เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
WHY GROW UP ? By Susan Neiman แปล โตมร ศุขปรีชา
 • รีวิวเว้ย (295) "เติบโตอย่างไรไม่เจ็บปวด: มองการเติบโตด้วยสายตาของนักปรัชญา" เป็นชื่อภาษาไทยของหนังสือ "WHY GROW UP ?" ที่ชวนให้เราได้ฉุกคิด ว่าแท้จริงแล้วสิ่งที่เราเรียกว่า "การเติบโต" หรือสิ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะเรียกว่า "การโตเป็นผู้ใหญ่" นั้นแท้จริงแล้วมันส่งผลต่อเราและทำให้เรากลายเป็นอะไรในวันที่เราค่อย ๆ เติบโตขึ้น หลายครั้งเราอาจจะเคยพบเจอข้อความในลักษณะของการตัดพ้อถึงการเติบโตว่ามันช่าง แย่ เหนื่อยหน่าย น่าเบื่อ เกินกว่าจะยอมรับได้ในหลายห้วงของชีวิต กระทั่งมีนีกเขียนหลายคนเขียนออกมาเป็นหนังสือ และมีนักร้องนักแต่เพลงหยิบยกเอา "ความเป็นผู้ใหญ่หรือการเติบโต" ขึ้นมาแต่เป็นเพลง โดยเนื้อของเพลงดังกล่าว ได้บอกเล่าเรื่องราวความยากลำบากของความเป็นผู้ใหญ่ อย่าง "การเป็นผู้ใหญ่มันไม่ง่ายเลย มันไม่คุ้นไม่เคยยิ่งคิดยิ่งเหนื่อยใจ ไม่มีเวลาเหลือไว้ฟังไว้คิดถึงใคร โตแล้วต้องทำอย่างไร" (ขอพื้นที่เล็ก ๆ : บอย ตรัย) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแท้จริง กระบวนการในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไปก็เป็นได้ 

  หนังสือ : WHY GROW UP ?

  โดย : Susan Neiman แปล โตมร ศุขปรีชา

  จำนวน : 208 หน้า

  ราคา : 280 บาท 


  ทั้งเรื่องของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่เราจะต้องเปลี่ยนสถานะมาเป็นผู้หาเลี้ยงตัวเองและคนอื่น จากการทำงานเพื่อแลกเงิน และนำเงินเหล่านั้นไปซื้อหรือสร้างความสุขบางอย่างอีกครั้งหนึ่ง ไหนจะเรื่องของความผิดพลาด ที่ถ้าหากเราทำผิดในฐานะของเด็กคนหนึ่ง ควมผิดนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไร แต่หากความผิดเดียวกันเกิดข้ึนตอนที่เราเป็น "ผู้ใหญ่" แล้ว ความผิดนั้นอาจจะกลายเป็นความฉิบหายของชีวิตได้ในทันที ด้วยเหตุผลเหล่านี้ หลายครั้งมันส่งผลให้ใครหลาย ๆ คน หวนคิดถึงห้วงยามของความเป็นเด็ก ที่อยากทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมาก และหลายครั้งการกระทำหลาย ๆ อย่างมันไม่ทำให้เราเจ็บปวดเท่าไหร่นัก แต่เมื่อโตแล้วทุก ๆ อย่างจะเปลี่ยนแปลงไป และหลายคนมักจะพูดอยู่บ่อยครั้งว่า เพราะเป็นผู้ใหญ่จึง "เจ็บปวด" 


  "WHY GROW UP ?" เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่จะชักชวนเรามาหาคำตอบในเรื่องของ "การโตเป็นผู้ใหญ่" แบบที่อาจจะไม่จำเป็นต้องเจ็บปวด ผ่านสายตาของนักปรัชญาในหลายยุคสมัย นับยอนไปตั้งแต่ โสเคติส, เพลโต, อริสโตเติล, รุซโซ, คานต์, มากาเรต มีต ฯลฯ ที่ต่างพูดถึงเรื่องของ "การเติบโต" แทรกสอดเอาไว้ให้หลายห้วงตอนของผลงานการคิดการเขียนของพวกเขาเหล่านี้ หลายคนพูดถึงเรื่องการเติบโตว่าเป็น "กระบวนการสู่การบรรลุถึงซึ่งบางสิ่ง" และความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นมาจากการเติบโตนั้นเป็นผลมาจากวิธีคิดในเรื่องของ "สิ่งที่เป็นจริง กับ สิ่งที่ควรจะเป็น" ที่ในหลายครั้งวิถีคิดแบบสิ่งที่เป็นจริงและสิ่งที่ควรเป็น มันมักสร้างปัญหาและสร้างความเจ็บปวดให้กับคนคนหนึ่งเสมอ 


  นอกจากนี้ "WHY GROW UP ?" ยังชักชวนให้เราได้ทบทวนถึงการกระทำ ของนักคิด นักปรัชญา และพาให้เราย้อนกลับมาดูตัวเองอีกครั้ง หลังจากทำความเข้าใจแนวความคิดของเหล่านักคิดคนสำคัญ ที่พวกเขามีต่อ "การเติบโต" ว่าแท้จริงแล้วที่เรากำลังรู้สึกว่า "การโตเป็นผู้ใหญ่นั้นมันเกิดขึ้นจากอะไร" ความสนุกอย่างหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ คือ ถ้าเราอ่านหนังสือในหน้าเดียวกัน ย่อหน้าเดียวกัน บทตอนเดียวกัน แต่คนที่อ่านเรียนมาในคนละศาสตร์ เราพบว่าคน 2 คนอ่านและทำความเข้าใจช่วงตอนนั้นได้ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว และเมื่อลองกับช่วงตอนอื่น ๆ เราก็พบว่าในหลายช่วงตอนของหนังสือเล่มนี้ สามารถสร้างความรับรู้ให้กับคนที่มีพื้นความรู้ต่างกัน ได้แตกต่างกันอยู่พอสมควร และมันจะยิ่งสนึกยิ่งขึ้น เมื่อเราเอาช่วงตอนที่เราต่างเข้าใจไม่ตรงกัน มาถก ตี คลี่ปม ว่าเราเข้าใจมันต่างกันตรงไหน อย่างไร เราจะพบว่าหนังสือเล่มนี้สนุกและช่วยให้เราเข้าใจ ความติดของ "ผู้ใหญ่คนอื่น" ได้ดียิ่งขึ้น

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in