เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
2AM Book Club: รีวิวหนังสือตามอารมณ์memiann
Bird Box | โลกที่แม้แต่ท้องฟ้าก็อันตรายเกินไปที่จะมอง
 • เราเริ่มอ่านหนังสือเล่มนี้ โดยที่รู้แค่ว่า มันเกี่ยวกับโลกที่คนไม่สามารถมองออกไปข้างนอกได้ เพราะมีอะไรสักอย่างทำให้ทุกคนที่เห็นฆ่าตัวตายอย่างไม่รู้สาเหตุ 

  ตอนแรกก็ไม่ได้กะจะอ่าน เพราะไม่แน่ใจว่าใช่แนวที่เราชอบหรือเปล่า ได้ยินพล็อตผ่านๆก็คิดว่าน่าสนใจดี แต่อยู่มาวันนึง amazon เอา e-book มาลดราคาเหลือแค่ 1.99$ (70 บาท) ก็เลยจัดมาจนได้ แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ 

  Bird Box โดย Josh Malerman เล่มนี้ถูกจัดอยู่ในประเภท post-apocalyptic, psychological horror/thriller ยังไม่มีแปลไทยในตอนนี้ แต่หวังว่าจะมีในอนาคต

  เอาจริงๆเราแนะนำให้หลับหูหลับตาเริ่มอ่านหนังสือเล่มนี้โดยไม่ต้องรู้อะไรมากมายเลยค่ะ แต่ถ้าเผื่อใครอยากรู้ นี่เป็นเรื่องย่อที่เราแปลมาจากภาษาอังกฤษอีกที (อาจจะมีผิดพลาดบ้าง ต้องขออภัยนะคะ)

  เรื่องย่อ
  มีอะไรบางอย่างอยู่ข้างนอกนั่น.. อะไรบางอย่างที่น่าสะพรึงกลัว 
  ใครก็ตามที่เผลอเหลือบมองมันเพียงแว๊บเดียว ต้องพบกับจุดจบเป็นความตายอันโหดร้าย
  ...ไม่มีใครรู้ ว่ามันคืออะไร และมาจากไหนกันแน่

  5 ปีต่อมาหลังมันเริ่มต้นขึ้น มีเพียงไม่กี่คนที่รอดชีวิตอยู่ หนึ่งในนั้นคือ Marlorie และลูกๆของเธอสองคน ทั้งหมดอาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านริมแม่น้ำ รอคอยวันที่จะหนีออกไปยังสถานที่ที่ปลอดภัย 
  และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้ว เด็กๆอายุครบ 4 ปี พวกเขาทั้งหมดพร้อมออกไปเผชิญโลกข้างนอก และเริ่มต้นการเดินทางที่แสนน่ากลัว .. การเดินทางระยะ 20 ไมลล์ ล่องไปในแม่น้ำโดยเรือพาย ด้วย"ตาปิด" ไม่มีอะไรพึ่งพาได้นอกจากตัวเธอเองและเสียงรอบข้าง .... การตัดสินใจผิดเพียงครั้งเดียว อาจทำให้ถึงตาย
  ที่สำคัญคือมีอะไรบางอย่าง คอยติดตามพวกเธอตลอดเวลา
  .. แต่มันคืออะไรกัน คน? สัตว์? หรือปีศาจ?
 • เป็นหนังสือที่น่าติดตามมากกกกกกกกกก ก.ไก่ล้านตัว ขอซูฮก Josh Malerman จริงๆ ทั้งที่เป็นหนังสือเล่มแรกแต่สามารถเล่าออกมาอย่างชาญฉลาด เราดำดิ่งไปกับทุกหน้าและทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้ มันน่าระทึกขวัญ ตื่นเต้น ไปหมด มันมีความหลอนแล้วก็สยองขวัญแบบ นิ่มๆ ทั้งที่ไอเจ้า 'อะไรบางอย่างก็ไม่รู้' เนี่ย มันเป็นอะไรก็ไม่รู้ แต่ด้วยความ "ไม่รู้" เนี่ยแหละ ที่ทำให้เรื่องราวน่าสนใจแล้วก็ทำให้คนอ่านหวาดระแวง 

  วิธีการเล่าเรื่อง จะโดดไปโดดมาโดยไม่เรียงตามเวลาที่เกิด แต่ไม่มีความสับสนเลย และด้วยการเล่าแบบนี้แหละ ที่ทำให้เราอยากรู้ตลอดเวลาว่าเรื่องเป็นมายังไง และจะไปทางไหนต่อ เนื้อเรื่องค่อยๆเปิดเผยตัวเองในขณะที่ก็นำพาเราสู่ปริศนาถัดไป - - - เอาเป็นว่า อ่านแล้วก็พลิกหน้ารัวๆเลยจริงๆ 
  แต่ละบทที่กินช่วงเวลานึง ก็ไม่ยาวมาก แล้วก็ชักชวนให้อ่านต่อไปอย่างที่สุด

