เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
GDP: ประวัติศาสตร์เบื้องหลังตัวเลขเปลี่ยนโลก By DIANE COYLE แปล ฐณฐ จินดานนท์
 • รีวิวเว้ย (209) GDP เป็นตัวเลขที่เราเห็นได้บ่อยพอ ๆ กับหน้าของเพื่อนที่โรงเรียนหรือมหา'ลัย เพราะไม่ว่าตะเปิดดูข่าวโทรทัศน์ ฟังวิทยุ อ่านหนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งเลื่อน Facebook ขึ้น ๆ ลง ๆ เราก็มักเห็นข่าวเกี่ยวกับตัวเลข GDP เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่บ่อย ๆ ในวิชาเศรษฐศาสตร์ 101 เราจะเข้าใจว่ามัน คือ ตัวเลขที่บอกรายได้ของประเทศชาติ โดยทำหน้าที่บ่งบอกถึงการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในปีหนึ่ง ๆ แถมยังใช้เป็นตัวเลขในการกำหนดโน่นนั่นนี้อีกมากมายในระบบเศรษฐกิจโลก
  หนังสือ : GDP: ประวัติศาสตร์เบื้องหลังตัวเลขเปลี่ยนโลก
  โดย : DIANE COYLE แปล ฐณฐ จินดานนท์
  จำนวน : 199 หน้า
  ราคา : 265 บาท

  แต่เอาเข้าจริงใครจะคิดว่านวัตกรรมทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนโลกอย่าง GDP จะเกิดขึ้นมาจากช่วงสภาวะสงครามเหมือนกับประดิษฐกรรมและนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการทำสงครามเช่นกัน

  ในเมื่อรัฐแต่ละรัฐหันมาห้ำหั่นกันเพื่อแย้งชิงอะไรบางอย่างจากรัฐอื่น ทำให้ในการทำสงครามแย่งชิงบางสิ่งบางอย่างในแต่ละครั้ง จะต้องมีการคำนวนเรื่องของทรัพยากรณ์ที่ตนถือครองว่าเพียงพอต่อการเปิดศึกในแต่ละครั้งหรือไม่ และถ้าไม่พอคสรจะทำเช่นไรเพื่อให้การศึกครั้งนี้เราจะมีชัยเหนือผู้อื่น

  สิ่งที่ง่ายที่สุดคือการจัดทำบัญชีตัวเลข สำรวจทรัพยากรที่ตนมีอยู่เพื่อการทำสงครามอย่างมีประสิทธิภาพ อาจจะเรียกได้ว่าแนวคิดในการให้กำเนิด GDP เกิดขึ้นมาในช่วงเวลาดังกล่าว เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อกิจกรรมยามสงครามที่ชาติต่าง ๆ ในโลก ณ ช่วงเวลานั้นโหยหา

  นอกจากนี้ตัวเลขในลักษณะคล้า GDP หรือก่อนที่จะพัฒนามาเป็น GDP ยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือขับเขี้ยวกันของชาติมหาอำนาจในช่วงสงครามเย็น ใครจะเชื่อว่าเบื้อหลังตัวย่อและตัวเลขเหล่านี้ มีความลับทั้งด้านมืดและก้านสว่างของโลกมบนี้แอบซ่อนอยู่เต็มไปหมด

  แต่จะไม่เตือนเสียหน่อยก็คงไม่ได้ เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ เพราะ "GDP: ประวัติศาสตร์เบื้องหลังตัวเลขเปลี่ยนโลก" เป็นหนังสือที่ "อ่านยาก" พอสมควร สำหรับคนที่ไม่มีพื้นความรู้ทางด้านเศรษฐศาสตร์ หรือมีพื้นความรู้อยู่ในระดับ 101 อาจจะต้องใช้ ศิล สมาธิและปัญญา อย่างมากในการอ่านหนังสือเล่มนี้ให้เข้าใจ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in