เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว มหาวิทยาลัยซอมบี้ เล่ม 1
 • หาวิทยาลัยซอมบี้ เล่ม 1 - Zombies in College《喪病大學

   ผู้แต่ง: เหยียนเหลียงอวี่ 颜凉雨 
   สำนักพิมพ์: Rose 
  ✿ จำนวน: 4 เล่มจบ 

       เรื่องราวของ ซ่งเฝ่ย นักศึกษาหลังห้องผู้ใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยด้วยการเข้าเรียนวิชาบังคับ และโดดเรียนวิชาเลือก (。T ω T。) แต่ละวันของซ่งเฝ่ยผ่านไปแบบสงบสุขทว่าไร้สีสัน มีเพียงอย่างเดียวที่กวนใจเขาเล็กน้อย คือ ชีเหยียน แฟนเก่าบ้าเรียนที่ไม่ว่ามองไปทางไหนก็พบเจอกันตลอด ถึงแม้ซ่งเฟ่ยจะเป็นฝ่ายบอกเลิกเพราะนิสัยและความชอบของพวกเขาเข้ากันไม่ได้สักนิด แต่ลึกๆเขากลับยังคิดถึงและมองหาชีเหยียนแบบไม่รู้ตัว อิอิ ส่วนอีกฝ่ายก็ดูคล้ายจะตัดเขาไม่ขาดเช่นกัน  (*ノωノ)

       ต่อมามีเรื่องราวน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นในมหาลัย จู่ๆการติดต่อสื่อสารทั้งหมดในมหาลัยกลับถูกตัดขาดในค่ำคืนก่อนวันสอบวัดระดับ เดิมทีทุกคนคิดว่าคงจะเป็นแผนป้องกันการโกงข้อสอบของทางมหาลัย จนกระทั่งเช้าวันถัดมามีนักศึกษาคุ้มคลั่งพุ่งเข้าไปในห้องสอบของซ่งเฝ่ย จากนั้นก็เริ่มโจมตีและฉีกกัดใบหน้าของเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน d(°∀°d) ในสนามสอบเต็มไปด้วยความวุ่นวายและเสียงกรีดร้องด้วยความเจ็บปวด คนที่ถูกกัดนั้นก็กลายพันธุ์เป็นซอมบี้และลุกขึ้นออกไล่ล่านักศึกษาที่เหลืออยู่ เหตุการณ์ในตอนนี้จะดูอย่างไรก็คล้ายวันสิ้นโลกเหลือเกิน แม้บางคนยังอยากรอส่งกระดาษคำตอบ 555 แต่ซ่งเฝ่ยผู้กาคำตอบทิ้งดิ่งตัดสินใจออกวิ่งจนขาแทบขวิดกว่าจะถึงหอพัก นอกจากจะไม่พบรูมเมตสักคนแล้ว เขานึกถึงคนคนนึง ชีเหยียน… อีกฝ่ายอยู่ที่ไหนกัน ไหนบอกจะไปกินข้าวด้วยกันหลังสอบเสร็จอยู่เลย… 
        
       เหตุการณ์ในมหาวิทยาลัยเริ่มโกลาหลและทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซากศพเกลื่อนกลาดเต็มถนน กองทัพนักศึกษาซอมบี้ออกโจมตีและกัดแทะคนอย่างบ้าคลั่งไปทั่วมหาลัย แต่ละนาทีผ่านไปอย่างเชื่องช้าสร้างความหวาดกลัวและทรมานใหักับผู้รอดชีวิตทุกคน แต่โชคชะตาก็พาให้ชีเหยียนและนักศึกษาที่รอดชีวิตวิ่งหนีเข้ามาในหอพักของซ่งเฝ่ยในเช้าวันถัดมา พวกเขาได้พบกันอีกครั้งท่ามกลางความมึนงงและสิ้นหวัง  (≧▽≦)/ รวมถึงได้เพื่อนร่วมชะตากรรมเพิ่มขึ้นมาอีกหลายคนแล้วค่ะ 

       แม้ว่าจะมีนักศึกษาเสียชีวิตมากมาย แต่กลับไม่มีข่าวคราวหรือความช่วยเหลือใดๆส่งมาที่มหาลัยแห่งนี้เลย ส่วนต้นตอการระบาดของไวรัสซอมบี้นั้นมาจากที่ไหนกันแน่ยังคงไม่แน่ชัด สถานการณ์ภายนอกเป็นอย่างไรก็ไม่อาจรู้ได้ ยังดีที่ไฟฟ้ายังคงใช้ได้อยู่ พวกเขาจึงได้แต่วางแผนเฉพาะหน้าเพื่อรอคอยความช่วยเหลือจากภายนอก ระหว่างนี้การกักตุนอาหาร หาอาวุธ และหาทางหนีทีไล่ รวมถึงสถานที่ปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่ละภารกิจจะสำเร็จได้ก็ต้องอาศัยความคิดและความสามัคคีจากบรรดาพันธมิตรผู้รอดชีวิต และตราบใดที่ยังมีชีวิต…ย่อมมีความหวังเสมอ ดังนั้นมาเอาใจช่วยซ่งเฝ่ย ชีเหยียน และผองเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยให้มีชีวิตรอดปลอดภัยจากฝูงซอมบี้กันนะค้า (~人^)


