เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว The Wrong Way
 • The Wrong Way《走錯路》

   ผู้แต่ง: Xiayen 夏灩 
   สำนักพิมพ์: Hermit 
   จำนวน: 4 เล่มจบ 
  เรื่องย่อ 

       เฉียวเค่อหนาน ถูกคนรักที่คบกันมาสามปีนอกใจเพราะเขาไม่เก่งเรื่องบนเตียง แถมยังทิ้งท้ายไว้ว่า "ลองเป็นฝ่ายรับดูบ้าง บางทีอาจจะเหมาะกับนายมากกว่า”  สำหรับผู้ชายคนนึงจะมีอะไรแย่ไปกว่าโดนต่อว่าว่าเรื่องบนเตียงห่วยอีกล่ะ? หัวใจของเฉียวเค่อหนานแตกสลายจนต้องไประบายให้ เบญจมาศดำ เพื่อนบนอินเตอร์เน็ตรับรู้ อีกฝ่ายแนะนำให้เขาลองเป็นฝ่ายรับดูสักครั้ง เพราะการเริ่มต้นจากศูนย์อาจทำให้เขาเข้าใจอะไรมากขึ้น แถมยังไปขอร้องฝ่ายรุกที่มีประสบการณ์มาสอนเฉียวเค่อหนานอีกด้วย 

       เหตุผลของเบญจมาศดำทำให้เฉียวเค่อหนานเริ่มลังเลใจ หากว่าที่ผ่านมาเขาเดินผิดเส้นทางจริงๆ ทำไมจะย้อนกลับไปตอนนี้ไม่ได้! แต่ใครจะรู้ว่าฝ่ายรุกที่อีกฝ่ายหามาให้ดันเป็น ลู่สิงจือ หัวหน้าของเขาที่นั่งทำงานด้วยกันในสำนักทนายความ แม้ว่าแยกย้ายกันไปก็จบเรื่องแล้ว แต่สุดท้ายความสงสัยในชีวิตก็ผลักดันเฉียวเค่อหนานเดินหน้าต่อไป คืนนั้นลู่สิงจือได้นำเขาเข้าสู่เส้นทางฝ่ายรับที่เต็มไปด้วยความสุขสมจนเริ่มเข้าใจแล้วว่าทำไมถึงถูกนอกใจ 555 

        ครั้งแรกลู่สิงจือเห็นรูปเฉียวเค่อหนานที่เพื่อนส่งมาให้ดูก็ตั้งใจปฏิเสธไป เพราะมันจะทำให้สถานะในที่ทำงานยุ่งยาก ทว่าความดึงดูดใจของอีกฝ่ายทำให้เขาปฏิเสธไม่ลง ยิ่งพอได้สอนก็พบว่าตัวเองเกือบพลาดของดีไปเสียแล้ว ร่างกายของพวกเขาเข้ากันได้ดีมากๆ แต่ไม่ว่าจะรู้สึกดีแค่ไหนมันก็เป็นเพียงความสัมพัันธ์ชั่วข้ามคืนที่ไม่อาจดำเนินต่อไปในชีวิตจริง

  อยากให้ทุกคนมาสัมผัสความร้อนแรงในห้องทำงานแห่งนี้กันค่ะ (*/ω\) Cr. Hermit Book
          แม้ทั้งคู่จะคอยรักษาระยะห่าง แต่กลับมีแรงดึงดูดบางอย่างที่ทำให้มีอะไรกันอีกครั้ง ลู่สิงจือเสนอให้คบกันเป็นคู่นอน แต่เฉียวเค่อหนานปฏิเสธเพราะเขาไม่แข็งแกร่งพอที่จะแบ่งปันคู่นอนกับชายอื่น บางเรื่องเจอแค่ครั้งเดียวก็เกินจะรับไหว ทว่าลู่สิงจือไม่ยอมแพ้และงัดไม้เด็ดออกมาใช้จนเฉียวเค่อหนานยอมตกลง โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามลู่สิงจือไปมีความสัมพันธ์กับคนอื่นระหว่างที่คบกัน

         นับวันความรู้สึกยิ่งลึกซึ้งจนตัดกันไม่ขาด เฉียวเค่อหนานเติมเต็มทุกสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตของลู่สิงจือไดัอย่างสมบูรณ์ ความอ่อนโยนและเอาใจใส่ของอีกฝ่ายทำให้ลู่สิงจือสับสนและรู้สึกผิด เขาบอกตัวเองว่าต้องพอและห้ามถลำลึกไปมากกว่านี้แล้ว โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่าสิ่งที่บังเอิญผ่านเข้ามาในชีวิตอย่างเฉียวเค่อหนานจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญในแผนการที่เขาวางไว้มาทั้งชีวิต 

