รีวิวนิยายแปลจีน✿ Peony ✿
รีวิว มฤคคำนึง
 • มฤคคำนึง 酌鹿

   ผู้แต่ง: ลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อ 绿野千鹤 
   สำนักพิมพ์: Iris Book 
   จำนวน: 2 เล่มจบ 
  เรื่องย่อ: 

       วิญญาณของ หลินซิ่น หวนคืนมาในร่างเดิมตอนเป็นเด็กชายวัยแปดขวบในตระกูลจ้าว ที่น่าสงสัยคือบางเหตุการณ์ในชาตินี้กลับเปลี่ยนแปลงไป เช่น คุณชายใหญ่ที่ควรตายด้วยน้ำมือของเขากลับเสียชีวิตกระทันหันเพราะจิตวิญญาณหลุดลอยออกจากร่าง ซึ่งทางสกุลจ้าวได้ขอความช่วยเหลือไปยังสกุลเสิ่นผู้ดูแลเขตปกครองทางเหนือมาช่วยค้นหาฆาตกร ส่วน เสิ่นโหลว ซื่อจื่อแห่งเขตเหนือก็กลับมาเกิดใหม่เช่นกัน ตอนนี้เขาอายุสิบสองปีแล้ว สองปีมานี้เขาส่งคนออกตามหาหลินซิ่นแต่กลับไร้ข่าวคราวของอีกฝ่าย ครั้นได้ยินว่ามีศพที่จิตวิญญาณหลุดลอยออกจากร่างจึงเกิดความสนใจและเดินทางไปยังสกุลจ้าวทันที ในใจก็ได้แต่หวังว่าหลินเซิ่นในวัยเด็กจะอยู่ที่นั่น… 

       ณ บ้านสกุลจ้าว ขณะที่เสิ่นโหลวประสานสายตากับเด็กน้อยหลินซิ่น ดวงวิญญาณของทั้งคู่ได้กลับมาพบเจอกันอีกครั้งแล้วค่ะ (*ノ▽ノ) หลินซิ่นนั้นจำเสิ่นโหลวได้จึงเริ่มเข้าไปออดอ้อนทันที หลังจากทำการชันสูตรศพเรียบร้อยแล้ว เสิ่นโหลวจึงขอตัวหลินซิ่นไปเป็นผู้ติดตามและพากลับสกุลเสิ่น เมื่อหลินซิ่นสบโอกาสทีไรก็คอยแตะอั๋งเสิ่นโหลวอยู่ตลอด ส่วนเสิ่นโหลวยังไม่กล้ารุกน้องมากนักเพราะกลัวน้องขวัญกระเจิง แต่คืนแรกก็ให้น้องไปอุ่นผ้าห่มให้เลยนะ อิอิ (¬‿¬ ) ตอนนี้ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ว่าอีกฝ่ายมีความทรงจำของชาติที่แล้วอยู่ ส่วนความจะแตกตอนไหนต้องมาเดากันนะคะ อิอิ ระหว่างนี้เสิ่นโหลวก็คิดหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เดิมเกิดซ้ำขึ้นอีก เพราะตอนที่ทั้งสองพบกันนั้น หลินซิ่นได้กลายเป็นจอมมารชั่วช้าสังหารอาจารย์ตัวเอง แถมยังโด่งดังจากการสังหารประมุขสกุลจงแห่งเขตตะวันตกอีกด้วย

       จากนั้นไม่นานหลินซิ่นก็เปิดเผยฐานะตนเองกับเสิ่นโหลวว่าบิดาเขา คือ หลินเจิงหาน บุคคลที่หวงตี้ทรงไว้วางใจซึ่งถูกสังหารด้วยน้ำมือของคนสกุลจงในอดีต เสิ่นโหลวจึงเริ่มประติดประต่อได้แล้วว่าทำไมชาติที่แล้วหลินซิ่นจึงพุ่งเป้าเล่นงานแต่คนสกุลจง ส่วนตอนนี้ประมุขสกุลจงกลับเสียชีวิตอย่างกะทันหันเพราะจิตวิญญาณหลุดออกจากร่าง หลินซิ่นเกิดความสงสัยว่าทำไมคนที่โดนเขาสลายวิญญาณในชาติที่แล้ว กลับทยอยเสียชีวิตในชาตินี้ทั้งสิ้น… นี่มันเกิดอะไรขึ้นนะ?

