รีวิวนิยายแปลจีน✿ Peony ✿
รีวิว S.C.I. ทีมพิฆาตทรชน เล่ม 2
 • S.C.I. ทีมพิฆาตทรชน《S.C.I. 谜案集》เล่ม 2

   ผู้แต่ง: เอ๋อร์หย่า 耳雅
   สำนักพิมพ์: Rose
   จำนวน: 13 เล่มจบ
   ปกหน้า: ไป๋ฉือและเจ้าเจิน

  ความเดิมตอนที่แล้ว ▹▹▹ S.C.I. ทีมพิฆาตทรชน เล่ม 1

       เริ่มต้นกันด้วยคดีแรก คดีฆาตกรรมเวทย์มนตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิบคดีของเมือง S ที่ยังรอการสะสาง รูปแบบของฆาตกรรมเรียกได้ว่าแปลกมากทีเดียว เพราะทุกครั้งที่ฆาตกรก่อเหตุ เขาจะวาดภาพวงเวทย์แปลกๆไว้ใต้ศพ โดยฆาตกรคนนี้หยุดก่อเหตุไปร่วมสิบปีแล้ว แต่แล้วก็เกิดเหตุขึ้นอีกครั้งกับคุณครูโรงเรียนอนุบาล เส้นเลือดใหญ่บริเวณลำคอของเธอถูกตัดขาด และคนร้ายก็ใช้เลือดของเธอวาดภาพวงเวทย์ แต่เจ้าแมวกลับค้นพบว่าวงเวทย์นี้ดูแตกต่างออกไปจากคดีเก่าเมื่อสิบปีที่แล้ว หรือจะเป็นอาชญากรรมเลียนแบบ

       โดยทั่วไปแล้ว ฆาตกรต่อเนื่องเลียนแบบจะบูชาบุคคลที่ใช้เป็นต้นแบบอย่าง และระหว่างที่ลอกเลียนการฆาตกรรมนั้น จะรู้สึกมีความสุขมากที่ได้ทำเหมือนบุคคลต้นแบบ และไม่ได้สนในรายละเอียดเท่าไหร่ แต่การเลียนแบบของฆาตกรคนนี้ดูรีบร้อนมาก จนข้ามขั้นตอนการเสพสุขไป

       และเช้าวันถัดมาก็เกิดเหตุการฆาตกรรมรูปแบบเดิม และเหยื่อยังเด็กอีกด้วย แต่คราวนี้กลับเป็นฝีมือของฆาตกรเวทย์มนตร์ตัวจริง และจากหลักฐานชันสูตรศพก็ยืนยันได้ว่าฆาตกรนั้นเป็นคนละคนกันจริงๆด้วย เอาล่ะสิคะ ทั้งฆาตกรเลียนแบบและฆาตกรเวทย์มนตร์ตัวจริงทำให้ทั้งหน่วย S.C.I ถึงกับเครียดไปตามๆกันเลย 

       สำหรับลวดลายของวงเวทย์แปลกๆแต่ละแบบนั้นมีความหมายว่าอะไรนั้น นักมายากลชื่อดัง เจ้าเจิน (น้องชายของเจ้าเจ๋ว์) เขามีคำอธิบายให้ค่ะ แล้วฆาตกรจะมีเป้าหมาย หรือต้องการปิดบังความจริงอะไรไว้ จึงต้องพยายามฆาตกรรมพยานบุคคลที่หน่วย S.C.I สืบหารายชื่อมาได้ทั้งหมด แถมเจ้าเจ๋ว์ที่ทุกคนคิดว่าตายแล้วยังมาปรากฏตัวขึ้นอีก คดีนี้จะเกี่ยวข้องกับเขาหรือไม่? ต้องมาลุ้นให้เจ้าหนูและเจ้าแมวจะปิดคดีนี้ได้ก่อนวันคริสมาสต์กัน เพราะความสุขของเจ้าหนูไป๋อวี้ถังขึ้นอยู่กับคดีนี้เลยนะ >//< ก็เขาเตรียมของที่จะใช้กับเจ้าแมวไว้หมดแล้ว จะไม่ใช้ก็ยังไงอยู่…ใช่ไหมคะ?? 555

