เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว การเกิดใหม่ของฮั่วไจ้เยวียน เล่ม 1
 • การเกิดใหม่ของฮั่วไจ้เยวียน《重生之或跃在渊》

   ผู้แต่ง: ซีอวี๋ 夕鱼
   สำนักพิมพ์: Muzes
   จำนวน: 3 เล่มจบ 
   เรื่องย่อ:

        ท่ามกลางวิกฤตวันสิ้นโลกที่เต็มไปด้วยฝูงซอมบี้และมดปีศาจสีเลือด ฮั่วไจ้เยวียน พยายามดิ้นรนเอาตัวรอดจากความตายตรงหน้าด้วยการปีนขึ้นไปบนภูเขา ทว่ากลับถูกแม่เลี้ยงของตัวเองถีบจนร่วงลงไปในวงล้อมของฝูงมดปีศาจและตายจากไปด้วยความทรมานแสนสาหัส เมื่อตื่นขึ้นมาอีกครั้งเขาพบว่าตนเองได้ย้อนเวลากลับมาในช่วงหนึ่งปีก่อนวันสิ้นโลก เขาสาบานกับตนเองว่าคราวนี้จะต้องเตรียมพร้อมและจะไม่มีทางพบกับจุดจบแบบเดิมเป็นแน่!  (`皿´#)

        ฮั่วไจ้เยวียนเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเซ็นสัญญาแบ่งมรดกกับแม่เลี้ยง และนำพู่กันเก่าแก่ที่เป็นมรดกตกทอดของตระกูลไปด้วย ทว่าพู่กันที่เดิมมีสภาพผุพังยับเยินจู่ๆก็แปลงร่างกลายเป็นพู่กันหยกขาวพิสุทธิ์สลักลายมังกร ทันทีที่ดวงตามังกรเรืองแสงขึ้นฮั่วไจ้เยวียนก็ไปโผล่ในอีกมิติหนึ่งทันที ที่นี่มีทั้งภูเขา แม่น้ำและทุ่งนา ภายในกระท่อมไร้ผู้คนนั้น เขาพบรูปภาพบรรพบุรุษตระกูลฮั่ว และจดหมายฉบับหนึ่งซึ่งกล่าวว่าผู้ที่ครอบครอง พู่กันเทพกระดูกมังกร จะได้เป็นผู้สืบทอดดินแดนนิมิตแห่งนี้ และยังมีคำภีร์ฝึกวิชาเซียน เมล็ดพืชสำหรับใช้ฝึกวิชา รวมถึงวิธีการใช้ยันต์ และการสร้างค่ายกลอีกด้วย (☆▽☆)

        ตอนนี้ฮั่วไจ้เยวียนไม่ต้องกังวลแล้วว่าจะไม่มีที่เก็บเสบียงสำหรับวันสิ้นโลก ทว่าความดีใจกลับอยู่ไม่นานเมื่อเขาก็พบว่าตนเองกลายเป็นผู้ต้องหาที่ทางการต้องการตัว ในประกาศจับยังมีรูปสมัยอายุสิบสองของเขายังเด่นหราอยู่บนอินเตอร์เน็ตอีกด้วย แม้ไม่รู้ว่าเกิดเรื่องอะไรขึ้นกันแน่นะ? (°ロ°) ! แต่สิ่งที่สำคัญตอนนี้คือต้องรีบหนีและกักตุนเสบียงก่อนที่จะถูกจับตัวไป เขาจึงนำเงินมรดกทั้งหมดไปซื้ออาหาร ยา อาวุธ ไม่เว้นแม้แต่รถฮัมเมอร์ทนถึก จากนั้นก็เร้นกายไปอยู่ในหุบเขา และใช้เวลาที่เหลือไปการนั่งสมาธิฝึกฝนวรยุทธ์ในแดนนิมิต


         ไม่นานมานี้ หลงจ้านเหยี่ย ผู้บัญชาการฐานทัพทหารแห่งเมืองเอ ถูกนักพรตชราที่เป็นเพื่อนของคุณปู่ทำนายทายทักว่า แม้ชะตาของเขาจะเป็นมังกรในหมู่มนุษย์ แต่ชื่อแซ่ดันแฝงไปด้วยเลือดและจะอยู่ไม่พ้นสามสิบ! หนทางเดียวที่จะคลี่คลายเคราะห์ร้ายครั้งนี้ได้คือต้องหาคู่ลิขิตให้พบ… และคนคนนั้นมีนามว่า...ฮั่วไจ้เยวียนนี่จึงเป็นที่มาของการออกหนังสือประกาศจับของกองทัพที่เผยแพร่ไปทั่วประเทศนั่นเอง 555 แม้จะไม่เชื่อเรื่องนี้…แต่เพื่อความสบายใจของคุณปู่ หลงจ้านเหยี่ยจึงต้องดั้นด้นออกไปตามหาคู่ลิขิตที่อยู่ต่างเมืองให้พบ แต่ไม่รู้ว่าทำไมทุกครั้งที่เขาไปถึง เจ้าเด็กคนนี้กลับหนีรอดไปได้ตลอดเลยเนี่ย! ヽ( `д´*)ノ