       ต่อมาหลินซิ่นก็ได้พบ จูซิงหลี อาจารย์ที่เขาเคยสังหารในชาติที่แล้ว ส่วนเรื่องราวเป็นอย่างไรและชาตินี้จะได้เป็นศิษย์อาจารย์กันเหมือนเดิมหรือไม่ต้องมาติดตามกันน้า และก็มีเหตุการณ์ให้หลินซิ่นเข้าใจผิดว่าหวงตี้ (ฮ่องเต้) ส่งคนมาตามเข้าวังเพื่อรับบรรดาศักดิ์ต่อจากบิดา เขาจึงหลบหนีไปโดยไม่ได้บอกเสิ่นโหลว ยิ่งไปกว่านั้นสงครามที่แนวชายแดนเขตเหนือกำลังปะทุขึ้นแล้ว เสิ่นโหลวในฐานะซื่อจื่อแห่งเขตเหนือจึงต้องก้าวเข้าสู่สนามรบเผชิญหน้ากับศัตรู ศึกนี้ยืดเยื้อนานถึงหกปีเต็ม แม้แต่เวลาจะออกตามหาหลินซิ่นก็ยังไม่มีเลย...


       หลังจากสงครามเขตเหนือสิ้นสุดลงแล้ว เสิ่นโหลวจึงวางแผนไปตามหาหลินซิ่น และปีนี้จะเป็นปีที่หลินซิ่นสังหารอาจารย์แล้วค่ะ ส่วนหลินซิ่นจะตัดสินใจลงมือกับอาจารย์เหมือนเดิมไหม ต้องมาติดตามกันน้า นอกจากนี้ยังมีเฉลยว่าทำไมจิตวิญญาณของเสิ่นโหลวจึงบาดเจ็บสาหัสจนส่งผลกระทบทำให้ร่างกายเจ็บป่วยบ่อยในชาตินี้ด้วย แต่จะมีวิธีใดที่สามารถเยียวยาจิตวิญญาณให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมหรือไม่นั้น ต้องมาติดตามกันต่อค่ะ

      แม้ว่าบางเหตุการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่บางเหตุการณ์เมื่อถึงเวลาจะเกิดก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง เพราะตอนนี้หวงตี้ตามหาหลินซิ่นพบแล้วและเรียกตัวเข้าวังเพื่อรับบรรดาศักดิ์ต่อจากบิดาทันที เสิ่นโหลวจึงตัดสินใจตามเข้าวังไปเพื่อปกป้องน้อง เพราะนี่เป็นจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของหลินซิ่นว่าเขาจะเลือกทางเดินแบบชาติที่แล้วจนถูกตราหน้าว่าเป็นคนชั่วช้า หรือเลือกที่จะไม่ทำอะไรเลยแต่แผ่นดินก็จะโกลาหลวุ่นวาย  หลินซิ่นจะตัดสินใจแบบไหนกันนะ?

       ส่วนการได้ย้อนกลับมาเกิดใหม่ย่อมต้องมีเหตุผลอยู่แล้วใช่ไหมคะ เดิมทีสงครามที่ควรจะเกิดขึ้นในอีกหลายปีให้หลังกลับกำลังปะทุขึ้นแล้วค่ะ ชาติที่แล้วฝ่ายศัตรูมีการนำของชนิดหนึ่งมาใช้ซึ่งมันสามารถแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่นได้ดั่งโรคระบาดจนคร่าชีวิตเหล่าทหารไปมากมาย ส่วนชาตินี้พวกเขาจะสามารถหยุดยั้งเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวนี้ได้ท้นท่วงทีหรือไม่? กงล้อแห่งกาลเวลาจะหมุนวนไปสู่เหตุการณ์รูปแบบใหม่ได้หรือไม่? และเมื่อต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง…คนรักหรือใต้หล้าจะสำคัญไปกว่ากัน? มาติดตามและเอาใจช่วยพวกเขาไปด้วยกันนะคะ

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ตัวละครหลัก: เสิ่นโหลว 沈楼 (ชุดดำ) และ หลินซิ่น 林信 (ชุดแดง) ภาพจาก FB เพจ Iris Book

       เสิ่นโหลว
   沈楼 หรือ เสิ่นชิงเชวี่ย (นามรอง) ได้ชื่อว่าเป็นยอดอัจฉริยะแห่งยุคเพราะเก่งทั้งบุ๋นและบู๊ทั้งยังขยันฝึกฝนจนเป็นผู้บำเพ็ญตนระดับสูงตั้งแต่เด็ก เรียกได้ว่าเป็นลูกชายที่ทุกบ้านควรมีเลยทีเดียว ภายนอกเงียบขรึมและเย็นชา จิตใจเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ ตัดสินใจได้เฉียบขาด  มองการณ์ไกลและเป็นคนเดียวที่แบกรับความรับผิดชอบทุกอย่างไว้จริงๆค่ะ จุดอ่อนคือใจอ่อนและขี้สงสาร เลยถูกน้องเอาเปรียบบ่อยๆเลยเนี่ย อิอิ