       คดีที่สอง ฆาตกรอมนุษย์  คดีนี้เริ่มต้นขึ้นในพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดง ศพในหีบ ซึ่งมีที่มาจากประเพณีการฝังศพของ ชนเผ่าถูซี โดยพวกเขาจะนำร่างของคนตาย มาพับซ้อนเป็นชั้นๆ แล้วบรรจุลงไปในหีบสี่เหลี่ยม จากนั้นจึงทายาพิเศษลงบนศพ หลังจากฝังไปแล้วหนึ่งปีศพจะคงอยู่ในรูปทรงสี่เหลี่ยมและยังแข็งมาก บรรดาตระกูลสูงศักดิ์ของชนเผ่านี้จึงนิยมใช้ศพในหีบมาเป็นเฟอร์นิเจอร์กัน น่าขนลุกมั้ยคะ?

       ว่ากันว่าชนเผ่านี้ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุด้วยน้ำมือของชาวฮอลแลนด์ที่ต้องการปล้นศพในหีบ แต่หัวหน้าเผ่ากลับเผาหีบศพทั้งหมดทิ้งไป พวกเขาโกรธแค้นมาก จากนั้นก็จับหัวหน้าเผ่ามาทำเป็นศพในหีบทั้งเป็น และสิ่งที่นำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์นี้ก็คือ ศพในหีบของหัวหน้าเผ่า คนนั้นนั่นเอง 

       ระหว่างที่ทุกคนรอชมศพในหีบอยู่นั้น ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อผู้ที่เป็นเจ้าของศพในหีบที่นำมาจัดแสดง ถูกพบกลายเป็นศพในหีบใบนั้นแทน! แล้วศพในหีบของจริงหายไปไหน? และเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับเวทมนต์ที่หัวหน้าเผ่าถูซีใช้สาปชาวฮอลแลนด์และลูกหลานของเขาหรือไม่? ต้องมาติดตามกันค่ะ

       เมื่อหน่วย S.C.I.  เริ่มต้นสืบคดีนี้ก็พบว่า คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือศึกษาเกี่ยวกับอารยธรรมถูซีนั้นได้เสียชีวิตไปหลายรายแล้วด้วยการฆ่าตัวตาย เช่น ช่างภาพที่ถ่ายภาพเกี่ยวกับถูซี นักเขียนที่เขียนนวนิยายเชิงสารคดีที่เกี่ยวกับการสังหารหมู่ชนเผ่า  หรือจิตกรผู้วาดภาพ การลงโทษด้วยไฟ ของชนเผ่านี้ เอาละสิคะ ทั้งหมดนี้จะเป็นการฆ่าตัวตายจริงๆหรือเป็นการฆาตกรรม? และคดีนี้จะเกี่ยวข้องกับคำสาปของชนเผ่านี้จริงๆหรือไม่? ผู้ต้องสงสัยนั้นก็มีมากมายหลายคน แต่คนไหนล่ะที่เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ต้องมาเอาใจช่วยเจ้าหนูเจ้าแมวและหน่วย S.C.I. กันค่ะ คดีนี้ยังไม่มีบทสรุปในเล่มสองนะคะ แต่ก็ได้เบาะแสและหลักฐานมาค่อนข้างเยอะแล้วค่ะ ค้างคาแค่นิดหน่อย รอไหวอยู่ค่ะ       สำหรับการเล่าเรื่องราวในเล่ม ผู้แต่งอธิบายค่อนข้างดีนะคะ ทั้งเรื่องแนวความคิด สาเหตุในการก่ออาชญากรรม หรือแม้แต่ความรู้ทางด้านจิตวิทยา ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ และการไขคดีต่างๆก็เป็นไปตามลำดับขั้นตอนดี สามารถดึงศักยภาพของคนในหน่วย S.C.I. มาใช้ได้อย่างเหมาะสม ทีเราเล่ามายืดยาวด้านบนนี้เป็นแค่เนื้อหาเริ่มต้นของคดีเองนะคะ ระหว่างทางยังมีเรื่องราว และจุดสังเกตอีกมากมายในการไขคดี และไม่ต้องกลัวว่าเนื้อหาจะหนักมากนะคะ เพราะจะมีโมเม้นของคู่รักแต่ละคู่วนมาให้ชื่นใจตลอดค่ะ ไม่แห้งแล้งๆ 555

