เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I LOVE NOT MAN THE LESS, BUT BOOKS MORE PT. IIรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว 营业悖论 Fanservice Paradox เล่ม 1
 • 营业悖论 Fanservice Paradox เล่ม 1
  ผู้เขียน : จื้อฉู่
  ผู้แปล : อัศวินดอกไม้
  Iris Book
  4 เล่มจบ + 1 เล่มตอนพิเศษ

  *รีวิวนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน*

            มาจ้า สำหรับใครที่ชอบนิยายแนวไอดอล ไม่อยากให้พลาดเรื่องนี้เพราะอ่านแล้วอินไม่น้อย 5555

            แต่ก่อนเริ่มจะบอกว่าปกสวยมาก สวยตะโกนนนน เอาจริงก็คือโดนตกเพราะปกเพราะก่อนหน้าไม่เคยรู้จักเรื่องนี้มาก่อน แต่แบบปกสวยจนลองอ่านทดลองอ่าน (ซึ่งมีให้ 5 ตอน สนุกมั้ยยังไม่แน่ใจแต่ซื้อไปก่อนก็ได้ (วะ) 555)

            พอหาข้อมูลระหว่างรอก็รู้สึกว่าเรื่องนี้ดังทีเดียวเพราะพอประกาศ LC แล้วมีคนหวีดเพียบเลย พอหนังสือมาถึงเราเลยแกะอ่านทันทีหลังลูบๆ คลำๆ ตัวเล่มอยู่พักนึง


            เนื้อเรื่องพูดถึงวงไอดอล Kaleido วงโนเนมที่เดบิวต์มาร่วมสองปีแต่ได้กระแสแค่ช่วงแรกๆ หลังจากนั้นก็เงียบหายไป จนกระทั่งวันหนึ่งได้รับความนิยมในโลกออนไลน์ หลังมีคนปล่อยคลิปที่สนามบินของ ฟางเจวี๋ยเซี่ย วิชวลคนเก่งเมนแดนซ์และเมนโวคอลของวง กับ เผยทิงซ่ง แรปเปอร์น้องเล็ก เด็กบ้านรวย เรื่องราวจริงๆ เป็นไงไม่รู้ แต่ขาชิปเห็นแล้วบอกเลยว่านี่มันโมเม้นต์! ขอโดดลงเรือผีลำนี้แบบไม่รอใครแล้วจ้า!

            ภาพในคลิปคือเผยทิงซ่งต้อนพี่ฟางเข้ามุมแล้วเอาตั๋วเครื่องบินตีหน้าอีกฝ่ายเบาๆ เป็นเชิงหยอกล้อ นี่มันพล็อตแฟนฟิคชัดๆ คนนอกมองมาด้วยดวงตาเป็นรูปหัวใจ แต่มีแค่พวกเขาเท่านั้นที่รู้ว่าทั้งสองไม่ชอบขี้หน้ากันมาเนิ่นนาน ก่อสงครามเย็นกันมานานเท่าระยะเวลาของการฟอร์มวงด้วยซ้ำ

            แต่กระแสพวกนี้ไม่ง่ายเลยกว่าจะได้มา ดังนั้นเพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ให้วงได้เป็นที่รู้จัก ค่ายเลยตัดสินใจผลักเรือตามน้ำ เรียกทั้งคู่เข้ามาปฏิบัติภารกิจ...สร้างโมเม้นต์คู่ชิปเรียกกระแส!

            อานุภาพของแฟนด้อมนั้นดูถูกไม่ได้จริงๆ แต่ละโมเม้นต์ที่ได้มาสำหรับสาววายจอมจิ้นก็คือกลั่นกรองเป็นตัวอักษรในหน้าแฟนฟิคไปได้หลายแสนหลายล้านตัวอักษรแล้ว เดิมทีทั้งคู่เริ่มต้นกันด้วยความคับข้องหมองใจ เพราะแต่ละคนก็มีจุดที่ไม่ชอบในตัวอีกฝ่ายอยู่

            >> ฟางเจวี๋ยเซี่ยไม่ชอบที่เผยทิงซ่งแสดงเจตนารมณ์ชัดเจนว่าเห็นวงไอดอลเป็นแค่ทางผ่าน เจ้าตัวโตมากับการคลุกคลีกับแรปเปอร์ใต้ดิน ถูกจับยัดเข้าค่ายเล็กๆ เพราะที่บ้านอยากดัดหลังให้รู้ซะบ้างว่าชีวิตจริงไม่ใช่นิยายที่จะได้อะไรมาง่ายปานนั้น แถมน้องเล็กคนนี้ยังนิสัยไม่ดี เรียกว่าแตกต่างกับเขาสุดขั้วก็ว่าได้

            >> ด้านเผยทิงซ่งไม่ชอบฟางเจวี๋ยเซี่ยเพราะคนคนนี้มีประเด็นเป็นเด็กเลี้ยงจากค่ายเก่า เขาคิดว่าฟางเจวี๋ยเซี่ยอาจจะลงทุนทำเรื่องอย่างนั้นเพื่อไต่เต้า แต่เพราะอะไรก็ตามทำให้ผิดใจกับนายทุนผู้เลี้ยงดูเลยต้องระเห็จจากเด็กฝึกค่ายใหญ่มาอยู่ในค่ายเล็กแบบนี้แทน แถมฟางเจวี๋ยเซี่ยยังเป็นพวกหน้าตายไร้อารมณ์ เผยทิงซ่งมองแล้วหงุดหงิดสุดๆ

            ทั้งคู่ดูไม่น่าเข้ากันได้ แสดงออกชัดเจนว่าไม่ชอบหน้ากัน แต่เราๆ ย่อมรู้ดีว่า เฮ้ย นี่มันเคมีอมตะ!