  และที่บอกว่า Josh Malerman เล่าได้อย่างฉลาด ก็เป็นเพราะ เรารู้สึกว่ามันยากมากๆนะ ที่จะเล่าบางฉากที่ระทึกขวัญ ทั้งที่ตัวเอกมองไม่เห็น เขาสามารถดึงให้เรายังคง "ไม่รู้" ว่าเจ้าอะไรบางอย่างนี้คืออะไร แต่ทำให้รู้ว่ามันมีอยู่จริง และมันโผล่เข้ามา เรานี่นั่งอ่านเงียบๆแล้วได้ยินเสียงไรนิดนึง ละถึงกับสะดุ้งเลย (ขวัญอ่อนจริงๆ...)

  ตัวละครมีอยู่ไม่กี่คนและทุกคนมีความดาร์กในตัว ... Character development ของทุกคนค่อนข้างดี มีเหตุผลความเป็นไป และเห็นได้ชัด ทุกคนเก็บกุมสภาวะจิตใจที่ไม่ปกติ ภายใต้ความกดดันและโลกที่อันตราย ทุกคนต้องชั่งความไว้วางใจกับความอยู่รอด ทำเอาเราลุ้นตามแล้วก็แทบจะเกลียดใครไม่ลง เพราะทุกคนก็เพียงแค่อยากมีชีวิตอยู่เท่านั้น

  เรานับถือตัวเอก "Marolie" มากๆ ด้วยสถานการณ์นางต้องพัฒนาตัวเองจนเป็นหญิงแกร่งที่ต้องเอาชีวิตรอด มีหลายครั้งที่สภาวะจิตใจของนางน่าสงสัย เราในฐานะคนอ่าน อาจกังขากับการตัดสินใจดิบๆของนางบ้างในบางครั้ง แต่ก็แน่ล่ะ ท่ามกลางสภาวะแบบนี้ บวกกับการที่นางต้องพบเจอเรื่องที่น่าจะทำให้เป็นบ้าได้ง่ายๆตั้งหลายครั้งหลายหน อะไรๆก็เป็นไปได้ทั้งนั้น 

  หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบ เราออกไปเดินนอกบ้านแล้วรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ยังอยู่ในโลกที่สามารถมองท้องฟ้าใบหญ้าได้อยู่ เราสบายใจขึ้นเยอะเลยที่ไม่ต้องอุดอู้อยู่ในโลกมืดๆและหวาดระแวง แค่ใช้เวลาถูกดึงเข้าไปในหนังสือเพียงแป๊ปเดียว (เราติดงอมแงมมากก จนอ่านจบภายในวันเดียวค่ะ) เรายังอินเบอร์นี้ เพราะ Bird Box ได้สร้างบรรยากาศที่หดหู่และสมจริง

  This book indeed questioned human's insanity and an extend in which one would go just to survive. 

  อีกอย่างคือหนังสือเล่มนี้ มีความโหดแล้วก็ creepy แฝงอยู่ตลอดทั้งเล่ม มีหลายช่วงมากที่เราคิดภาพตามแล้วขนลุกไปหมด ความตายถูกยกขึ้นมาเล่าบ่อยมากและแต่ละครั้งก็ไม่ค่อยจะธรรมดา สำหรับคนขวัญอ่อน Bird Box คงไม่เหมาะอย่างรุนแรง แต่ถ้าใครรับได้ ต้องลองค่ะ
 • โดยรวมแล้ว นี่คือสิ่งที่ชอบและไม่ชอบในหนังสือเล่มนี้

  THE YESSS
  • อารมณ์ร่วม ที่หนังสือทำให้เรามี มันทั้งระทึกขวัญ ขนลุก ตื่นเต้น ลุ้น เต็มไปหมด 
  • การเล่าเรื่อง ฉลาดมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่าแบบสลับช่วงเวลา หรือการบรรยายฉากที่ตัวละครต้องปิดตา
  • แต่ละบทไม่ยาวมาก ทำให้อ่านง่าย และอ่านเร็วมากกก
  • โทนดาร์กๆและ creepy ของมัน ดันเรื่องให้ไปจนสุดทาง
  • ความไม่รู้ ที่ผู้เขียนสร้างมาตั้งแต่ต้นเรื่องยันตอนจบ ทั้งน่าหงุดหงิดและน่าค้นหาไปพร้อมๆกัน
  • ชื่อเรื่อง มันเป็น symbolism ที่มาจากเนื้อเรื่อง ซึ่งดีมากๆ 
  • ความรู้สึกหลังอ่าน เหมือนยกภูเขาออกจากอก หันมามองโลกเราจริงๆแล้ว appreciate มันขึ้นมาเลยทีเดียว
  • ปกสวย เป็น interpretation ที่ดีจากเนื้อเรื่อง


