ณ อ่าน The Reader-The Klin LibraryKlin Matahari
อ่านไปเรื่อยๆ : แสงออน
 • “กรรมใครกรรมมัน เวรไผเวรมัน ต้องไปตามกรรมตามเวรทั้งนั้น” , น.155
  หนึ่งร้อยปีมาแล้วนับแต่หนุ่มสาวคู่นั้นหนีไป

  แสงออน หนานไท นาคกัญญา นาคอุปราช งูหลวง
  …เหมือนเคยรักกันมาก่อน รักแต่ภพไหนชาติไหนแล้วไม่รู้...
  เหมือนเคย เหมือนไม่เคย คลับคล้ายคลับคลา

  “เรื่องกรรม ชาตินี้ทั้งชาติ เราต้องได้รับแต่กรรมอันเก่าเท่านั้นหรือ”

  “กรรมอันใหม่ก็อาจได้รับเหมือนกัน แต่ไม่ใช่วันนี้ อาจต้องรอผลไปสักระยะ เหมือนเราปลูกข้าวนั้นแหละสู ปลูกวันนี้ใช่จะได้กินวันนี้ ต้องรอให้มันงอก ให้มันใหญ่ ให้มันติดดอกออกรวงเสียก่อน มันมีระยะเวลามาเกี่ยวข้อง สูต้องเข้าใจเรื่องนี้ ส่วนกรรมเก่าก็เหมือนข้าวเก่าที่เราปลูก ปลูกข้าวดีก็ได้กินข้าวดี ปลูกข้าวบ่ดีก็ได้กินข้าวบ่ดี ด้วยเหตุนี้พระธรรมคำสอนจึงสอนว่าคนเราควรทำแต่สิ่งดี ๆ ทำดีต้องได้รับผลที่ดีแน่นอน...สูฟังอยู่หรือไม่ แม่อี่ออน” น.167-168

  “แสงออน” จินตนิยายคติชนวิทยาอิงพุทธศาสนา งานของ “มาลา คำจันทร์”

  นอกจากเรื่องราวสนุกสนานให้ตื่นเต้น ตื่นใจไปกับจินตนาการและซาบซึ้งไปกับเรื่องราวของความรักในแบบฉบับข้ามภพข้ามชาติแฝงคติกรรมธรรมแนวพระพุทธศาสนาแล้ว ตลอดเล่มรายทางต้องค่อย ๆ ดื่มด่ำไปกับความสวยงามของภาษา คำเหนือ คำโบราณ เรื่องเล่า เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ชวนให้ไปค้นหาเพิ่มเติมและภาพบรรยายจินตนาการของการดำรงชีวิตของผู้คนเหล่านั้นที่ขึ้นอยู่กับความเชื่อความศรัทธา ผี ธรรมชาติ ฤดูกาล ที่มีความสวยงาม พริ้ว ๆ ไหว ๆ จนเหมือนข้าพเจ้าไปเป็นชาวบ้านคน ๆ หนึ่งในหมู่บ้านแห่งนั้น

  ข้าพเจ้าอ่านไป ฟังเพลง “เจ้าดวงดอกไม้” นี้ไป
  https://www.youtube.com/watch?v=osdPC6V2ep0

  อ่านหมายเลข ๒๐/๒๕๖๐ ลองหาอ่านดูครับ #แสงออน #มาลาคำจันทร์  #อ่าน #อ่านแล้วอ่านเล่า #BooksBAR #AtTheReader #กลินท์แลนด์ #KlinLand #กลินท์และหนังสือ#KlinAndBooks #Read #InToTheBooks ณ อ่าน The Reader- The Klin Library

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in