เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
BookBookBooh Reviewseenam13
มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์ (Breakfast at Tiffany's)
 • มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์ 
  Truman Capote เขียน

  สำหรับเรื่องมื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์เป็นนิยายเรื่องดัง เคยถูกทำเป็นภาพยนตร์มาแล้วด้วย แต่เราไม่เคยดูนะคะต้องขอสารภาพตรงนี้ ในส่วนของหนังสือสำนักพิมพ์ Library House เป็นผู้จัดพิมพ์ค่ะ ซึ่งพิมพ์ออกมาตั้งแต่ปี 2560 แต่เราเพิ่งได้อ่านเมื่อไม่นานมานี้เอง น่าเสียดายที่เราเจอกันช้าไปหน่อย ฮ่าๆ

  เรื่องย่อของมื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์ คือเป็นเรื่องราวที่เล่าโดยชายหนุ่มผู้หนึ่งถึงหญิงสาวอีกคนหนึ่งชื่อ มิสฮอลิเดย์ โกไลต์ลี คนอื่นมักจะเรียกเธอว่าฮอลลี เธอที่มีความก๋ากั่น (ในสมัยนั้นนะคะ) สิ่งที่ทำให้คนทั้งสองมารู้จักกันก็คือทั้งเธอและเขาพักที่อะพาร์ตเมนต์เดียวกันในนิวยอร์ก เธอเป็นสาวเจ้าสำราญไม่ทำตามขนบ เป็นหญิงสาวที่ผู้ชายทั่วเมืองหลงใหล ควงผู้ชายไม่ซ้ำหน้า เธอมีเสน่ห์แต่ก็เข้าใจยาก และที่สำคัญเธอ 'อยู่ระหว่างเดินทาง' ตลอดเวลา เธอไม่อยู่นิ่งนาน ๆ ฮอลลีบอกว่าเขา (ผู้เล่า) เหมือนกับเฟร็ดพี่ชายของเธอ ทั้งสองออกเที่ยวเตร่ด้วยกันบ้าง บางคราวเธอก็ชวนเขาดื่มชวนเขามาที่ห้องของเธอและมีบทสนทนาที่ชวนประหลาดใจด้วยกัน และที่สำคัญเธอมีแมวอยู่ตัวหนึ่งซึ่งไม่ระบุนาม เธอว่าเธอไม่ควรตั้งชื่อให้มันเพราะเธอแค่เจอมันแต่ไม่ได้เป็นเจ้าของ

  มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์เป็นเรื่องที่ทันสมัยมากค่ะ ในตอนนี้ที่สังคมกำลังพูดถึงเรื่องสิทธิไม่ว่าจะเป็นสิทธิสตรีหรือสิทธิมนุษยชนก็ตาม งานเขียนชิ้นนี้สะท้อนเรื่องความเป็นปัจเจกชนได้ดี ฮอลลีเป็นผู้หญิงที่คนทั่วไปเรียกว่ากะหรี่ แพศยา แต่เธอไม่เคยโกหกตัวเองเธอเป็นอย่างที่เธอเป็นและเธอยอมรับกับสิ่งที่เธอเป็น เธอไม่เป็นเจ้าของอะไรและไม่มีอะไรเป็นเจ้าของเธอด้วยเช่นกัน เธอจะไม่ลงหลักปักฐานจนกว่าเธอจะเจอที่ที่เป็นของเธอจริงๆ ที่ที่เหมือนทิฟฟานีส์ (ร้านเครื่องเพชร) ฮอลลีมีอิสระเสรีอย่างที่ผู้หญิงคนหนึ่งพึงมี ไม่ผูกมัดอยู่กับอะไร ส่วนใหญ่ตัวละครหญิงในวรรณกรรมมักจะลงเอยด้วยการแต่งงานหรือไม่ก็ตายตามขนบ แต่เรื่องนี้ผู้เขียนกลับให้มุมมองที่แตกต่างออกไป 

  แนะนำให้ทุกคนอ่านค่ะไม่ว่าจะเป็นเพศอะไร เพราะมันเป็นเรื่องที่ดีมากทั้งในแง่วรรณกรรมและสังคม ท้ายเล่มมีบทวิเคราะห์แถมมาให้ด้วย ซึ่งเป็นส่วนที่เราชอบมากค่ะ การอ่านวรรณกรรมและตีความไปด้วยได้นั้นทั้งสนุกและได้อรรถรสจริง ๆ ค่ะ


  Head cover credit 
  Book cover: ReaderyViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in