เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
JUSTIFICATION: การสร้างความสมเหตุสมผล [ของใคร?] By ธเนศ วงศ์ยานนาวา
 • รีวิวเว้ย (208) หลายคนมักเชื่อเสมอว่าการกระทำ หริอการจะทำ สิ่งหนึ่งสิ่งใด การกระทำเหล่านั้นจำเป็นต้องมีความ "สมเหตุสมผลเสมอ" เพื่อให้การกระทำต่าง ๆ เหล่านั้นดูหนักแน่น มีน้ำหนักและมีความน่าเชื่อถือ แต่เอาเข้าจริงแล้ว "ความสมเหตุสมผล" ที่เรายึดมันถือมันเพื่อทำให้ข้อมูลดูน่าเชื่อถือนั้น มันเป็นความสมเหตุสมผล "ของใคร" (?)

  หนังสือ : JUSTIFICATION: การสร้างความสมเหตุสมผล [ของใคร?]
  โดย : ธเนศ วงศ์ยานนาวา
  จำนวน : 240 หน้า
  ราคา : 250 บาท

  หนังสือเรื่อง "JUSTIFICATION: การสร้างความสมเหตุสมผล [ของใคร?]" เป็นผลงานหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของ "อาจารย์ ธเนศ วงศ์ยานนาวา" ผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ศาสดาหลังสมัยนิยม(Post-Modern)" ของใครหลาย ๆ คน

  "JUSTIFICATION: การสร้างความสมเหตุสมผล [ของใคร?]" เป็นหนังสือที่ชะกชวนให้เราตั้งคำถามถึงเรื่องของ "ความสมเหตุสมผล" "การใช้เหตุผล" หรือแล้วแต่ใครจะแปลคำว่า "Rationality" อย่างไร โดยการชี้ชวนให้เห็นภาพของ "Rationality" ผ่านมุมมองต่าง ๆ ทั้งเรื่องของ ศาสนา ปรัชญา ความตาย ล้วนมีแง้มุมเกี่ยวกับ "Rationality" ที่แตกต่างกันออกไป แต่ในหลายบริบทความแตกต่างเหล่านี้ก็มักทีจุดบางจุดร่วมกันเสมอ

  รวมถึงการตั้งคำถามกับความปรกติ ว่าแท้จริงแล้วในความเป็นปรกติของชีวิตมนุษย์นั้น เรามีการสร้างกลไกในการรองรับความปกติเหล่านั้น ให้มันมีความสมเหตุสมผลหรือไม่อย่างไร

  หากให้รีวิวงานของ "อาจารย์ธเนศ" คงจะเป็นเรื่องที่อยากเกินไปสำหรับเรา ขนาดเพิ่งอ่านหนังสือจบและรีบทำรีวิวทันที เรายังคิดอยู่เลยว่าเราเข้าใจเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ถูกรึเปล่า (?) แต่นี่ก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งสำหรับการอ่านหนังสือของอาจารย์ธเนศ ซึ่งคล้ายคลึงกับตอนที่นั่งเรียนกับอาจารย์ในห้องเรียน ที่เวลาเดินออกจากห้องมาต้องหันไปถามเพื่อนว่า "ที่กูเข้าใจวันนี้ มันถูกรึเปล่าวะ" เพื่อนก็จะทำตาลอย ๆ และตอบกลับมาว่า "กูก็ไม่แน่ใจ" แต่รับรองว่าหลังจากอ่านจบ คุณจะได้รู้อะไรใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in