เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว มุมมองนักอ่านพระเจ้า เล่ม 1-2
 • มุมมองนักอ่านพระเจ้า เล่ม 1-2
  전지적 독자 시점
  (Omniscient Reader’s Viewpoint)

  ผู้แต่ง: sing N song
  สำนักพิมพ์: Levon
  จำนวนเล่ม: 23 เล่มจบ

   ในโลกนี้ผมไม่ใช่พระเจ้า ไม่ใช่ตัวเอก แต่ผมรู้จักโลกใบนี้มากกว่าใคร

           หากกล่าวว่า สามวิธีการเอาชีวิตรอดในโลกที่ล่มสลาย หรือ สามวิธีรอด เป็นนิยายแห่งชีวิตของ คิมดกจา ก็คงไม่ผิดนัก นิยายแฟนตาซีที่มีความยาวสามพันกว่าตอนและใช้เวลาเขียนกว่าสิบปีเรื่องนี้เขาอ่านมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นยันทำงาน สำหรับเขาแล้วมันสนุกเอามากๆแต่ไม่รู้ทำไมความนิยมถึงต่ำเตี้ยเรี่ยดินสุดๆ ตั้งแต่ตอนที่ร้อยเป็นต้นไปก็มีเขาอ่านเพียงคนเดียวมาตลอด และวันนี้ สามวิธีรอด ก็เดินทางมาถึงตอนจบจนได้ ผู้เขียนบอกว่าในวันพรุ่งนี้จะมีบทส่งท้ายให้อ่านแบบเก็บค่าบริการ นอกจากนี้ยังจะส่งของขวัญพิเศษแทนคำขอบคุณให้กับคิมดกจา นักอ่านเพียงหนึ่งเดียวที่ทำให้เขาแต่งนิยายเรื่องนี้จนจบ

          ในรถไฟใต้ดินอันแสนวุ่นวายของเย็นวันถัดมา เขาได้รับอีเมล์จากนักเขียนที่แจ้งว่าตอนหนึ่งทุ่มตรงจะมีการเรียกเก็บค่าบริการและอวยพรให้เขาโชคดี พร้อมทั้งแนบไฟล์นิยายต้นฉบับมาให้ด้วย เมื่อถึงเวลา 19:00 ราวกับโลกหยุดหมุน จากนั้นฉากเปิดตัวของนิยายอันแสนคุ้นเคยค่อยๆทับซ้อนกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นตรงหน้าคิมดกจา เมื่อโทแกบี บีฮยอง ผู้เริ่มฉากโศกนาฏกรรมใน สามวิธีรอด ปรากฏตัวขึ้นในรถไฟใต้ดิน พร้อมประกาศ <ซีนาริโอหลัก #1 – พิสูจน์คุณค่า> ด้วยการฆ่าสิ่งมีชีวิตตั้งแต่หนึ่งชีวิตขึ้นไปภายใน 30 นาที แน่นอนว่าโทแกบีย่อมมีวิธีทำให้ทุกคนเห็นแล้วว่าโลกใบเดิมถูกเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ ตอนนี้มีเพียงคิมดกจาคนเดียวเท่านั้นที่รู้ว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น หากต้องการมีชีวิตรอดในโลกใบใหม่มีเพียงต้องทำตามกฎและเคลียร์ซีนาริโอให้สำเร็จเท่านั้น


            บรรยากาศในตอนนี้ตรงกับในนิยายแทบทุกจุด เมื่อ อีฮยอนซอง นายทหารหนึ่งในตัวแท็งก์หลักปรากฎตัวขึ้นและก้าวเข้ามาควบคุมสถานการณ์ ส่วน คิมนัมอุน ตัวละครจูนิเบียวที่เฝ้ารอการล่มสลายของโลกก็เริ่มสร้างความโกลาหลปุกปั่นผู้คนให้ฆ่ากันเอง โชคดีที่คิมดกจามีไฟล์นิยายต้นฉบับอยู่ในมือถือ เมื่อรวมกับสกิล [ลิสต์ตัวละคร] และ [มุมมองนักอ่านพระเจ้า] ที่เขาได้รับแล้ว การเคลียร์ซีนาริโอตรงหน้าย่อมเป็นเรื่องง่ายดายมากๆ เมื่อซีนาริโอหลักที่ 1 สิ้นสุดลง เหล่าผู้รอดชีวิตได้รับเหรียญเป็นรางวัล ส่วนผู้ที่ล้มเหลวในการเคลียร์ซีนาริโอก็ถูกระเบิดศีรษะราวกับพลุไฟต้อนรับยุคสมัยใหม่ และการที่คิมดกจาก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงเรื่องราวจนคลาดเคลื่อนไปจากเดิมนั้น ทั้งสร้างความสนใจ แปลกใจและไม่พอใจให้กับ กลุ่มดาว ที่เป็นผู้ชมเรื่องราวจากช่อง #BI-7623 ซะแล้ว

