เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Oh My Fuji! ครั้งหนึ่งในชีวิต กับการพิชิตยอดเขาฟูจิRainbow Coral
Preface
 • ภูเขาฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ความสูง 3,776 เมตร


  ไม่ว่าจะเคยหรือไม่เคยไปญี่ปุ่น ทุกคนคงเคยได้ยินชื่อภูเขาฟูจิอยู่บ้าง การไปชมวิวภูเขาจากไกลๆหรือไปเยียนตีนภูเขา ก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมยอดฮิตที่ทัวร์เที่ยวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมี แต่จะมีซักกี่คนที่คิดว่าจะไปปีนให้ถึงยอดเขานี้ซักครั้ง ยิ่งเป็นคนที่ไม่เคยปีนเขามาก่อนคงต้องบ้าไปแล้วแน่ๆที่คิดจะปีนภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นลูกนี้


  ฉันนี่แหละบ้าไปแล้วแน่ๆ…


  จุดเริ่มต้นของการตั้งทริปนี้มาจากการที่ฉันมีเพื่อนสนิทสายปีนอยู่ 2-3 คน ถึงจะไม่เคยไปปีนที่ไหนเอง แต่พอเห็นความอินและความฟินของเพื่อนๆทุกครั้งที่ไปปีนก็ทำให้รู้สึกสงสัยบ้างว่ามันรู้สึกดีขนาดนั้นเลยหรอที่ถ่อสังขารขึ้นไปดูวิวที่สูงๆ 


  และแล้วปีหนึ่งพื่อนคนนึงก็ได้ไปปีนภูเขาฟูจิเป็นครั้งแรกที่รู้ว่าสามารถปีนขึ้นไปได้ ไม่ใช่แค่ดูวิวจากที่ไกลๆ แต่ภูเขาเปิดให้ขึ้นเพียงปีละ2-3 เดือนเท่านั้นช่วงหน้าร้อน สำหรับฉันแล้ว การมี limited time แบบนี้ยิ่งทำให้น่าสนใจ เพราะไม่ใช่ว่าอยากไปเมื่อไรก็ได้ เป็นrare item! แต่เนื่องจากเพื่อนคนนั้นเป็นสายปีนอยู่แล้ว การที่เค้าพิชิตยอดเขาได้จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลก คนไม่ฟิตอย่างเราคงไม่ไหวมั้ง


  เวลาล่วงเลยไปอีก2ปี เพื่อนอีกคนนึงบอกว่าไปปีนภูเขาฟูจิมาเช่นกัน! ประเด็นคือเพื่อนคนนี้ไม่ใช่สายปีนแต่อย่างใด! ความสนใจในการปีนภูเขาฟูจิของฉันกลับมาอีกครั้ง ถ้าเพื่อนคนนี้ปีนได้เราก็ต้องปีนได้สิ! และแล้วฉันจึงเริ่มค้นคว้าเรื่องการปีนภูเขาฟูจิอย่างจริงจัง 


  การปีนเขาฟูจิเป็นเหมือนธรรมเนียมอย่างนึงในญี่ปุ่น มันไม่ใช่เส้นทางปีนเขาที่เฉพาะสายปีนหรือสายธรรมชาติเท่านั้นที่คิดจะไป แต่ใครๆก็ปีนได้ทั้งนั้น ดูจากรูปในเน็ต มีทั้งเด็กและคนแก่ที่ปีนกัน ยิ่งทำให้ฉันรู้สึกว่ามันไม่น่ายากเกินไป 


  คนญี่ปุ่นมีประโยคที่พูดเกี่ยวกับการปีนเขาฟูจิว่า「富士山に一度も登らぬバカ、二度登るバカ」ความหมายคือคนที่ปีนเขาฟูจิครั้งนึงคือคนฉลาด คนที่ปีน2 ครั้งคือคนโง่ 


  ใช่แล้ว! คนฉลาดต้องไปปีนให้ได้ครั้งนึงในชีวิตสิ! 


  และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของทริปนี้เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in