  (。•̀ᴗ-)✧ ตัวละครหลัก: ซ่งเฝ่ย 宋斐 และ ชีเหยียน 戚言 Cr. 猫耳FM - 颜凉雨原著《丧病大学》

        ซ่งเฝ่ย 宋斐 - นักศึกษาคณะประวัติศาตร์ สาขาการจัดการการท่องเที่ยว น้องเป็นเด็กหลังห้องที่มีความเชื่อมั่นในตนเองแบบแปลกๆและมีความคิดนอกกรอบ บุคลิกดื้อดึงไม่ยอมใคร ชอบโต้เถียง และถนัดการด่าทอ 555 ด่าจนซอมบี้กระเจิงไปหมดเลยค่ะ

       ชีเหยียน 戚言 - นักศึกษาคณะชีววิทยาและสมาชิกสภานักศึกษา เป็นเด็กหนุ่มหน้าตาดี บุคลิกโดดเด่น ฉลาด การเรียนเลิศ แถมยังชอบออกกำลังกาย เรียกได้ว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่นักศึกษาทั้งหลาย  เขาวางแผนเก่งและรอบคอบ ข้อเสียคือโมโหร้ายจนบางครั้งไม่ได้คำนึงถึงจิตใจผู้อื่น

       แม้ซ่งเฝ่ยและชีเหยียนจะเคยเป็นแฟนกันมาก่อน แต่เพราะมุมมองและเรื่องราวบางอย่างทำให้ต้องเลิกลากันไป แม้จะบอกว่สนิสัยและความชอบของทั้งคู่จะดูเข้ากันไม่ได้เลย แต่พออ่านๆไปก็จะรู้ว่าพวกเขาไม่ได้เลิกกันเพราะหมดรักกัน แถมต่างฝ่ายยังคงมีเยื่อใยกันอยู่ และยิ่งสถานการณ์ความเป็นความตายอยู่ตรงหน้ายิ่งทำให้เสียงหัวใจดังขึ้นเรื่อยๆจนตระหนักถึงความรู้สึกที่มีต่ออีกฝ่ายมากขึ้น โมเม้นของชีเหยียนและซ่งเฝ่ยในเล่มหนึ่งนั้นจะเป็นความห่วงใยและความรักที่ยังมีให้แก่กันอยู่ มีกอดบ้างจุ๊บบ้าง แจกอาหารหมาให้เพื่อนร่วมชะตากรรมบ้าง ไม่แห้งแล้งจนเกินไปค่ะ 555  (* ^ ω ^)

        แต่ความสัมพันธ์ที่เคยมีปัญหาหรือจะกลับมาราบรื่นขึ้นมาง่ายดายปานนั้น ในเรื่องจะค่อยๆเฉลยเรื่องราวและปัญหาต่างๆที่เคยเกิดขึ้นในอดีต อะไรกันนะที่ทำให้ความสัมพันธ์มันเดินหน้าต่อไปไม่ได้ และแม้เลิกกันแล้วก็ยังตัดกันไม่ขาดสักที จะมีซีนที่บอกถึงความรู้สึกในช่วงเวลานั้นของแต่ละคน รวมถึงการกระทำที่สะกิดให้ฉุกคิดถึงต้นตอของปัญหานั้นๆด้วย มาเอาใจช่วยให้ทั้งคู่เรียนรู้ที่จะเข้าใจตัวตนของอีกฝ่าย รวมถึงยอมรับและปรับตัวเข้าหากันให้ได้ไวๆกันนะคะ ซอมบี้ก็ต้องหนี แต่ความรักที่มีจะทิ้งไปก็น่าเสียดายใช่ไหมล่ะคะ 555