            หลังจากได้กระแสคู่จิ้นแน่นอนว่างานก็เริ่มทยอยตามมา แล้วมันมีจุดให้แฟนคลับขาจรทั้งหลายได้เปลี่ยนเป็นแฟนคลับตัวจริงหลังได้เห็นทักษะการเพอร์ฟอร์มของวง Kaleido อีกจุดที่น่าสนใจคือตรรกะการคิดของพระนายคู่นี้

            >> ฟางเจวี๋ยเซี่ยจะเป็นพวกหัววิทย์ เจ้าตัวเก่งคณิตศาสตร์ การคิดอะไรต่างๆ จะเป็นเส้นตรง ที่หน้าตายไม่ใช่ไร้ความรู้สึก ก็แค่ความรู้สึกช้าเท่านั้น (ซึ่งตรงสเป็คอีชั้นมากไอ้พวกความรู้สึกช้าเนี่ย)

            >> ส่วนเผยทิงซ่งเป็นเจ้าปรัชญา อ่านหนังสือ อ่านบทกวี พูดง่ายๆ คือหัวศิลป์ ทั้งคู่จริงดูขัดกันในแนวความคิดแต่เราชอบที่แม้พวกเขาจะดูเข้ากันไม่ได้ แต่ทั้งสองคนก็เปิดรับแนวคิดใหม่ๆ ของกันและกันเสมอ ในช่วงที่ทั้งคู่สัมภาษณ์ตอนถ่ายแบบนิตยสารจะทำให้เราเห็นภาพนี้ได้ชัดเจนขึ้นค่ะ

            แล้วเอาจริง เรารู้สึกตั้งแต่ช่วงต้นเรื่องแล้วว่าไอ้เจ้าเผยทิงซ่งมันไม่ได้ไม่ชอบพี่ฟางหรอก แต่สนใจมากเลยกลายเป็นการตามติดจับผิดอะไรทำนองนั้นมากกว่า เพราะมักจะคอยสังเกตสังกาอีกฝ่ายตลอดเวลา แล้วช่วงหลังของเล่มก็จะกลายเป็นว่าเผยทิงซ่งกลายเป็นจุดซัพพอร์ตบางอย่างให้กับฟางเจวี๋ยเซี่ยไปแล้ว แบบแก อ่านแล้วเขินเบาๆ เอาจริงไอ้น้องมันเป็นห่วงพี่เค้ามากนะ


            นอกจากนี้ขอแนะนำสมาชิกวง Kaleido สักหน่อย วงนี้มีกันทั้งหมด 6 คน

            ฟางเจวี๋ยเซี่ย วิชวล เมนแดนซ์ เมนโวคอล นิสัยเงียบขรึมเย็นชา
            เผยทิงซ่ง แรปเปอร์และน้องเล็กของวง นิสัยโผงผางตรงไปตรงมา
            เจียงเหมี่ยว ลีดเดอร์ (คุณแม่) ของวง ความสามารถพิเศษกู่เจิง
            เฮ่อจื่อเหยียน อีกหนึ่งแรปเปอร์ของวง เคยเป็นดีเจและเก่งเรื่องการอะเรนจ์เพลง
            ลู่หย่วน เมนแดนซ์ คู่หูขายขำของหลิงอี ตัวแทนชิปเปอร์คู่ทิงเจวี๋ย
            หลิงอี เมนโวคอล สดใสร่าเริง ติดฟางเจวี๋ยเซี่ยเป็นพิเศษ

            เห็นว่านอกจากนี้ยังมีเนื้อหาของคู่รองด้วย คือคู่ของเฮ่อจื่อเหยียนและเจียงเหมี่ยว เดิมก็เป็นคู่ชิปนัมเบอร์วันของวงอยู่แล้ว สองคนนี้เหมือนคุณพ่อคุณแม่ เวลาเราอ่านเลยจะโฟกัสไปที่สองคนนี้อย่างอดใจไม่ไหว ช่วงเล่นเกมตอนไลฟ์คือชั้นอกจะแตกตายในฐานะคนที่เป็น second couple syndrome มันแบบอยากอุดปากกรี๊ด ชั้นเห็นว่ามีอะไรในกอไผ่

            เห็นว่าเล่มพิเศษหรือก็คือเล่มที่ 5 จะมีของคู่นี้ด้วย รอเลย เอฟตีคุณพ่อคุณแม่ของวง (ป.ล. อิมเมจเจียงเหมี่ยวในหัวเราคือหลิวอวี่ INTO1 ไม่รู้ทำไม แบบคุณแม่อ่ะ คุณแม่นุ่มๆ พูดดีๆ แต่ต้องดูแลเด็กยุ่งทั้งหลาย นี่มันหลิวอวี่เกอชัดๆ)

            นอกจากนี้ใน Audio Drama ยังมีเพลงในเรื่องให้ฟังกันด้วย ใครสนใจอยากฟังหนุ่มๆ ร้องเพลง คลิกไปฟังได้ ตรงนี้ Welcome to flight Kaleido, next station is FUTURE จ้าาาา

            สรุป เป็นนิยายสายไอดอลที่แทรกแนวคิดน่าสนใจเข้ามาหลายจุด โดยเฉพาะจุดที่คนมักมองว่า "ไอดอลมีดีแค่หน้าตา ไม่น่าจะมีแนวความคิดลึกซึ้งอะไร" เพราะเรื่องนี้ผิดถนัด ทั้งฟางเจวี๋ยเซี่ยและเผยทิงซ่งเป็นเนิร์ดในสิ่งที่พวกเขารักมากๆ ถือว่าได้มุมมองใหม่ๆ จากการอ่านนิยายเรื่องนี้หลายจุดเลยค่ะ


  contact me
  twitter : @malavitabb


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in