เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
นิทานวาดหวังชุดที่ 2 By สองขา
 • รีวิวเว้ย (1055,1056,1057,1058,1059,1060,1061,1062)

  ความหวัง คืออะไร (?)
  "Charles Richard Snyder นักจิตวิทยาที่ศึกษาเรื่องความหวังและการให้อภัย สร้างทฤษฎีที่เกี่ยวกับความหวังขึ้นมา พี่แกบอกว่าความหวังนี่เวรี่มีความสำคัญกับมนุษย์ในทุกๆ ด้านเลยนะ ทั้งสุขภาพ การทำงาน การศึกษา และความหมายในการใช้ชีวิต และก็บอกว่าเนี่ย มี 3 อย่างที่จะทำให้เราเป็นคนที่มีหวังมากขึ้นได้ อะ ลองดูเนอะ สามอย่างที่ว่าคือ (1) เป้าหมาย (Goals)  (2) แนวทาง (Pathways) และ (3) ตัวบุคคล (Agency)
  จริงๆ มันก็ไม่ได้ซับซ้อนมาก ความหวังในมุมมองของพี่ชาร์ลมันคือการที่เรามีเป้าหมายในชีวิต ประมาณว่าเรารู้ว่าเราจะเป็นยังไงต่อได้ เห็นภาพอย่างเดียวไม่พอ เราต้องรู้ด้วยว่าจะมีทางไปสู่ภาพที่เราหวังไว้ได้ยังไง และสุดท้ายคือเชื่อว่าเราสามารถทำและไปในทางนั้นได้จริงๆ ดังนั้นความหวังมันเลยเป็นเรื่องของกระบวนการคิดอย่างหนึ่ง ที่ทำให้เราอยู่บนโลกนี้ได้" (https://thematter.co/social/hope-in-hopless-world/7408)

  เมื่อพิจารณาจากข้อเขียนชิ้นที่เรายกมา จะพบว่า "ความหวัง" อาจเกิดขึ้นได้จาก 3 สิ่งคือ (1) เป้าหมาย (Goals)  (2) แนวทาง (Pathways) และ (3) ตัวบุคคล (Agency) ซึ่งเมื่อเราพิจารณาให้ดีเราจะพบว่า (1) - (3) มันวนอยู่รอบแกนสำคัญที่เรียกว่า "มนุษย์" หรือ "ตัวเรา" นั่นแปลว่าการสร้างความหวังและทำสิ่งที่หวังให้เป็นจริงขึ้นมาได้ ในท้ายที่สุดแล้วมันอาจจะเริ่มต้นและสิ้นสุดที่ตัวเราเอง เราอาจจะเป็นผู้ที่กำหนด สร้าง และบรรลุความหวังเหล่านั้นของตัวเราเองด้วยตัวเราเอง ถึงแม้ว่าบางความหวังมันอาจจะต้องใช้เวลาและดูแล้วอาจจะเหมือนความฝันไปสักหน่อย แต่ถ้าเราพร้อมทำและสู้เพื่อมันสักวันความฝันเหล่านั้นคงไม่ไกลเกิดความจริง
  หนังสือ : นิทานวาดหวังชุดที่ 2
  โดย : สองขา
  จำนวน : - หน้า

  หนังสือชุดนิทานวาดหวัง ชุดที่ 2 ในครั้งนี้นิทานวาดหวังได้ปล่อยผลงานออกมาด้วยกันทั้งหมด 8 เล่ม ที่ยังคงรักษาความเป็นรูปแบบของความเป็น "นิทานวาดหวัง" ที่หยิบเอาเรื่องราวของคนในสังคมเรื่องราวรอบ ๆ ตัวรวมไปถึงเหตุการณ์ทางการเมืองที่มีความสำคัญต่อบุคคลกลุ่มอื่น ๆ และเรื่องความแตกต่างหลากหลายมาร่วมเข้าไว้ด้วยกันในลักษณะของนิทาน ที่ถูกวาด ถูกตีความ และถูกเขียนขึ้นมา โดยอาศัยแกนหลักในเรื่องของ "ความแตกต่างหลากหลาย ความเป็นธรรมและความเป็นไปในสังคม" ที่ถูกหยิบมาใช้เป็นแกนของนิทานแต่ละเล่ม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความแตกต่างทางเพศ  เรื่องของความแตกต่างหลากหลายของบุคคล เรื่องของความเป็นคนเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรวมไปถึงเรื่องของนักต่อสู้ทางการเมืองที่ถูกบีบบังคับให้ต้องออกจากประเทศไปภายหลังการรัฐประหารครั้งที่ผ่านมา (2557) อาจเรียกได้ว่านิทานวาดหวังชุดนี้ คือการพัฒนาต่อยอดขึ้นมาจากเรื่องเล่าในชุดก่อนหน้า และนิทานวาดหวังในชุดนี้ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ ของสิ่งที่เรียกกันว่าการส่งมอบความหวังและความฝันที่นิทายชุดนี้อนากมห้เกิดและมีขึ้นในสังคมแห่งนี้