         ใช่แล้ว สามวิธีรอด คือโลกใบใหม่ที่มนุษย์กลายมาเป็นผู้สร้างความบันเทิงด้วยการเข่นฆ่ากันเองในซีนาริโอต่างๆที่กำหนดขึ้น เหตุการณ์ทั้งหมดจะถูกถ่ายทอดสดผ่านระบบสตาร์สตรีม เมื่อนักแสดงคือเหล่ามนุษย์ ส่วนโทแกบีคือนักเล่าเรื่องที่เชื่อมต่อนักแสดงและผู้ชมเข้าด้วยกัน หากมนุษย์คนไหนแสดงได้โดดเด่นย่อมมีกลุ่มดาวให้ความสนใจและอยากสนับสนุนให้เป็น อวตาร ของพวกเขา ส่วนคิมดกจาหากต้องการต่อกรกับตัวเอกที่อยู่ในตู้โดยสารข้างหน้า เขาย่อมต้องเลือกกลุ่มดาวอันทรงพลังที่จะทำให้เขาแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ส่วนเขาจะเลือกกลุ่มดาวใดต้องมาติดตามกันนะคะ บอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ


  ให้ฉันเป็นสหายของนาย ฉันช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายของนายได้

         ก่อนที่ซีนาริโอหลักที่สองจะเริ่มต้นขึ้น ในที่สุด ยูจุงฮยอก ตัวเอกของนิยายเรื่องนี้ก็ปรากฎตัวขึ้น เมื่อเป็นถึงตัวเอกย่อมมีความสามารถที่โกงกันสุดๆติดมาด้วย นั่นคือ การย้อนกลับ ซึ่งเป็น "วิธีแรก" ในการเอาชีวิตรอดบนโลกที่ล่มสลายที่ทำให้เขาย้อนกลับไปเริ่มต้นใหม่ในอดีตทุกครั้งที่เสียชีวิต ทว่าการย้อนกลับแต่ละครั้งต้องแลกกับการสูญเสียความเป็นมนุษย์ไปด้วย และครั้งนี้ก็เป็นการย้อนกลับครั้งที่ 3 ของเขาแล้ว นับเป็นช่วงที่เขาเกรี้ยวกราดสุดๆ และพร้อมจะฆ่าทุกคนที่ขวางทางโดยไม่ลังเล ทันทีที่เขาพบว่าเหตุการณ์เปลี่ยแปลงไปจากเดิม เขาก็เริ่มสงสัยในตัวละครแปลกหน้าอย่างคิมดกจาเข้าแล้ว

         ทว่าผู้ย้อนกลับก็มีจุดอ่อน และคิมดกจาก็รู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี เขาจึงพยายามเกลี้ยกล่อมให้ผู้ย้อนกลับบัดซบคนนี้มองเขาเป็นสหายด้วยการชักจูงให้อีกฝ่ายเข้าใจว่าเขาสามารถเติมเต็ม "อนาคต" ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ย้อนกลับทุกคนขาดหายไปได้ แน่นอนว่ายูจุงฮยอกย่อมมีวิธีพิสูจน์ความเป็นสหายร่วมเดินทางที่ไม่เหมือนใคร ส่วนจะเป็นวิธีใดและดกจาจะทำสำเร็จหรือไม่ ต้องมาติดตามไปพร้อมๆกันน้า 

        อย่างไรเสียโลกใบเก่าก็ล่มสลายไปแล้ว อย่างไรเสียทุกคนก็เป็นแค่มนุษย์คนหนึ่งที่อยากมีชีวิตรอด ยิ่งมนุษย์กลายเป็นหุ่นเชิดของกลุ่มดาวผู้สนับสนุน และทุกสิ่งบนโลกใบใหม่ถูกตีค่าเป็นเหรียญด้วยแล้ว จึงไม่แปลกที่ศีลธรรมจรรยาของผู้คนจะถูกกลืนกินไปเรื่อยๆ แม้คิมดกจาจะมีสูตรโกงในมือ และเป็นตัวแปรสำคัญในโลกใบใหม่นี้ ทว่าการมีชีวิตรอดคนเดียวไม่ใช่คำตอบของเขา ดังนั้น เมื่อเรื่องราวดำเนินมาถึงจุดจบของยูจุงฮยอก เขาจึงจำเป็นต้องขัดขวางไม่เหตุกการณ์นั้นเกิดขึ้น แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้จะไม่ได้มีเขาเพียงคนเดียวที่รู้เรื่องราวของ สามวิธีรอด (°ロ°) ! 