        พูดถึงตัวละครหลัก ไป๋อวี้ถึง กับ จั่นเจา แม้ว่าทั้งสองคนจะเป็นแฟนกันแล้ว แต่ยังคงไม่เลิกกัดกันค่ะ  ส่วนความหวานมีแจกตลอดแบบไม่เกรงใจคนอ่านเลย สองคนนี้เขารู้ใจกันดีค่ะว่าอีกฝ่ายคิดอะไร หรืออยู่ในอารมณ์ความรู้สึกแบบไหนอยู่ จึงคอยดูแลเอาใจใส่ให้อีกฝ่ายอารมณ์ดีขึ้น แถมเจ้าหนูยังให้ของแทนใจเจ้าแมวแล้วด้วยน้า แต่จะเป็นอะไรขออุบไว้ก่อน และเล่มนี้ก็จะมีกล่าวถึงความสัมพันธ์ตอนเด็กๆที่ทำให้พวกเขามีกันและกันเหมือนทุกวันนี้ ถ้าตอนเด็กสองคนไม่ได้เป็นเพื่อนเล่นกัน โตมาจะกลายเป็นคนโดดเดี่ยวและอ้างว้างขนาดไหน ดีใจแทนพวกเขาจริงๆค่ะ ส่วนคดีวันคริสมาสต์จะฟินขนาดไหน ขอเก็บเป็นความลับไว้ก่อน แต่มีหลายหน้าอยู่นะคะ อิอิ

       สำหรับคู่รองน้องใหม่อย่าง น้องไป๋ฉือ และ เจ้าเจิน  และสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของพวกเขา? สองคนนี้เจอกับบนเครื่องบินโดยบังเอิญ และน้องไป๋ฉือยังเกลียดขี้หน้าเจ้าเจินมากๆอีกด้วย ส่วนเจ้าเจินผู้ซึ่งไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรผิด ก็ข้องใจสุดๆ จึงพยามยามตอแยน้องตลอดเลย แต่ความจริงแล้วทั้งสองคนนี้พบกันตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ และก็เป็นเจ้าเจินคนนี้เอง ที่ทำให้น้องไป๋ฉือกลายเป็นเด็กไม่พูดไม่จาและอ้างว้าง ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไร อยากให้ติดตาม สงสารน้อง T_T เจินเจิน..นายมันคนไม่ดี!! ส่วนเจ้าเจินจะมีวิธีฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเจ้าตัวเล็กฉือฉืออย่างไร และจะสำเร็จมั้ย มาเอาใจช่วยพี่เจินเจินกันค่ะ

       ส่วนคู่รองอีกคู่ พี่ใหญ่ไป๋จิ่นถัง กับ กงซุน ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาสำนึกตนของพี่ใหญ่ค่ะ จึงทำตัวว่านอนสอนง่ายกับกงซุนมากเป็นพิเศษ จนกงซุนเริ่มใจอ่อนและเปิดใจให้แล้วค่ะ เวลาเปรียบเทียบพี่ใหญ่กับชายอื่นก็รู้สึกแล้วว่าพี่ใหญ่นั้น..น่ารักกว่าตั้งเยอะ 

       และที่ต้องกล่าวถึงอีกคนคือ เจ้าเจ๋ว์ บุคคลน่ากลัวคนนี้กลับมาอีกแล้วค่ะ วิธีการทางด้านจิตวิทยาที่เขานำมาใช้ชักนำบุคคลรอบข้างยังคงทำให้เราขนลุกอยู่เสมอค่ะ และเล่มนี้เขาก็ยังคงใช้สิ่งของชักนำให้คนทำตามคำสั่งเหมือนเดิม และคนที่ถูกเขาชักนำจะสภาวะสะกดจิตที่เขากำหนดเอาไว้อีกด้วย เกมใหม่ของเขากำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งแล้ว ใครจะเป็นของเล่นของเขากันละคะเนี่ย มาจุดธูปขอพรให้ตัวละครที่ชอบรอดพ้นกันดีกว่า 555

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in