เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
BookBookBooh Reviewseenam13
ผม แมว และการเดินทางของเรา
 • ผม แมว และการเดินทางของเรา
  ผู้เขียน Hiro Arikawa
  ผู้แปล ปิยะวรรณ ทรัพย์

  สำหรับรีวิววันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับน้องเหมียวอีกแล้วค่ะ ผม แมว และการเดินทางของเรา เล่มนี้เป็นหนังสือที่ออกมาสองปีได้แล้วค่ะ แต่เราเพิ่งมีโอกาสได้อ่าน เรื่องนี้มีการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ด้วยค่ะ แต่สารภาพก่อนว่ายังไม่ได้ดู แต่จะไม่พลาดอย่างแน่นอนเพราะ โซตะ ฟุคุชิ รับบทนำ ฮ่า ๆ แถมน้องแมวก็น่ารักมาก ๆ


  มาเข้าเรื่องหนังสือดีกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ ซาโตรุ ชายหนุ่มผู้อ่อนโยน เขาเก็บแมวที่ชอบมานอนบนรถตู้สีเงินของเขามาเลี้ยง และตั้งชื่อให้ว่า นานะ เพราะหางของมันงอเหมือนเลข 7 (นานะแปลว่า 7) เจ้าแมวจรตัวนี้ทำให้เขานึกถึงเจ้า ฮาจิ แมวตัวเก่าที่เขาเคยรับเลี้ยงตอนเด็ก ๆ ซาโตรุเลี้ยงนานะมาได้ 5 ปี แต่มีเหตุให้เขาต้องหาผู้เลี้ยงคนใหม่ให้นานะ
   
  ซาโตรุเริ่มติดต่อว่าที่เจ้าของใหม่นานะ ซึ่งคนแรกเป็นเพื่อนที่สนิทกันตอนเรียนประถมและเป็นเพื่อนที่พบเจ้าฮาจิพร้อม ๆ กับซาโตรุ ผู้เขียนก็จะค่อย ๆ เล่าเรื่องราวของซาโตรุผ่านการเดินทางไปหาเจ้าของใหม่ของนานะ พร้อมกับเล่าเรื่องราวของผู้คนที่มีความสำคัญกับชีวิตซาโตรุ และมีการเล่าผ่านความคิดของเจ้าแมวด้วยค่ะ ทำให้ได้รู้มุมมองของแมวที่มีต่อมนุษย์และสิ่งต่างๆ ตอนแรกเราไม่คิดว่าเรื่องนี้จะแปลกใหม่หรือมีอะไรเป็นพิเศษ แต่ผิดคาดค่ะ ด้วยความที่เนื้อเรื่องค่อย ๆ เผยเรื่องราวของซาโตรุและเหตุผลที่เขาชอบรับเลี้ยงแมวจรจัด ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ

  เมื่อไปหาเพื่อนคนแรกไม่ประสบความสำเร็จเพราะเพื่อนทะเลาะกับภรรยา ซาโตรุได้แนะนำให้เขาหาแมวตัวใหม่มาเลี้ยงดีกว่า เผื่อว่าภรรยาจะกลับมา นานะไม่สามารถแทนที่เจ้าฮาจิได้ การเดินทางครั้งต่อไปจึงเริ่มขึ้น เขาไปพบเพื่อนสมัยเรียนม.ต้น คนที่เคยพาเขาหนีจากการทัศนศึกษาไปหาเจ้าฮาจิ เพื่อนคนนี้ทำเกษตรอยู่และเลี้ยงแมวเหมือนกัน ท้ายที่สุดก็ไม่สามาถฝากนานะไว้ได้ แต่ทุกครั้งที่ซาโตรุพานานะกลับบ้าน เจ้าแมวกลับรู้สึกว่าเจ้าของโล่งอกโล่งใจอย่างมาก มีเหตุผลอะไรนะที่ทำให้ซาโตรุไม่สามารถเลี้ยงนานะต่อไปได้ เป็นประเด็นใหญ่ของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ ซาโตรุยังไปหาเพื่อนสมัยม.ปลายด้วย ย้อนไปในตอนนั้นซาโตรุก็พบแมวจรจัดอีกตัวหลังจากเจ้าฮาจิและฝากเลี้ยงไว้ที่บ้านของเพื่อนผู้นั้น เรื่องราวของซาโตรุเฉลยออกมามากขึ้นในช่วงท้าย ๆ ชายหนุ่มผู้สดใสและมีภูมิหลังเกี่ยวกับแมวที่ถูกทอดทิ้ง กับผู้คนรอบตัวทำให้รู้ว่าเขาเป็นที่รักของคนอื่นมากแค่ไหน คงเล่าอะไรไปไม่ได้มากกว่านี้เพราะมันอัดแน่นไปด้วยรายละเอียดที่ต้องอ่านและซึมซาบด้วยตัวเองจริง ๆ

  เรื่องราวในตอนสุดท้ายทำเอาเราน้ำตาไหล ความรักของแมวกับชายหนุ่มผู้นี้ยิ่งใหญ่และแน่นแฟ้นเหลือเกิน ไม่ว่าจะยังไงนานะก็เป็นแมวของซาโตรุตลอดไป ชอบมากกว่าที่คิดเยอะเลย แนะนำมาก ๆ ค่ะสำหรับคนรักแมวต้องชอบเหมือนเราแน่ ๆ 


  Photo Credit :

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in