  THE NAHH
  • การลงเอยในตอนจบ ใจจริงตอนแรกแอบไม่พอใจกับมันเท่าไหร่ เรายังมีบางคำถามที่ไม่ได้รับการตอบ แต่คิดไปคิดมาแล้วมันก็คงดีแล้วแหละที่เป็นแบบนี้ 
  • พล็อตมีช่องโหว่บ้างเล็กน้อย อันนึงที่เราติดใจมากคือ ขอบเขตของการโดนผลกระทบของเจ้า'บางอย่าง' .. มันไม่ค่อยสม่ำเสมอ เดี๋ยวมาก เดี๋ยวน้อย เดี๋ยวคน เดี๋ยวสัตว์ ทำให้เรางงนิดหน่อย

  สำหรับใครที่ไม่ปลื้มแล้วล่ะก็ The big no no no เลย น่าจะเป็นความตายที่โหดร้ายภายในเรื่องนี่แหละ มีฉากเลือดฉ่ำก็หลายอยู่ ส่วนถ้าใครโอเค ก็คงไม่มีปัญหาอะไร 
 • สรุปแล้วววว.... ?
  พล็อตที่น่าติดตาม ความระทึกขวัญ ตื่นเต้น และชวนสยอง ทั้งหมดได้ถูกรวบรวมอยู่ใน Bird Box เล่มนี้ ด้วยวิธีการเล่าที่ไม่เรียงลำดับเหตุการณ์ทำให้เราเจอปมปริศนาที่นอกจากจะน่าค้นหาแล้ว ยังชวนให้ลุ้นแทนตัวละครไปด้วย ความตาย+ความลึกลับของเนื้อเรื่องชวนให้สมองสะพรึง และกังขาในสภาวะจิตใจของตัวละครแทบทุกคนว่ายังปกติอยู่ไหม รวมๆแล้วเป็นหนังสือที่ดีมากกกก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ชอบแนวดาร์กๆ ผสมความ creepy และ disturbing แบบเย็นๆ คงจะสนุกกับ Bird Box สุดๆเลยแหละ

  เอาหล่ะ และนี่คือ Rate คะแนน อันผันผวนของเราเอง
  • เนื้อเรื่อง - สำหรับคอหนังสือลึกลับ สยองขวัญ รับได้กับความตาย 4.7 / 5
  • เนื้อเรื่อง - สำหรับคนทั่วไป ที่อาจไม่ชอบความโหด 3.7 / 5
  • ความสมองสะพรึง - 5 / 5
  • ความง่ายของศัพท์ (5 = ง่ายสุด) - 3.4 / 5
  • รูปเล่ม - 5 / 5
  - - - - - - - - - -

  อ่านข่าวมาว่า Universal Studio ได้ซื้อลิขสิทธิ์หนังสือเล่มนี้ไปตั้งแต่ปี 2014 แต่ยังไม่มีอัพเดทอะไรออกมาเท่าไหร่ ใจนึงก็ลุ้นอยากดูหนัง แต่มันก็คงทำยากเหมือนกันที่จะแสดงให้เห็นถึงเจ้า "อะไรบางอย่าง" โดยไม่ให้เห็นภาพ
  และนึกไปนึกมา เราคุ้นๆว่าเคยดูหนังเรื่องนึงที่พล็อตคล้ายๆกัน ชื่อว่า "The Happening" เกี่ยวกับโลกที่อยู่ดีๆก็เจอกับอะไรก็ไม่รู้ที่มากับธรรมชาติ ซึ่งทำให้คนฆ่าตัวตายโดยไม่มีเหตุผล 

  ชอบโปสเตอร์นะ สวยดี
  | ภาพจาก เว็บนี้ |
  - - - - - - - - - -

  ข้อมูลหนังสือปิดท้าย เผื่อใครสนใจไปท้าทายความระทึกขวัญนี้ 
  ชื่อเรื่อง: Bird Box
  ผู้แต่ง: Josh Malerman
  ISBN: 9780007529889
  ราคา: ในเว็บ Kino ไม่ขึ้นราคาสำหรับปกอ่อนแบบที่เรามี แต่ปกแข็งราคา 876 บาท 
  แล้วก็ปกอ่อน แต่อีกปกนึงหน้าตาแบบรูปข้างล่างนี่ ราคา 412 บาท


  - - - ขอให้อ่านให้สนุก - - -

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in