้ก็ยิ่งสูงตามไปด้วย แน่นอนว่าเหตุการณ์เขย่าขวัญที่ผ่านมาทำให้จี้เล่อสุ่ยทอยได้เกือบเต็มร้อย ทว่าลูกเต๋าที่หลินปั้นซย่าทอยกลับหมุนวนไม่หยุดจนคุณซ่งตกตะลึงว่านี่เขาเก็บสมบัติได้จริงๆสินะ (⊙_⊙) ส่วนวิธีที่สามารถช่วยจี้เล่อสุ่ยได้มีเพียงสลับห้องกับคุณซ่งเพื่อใช้หลักต้านพิษด้วยพิษเท่านั้น ด้วยเหตุนี้หลินปั้นซย่าจึงได้รูมเมตคนใหม่ที่ทั้งหน้าตาดีและทำอาหารอร่อยมาครอบครอง อิอิ 
   
  ✦ พวกเราเป็นองค์กรถูกกฎหมาย และให้ค่าตอบแทนสูง

          ไม่นานคุณซ่งมั่นใจแล้วว่าหลินปั้นซย่าคือเพชรเม็ดงามแห่งวงการกำจัดของนอกรีต! ไม่ว่าอีกฝ่ายจะพบเจอเหตุการณ์เขย่าขวัญมากแค่ไหนก็สงบนิ่งเยือกเย็นสุดๆ ถึงขนาดถกแขนเสื้อกระทุ้งหุ่นผู้หญิงด้วยไม้สอยผ้าเลยทีเดียว 555 คุณซ่งจึงตัดสินใจเป็นตัวแทนขายตรงขององค์กรด้วการยกตัวเลขค่าตอบแทนมาล่อซื้อ ‒ ช่วยบอกผมทีว่าทำไมคุณถึงเป็นเพื่อนบ้านผม (?)  เมื่อหลินปั้นซย่ามีวันลา เขาจึงตกลงไปเป็นคู่หูพจญภัยไขปริศนาเหตุการณ์ประหลาดต่างๆกับคุณซ่งทันที แม้อีกฝ่ายจะย้ำนักย้ำหนาว่าภารกิจเสี่ยงมาก แต่หลินปั้นซย่าก็ไม่หวั่นเพราะ ผมไม่กลัวอันตราย กลัวความจน ต่างหากล่ะ

          ⚠️ Trigger Warning ~ เนื้อหามีประเด็นอ่อนไหวเกี่ยวกับการตาย การฆ่าตัวตาย การฆาตกรรม มีการบรรยายถึงเลือดและสภาพศพ ซึ่งอาจส่งผลกระทบทางจิตใจ


  คุณซ่งและลูกเต๋าสิบหน้าของเขา Cr. Lofter @fsk_momei

            มาแล้วค่านิยายแปลไทยเรื่องใหม่ของคุณซีจื่อซวี่ที่รอคอย! o(>ω<)o บอกเลยว่าเราโดนตกมาจาก My Five Elements are short of You ตอนเอเวอร์วายประกาศ LC เรื่องนี้เลยดี๊ด๊าสุดๆ เล่มจริงสีสวยกระแทกตามากๆ ขนาดน้องกระดูกยังดูน่ารักไปเลย ? เห็นมั้ยๆ 555

           สำหรับนิยายเรื่องนี้เป็นแนวแฟนตาซีี ลึกลับ สยองขวัญ ปนขำๆ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาด《骷髅幻戏图》ของหลี่ซ่ง 李嵩 จิตกรสมัยซ่งใต้ค่ะ เรื่องราวของ หลินปั้นซย่า ที่ย้ายเข้ามาอยู่ในห้อง 1303 ซึ่งซื้อมาในราคาถูก พร้อมของแถมเป็นสิ่งเร้นลับมากมายในห้อง Σ(O_O) ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสังเกตเห็นสิ่งที่ไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน และการได้รู้จักกับ ซ่งชิงหลัว เพื่อนบ้านผู้แสนหล่อเหลาและแปลกประหลาดนั้นก็เหมือนกับมีโลกใบใหม่มาเปิดออกตรงหน้า แถมอีกฝ่ายยังแอบมาเคาะประตูหัวใจให้กระตุกเบาๆด้วยล่ะ (*ノωノ) ฟังดูเหมือนจะไม่หลอนมาก แต่จริงๆมันหลอนตั้งแต่บทแรกเลยนะ ~(>_<~) แต่หลังๆทำไมเปลี่ยนจากหลอนไปเป็นหลุดขำแทนล่ะเนี่ย 555 

