เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
BookBookBooh Reviewseenam13
ลอนดอนกับความลับในรอยจูบ
 • ห่างหายจากการรีวิวหนังสือไปพักนึงเลยค่ะ ไม่ใช่เพราะเราไม่มีเวลาหรือไม่ได้อ่านหนังสือนะคะ แต่ไม่สามารถนั่งลงเขียนรีวิวด้วยเหตุผลบางประการ วันนี้กลับมาแล้วค่ะ กับเล่มนี้ 'ลอนดอนกับความลับในรอยจูบ' ของอาจารย์ต้น อนุสรณ์ ติปยานนท์ นักเขียนรางวัลซีไรท์ ด้วยความที่เพิ่งมาอ่านงานของอ.ต้น ทำให้รู้สึกเหมือนตัวเองพลาดงานเขียนดีๆ ไปยังไงไม่รู้ เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายคนถึงได้ขนานนามอาจารย์ว่า 'มูราคามิเมืองไทย' เพราะกลิ่นไองานเขียนที่ลึกลับ เหนือจริง และพูดถึงผู้หญิงอย่างลึกซึ้งแบบนั้นกระมังที่ทำให้รู้สึกว่าคล้ายคลึง


  ถ้าจะให้พูดถึง ลอนดอนกับความลับในรอยจูบ ต้องบอกว่าเป็นเล่มที่ผ่านกาลเวลามาเป็นสิบปีตีพิมพ์มาก็หลายครั้งแต่ยังคงความร่วมสมัย อ่านเมื่อไหร่ก็ได้ไม่เก่าเลยค่ะ และการอ้างอิงถึงเหตุการณ์ตึกเวิลด์เทรดถล่มและบุคคลในเรื่องก็มาจากชีวิตจริงของผู้เขียน เรื่องราวในเล่มโดยส่วนมากเป็นกึ่ง ๆ บันทึกประสบการณ์เสียด้วยซ้ำ แต่ภาษาที่ใช้เรียบง่ายและมีเสน่ห์มากๆ ความลึกลับและไม่ไขให้กระจ่างนั้นเป็นอะไรที่ดึงดูดเรามาก แก่นของเรื่องคือการพบพานของชายหนุ่มกับหญิงสาวคู่หนึ่งในเมืองใหญ่ การพบกันที่รู้ว่าต้องลาจากทำให้ไม่อยากจะผูกสัมพันธ์ไปมากกว่าเพื่อน แต่แล้วเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้เขาต้องตั้งคำถามกับชีวิตใหม่ ทบทวนความรู้สึกในใจตัวเองที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ทำไมยังมีบางสิ่งบางอย่างติดค้างอยู่ในใจ

  มีประโยคหนึ่งในเรื่องที่เราคิดว่าเป็นประโยคที่อธิบายทุกอย่างได้ดี เป็นประโยคที่ฟังกี่ครั้งก็รู้สึกว่าสวยงามเหลือเกิน คือ ประโยคที่ว่า...

  การที่เราทั้งสองจะได้เป็นคู่กันหรือไม่ ไม่มีความสำคัญใดเลย...
  เพราะผมได้พบกับคุณแล้วในชีวิตนี้ และนั่น เป็นสิ่งที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดกาล


  Photo Credit :
  Book cover : Readery
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in