เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
BookBookBooh Reviewseenam13
ร้อนแรง Rosso
 • Blu & Rosso เป็นหนังสือที่พิมพ์ครั้งล่าสุดก็ราว ๆ ปี 2548 นานมากทีเดียวเชียว หาาา พอมานั่งนับเลขก็ตกใจ 17 ปีแน่ะ เมื่อไม่กี่เดือนก่อนเห็นรีวิวหนังสือเล่มนี้จากคนที่เราฟอลในทวิตเตอร์ ก็รู้สึกน่าสนใจมากเลยลองควานหาตามร้านมือสองในเน็ตดู โชคยังดี 2 เล่มนี้ยังพอหาได้ในราคาไม่แพงมาก และอยู่ในสภาพที่โอเค 


  BLU & ROSSO ระหว่างความเยือกเย็นและร้อนแรง เป็นหนังสือ 2 เล่มจากผู้แต่ง 2 คนที่ต้องอ่านคู่กัน เพราะเป็นมุมมองของฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยที่ Blu นั้นเขียนโดย Tsuji Hitonari และ Rosso โดย Ekuni Kaori เป็นนักเขียนญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงทั้งคู่ ที่เราเลือกอ่าน Rosso ก่อนก็เพราะคิดว่าถ้าได้มองมุมผู้หญิงน่าจะเข้าใจง่ายกว่า ก็เลยหยิบ Rosso มาอ่านก่อน

  หนังสือที่ผ่านกาลเวลามานานขนาดนี้ แน่นอนว่าเราย่อมสัมผัสความเป็นยุคสมัยนั้นได้ แต่มันยังคงความร่วมสมัยอยู่มาก มิลาน อิตาลีกลายเป็นเมืองเหงา ๆ เมื่อถูกมองผ่านสายตาขอ อาโออิ หญิงสาวชาวญี่ปุ่นที่มาอาศัยอยู่ที่นี่ตั้งแต่เด็ก เธอแทบไม่รู้จักประเทศแม่อย่างญี่ปุ่นเลย เพราะมาใช้ชีวิตในต่างแดนจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ หลังจบมัธยมเธอก็ได้ไปเรียนต่อที่โตเกียวอยู่ช่วงหนึ่ง แต่เธอไม่ค่อยพูดถึงช่วงเวลานั้นเท่าไหร่

  อันที่จริงแล้วเรื่องจะเล่าย้อนกลับไปยังอดีต ค่อย ๆ เฉลยที่มาที่ไปของเธอ เปิดเรื่องมาคือ อาโออิ มีชีวิตที่สุขสบายอยู่กับ มาร์ฟ ชายคนรักและพี่สาวของเขาที่มาจากอเมริกา อาโออิทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านเครื่องประดับ 3 วันต่อสัปดาห์ เพราะมาร์ฟเป็นคนที่ค่อนข้างมีฐานะ เขารักและดูแลเธอดีมาก ไม่ว่าอะไรก็จะหาให้ ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็จะไปหา อาโออิจึงรู้สึกอบอุ่นที่ได้อยู่ก็เขา เธอชอบแช่อยู่ในอ่างอาบน้ำตอนเช้าวันหยุด ไปดินเนอร์หลายครั้งใน 1 สัปดาห์ พบปะสังสรรค์กับเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวบ่อยๆ ไปเที่ยวหลาย ๆ ที่กับมาร์ฟภายในระยะหลายปีที่ผ่านมา ทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่นเท่าที่จะคาดเดาได้ แต่ภายในใจของอาโออิกลับมีบางสิ่งบางอย่างซ่อนไว้ ความรู้สึกที่เติมไม่เต็มนั้นคืออะไร มาร์ฟเฝ้ารอเวลาที่คนรักของเขาจะพูดออกมา แต่วันแล้ววันเล่าก็ไม่มีวี่แวว ความว่างเปล่าในแววตาอาโออิคืออะไร

  จนกระทั่งการมาเยือนของเพื่อนเก่าจากโตเกียวมาถึง เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สิ่งที่อาโออิพยายามจะลืมกลับปะทุขึ้นในใจ แม้ว่าเธอจะนอนอยู่ในอ้อมแขนมาร์ฟแต่ก็ยังฝันถึงบางสถานที่และคิดถึงใครบางคน จุนเซ แฟนที่คบตอนเรียนอยู่ที่โตเกียวแต่จบกันไม่ดี เวลาที่อาโออิสับสน เธอมักจะคิดเสมอว่า ถ้าเป็นจุนเซละก็ ต้องเข้าใจเธอแน่ ๆ ราวกับว่าเธอไม่คิดจะเปิดใจให้มาร์ฟสักนิด

  เรื่องราวในช่วงท้ายทำเอาเราไม่อยากจะเข้าใจอาโออิเลย (จริง ๆ ก็เข้าใจแหละนะ) เรื่องราวที่เกิดขึ้นที่โตเกียว คำสัญญาว่าจะมาพบกันที่ดูโอโม ฟลอเลนซ์ ในวันเกิดตอนอายุ 30 ของอาโออิและจุนเซ จะลงเอยอย่างไร เราคงไม่สปอยล์ 

  แต่ตอนจบของเรื่องนี้ก็ทำเอาหน่วงใจไปหลายวัน ความสัมพันธ์บางความสัมพันธ์มันก็เพียงแค่เกิดขึ้นเท่านั้น 

  พออ่านจบเราก็ตั้งใจว่าจะยังไม่อ่าน Blu รอให้ลืม Rosso ไปสักพักก่อน จะได้มองในมุมของจุนเซอย่างไม่ลำเอียง
  .....................................................................................................................................


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in