       หลินซิ่น 林信 หรือ หลินปู๋ฟู่  (นามรอง) ภายนอกเป็นคนดูไม่มีพิษไม่มีภัย ใสซื่อบริสุทธิ์ แต่จริงๆแล้วเจ้าเล่ห์แสนกล และฉลาดหลักแหลมมาก น้องเป็นคนที่ยึดหลักตาต่อตาฟันต่อฟัน ร้ายมาร้ายกลับ แต่ดีมาก็ใช่ว่าจะดีกลับนะคะ 555 เป็นอีกตัวละครที่สำนักผิดเมื่อรู้ว่าตนเองทำผิดพลาดไปและพยายามแก้ไขเหตุการณ์ให้ดีขึ้น ในเรื่องจะมีเฉลยเรื่องราวบิดาและมารดาของน้องว่าเป็นใคร ทำไมจึงถูกสังหาร จนน้องกลายเป็นเด็กกำพร้าที่เติบโตด้วยความแค้นเต็มหัวใจ

   แม้ว่าชาติที่แล้วเสิ่นโหลวไม่ค่อยลงรอยกับหลินซิ่น อีกทั้งยังทำตัวเย็นชาหมางเมินจนหลินซิ่นคิดมาตลอดว่าเสิ่นโหลวไม่มีวันรักเขา เมื่อได้ย้อนมาเกิดใหม่หลินซิ่นก็คิดว่าเขายังมีโอกาสทำให้เสิ่นโหลวหลงรักได้ เลยเดินหน้าจัดเต็มงัดมาใช้ทุกกลยุทธ์เลยค่ะ ส่วนเสิ่นโหลวที่กว่าจะรู้ความจริงในชาติก่อนความตายก็ได้พรากหลินซิ่นไปแล้ว ในชาตินี้เขาจึงตั้งใจว่าเขาจะรักและปกป้องหลินซิ่นให้ดีที่สุด และเสิ่นโหลวไม่ได้พูดเล่นๆนะคะ (⁄ ⁄•⁄ω⁄•⁄ ⁄) อบอุ่นม๊ากมากผู้ชายคนนี้ แต่เห็นเงียบๆแบบนี้ขี้หวงมากเลยนะ เพราะกว่าจะมาเจอกันอีกไม่ใช่ง่ายๆจะไม่ให้หวงได้ไงเนอะ ความรักของพวกเขาในชาตินี้จึงมั่นคงและอบอวลมากจริงๆค่ะ ไม่ค่อยมีอุปสรรคและเหม็นความรักสุดๆ 555 และท้ายเล่มจะมีบอกเรื่องราวในชาติที่แล้วด้วย อ่านแล้วต้องซาบซึ้งกับความรักและความเสียสละของพวกเขาแน่นอนค่ะ ส่วน NC มีในตอนพิเศษท้ายเล่มสองเลย นอกนั้นจะเป็นแบบตัดเข้าโคม อิอิ

       อีกหนึ่งตัวละครที่เราชอบคือ จูซิงหลี อาจารย์ผู้หลงรักตำราของหลินซิ่นค่ะ แม้ว่าภายนอกจะดูไม่จริงจังและไร้ระเบียบแบบแผนเอามากๆ ปากร้าย แถมชอบแกล้งคนอื่นอีก แต่เรื่องที่อยากรู้หรือสนใจก็จะพยายามอ่านและทดลองเองจนสำเร็จ ในเรื่องก็จะมีคนสงสัยว่าอาจารย์เป็นพ่อหลินซิ่นหรือเปล่าเนี่ยเพราะนิสัยคล้ายกันเหลือเกิน แต่ไม่รู้ทำไมเวลาน้องซิ่นตบมุกทีไรไม่เคยตามทันเลยคนนี้ (¯▿¯) ถือเป็นตัวละครที่มีอิสระและน่าสนใจมากเลยค่ะ 

