เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
BookBookBooh Reviewseenam13
Beau (Is Non-Binary of Everything)
 •  วันนี้มารีวิว 

  Beau (Is Non-Binary of Everything)

   ของคุณ Ladys Lady ค่ะ เป็นนักเขียนอิสระที่ตอนนี้มีผลงานออกมาหลายเล่มติดต่อกันเลย เรารู้จักงานของคุณนักเขียนก็เพราะเห็นผ่านตาทางทวิตเตอร์ (ฟอลร้านหนังสืออิสระไว้เยอะ ฮ่าๆ) แล้วก็โดนปกตกค่ะ แถมสะดุดกับคำโปรยซึ่งน่าสนใจมาก ทำให้อยากรู้ว่าจะเป็นเรื่องราวแบบไหน พอได้อ่านแล้วก็รู้สึกคุ้มค่ามากจริงๆ 


  Beau หรือ Bella Beau ก็เรียก เป็นนิยายที่ว่าด้วยเรื่อง... เรื่องอะไรดีล่ะ อธิบายยากพอสมควร เป็นเรื่องทางอารมณ์มากกว่าเรื่องแบบเรื่องเล่าที่เน้นเส้นเรื่อง 


  เป็นเรื่องราวของควอนโช มนุษย์ตัวเล็ก (เด็กน้อย) ที่ค่อยๆ เติบโตโดยมีเบลล่า โบ เทวทูตปีกสีดำอยู่เคียงข้าง เบลล่า โบ เป็นชื่อที่ควอนโชตั้งให้เทวทูต เธอชอบปีกสีดำและความงดงามที่มิอาจแบ่งแยกได้ของเบลล่า โบ จะเป็นหญิงหรือชาย เบลล่า โบไม่อยู่ในกรอบการนิยามอย่างใดอย่างหนึ่ง พวกมนุษย์ชอบแบ่งแยก จำแนกแจกแจงอย่างนั้นอย่างนี้ แต่เทวทูตไม่ 


  ควอนโชเล่นกับเบลล่า โบ และแบ่งทุตตี้ฟรุตตี้สีม่วงที่เธอไม่ชอบกินให้โบ แน่นอนว่าเทวทูตไม่รับรู้ความแตกต่างของสรรพสิ่ง จะสีเขียว สีส้ม สีม่วงอะไรก็ได้ทั้งนั้น ควอนโชวัยเด็กชอบวาดรูปโบ แต่เมื่อเติบใหญ่ควอนโชสร้างรูปสลักของโบ เทวทูตผู้มีใบหน้างดงามราวรูปสลักกับปีกสีดำขลับเช่นนั้นที่เธอเพียรสร้างขึ้นมา


  ควอนโชเติบโตขึ้นมาจากเด็กที่ใสบริสุทธิ์ไร้ความกังวล เธอวาดรูปได้อย่างอิสระ แค่ชื่นชอบผลงานของตัวเองก็เพียงพอแล้ว แต่เมื่อโตขึ้นเธอกลับลืมเรื่องนั้นไป คำวิจารณ์ของคนอื่นกลับมีผลต่อใจเธอ เพราะเธอยินยอมให้มันเข้ามาทำร้ายตัวเอง เธอไม่อาจสร้างรูปสลักที่งดงามเหมือนเบลล่า โบได้ สิ่งนั้นทำให้ควอนโชเจ็บปวด เป็นความเจ็บปวดชนิดที่ไม่มีเลือดซึม ไม่มีน้ำตา ไม่มีรอยช้ำ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา เธอร่ำร้องขอแต่ความตาย


  แด่การโอบกอดไขว่คว้า ในวันที่ข้าพเจ้าละทิ้ง


  สำหรับเรา โบ คืออุดมคติ เป็นอ้อมแขนเทวทูตที่พร้อมจะอ้ารับมนุษย์โง่เขลาอย่างพวกเรา ที่เอาแต่ใช้ชีวิตเพื่อสร้างโลงศพไว้สำหรับวันพรุ่งนี้ โดยลืมมองสิ่งสวยงามของชีวิตไป 

  Beau เป็นงานเขียนไทยแบบที่เจอได้ไม่บ่อย เป็นเรื่องราวที่ต้องอาศัยการตีความพอสมควรเลย แต่เขียนได้อย่างดี เหมือนอยู่ในห้องที่อวลไปด้วยควันสีขาวลอยฟุ้งรอบตัว 

  เบลล่าโบ...เทวทูตมีเวทมนตร์มั้ย

  ..........................................................................................

  ขอติด Trigger Warning สำหรับคนที่จะหามาอ่านนะคะ

  Trigger Warning  : ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า เลือด การทำร้ายตัวเอง การพยายามฆ่าตัวตาย รวมถึงการฆ่าตัวตาย 

  หนังสือวางขายกับร้านกลิ่นหนังสือ, Goodnightlibrary, Lily-house

  Photo Cr.
  Book Cover Cr. Lily-house


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in