        ส่วนเฉียวเค่อหนานเข้าใจความสัมพันธ์ของพวกเขาดีว่ามันคงไม่ยืนยาว ลู่สิงจือมีความฝันในเส้นทางการเมือง ส่วนเขาต้องการเพียงคู่ชีวิตที่คอยดูแลกันตลอดไปเท่านั้น แม้ลู่สิงจือได้ให้คำมั่นว่าหากถึงวันที่ต้องเลิกลากันจะบอกทุกอย่างให้เขาเข้าใจ แต่คงเป็นเขาเองที่เลือกเส้นทางผิดจนเดินมาถึงจุดที่รู้ตัวว่ารักอีกฝ่ายเข้าแล้ว และอยากให้ความสุขนี้คงอยู่ตลอดไป ความคิดนี้เองที่ส่งเขาลงสู่ขุมนรกทั้งเป็น เมื่อเหตุุการณ์นอกใจเกิดซ้ำอีกครั้งต่อหน้าเขา สุดท้ายได้แต่คิดว่าลู่สิงจือ..คุณทำแบบนี้เพื่ออะไร?

   Cr. ภาพจาก《走錯路I》
       ในชีวิตคนเราย่อมมีสักครั้งที่เจ็บจนรู้สึกเหมือนจะตาย เบญจมาศดำได้พูดถึงเรื่อง เคนชิโร่ หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ ไว้ว่าเมื่อใดที่เคนชิโร่เอานิ้วมาจิ้มศัตรูแล้วบอกว่านายตายแล้ว ตอนนั้นแหละนายจะตายแบบไม่เหลือซาก... เฉียวเค่อหนานในตอนนี้ก็เหลือเพียงแค่โดนจิ้มด้วยนิ้วเท่านั้น  ช่วงนั้นเรียกได้ว่าอารมณ์ดิ่งมาก ยิ่งวินาทีที่เฉียวเค่อหนานเห็นนิ้วของเคนชิโร่จิ้มลงมา ผู้แต่งถ่ายทอดออกมาได้เจ็บปวดและรู้สึกพังทลายแบบไม่มีชิ้นดีจริงๆ จนเฉียวเค่อหนานได้แต่สงสัยว่าตัวเองทำผิดอะไร ทำไมคนที่เขารักถึงไม่ต้องการเขา และใช้วิธีการที่เกินรับไหวแบบนี้กับเขา

        ส่วนการแก้ไขความสัมพันธ์ผู้เขียนทำไว้ดีเลยค่ะ พาร์ตหลักเน้นไปที่การสำนึกผิดและต้องการแก้ไขความผิดพลาดในอดีต เมื่อลู่สิงจือพบว่าสิ่งที่เขาพยายามใขว่คว้ามาตลอดชีวิตนั้นมีแต่ความว่างเปล่า เขาจึงเริ่มหันเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อคู่ควรกับการได้รับโอกาสอีกครั้ง สุดท้ายความมุ่งมั่นตั้งใจนี้เองทำให้เฉียวเค่อหนานละทิ้งความรักที่เคยมีให้ลู่สิงจือไม่ลง แต่เป็นเพราะลู่สิงจือไร้หนทางจนแอบไปบนบานศาลกล่าวไว้ด้วยหรือเปล่าน้า เลยเห็นผลไวขนาดนี้ 

        ถึงจะเริ่มใจอ่อนแต่กำแพงในใจก็ยังคงมีอยู่ เฉียวเค่อหนานจึงต้องรีเซตความรู้สึกทั้งหมดและเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง ช่วงนี้ความเฉยชาของเฉียวเค่อหนานทำให้ลู่สิงจือหนาวไปถึงหัวใจ เส้นทางสำนึกผิดนี้ช่างดูยาวไกลนัก แบบจากตรงนี้จะอีกไกลไหม…จากมือเธอนั้นไปสู่ใจ 555 แต่ยิ่งเวลาผ่านไปความพยายามของลู่สิงจือทำให้เฉียวเค่อหนานไม่เคยสงสัยในความรักของอีกฝ่ายเลย แถมยังรู้สึกว่าในโลกนี้ยังมีอีกคนที่พร้อมจะยอมเขา เอาใจใส่และตามใจเขาเพียงเพราะว่ารักเขา โอย อิจฉาจังค่ะ