      ในเรื่องจะมีกล่าวถึง ลูกแก้วลู่หลี ซึ่งมีมูลค่าสูงทั้งยังสามารถกักเก็บพลังวิญญาณได้ด้วย จึงมักนำลูกแก้วไปใส่ไว้บนกระบี่แทนการใช้พลังวิญญาณของตนเอง ทั้งยังนำไปใส่บนอาวุธต่างๆเพื่อใช้ในการรบ การฝึกวิชาเซียน การประลองยุทธ รวมถึงเรื่องจิปาถะในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย จึงเป็นที่มาของการบังคับใช้คำสั่งจั๋วลู่เพื่อเรียกเก็บลูกแก้วเป็นบรรณาการจากเขตปกครองต่างๆ ส่วนจุดประสงค์ที่แท้จริงของคำสั่งจั๋วลู่นั้นคืออะไรนั้นก็จะมีเฉลยอยู่ค่ะ นอกจากนี้หลินซิ่นยังนำแนวคิดการกักเก็บวิญญาณของลูกแก้วมาใช้ในการฝึกวิชาอีกด้วย

       ส่วนที่เห็นกวางเยอะแยะเลยเป็นเพราะว่า มฤค แปลว่า กวาง 🦌 ในเรื่องจะเปรียบเทียบว่าลูกแก้วลู่หลีนั้นคล้ายกับดวงตากวาง ดังนั้น มฤคคำนึง หมายถึง พิจารณาจากลูกแก้วลู่หลี นั่นคือ คำสั่งจั๋วลู่เพื่อเรียกเก็บลูกแก้วเป็นบรรณาการ นอกจากนี้กวางยังเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวบิดาของน้องซิ่นด้วยค่ะ

       เรื่องนี้แนะนำสำหรับใครที่ชอบเนื้อเรื่องหลากหลาย มีทั้งการบำเพ็ญเพียรวิถีเซียน การใช้พลังดวงจิตและพลังวิญญาณ ศาสตร์การทำนายต่างๆ วิชามารและคาถาอาคมของหมอผี รวมถึงแนวคิดเต๋าเกี่ยวกับดวงจิตและวิญญาณกับการไปเกิดใหม่ด้วย พวกสามจิตเจ็ดวิญญาณ นอกจากนี้ยังมีเรื่องอำนาจการปกครอง การชิงบัลลังก์ และศึกสงครามเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ที่เราชอบมากเป็นพิเศษคือการใช้ค่ายกลค่ะ มีหลากหลายน่าสนใจมาก ส่วนใครชอบความหวานและอบอุ่นหัวใจบอกเลยว่ามีแจกตลอดเรื่อง คนนึงก็อ้อนเก่ง คนนึงก็เซอร์วิสดี๊ดี อิอิ  (*/ω\) 

       ในเรื่องจะมีตัวละครค่อนข้างเยอะค่ะ แต่ที่เยอะกว่าตัวละครคือชื่อของตัวละครนี่แหละค่ะ คนนึงมีทั้งนามหลัก นามรอง แถมมีชื่อบรรดาศักดิ์อีก แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะจำไม่ได้เพราะมีตารางสรุปชื่อในเล่มค่ะ เราพลิกไปดูบ่อยมาก 555 ส่วนใครที่เป็นแฟนนิยายของคุณลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อที่มีผลงานแปลมากมายในไทยก็คงไม่พลาดนิยายเรื่องนี้กันแน่นอนใช่ไหมคะ

       เนื่องจากเป็นแนวย้อนกลับมาเกิดใหม่แบบแพคคู่ แต่เรื่องราวดันไม่เหมือนชาติที่แล้วอีก ทำให้มีปริศนามาให้ติดตามและคาดเดากันว่าทำไมเรื่องราวถึงเปลี่ยนแปลงไป ใครกันนะคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังตัวจริง และสิ่งใดที่นำพาให้พวกเขาย้อนกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง การเล่าเรื่องราวกระชับดี เล่าแบบปัจจุบันสลับกับเหตุการณ์ในชาติที่แล้ว ส่วนท้ายบทจะมีละครโรงเล็กมาให้อ่านขำขันกันเช่นเคย ซึ่งแต่ละมุกนั้นจะบ่งบอกคาร์แรกเตอร์ตัวละครได้ดีเลยค่ะ ถึงเนื้อเรื่องจะดราม่าแต่อ่านได้เรื่อยๆตามสไตล์ของนักเขียนเลยค่ะ ส่วนตัวอ่านแล้วรู้สึกว่ากราฟความตื่นเต้นมันราบเรียบ เพิ่งจะรู้สึกว่าตื่นเต้นประมาณช่วงท้ายๆเล่มสองแล้วค่ะ หากใครยังลังเลสามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW มฤคคำนึง ได้เลยนะคะ  (♡°▽°♡)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in