เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I LOVE NOT MAN THE LESS, BUT BOOKS MORE PT. IIรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว บทฝันกำกับรัก เล่ม 1-3 (จบ)
 • บทฝันกำกับรัก เล่ม 1-3 (จบ)
  ผู้เขียน : BeiNan
  ผู้แปล : อาเหีย
  Minerva
  3 เล่มจบ

  *รีวิวนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน*

            ตั้งแต่ หัวใจมีหลิงซี เป็นต้นมา สำหรับเรายังไม่เจอนิยายแนววงการบันเทิงที่ถูกใจ จนกระทั่งได้มาอ่าน บทฝันกำกับรัก

            ช่วงเปิดพรีมีโอกาสได้อ่านตัวอย่างที่ทางสำนักพิมพ์ลงให้อ่านในเว็บ ตอนนั้นก็รู้สึกสนใจแล้วล่ะ แต่รายจ่ายเยอะ นิยายราคาค่อนข้างสูง สุดท้ายเลยไม่ได้พรี มานึกเสียใจเอาตอนนี้ตอนที่จะหารอบพรีก็ยาก รอบราคาปกติราคาก็ไม่ได้ต่างกันเลยแต่ชวดพรีเมียมรอบพรีไปแล้ว เสียใจ แต่ก็ยังดีที่ได้อ่าน ดีใจมากจริงๆ ที่ได้อ่านเรื่องนี้

            ใครหัวใจต้องการการเยียวยา แต่ก็อยากได้ดราม่าชีวิตเสริมเข้ามานิดหน่อย น่าจะถูกใจเรื่องนี้ เพราะซีนขำเยอะมาก ตัวเอกทั้งสองซัพพอร์ตกันดีมาก จับมือก้าวข้ามทุกอุปสรรค จัดการกับปมในใจไปด้วยกัน

            ลู่เหวิน เป็นนักแสดงปลายแถว กระเด็นไปไกลถึงแถวสิบแปด เรียกได้ว่าแทบไม่มีชื่อเสียง วันหนึ่งได้รับบทพระเอกจากเว็บซีรีส์เรื่องหนึ่งเข้าแบบงงๆ โดยคนเขียนบทคือ ฉวีเยี่ยนถิง นักเขียนบทหนุ่มมือทองของวงการ ค่อนข้างเก็บตัวและไม่ออกสื่อ น้อยคนนักจะได้เจอหน้า

            ลู่เหวินได้โอกาสดีทั้งที ผู้จัดการรีบบอกว่าถ้ามีโอกาสก็ประจบซะหน่อยเถอะนะ แต่หารู้ไม่ว่าฉวีเยี่ยนถิงผู้นี้เคยมีประเด็นกับลู่เหวินมาก่อน เพราะก่อนหน้านี้คนแซ่ลู่ขึ้นรถผิดคัน เค้าเอารถหรูมารับอาจารย์ฉวีก็นึกว่าเอามารับตัวเอง ขึ้นไปนั่งดื่มเอเวียงของเค้าเรียบร้อย แถมยังนึกว่าอีกฝ่ายอาศัยหน้าตา มีแบ็คใหญ่ เลยแวะเข้ามาซื้ออีซิ๊วในกอง ก่อนหน้านี้พูดจาเล่นหัวกับฉวีเยี่ยนถิงมาพักนึงยังไม่รู้ตัว มารู้ตัวเข้าว่าเค้าคือนักเขียนบทผู้ลึกลับที่ตัวเองต้องโค้งเอวให้ก็สายไปเสียแล้ว

            แถมนอกจากนั้นลู่เหวินดังบังเอิญไปรู้ความลับชวนตะลึงของอาจารย์ฉวีผู้นี้เข้า ดูเหมือนเขากับนักแสดงหนุ่มชื่อดัง หร่วนเฟิง จะมีซัมติงกัน เจ้าคนโอเวอร์แซ่ลู่ผู้มีพลังมโนแข็งแกร่งยกมือปิดปาก หรือว่านี่จะคือความสัมพันธ์แบบที่เค้าว่ากัน...เสี่ยเลี้ยงในตำนาน!

            บรรยากาศเล่มหนึ่งเป็นช่วงอยู่ในกองถ่ายเว็บซีรีส์เรื่องนี้ และลู่เหวินกับฉวีเยี่ยนถิงจะค่อยๆ เรียนรู้กันไปเรื่อยๆ ความเซ่อซ่าของหมาใหญ่และความลับชวนน่าสงสัยของอาจารย์ฉวีผู้ดูจะมีปัญหาเกี่ยวกับการเข้าสังคม สิ่งนั้นดึงดูดคุณชายแซ่ลู่อย่างเชื่องช้า จนกระทั่งเขาพบเรื่องน่าตกใจเรื่องที่สองของฉวีเยี่ยนถิง ดูเหมือนว่าคาแรคเตอร์ที่เขาแสดงในซีรีส์เรื่องนี้...จะคล้ายฉวีเยี่ยนถิงอยู่นะ?