        ส่วนพาร์ตหลังเน้นไปที่การรักษาความสัมพันธ์ของคู่รักให้แข็งแรง ปัญหาหลังแต่งงานไม่ว่าคู่รักคู่ไหนก็ต้องพบเจอกันอยู่แล้ว ทั้งสามีขี้หึงมาก ภรรยาไม่สนใจวันสำคัญต่างๆ ปัญหาโลกแตกแบบเธออ้วนขึ้นนะ...ลดความอ้วนไหม? หรือรู้สึกไม่มั่นคงในความสัมพันธ์ มาติดตามกันว่าแต่ละฝ่ายจะมีวิธีรับมือกับเหตุการณ์พวกนี้อย่างไร ผู้แต่งสะท้อนออกมาได้ดีมากว่า การพูดคุยสื่อสาร นั้นคือกุญแจสำคัญ เมื่อทั้งคู่ลองเปิดใจพูดคุยกันทำให้หมอกควันแห่งความเข้าใจผิดมันเลยสลายไป

  ตัวละครหลัก: เฉียวเค่อหนาน x ลู่สิงจือ Cr. Hermit Book
         เฉียวเค่อหนาน 喬可南 - ทนายความหนุ่มผู้สดใสราวแสงอาทิตย์ เป็นคนง่ายๆ สบายๆ นิสัยตรงไปตรงมา มีเหตุผล และเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเสมอ แม้ภายนอกจะใจอ่อนและโอนอ่อนผ่อนตาม ทว่าเขาเป็นคนมีความคิดเป็นของตัวเอง มองโลกตามความเป็นจริง ไม่หนีปัญหาและยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น

       ลู่สิงจือ 陆洐之 - ทนายความหนุ่มผู้มีความเชื่อมั่นในตนเอง เอาจริงเอาจัง เจ้าระเบียบ เผด็จการ และทำได้ทุกอย่างเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ เขาชอบการวางแผนและคิดเผื่อคนรักเสมอ แม้ภายนอกจะดูแข็งแกร่งและจิตใจกลับเปราะบางและต้องการความรักมากๆ ในเรื่องจะมีกล่าวถึงเรื่องราวในวัยเด็กที่ผลักดันเขาให้เดินไปสู่เส้นทางการเมือง ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของเรื่องราวเลยค่ะ

       อีกตัวละครที่ชอบคือ   อันจูเล่อ หรือ เบญจมาศดำ แม้ชีวิตรักของเขาจะเละเทะ แต่ความคิดหรือคำแนะนำของเขานั้นเฉียบมากค่ะ ช่วยให้เฉียวเค่อหนานมองเห็นความรู้สึกของตัวเองได้ชัดเจนมากขึ้น แม้เขาจะชี้แนะเพื่อนได้ แต่เขาไม่ตัดสินใจแทน เพราะรู้ว่าต่างคนต่างมีทางเดินเป็นของตัวเอง ถือเป็นเพื่อนที่ดีมากๆ ทั้งหวังดี ห่วงใย และคอยอยู่เคียงข้างทุกเวลาทั้งสุขทั้งเศร้า และมิตรภาพของสองคนนี้ทำให้นี้ลู่สิงจือรู้สึกพ่ายแพ้ตลอด แต่ก็ทำอะไรมากไม่ได้เพราะตัวเขาเป็นคนก่อเรื่องขึ้นมาทั้งหมด

        สำหรับ NC เรื่องนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะ 90% ของคนที่สนใจเรื่องนี้มี NC ส่องแสงนำทางมา 555 บอกเลยว่าคุณจะไม่ผิดหวัง มันดีงามมาก ไฟลุกพึบพั่บ และฟินมาก (*/ω\) บรรยายได้ละเอียดมาก ใส่ใจอารมณ์ความรู้สึก ทั้งร่างกายและจิตใจมากๆ เป็นสไตล์ที่เราอ่านแล้วชอบมาก ถ้าตัดเฉพาะซีน NC ออกมาคงได้ประมาณสองเล่ม แถมแต่ละซีนแทบไม่ซ้ำกันเลย แนะนำให้ค่อยๆอ่านจะได้ไม่รู้สึกเอียน และเหมือนคนแต่งจะรู้ว่ามันเยอะจึงปรับเนื้อเรื่องเป็นตอนยาวๆมาเบรกอารมณ์ เอาเป็นว่าถ้าถามถึงนิยาย NC แบบดีงามเราให้เรื่องนี้เป็น #1 ในใจตอนนี้เลยนะ