  ตัวละครหลัก: คิมดกจา และ ยูจุงฮยอก Cr. Starwatcher
          หลังจากอ่านนิยายเรื่องนี้ไปได้ไม่กี่บทเราก็เข้าใจแล้วว่าทำไม ORV ถึงโด่งดังและกระแสดีมากขนาดนี้ 555 มันเป็นนิยายแฟนตาซีที่มีพล็อตเรื่องที่สนุกมากๆเลยค่ะ สนุกจนเกินความคาดหมายของเราไปไกลเลย ถึงเนื้อเรื่องจะมีสเกลที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกร และมีรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ทั้งไอเท็มเอยการอัพเลเวลเอย อาวุธและสมบัติเอย สัตว์ประหลาดเอย บลาๆ แต่ผู้เขียนกลับเดินเรื่องได้รวดเร็ว กระชับ สนุก น่าติดตาม และตื่นเต้นแบบไม่ให้พักหายใจหายคอกันเลย เรียกว่าสเกลอลังการดาวล้านดวงแต่เอาอยู่ทุกอย่าง ทั้งวิธีการเล่าเรื่อง การคลี่คลายซีนาริโอ การเล่นกับศีลธรรมของผู้คน และการหักมุมทำได้ดีมากๆ และทั้งๆที่เราไม่ควรตื่นเต้นอะไรเพราะคิมดกจามีนิยายต้นฉบับอยู่ในมือ แถมยังมีสกิล [มุมมองนักอ่านพระเจ้า] ที่สามารถรับรู้อารมณ์ความคิดของตัวละครได้ด้วย แต่กลับกลายเป็นว่าคาดเดาเหตุการณ์อะไรไม่ได้เลย กลยุทธ์การตัดสินใจแต่ละอย่างของคิมดกจานั้นช่างทำให้ผู้คนตื่นตะลึง และคิดไม่ถึงว่าเขาจะและอวดดีเช่นนี้ 555 ‒ ชื่นชมในความฉลาด ตบมือแปะๆๆๆ o(>ω<)o

        จริงๆแล้วเราค่อนข้างชอบทัศนคติของดกจาเลยค่ะ เขารู้ตัวว่าตนเองเป็นเพียงคนธรรมดาที่มีความสามารถธรรมดาๆ แต่ทั้งหมดทั้งมวลไม่ได้หมายความว่าเขาจะทำได้แค่เรื่องธรรมดาๆเท่านั้น เมื่อ 'โลกใบเก่า' กำหนดให้เขามีชีวิตในฐานะ 'นักอ่าน' ทว่าการที่เขารู้จัก 'โลกใบใหม่' มากกว่าใครๆ มันทำให้เขาแข็งแกร่งและมีออร่าเจิดจริสดั่งตัวเอก 555 ขณะเดียวกันเขาก็คิดไว้แล้วว่าจะทำให้ตัวเองแข็งแกร่งขึ้นได้ด้วยวิธีไหน ดังนั้นสิ่งที่ดกจาต้องทำไม่ใช่มีชีวิตรอดเพียงอย่างเดียว แต่เขาต้องสร้างทีม สร้างความเชื่อใจ และช่วยตัวละครอื่นๆปลดล็อกสกิลพิเศษเพื่อฝ่าฝันซีนาริโอในอนาคตร่วมกันด้วย นอกจากนี้ยังต้องสวมบทคนดีที่ไม่ดูโง่เพื่อดึงดูดเหรียญสนับสนุนจากผู้ชมอีก 555 รวมถึงต้องขูดเลือดขูดเนื้อโทแกบีไปพลางๆด้วย ‒ บีฮยองกุมขมับแล้วหนึ่ง ชีวิตของดกจาไม่ง่ายเลยจริงๆค่ะ
   
          ส่วนตัวละครเอกอย่างยูจุงฮยอกนั้น ใดใดคือค่าตัวแพงมาก 555 ถึงจะมีซีนออกมาน้อย แต่ตัวเอกก็คือตัวเอก ภายใต้บุคลิกอันแข็งแกร่ง เฉียบขาด และเต็มไปด้วยสกิล ค่าสถานะยาวเป็นหางว่าวนั้น ใครจะรู้ว่าเขาซ่อนแผลในใจไว้มากมาย และโดดเดี่ยวเดียวดายขนาดไหน ไม่แปลกที่การออกของเขาจะเต็มไปด้วยอารมณ์รุนแรง ไม่เคยมองใครเป็นสหาย และแทบจะปลิดชีวิตดกจาทุกครั้งที่เจอหน้ากัน 555 ส่วนความรู้สึกของดกจาที่มีต่อตัวเอกผู้นี้ แน่นอนว่าไม่ได้ดีอะไรนักหรอก 555 แต่ถึงอยากนั้นเขาก็ยังต้องปกป้อง และทำให้ตัวเอกคนนี้มีชีวิตต่อไปให้ได้ ทุกคนและตัวเขาถึงจะมีชีวิตรอด ฮึบบ! ( ̄ω ̄ )