            ความสัมพันธ์ของทั้งคู่พัฒนาไปข้างหน้าอย่างลับๆ และซัพพอร์ตกันในแบบที่มีแค่พวกเขาสองคนเท่านั้นที่เข้าใจ หลังปิดกล้องก็ยังมีเรื่องราวให้ได้พบหน้า และยิ่งทำให้ทั้งคู่สนิทกันมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อฝ่ายหนึ่งพบเจอปัญหา อีกฝ่ายแม้จะอยู่ไกลแค่ไหนก็ยังขับรถไปช่วยแก้ไขให้ กลายเป็นว่าค่อยๆ รู้ใจกันในที่สุด

            คาร์แรคเตอร์ลู่เหวินทำให้คนตกหลุมรักได้รักอย่างง่ายดาย ตอนเราอ่านมักจะคิดถึงเรื่องพั่วอวิ๋นนิดหน่อย เพราะรู้สึกว่าลู่เหวินเหมือนน้องชายเหยียนเสีย ส่วนฉวีเยี่ยนถิงก็คือน้องชายเจียงถิงยังไงไม่รู้ ทั้งเรื่องตลกอิตาพระเอกอยู่คนเดียว ส่วนฉวีเยี่ยนถิงก็มีปมหลายเรื่อง ทั้งเรื่องครอบครัว ความลำบากในวัยเด็ก และเรื่องที่ว่าทำไมตัวเองจบเอกผู้กำกับมาแต่สุดท้ายกลับเปลี่ยนไปทำงานด้านการเขียนบทแทน อันหลังนี่คือมือหยิก แค้น!

            ดังนั้นจึงสามารถบอกได้ว่าแม้เราอ่านๆ ไปจะรู้สึกว่ามันมีซีนขำเยอะ แต่อันที่จริงเนื้อหาดราม่าก็มีไม่น้อย ตัวฉวีเยี่ยนถิงมีอาการหวาดกลัวสังคม มีปมบางอย่างในใจที่ค่อนข้างสาหัส อ่านแล้วน้ำตาแตกไปหลายตลบ ชีวิตของตัวละครตัวนี้ไม่ง่ายเลยจริงๆ อยากจับมากอดแน่นๆ สักหน แต่โชคดีมากที่อาจารย์ฉวีได้เจอลู่เหวิน ได้เจอคุณพ่อของลู่เหวิน (เอฟตีค่ะ) แก๊งเพื่อนของลู่เหวิน ยังมีผู้บัญชาการหวง แมวของอาจารย์ฉวีที่แอบขโมยซีนไม่น้อยเลย ตอนที่ทั้งคู่เดินไปถึงจุดหมายของตัวเองแล้วเราโคตรจะภูมิใจโดยเฉพาะกับฉวีเยี่ยนถิง เพราะเส้นทางของเขาหฤโหดมาก ผ่านหยาดเหงื่อ เลือด และน้ำตามาของแท้

            นิยายวงการบันเทิงส่วนมากจะเน้นไปที่การรับเล่นหนังเล่นซีรีส์ คอมเม้นต์ชาวเน็ต การเปย์ของท่านประธานเผด็จการผู้คลั่งรักอะไรทำนองนี้ใช่มะ แต่เรื่องนี้จะเน้นไปที่วงการเบื้องหลังโดยเฉพาะ ไม่ค่อยเน้นซีนให้เรามาอ่านคอมเม้นต์ชาวเน็ตอะไรเท่าไหร่เพราะเจาะจงไปที่การทำงานเบื้องหลังและการพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งคู่มากกว่า

            ดังนั้นมันเลยกินใจและทำให้คนอ่านอินได้มาก มันเหมือนเรามองดูพวกเขาค่อยๆ ผ่านจุดที่ยากลำบากมาด้วยกัน ฟันฝ่าปัญหาด้วยกัน จนกระทั่งถึงจุดสูงสุดของตัวเอง ได้ทำตามความฝันของตัวเอง พออ่านจบมาดูชื่อเรื่องอีกครั้งเลยรู้สึกว่าชื่อเรื่องครอบคลุมเนื้อหาจริงๆ บทฝันกำกับรัก คำห้าคำครอบคลุมเนื้อหาตั้งแต่เล่มแรกไปจนถึงเล่มสุดท้ายแล้ว


            ในเรื่องมีอีกคู่มาแจมๆ คือคู่ของ กู้จัวเหยียน กับ จวงฝานซิน จากเรื่อง Hope You’ve Been Well หวังว่านายจะสบายดีนะ ออกเป็นนิยายรายตอนกับไลแล็ค หลังจากลงรายตอนจบแล้วน่าจะมีเล่ม ส่วนตัวเรายังไม่ได้อ่าน อ่านม่านฮวาไปสองตอนก็เลิกอ่าน ตัดสินใจรอเปย์เล่มทีเดียว แต่เรื่องนี้ได้ยินชื่อเสียงมานาน น่าจะสนุกไม่แพ้กันแน่นอน

            บทฝันกำกับรักเป็นหนึ่งในนิยายที่ดีมากๆ เล่มหนึ่งในปีนี้ ใครชอบพระเอกขำๆ เนื้อเรื่องฮาๆ แต่มีปมดราม่าภูมิหลังตัวละคร ตัวเอกทั้งสองคอยซัพพอร์ตกันและกัน ต้องไม่พลาดค่ะ


  contact me
  twitter : @malavitabb


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in