เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ACTIVITIES!minimore
สงกรานต์ปี ๒๕๖๐ นี้ มาร่วมตานตุงกับ #MinimoreTanTung ✦
 • "ปี๋ใหม่เมือง เฮาก็มาถึงแล้วน่อ ดำหัวแม่ป้อ ป้าลุง อุ้ยเฮาดีกว่า~" (เพลง ดำหัวปี๋ใหม่: อบเชย เวียงพิงค์) วันนี้มินิมอร์ทักทายทุกคนด้วยเพลงต้อนรับวันสงกรานต์ หรือ วันปีใหม่ไทยประจำปี ๒๕๖๐ พร้อมกับกิจกรรมตานตุงเพื่อให้เพื่อนๆ ชาวมินิมอร์ได้ตานร่วมกันจ้า :> 


  วันสงกรานต์ คือ วันขึ้นปีใหม่ของไทยมาแต่โบราณก่อนที่จะมีการประกาศวันขึ้นปีใหม่แบบสากล ในขณะที่ชาวต่างชาติต่างรู้จักวันสงกรานต์ในฐานะของการละเล่นสาดน้ำคลายร้อนที่โด่งดังไปทั่วโลก นอกจากการเล่นน้ำแล้ว ประชาชนชาวไทยยังนิยมการทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นปีใหม่ของไทยอีกด้วย อาทิเช่น การทำบุญตักบาตร การปล่อยนกปล่อยปลา การรดน้ำดำหัว รวมไปถึงการก่อพระเจดีย์ทราย 

  แต่วันนี้มินิมอร์จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ "การตานตุง" (หมายถึงการ "ทานธง" เนื่องจาก “ตุง” ในภาษาถิ่นล้านนา ภาษาไทยกลางเรียกว่า "ธง") เป็นประเพณีทางล้านนาอย่างหนึ่ง ในภาษาถิ่นล้านนา ตุง หมายถึง “ธง” จุดประสงค์ของการทำตุงในล้านนาก็คือ การทำถวายเป็นพุทธบูชา ชาวล้านนาถือว่าเป็นการทำบุญอุทิศให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว หรือถวายเพื่อเป็นปัจจัยส่งกุศลให้แก่ตนไปในชาติหน้า ด้วยความเชื่อที่ว่า เมื่อตายไปแล้วก็จะได้เกาะยึดชายตุงขึ้นสวรรค์พ้นจากขุมนรก วันที่ถวายตุงนั้นนิยมกระทำในวันพญาวันซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ดังนั้นการตานตุงจึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งล้านนา


  >>แหล่งที่มา


                                                                    >>แหล่งที่มา


  และวันนี้ #TeamMinimore ได้ตั้งใจร่วมกันจัดทำกิจกรรมพิเศษเพื่อให้เพื่อนๆ Minimore Makers ทุกคน ได้รู้จักกับการ "ตานตุง"เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองในการเริ่มปี ๒๕๖๐ กับกิจกรรม #MinimoreTanTung 

  เปิดเข้าไปที่ลิงค์นี้เลยจ้ะ >> http://minimore.com/events/tung/


  1. คลิกที่ ลิงก์นี้ เพื่อร่วมกิจกรรม

  เปิดมาเจอภาพเหล่ากองทราย เพื่อนๆ สามารถเลือกกองทรายที่ชอบได้นะจ๊ะ :>  หลังจากนั้นก็คลิก "คลิกเพื่อตานตุง" ตรงมุมบนซ้ายเลยจ้ะ 


  2. เลือกปีนักษัตรตามสีประจำวันเกิด, ตุงช่อ หรือดอกไม้ 

  ภาพจะปรากฏตุงประจำปีนักษัตรทั้งสิบสองปี รวมไปถึงสามารถเลืิอกตามสีประจำวันเกิดได้ด้วย นอกจากตุงสิบสองนักษัตรแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถเลือกเป็นธงเล็กๆ (ตุงช่อ) หรือดอกไม้ไว้ประดับตกแต่งเจดีย์ทรายได้นะจ๊ะ


  3. พิมพ์คำอธิษฐานเพื่อเริ่มต้นสำหรับปีใหม่ไทยนี้

  พอกดเลือกตุงสิบสองนักษัตรแล้วจะขึ้นคำทำนายและขึ้นช่องข้อความสำหรับพิมพ์คำอธิษฐานสำหรับ ปี ๒๕๖๐ 


  4. นำตุงไปปักบนเจดีย์ทราย

  ทำการหาทำเลดีๆ หรือทำเลกองทรายที่ถูกใจในการปักตุงของตัวเอง   

  5. ตานตุงเสร็จเรียบร้อยจ้า

  ตานตุงเสร็จเรียบร้อยแล้วสามารถกดแชร์ไปที่เฟสบุ๊คและทวิตเตอร์ และกิจกรรมนี้จะทำได้เพียงวันละหนึ่งครั้งเท่านั้น หากอยากจะทำการปักเพิ่มหรือใช้ตุงช่อและดอกไม้ตกแต่งอีกก็ขอให้เพื่อนๆ มาร่วมใหม่ในวันถัดไปนะจ๊ะ :> 


  ✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦


  เพลง ดำหัวปี๋ใหม่: อบเชย เวียงพิงค์


  เนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทยนี้ มินิมอร์ก็ขอให้ทุกคนเอ็นจอยกับวันหยุดยาวกันอย่างมีความสุข และขอให้เพื่อนๆ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เริ่มต้นปี พ.ศ. ๒๕๖๐ ได้อย่างราบรื่นและสมหวังในทุกประการเลยนะจ๊ะ ถ้าใครฉลองวันหยุดคนเดียวหรือเหงาๆ ก็มาช่วยกันประดับตุงให้สวยงามพร้อมอธิษฐานกับตุงกันหรือจะแวะมาหามินิมอร์ มาเขียนเรื่องราวดีๆ ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันในช่วงวันหยุดก็ได้น้าา ฮิฮิ :>


  แหล่งข้อมูล :   ประเพณี.net

                           wikipedia

                           sutthophong055569
    


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in