  โฉมหน้าผู้รอดชีวิตจากซีนาริโอบนขบวนรถไฟสายมรณะ 555
           สำหรับสองเล่มแรก เราคิดว่าจำนวนตัวละครกำลังดีเลยค่ะ ถ้าเยอะกว่านี้จำไม่หมดแล้ว 555 แต่ที่เยอะกว่าจำนวนตัวละคร ก็คงเป็นพวกรายละเอียดคุณลักษณะ สกิลเฉพาะตัว และค่าสถานะของตัวละครนั้นๆซะมากกว่า ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ใช้บ่งชี้ความสามารถ ความแข็งแกร่ง รวมถึงกำหนดบทบาทของตัวละครได้ด้วย ทั้งนี้ไม่ต้องห่วงว่าจะจำไม่หมด เพราะระหว่างทางดกจาจะเปิดสกิล [ลิสต์ตัวละคร] อยู่เรื่อยๆ แต่จะบางตัวละครที่ดกจาไม่สามารถใช้สกิลนี้ได้

          ส่วนซีนาริโอที่ทำให้ผู้ชมสนุกสนานกับความทุกข์ยากของตัวละครนั้น หลักๆมี 3 ประเภท ซีนาริโอหลัก จะใช้ดำเนินเรื่องราวหลัก ซีนาริโอย่อย จะใช้สำหรับอีเว้นท์เล็กๆ เช่น การหาอาหาร การเลือกผู้แทนฯ ส่วนซีนาริโอลับ จะเปิดเมื่อเข้าเงื่อนไขพิเศษเท่านั้น แต่ละซีนารีโอจะมีเป้าหมาย และอุปสรรคแตกต่างกันไปตามระดับความยาก ในช่วงซีนาริโอจะมีพวกความเห็น และความรู้สึกของดวงดาวที่เป็นผู้ชมแทรกเข้าด้วย แน่นอนว่าความคิดเหล่านั้นถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ของโลกใบนี้ไปแล้ว หากเคลียร์ซีนาริโอสำเร็จย่อมได้รับรางวัลเป็นการตอบแทน หากเคลียร์ซีนาริโอไม่สำเร็จย่อมต้องจ่ายค่าปรับเป็นชีวิต เหรียญ หรือตามที่เงื่อนไขระบุไว้ ในเรื่องจะมีซีนาริโอประเภทต่างๆสลับกันออกมาตามเส้นเรื่องหลัก หรือตามเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นจากตัวแปรต่างๆ แน่นอนว่าดกจารู้ ดกจาเห็น 555 จึงมีซีนาริโอลับเผยโฉมออกมาหลายครั้งเลยค่ะ 

          สุดท้ายแล้ว เหล่าผู้รอดชีวิตยังคงต้องดิ้นรน ฝ่าฟัน และใช้ชีวิตบน 'โลกใบใหม่' นี้ต่อไป ดังนั้นมาร่วมกันขอพรแห่งเรื่องราวให้สถิตย์อยู่กับพวกเขากันดีกว่าค่ะ! ☆ ~('▽^人)
  ติดตามเวอร์ชันมังงะได้ทาง WEBTOON นะคะ 
          ป.ล. สำหรับอีก 21 เล่มที่เหลือนั้น หนทางอีกยาวไกลจริงๆค่ะ และสเกลของเรื่องก็คงขยายไปมากกว่านี้แน่นอน ก็ได้แต่ภาวนาให้เรื่องราวมันยังคงสนุก ไม่แผ่วปลาย และไม่ออกทะเลไปไกลจนเกินไป สาธุ! และใดใดคือ สำนักพิมพ์หั่นเล่มบางแต่ราคาแรงมากเลย ( ; ω ; ) ส่วนของแถมปังมากกว่านี้จะชื่นใจเลยนะ 555 หากใครยังไม่เริ่มอ่าน แนะนำให้ทดลองอ่านใน RAW มีให้อ่านฟรีถึงกลางเล่มสองเลย ส่วนใครรอเล่มต่อไปไม่ไหวเพราะมันค้างคาเหลือเกิน ก็ไปอ่านแบบติดเหรียญรอได้เลยค่า 555

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in