         หลังจากฮั่วไจ้เยวียนออกจากการฝึกเซียนในแดนนิมิต เขาพบว่าวันสิ้นโลกกำลังมาเยือนเร็วกว่าในชาติที่แล้ว และยังค้นพบว่าหากใช้ยันต์เผาซอมบี้จะได้เป็นผลึกแก้วมดปิศาจออกมาด้วย ซึ่งหากนำมาผสมกับน้ำและใช้เป็นหมึกสำหรับวาดยันต์จะทำให้พลังของยันต์แข็งแกร่งขึ้นไปอีก ที่น่าแปลกคือไม่ใช่ซอมบี้ทุกตัวจะมีมดปิศาจฝังอยู่ในหัว เป็นไปได้ไหมว่าฝูงมดปิศาจและซอมบี้จะมีบางสิ่งบางอย่างเชื่อมโยงกันอยู่?

       เมื่อวันสิ้นโลกเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ  ฮั่วไจ้เยวียนได้พบกับหลงจ้านเหยี่ยโดยบังเอิญ แม้จะเล็งเห็นแล้วว่าคนคนนี้ขับรถเก่งกาจในแบบที่เขาต้องการ แต่ด้วยความที่อีกฝ่ายเป็นทหาร แถมตัวเขายังมีประกาศจับติดตัว ฮั่วไจ้เยวียนจึงแนะนำตัวว่าชื่อ จือเยวียน ส่วนหลงจ้านเหยี่ยก็รู้สึกสนใจและอยากปกป้องเด็กตรงหน้าอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน เขาจึงชักชวนให้อีกฝ้ายเดินทางไปด้วยกัน เมื่อเป้าหมายพูดมาเสียขนาดนี้ฮั่วไจ้เยวียนจะปฏิเสธได้อย่างไร! พวกเขาจึงวางแผนฝ่าฝูงซอมบี้ไปยังฐานทัพของเมืองเอที่อยู่ห่างออกไปอีกฝากของประเทศ มาติดตามกันว่าระหว่างทางจะต้องเจอกับอะไรบ้างและจะมีซอมบี้มากมายขนาดไหน ส่วนความลับที่ว่าจือเยวียนคือฮั่วไจ้เยวียนจะโป๊ะแตกหรือไม่ต้องมาลุ้นไปด้วยกันค่า ヽ(*・ω・)ノ

  ตัวละครหลัก: ฮั่วไจ้เยวียน 跃在渊 x หลงจ้านเหยี่ย 龙战野 
         ฮั่วไจ้เยวียน 跃在渊 -  เด็กน้อยที่เกิดในตระกูลร่ำรวย แต่ประสบปัญหาครอบครัวหลังจากแม่เสียชีวิตไป ในเรื่องจะเล่าถึงวิถีชีวิตแบบคนมีตังค์ของน้องในชาติก่อน และการเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งยิ่งใหญ่หลังจากกลับมาเกิดใหม่ ซึ่งบุคลิกใหม่จะเต็มไปด้วยความกล้าหาญ สุขุมรอบคอบ และเอาจริงเอาจัง

       หลงจ้านเหยี่ย 龙战野 -  ชายหนุ่มผู้เกิดในตระกูลที่มีบทบาทในกองทัพ ด้วยความเก่งเทพจึงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการฐานทัพทหารแห่งเมืองเอตั้งแต่อายุสิบแปด มีทักษะสู้รบแข็งแกร่ง ฉลาด เฉียบขาดและมีความเป็นผู้นำสูง

         ช่วงแรกเปิดเรื่องมาให้อารมณ์มิติใหม่แห่งการต่อสู้กับซอมบี้มากๆเลยค่ะ มีทั้งค่ายยกล วาดยันต์ ท่องคาถา อารมณ์เทพเซียนปราบซอมบี้แฟนตาซีสุดๆ o(≧▽≦)o แถมปมการระบาดซอมบี้ดูเหมือนจะแตกต่างจากเรื่องอื่นด้วย (มั้ง) นอกจากนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตลึกลับอื่นๆอย่างต้นไม้ปิศาจด้วย แต่ด้วยความที่พี่หลงและน้องฮั่วซูขั้นสุดจนอะไรๆก็ง่ายดายไปหมด เนื้อเรื่องเลยไม่ค่อยมีดราม่าหรืออุปสรรคใดๆมาทำให้ตื่นเต้นเท่าที่ควร (⇀‸↼‶) กราฟอารมณ์ตอนอ่านเลยค่อนข้างราบเรียบ ซึ่งปกติแล้วนิยายแนวซอมบี้จะขายความกดดันและการเอาชีวิตรอดทำให้เราเลยเสียดายในจุดนี้ไปนิดนึง ขอพื้นที่ให้สายดราม่าลุ้นบ้าง ⊂( ̄▽ ̄)⊃ ยังดีที่ได้อารมณ์ฟีลกู๊ดมาทดแทน แบบทางนึงสะบัดยันต์ฟาดฟันซอมบี้ ทางนึงก็ดูคนเขารักกัน 555 สำหรับใครที่อยากอ่านแนววันสิ้นโลกแต่กลัวเลือดสาดก็ห้ามพลาดเลยน้า 555