         ส่วนการเล่าเรื่องจะเล่าผ่านเหตุการณ์เขย่าขวัญต่างๆที่เกิดจากวัตถุนอกรีต ถึงองค์กรของคุณซ่งจะยังไม่มีการเปิดเผยที่มาที่ไปในเล่มแรก แต่เนื้องานคร่าวๆจะเกี่ยวกับการไขปริศนาเหตุการณ์ลี้ลับ และจัดการดูแลวัตถุนอกรีตที่ค้นพบ ‒ คุณซ่งขอย้ำว่าเป็นองค์กรถูกกฎหมาย 555 แม้จะดูเหนือธรรมชาติ แถมยังมีอุปกรณ์วิเศษไว้ใช้งาน แต่บอกเลยว่าองค์กรนี้มีความเป็นวิทยาศาสตร์มากนะทุกคน มีทั้งการบันทึก การทดลอง และการควบตัวแปรที่ส่งผลให้วัตถุทำงานด้วย ซึ่งในเล่มหนึ่งจะมีหลายเคสให้ติดตามเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าของวัตถุนอกรีตต่างๆที่คุณซ่งปิดผนึกเอาไว้ในห้องด้วย แต่ละอย่างน่ารักมาก โดยเฉพาะเสี่ยวคูเพื่อนซี้ของจี้เล่อสุ่ย 555 

          แต่ที่ขัดใจเรามากคือการเอาช่วง นักเขียนมีเรื่องอยากเล่า ไปไว้ท้ายเล่มค่ะ ถึงจะเป็นละครโรงเล็กไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลัก แต่ส่วนใหญ่เป็นมุกตลกที่อ้างอิงเรื่องราวในบทนั้นๆ ซึ่งเรามองว่าหากวางไว้ท้ายบทนั้นๆจะอ่านแล้วได้อรรถรสมากกว่า ทีนี้ความขำมันดรอปลงไปเยอะเลย แงง ( ; ω ; )

           กลับมาที่น้องปั้นซย่าค่ะ 555 ถึงน้องจะดูน่ารักอ่อนโยนแต่ร้ายกาจมากนะขอบอก พอบรรยากาศในเรื่องเริ่มหลอนทีไร น้องจะใช้ความนิ่งสยบทุกสิ่งจนผีอยากจะร้องไห้เลยล่ะ แอบบอกว่าจริงๆแล้วสิ่งที่น่ากลัวในเรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งเร้นลับอะไรหรอกค่ะ แต่เป็นความจนที่น้องปั้นซย่าต้องเผชิญหน้าอยู่ทุกค่ำเช้าต่างหาก (; ω ; ) ส่วนคุณซ่งคนดังแห่งองค์กรลับนั้น แน่นอนว่าทั้งเย็นชา ห่างเหิน ปากร้าย และไม่ชอบน้ำทุกอย่างยกเว้นโคล่า ดังนั้นหากอยากผูกมิตรเอาใจให้ยื่นโคล่าให้คุณซ่งนะคะ อิอิ ส่วนความลับที่ว่าคุณซ่งคนนี้เป็นใครมาจากไหน ทำไมถึงทำงานนี้แล้วยังดูจนมากจนซื้อได้แค่ไส้กรอกย่างมาปลอบใจน้องปั้นซย่านั้น เรื่องนี้ยังคงเป็นความลับอยู่ค่ะ อิอิ

            แต่เรื่องที่ไม่ลับและสร้างความตกตะลึงให้แก่ผู้คนในองค์กร คือการที่คุณซ่งผู้ถือตัวยอมดื่มโคล่าขวดเดียวกับคู่หูใหม่นั่นเอง ความสัมพันธ์ของสองคนนี้ออกแนวน่ารักปุ๊กปิ๊ก แบบมีโมเม้นเล็กๆที่ทำให้ต่างฝ่ายต่างหัวใจกระตุกเบาๆ และค่อยๆพัฒนาเป็นความห่วงใยกันและกัน และยิ่งผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาด้วยกันมากเท่าไร น้องปั้นซย่าก็เริ่มมองเห็นมุมอบอุ่นอ่อนโยนของคุณซ่งมากขึ้นเรื่อยๆ   ขนาดน้องรู้สึกตัวช้ายังมองออกเลย (*/▽\*) ถึงเล่มหนึ่งยังไม่มีอะไรคืบหน้ามาก แต่ต้องขอเตือนคุณซ่งว่าหาก เจอคนที่ใช่แล้วไม่รีบลงมือ เดี๋ยวเขาก็วิ่งหายไปหรอก!  (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄)

  ส่วนใครอยากฟัง Teaser Radio Drama จิ้มลิ้งได้เลยค่า
  ส่วน EP 1 ตอนเริ่มต้นจะหลอนหน่อยนะ 555
  เตือนแล้วนะ!  ∑(O_O;)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in