  มาจ้า แวะฟัง Theme Song อันตื่นเต้นเร้าใจ 555 o(>ω<)o

          มีคำพูดที่ว่า ความตายไม่น่ากลัว การรอความตายต่างหากที่น่ากลัว” ท่ามกลางความหวาดกลัวที่ไม่รู้จบนั้น ความเชื่อมั่นจึงกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ และซ่งเฝ่ยผู้ไม่เอาไหนกลับมีสิ่งนี้ค่ะ!! (๑˃̵ᴗ˂̵)و ความเชื่อมั่นของน้องสามารถเป็นพลังให้คนรอบข้ามซึมซับ จุดประกายความหวัง และสัมผัสได้ว่าต้องรอด! เมื่อทุกคนตระหนักได้ถึงความหวังของการมีชีวิตอยู่และไม่อยากยอมแพ้ ทำให้การร่วมมือกันเพื่อมีชีวิตรอดในวันสิ้นโลกจึงเกิดขึ้น! ٩(ˊᗜˋ*)و 

        ในเรื่องนี้จะบรรยายให้จินตนาการถึงความรู้สึกยามต้องเอาตัวรอดและด้านมืดของแต่ละคนได้ชัดเจนเลยค่ะ เราจะตัดสินใจให้ความช่วยเหลือผู้อื่นให้ยามที่ตัวเองก็ยังเอาตัวไม่รอดไหม? หรือหากเพื่อนถูกกัดจนกลายเป็นซอมบี้ที่ไม่มีสติและความนึกคิดไปแล้ว เรามีทางเลือกอื่นหรือไม่? เพราะความรู้สึกของคนที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ในพริบตา และคงไม่มีใครอยากจินตนาการว่ามันจะเจ็บปวดมากแค่ไหน ...

       ถ้าถามว่านิยายเรื่องนี้แตกต่างจากนิยายซอมบี้อื่นๆยังไง? ก็คงจะเป็นการเอาตัวรอดของเหล่าบรรดานักศึกษาตัวเล็กๆที่ไม่ได้มีความสามารถทางด้านร่างกายอันแข็งแกร่งหรือผ่านการฝึกฝนแบบพิเศษ ไม่ได้มีข้อมูลวิจัย ข่าวคราวหรือความช่วยเหลือใดๆส่งมาถึง ทำได้เพียงสังเกต เรียนรู้ จดจำและวิเคราะห์สถานการณ์และพฤติกรรมของเหล่าซอมบี้เพื่อเอาตัวรอดเท่านั้น ให้อารมณ์ชาวบ้านเจอซอมบี้สุดๆ ส่วนอาวุธของแต่ละคนนั้นก็แสนจะกิ๊กก็อก แถมแผนการบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวันอีก 555

       เรื่องนี้แนะนำเลยสำหรับใครที่ชอบแนววันสิ้นโลก ชื่อก็ชัดเจนว่ามหาวิทยาลัยซอมบี้ เนื้อเรื่องจึงเต็มไปด้วยความตื่นเต้นในการวิ่งหนีฝูงซอมบี้เพื่อรักษาชีวิตของเหล่าบรรดานักศึกษา เนื่องจากเป็นยุคเริ่มแรกในการระบาดของไวรัส ไม่มีข่าวสารหรือสัญญาณเตือนล่วงหน้าใดๆ มีแค่เพียงความทรงจำในภาพยนตร์เกี่ยวกับซอมบี้ที่เคยผ่านตาเท่านั้น สัญชาตญาณการเอาตัวรอดของแต่ละคนจึงทำงานกันสุดกำลังเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของวันสิ้นโลกแบบไม่รู้อนาคตกันด้วย ทั้งหดหู่ สิ้นหวัง และหิวโหย แต่ท่ามกลางความมืดมนย่อมมีความหวังค่ะ และไม่ต้องกลัวว่าจะเครียดมาก เพราะซีนฮาๆนั้นมีมาขายขำเป็นระยะค่ะ และการที่ผองเพื่อนผู้รอดชีวิตที่มาจากหลากหลายคณะ ทำให้ตัวละครแต่ละตัวก็มีจุดเด่นและคาแรกเตอร์แตกต่างกันไป เอาเป็นว่ามาเอาใจช่วยพวกเขาให้มีชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้กันนะค้า (~人^) หากใครยังลังเลสามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW เลยค่า 
      

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Vant Noy (@fb1015881413153)
เรื่องนี้ขึ้นอันดับนิยายซอมบี้ในดวงใจเลยค่ะ ระหว่างรอโอตาคุ
ชอบตัวละครทุกตัว ยกเว้นทีมคณะพละศึกษา ขำความพยายามให้กำลังใจกันและกันด้วยการต่อกลอนและแชร์ไฟล์เสียงพ่อแม่ รอเล่มสองว่าทีมเฉพาะกิจนี้จะไปไหนต่อ
✿ Peony ✿ (@peoniny)
@fb1015881413153 จริงค่ะ รอเล่มสองเหมือนกันเลย อยากลุ้นกันว่าเด็กๆจะย้ายมวลไปถึงประตูมหาลัยกันเมื่อไหร่ ซอมบี้เยอะเหลือเกิน ?