        ส่วนใครขาดน้ำตาลมาถูกทางแล้วค่ะ (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄) ถึงพรหมลิขิตจะทำงานช้ากว่าจะเจอหน้ากันก็ปาไปหลายร้อยหน้า แต่บอกเลยว่าหลังจากนั้นโรแมนติกสุดๆ อิอิ แม้พี่หลงจะโหดร้ายกับทุกคน แต่พี่เค้าทะนุถนอมน้องคนเดียวนะ ทั้งรักและเอาใจใส่จนลืมคู่ลิขิตที่กำลังตามหาไปเลย (*ノωノ) ส่วนน้องที่ปกติหวงตัวและไม่สุงสิงกับใครกลับยอมให้พี่เค้าแต๊ะอั๋งอยู่เรื่ิอยๆ ยิ่งพี่หลงบอกว่าจะเป็นครอบครัวให้น้องยิ่งทำให้น้องเปิดใจมากขึ้นไปอีก มาลุ้นกันว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาในเล่มหนึ่งจะคืบหน้าไปถึงไหน แต่แอบบอกว่ามีคนเอ่ยปากสารภาพรักแล้วหนึ่ง แถมยังหวานมากๆ จนเราสงสัยว่าที่มีมดปีศาจเพราะแบบนี้ใช่หรือเปล่า เอ๊ะๆๆ (ノ*°▽°*)

    สำหรับแก๊งกองกำลังกวาดล้างซอมบี้ยังมีเพื่อนของน้องฮั่วอีกสองคนค่ะ แม้ว่าเนื้อเรื่องจะชิลๆและไม่กดดันแต่ตัวละครก็แสดงออกถึงความพยายามในการมีชีวิตรอดโดยไม่เป็นภาระของผู้อื่น เลยแอบมีมิตรภาพของเพื่อนๆและการช่วยเหลือซึ่งกันและกันเข้ามานิดนึง ส่วนตัวละครที่ขาดไม่ได้ย่อมเป็นตัวละครร้ายๆที่สะท้อนด้านมืดของมนุษย์ในช่วงวิกฤตวันสิ้นโลกใช่ไหมคะ บอกเลยว่าส่วนใหญ่จะมีจุดจบที่น่าอนาถแบบไม่ต้องเดาให้เหนื่อย (*•̀ᴗ•́*)و ̑̑

         และสิ่งที่เราชอบคือเรื่องนี้ได้นำพล็อตหลากหลายมายำรวมกัน ทั้งวันสิ้นโลก ซอมบี้ วิถีเซียนซึ่งลงดีเทลการฝึกเซียนแบบเป็นขั้นเป็นตอน เหมือนเป็นการติดตามการอัพเลเวลของน้องฮั่วเลย และผู้แต่งคงคิดว่ากระเป๋ามิติคงไม่พอให้ใส่เสบียงวันสิ้นโลกแน่นอนเลยสร้างมิติให้น้องฮั่วสามารถใส่ของทุกอย่างลงไปได้ แถมยังปลูกผักได้ด้วยนะ คล้ายๆกับมิติของน้องโม่ใน ฮูหยินแห่งบุรุษในตำนาน เลยค่ะ อยากให้ติดตามมากๆว่าน้องขนอะไรไปบ้างเพราะมันเยอะมากจนต้องตะลึง! (⊙_⊙)

         มากันที่หน้าปกเล่มหนึ่ง เป็นรูปของน้องฮั่วถือพู่กันเทพกระดูกมังกร เห็นผมยาวสลวยแบบนี้มันมาจากการฝึกเซียนจนลืมตัดผมค่ะ ~(˘▽˘~) นอกจากที่คั่นและโปสการ์ดประจำเล่มแล้ว ยังมีจิบิลายน้องฮั่ว และสแตนดี้ลายพี่หลงและน้องฮั่วบนรถหุ้มเกราะด้วย น่ารักมากๆเลย  ใครสนใจสามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW ได้เลยน้า ส่วนเล่มที่เหลือเราคงไม่ขออะไรมากไปกว่าซีนตื่นเต้นเร้าใจ ลำบากลำเค็ญ และกดดันมากกว่านี้สักนิดนึงแล้วกันค่ะ 555 (・ω<)☆

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in