เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
นอนถูกวิธีสุขภาพดีตลอดชีวิต By นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุณ
 • รีวิวเว้ย (294) "การป้องกันไม่ให้ป่วยย่อมคุ้มค่ากว่าการรอให้ป่วยแล้วไปรักษาที่ปลายเหตุ" (น.136) หากเลือกได้และจะจำเป็นต้องเลือกหรือไม่จำเป็นก็ตามแต่ หลายครั้งคนเรามักจะเลือกในสิ่งที่เราคิดว่ามันไม่สำคัญและไม่จำเป็นเสมอ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่เราตัดสินใจว่ามันไม่สำคัญ มันกลับกลายเป็นสิ่งที่สำคัญแทบจะที่สุดในบรรดาตัวเลือกต่าง ๆ ที่มีให้เราตัดสินใจ นี่น่าจะเป็นหนึ่งในความจริงของโลก ที่มักจะเล่นตลกกับเราเสมอ โดยดูได้จากคำพูดหรือคำทักท้วงที่มักจะตามมาหลังจากการตัดสินใจ อย่างคำว่า "รู้งี้นะ" ซึ่งร้อยละ 98 ของมนุษย์ มักจะคิดไปในทิศทางนี้เสมอ 

  หนังสือ : นอนถูกวิธีสุขภาพดีตลอดชีวิต 

  โดย : นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุณ

  จำนวน : 138 หน้า

  ราคา : 195 บาท 


  และเมื่อการตัดสินใจกลายเป็นเรื่องที่ต้องเลือกระหว่างดูหนัง เล่นเกม เสพข่าว ตามสื่อออนไลน์ หากการตัดสินใจเหล่านี้ผุดขึ้นมาคู่ขนานกับตัวเลือกที่ว่า "นอนเหอะถึงเวลานอนแล้ว" คนหลายคนก็มักจะเลือกทำอย่างอื่นเสมอที่ไม่ใช่การนอน อย่างการดู Netfix แบบข้ามชาติข้ามภพ หรือการดูบุพเพสันนิวาสย้อนหลังแบบข้ามภพข้ามชาติ สิ่งเหล่านี้มักจะถูกเลือกก่อนการ "นอนหลับ" เสมอ เพราะหลายคนเชื่อว่าเราจะนอนเมื่อไหร่ก็ได้ ยิ่งเมื่อตายแล้วก็เท่ากับว่าเราได้นอนไปตลอดกาล ยิ่งมีคำพูดหรือวลีของเหล่าคนดังอย่าง "เศรษฐีนอน 4 คนรวยนอน 6 ยาจกนอน 8" ยิ่งเป็นการตอกและย้ำความเชื่อที่ว่า "การนอนไม่ใช่เรื่องสำคัญ" อย่างที่คิด


  แต่สำหรับหนังสือ "นอนถูกวิธีสุขภาพดีตลอดชีวิต" เล่นนี้นั้นจะเปบี่ยนความคิดของเราเสียใหม่ และช่วยให้เราทำความเข้าใจในเรื่องของการนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น รวมถึงหนังสือเล่มนี้ยังทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวของการนอน ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือในการรักษาโรคและป้องกันการเกิดโรคได้อย่างดี เพียงแค่คุณนอนให้ดี นอนถูกวิธี และดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้โอกาสเกิดโรคก็จะมีความเสี่ยงที่ลดลงอย่างมาก 


  นอกจากนี้ในหนังสือ ยังพูดถึงเรื่องของกลไกในการนอน การมำงานของฮอโมนต่าง ๆ ที่ช่วยในการรักษาและดูแลร่างการของเราในช่วงที่เราหลับ รวมถึงบอกเล่าเรื่องราวของโรคภัยที่เกิดขึ้นจากการนอนไม่พอ นอนผิดรูปแบบ นอนผิดเวลา รวมถึงมีการรีวิวยานอนหลับ ทั้งยาแบบที่ออกฤิทธิ์ต่อระบบประสาท และยาที่กินแล้วมีผลข้างเคียงที่ทำให้ง่วงแต่ไม่ได้มีฤทธิ์โดยตรงแบบกลุ่มยากดประสาท 


  ในหนังสือเล่มนี้ยังพูดถึงเรื่องของการรักษาอาการนอนไม่หลับ และบอกเล่าถึงปัญหาเรื่องของการนอนไม่หลับของใครหลายคน ที่หลายครั่งเรามักเชื่อว่าที่เรานอนดึกเพราะเราไม่ง่วง แต่แท้จริงแล้วเราอาจจะมีอาการของโรคบางอย่างที่ส่งผลให้การนอนหลับของเราเปลี่ยนแปลงไป อาจจะเรียกได้ว่าหนังสือ "นอนถูกวิธีสุขภาพดีตลอดชีวิต" เป็นคู่มือแนะนำสิ่งพื้นฐานที่สุดอย่าง "การนอน" ได้ครอบคลุมและอ่านง่ายที่สุดเท่าที่เราเคยอ่านมา (เพราะเคยอ่านเล่มเดียว) 


  อีกทั้ง "นอนถูกวิธีสุขภาพดีตลอดชีวิต" ยังทำให้เรารู้สึกว่า ในท้ายที่สุดแล้วเราเองเป็นคนที่กำหนดปัจจัยในเรื่องของสุขภาพของตัวเอง ซึ่งทุกอย่างเริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากตัวเอง และหลายครั้งมันก็เริ่มต้นขึ้นง่าย ๆ จากการลุกไปปิดไฟและหลับตานอน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in