       เราค่อนข้างแพ้ทางนิยายที่เน้นด้านความสัมพันธ์ซับซ้อนและบีบคั้นอารมณ์ค่ะ เรื่องนี้เลยชอบเพราะตอบโจทย์มาก เป็นแนว slice of life ที่พัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละครจากหัวหน้าและลูกน้อง สู่คู่นอน และสุดท้ายกลายเป็นคนรัก การเล่าเรื่องพาร์ตหลักน่าติดตาม และวางความสัมพันธ์ของตัวละครมาดี อารมณ์ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆจนถึงจุดแตกหัก มันบีบหัวใจและเจ็บมากจนน้ำตาซึมเลย อินมากค่ะ 555 เอาจริงๆ ไม่ได้เกลียดลู่สิงจือมากมายเพราะเนื้อเรื่องจะมีมุมมองของฝั่งเขาเองด้วย แต่ก็เข้าใจความรู้สึกของเฉียวเค่อหนานมากๆเพราะชีวิตจริงเราคงรับรู้ได้แค่ความเจ็บปวดที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น 

        สำหรับตอนพิเศษ บางตอนเนือยบ้าง สั้นบ้าง หรือ Timeline เป็นอีกช่วงอายุนึงทำให้รู้สึกว่าอารมณ์มันไม่ค่อยต่อเนื่องเลย แต่สักพักผู้แต่งก็พาอารมณ์เรากลับขึ้นฝั่งสำเร็จ มีตอนยาวๆที่เกี่ยวกับคดีความ ซึ่งให้ความรู้ด้านกฎหมายในมุมมองของทนายความ และข้อคิดในด้านการใช้ชีวิตและความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ โดยรวมแล้วถือว่าโอเคและเต็มอิ่มมาก สุดท้ายแล้วไม่ว่าใครก็เคยเลือกทางเดินผิดกันทั้งนั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราจะแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดไปแล้วให้กลับสู่เส้นทางเดิมได้อย่างไร มาหาคำตอบไปกับพวกเขาใน The Wrong Way กันนะคะ

  Start จากสายสีชมพูค่ะ แต่ละสถานีก็คือเหตุการณ์ที่เข้ามาในชีวิตของเฉียวเค่อหนาน
  ปลายทางก็คือการใช้ชีวิตกับลู่สิงจือล่ะน้า อิอิ Cr. ภาพจาก《走錯路I》

      หากใครที่สนใจเรื่องนี้สามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW หรือซื้อ e-book บน meb อ่านกันได้นะคะ เมื่อเดือนที่แล้วสำนักพิมพ์ประกาศว่าจะรีปริ้นแบบหนังสือเร็วๆนี้ด้วยค่ะ เรานี่ตั้งตารอเลย หากใครพลาดไปเมื่อหลายปีก่อน ปีนี้ห้ามพลาดแล้วน้า  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
suthasini (@suthasini)
พอจะปอยเล็กๆได้ไหมคะ ว่าทำไมพอ.ถึงจูบกับคนอื่น
✿ Peony ✿ (@peoniny)
@suthasini ตอนนั้นพระเอกรู้ตัวว่านายเอกมีความสำคัญในชีวิตมากเลยอยากตัดใจให้นายเอกไปเจอคนที่ดีกว่า อารมณ์แบบไม่ได้อยากนอกใจแต่อยากให้ตัวเองตัดใจมากกว่า แต่ดันเลือกวิธีโหดร้ายไปหน่อย แถมนายเอกมาเห็นอีก แงงงงง
Nocturnal (@Nocturnal)
ง่าาา พระเอกนอกใจนายเอกเหรอคะ? T_T
✿ Peony ✿ (@peoniny)
@Nocturnal แค่กำลังค่ะ ? นายเอกมาเห็นตอนกำลังจูบกันซะก่อน จากนั้นก็วงแตกค่ะ 555 สถานการณ์ของพระเอกกับนายเอกตอนนั้นคือกำลังจะเลิกกันอยู่แล้ว แต่แทนที่จะจากกันด้วยดี กลายเป็นจากกันเพราะนายเอกคิดว่าพระเอกนอกใจ ? ในเรื่องจะมีตอนที่พระเอกเล่าด้วยว่าทำไมเค้าถึงทำแบบนั้น