  "นิทานวาดหวังชุดที่ 2" ประกอบไปด้วยนิทานจำนาน 8 เล่ม 9 เรื่องดังต่อไปนี้
  (1055)
  แพะเมืองผี เรื่องของเมืองพิลึกพิลั่นกลับหัวกลับหา
  ผีเมืองแพะ เมืองที่คนกลายเป็นผีมากมีแพะมากมาย
  เรื่อง : สองขา ภาพ : wawawawin

  หนังสือสองเล่ม ที่เป็นด้านกลับของเรื่องราวเดียวกัน ที่พูดถึงเรื่องของการต่อสู้และความเปลี่ยนแปลง จากเมืองของคนกลายเป็นเมืองของแพะ และจากเมืองของแพะกลับกลายเป็นเมืองของคน ผ่านการต่อสู้ ความหวัง ความฝัน แล้วไม่ย่อท้อ เมื่อแพ้ตัวต่างๆในเมืองร่วมมือกันในการล้มช้าง ในไทยที่สุดแพะเหล่านั้นจะกลับกลายมาเป็นคน คนที่มีสถานะเท่าเทียมกัน
  (1056)
  เต่าทองสองสี ? งดงามท่ามกลางความหลากหลาย
  เรื่อง : สองขา ภาพ : Sarisa Kajima

  หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของความหลากหลายทางเพศ ความหลากหลายของกลุ่มคน รักความหลากหลายในรูปแบบของการใช้ชีวิต โดยเลือกที่จะเล่าเรื่องผ่าน เต่าทอง และเด็กสองคนที่เข้าใจเอาเองว่าเต่าทองมีเพียงแค่สีเดียว คือสีแดงและสีดำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เต่าทองมีความหลากหลายมากกว่านั้นมาก และเนื้อหาในหนังสือได้โยงความหลากหลายของชนิดพันธุ์ของแมลง เข้ากับความหลากหลายของมนุษย์ ว่าในท้ายที่สุดแล้วมันไม่ได้จำกัดอยู่แค่ชายรักหญิง หรือความรักจะต้องเป็นเรื่องระหว่างคนสองเพศเท่านั้น หากแต่ความรักเกิดขึ้นกับใคร เพศอะไร ก็ได้อย่างเสมอนาและเท่าเทียม
  (1057)
  ใช่มีแค่ปลา นานาสรรพสิ่ง ความจริงในทะเล
  เรื่อง : สองขา ภาพ : ไพรสน ศิริพูล

  หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในท้องทะเล โดยเฉพาะท้องทะเลไทย เนื้อหาภายในเล่มบอกเล่าถึงเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตแต่ละรูปแบบในลักษณะของการพูดถึงแบบสั้น ๆ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจ มองเห็นภาพ รวมไปถึงทำความรู้จักในแหล่งอาศัยและอาหารการกินของสิ่งมีชีวิตบางชนิด แน่นอนว่าใช่มีแค่ปลานานาสรรพสิ่งความจริงในทะเล พยายามบอกเล่ากับพวกเราถึงเรื่องของการปกป้องดูแลทะเล รวมไปถึงธรรมชาติอื่น ๆ เพื่อให้คงอยู่ ตราบนานเท่าที่จะทำได้
  (1058)
  อี่ อี๊ เอ้ก เมี้ยว
  เรื่อง : สองขา ภาพ : ศูนย์สองสตูดิโอ

  หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของความแตกต่าง ในการออกเสียง ของสิ่งมีชีวิตแต่ละตัวรอบโลก ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องของไก่ เสียงเห่าของหมา เสียงครางของแมว หรือกระทั่งเสียงร้องของนก ที่แต่ละวัฒนธรรมแต่ละชาติแต่ละภาษา ล้วนมีความแตกต่างในเรื่องของการได้ยินและการออกเสียงของสรรพสัตว์เหล่านี้ด้วยกันทั้งนั้น คนอยู่ต่างที่มีภาษาต่างกัน เสียงสัตว์สารพันจะต่างกันหรือเปล่า
  (1059)
  โรงเรียนใหม่ โปรดให้เด็กได้เป็นเด็ก
  เรื่อง : สองขา ภาพ : จอม สังข์สร

  หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของการตั้งคำถามกับการศึกษาในโรงเรียน ว่าเหตุใดการศึกษาที่ถูกออกแบบมาให้คนทุกคนเป็นเหมือนกัน เรียนเหมือนกัน คิดเหมือนกัน ทองคำตอบและข้อสอบในแบบเดียวกัน ถึงจะสามารถสร้างชาติหรือพัฒนาความหลากหลายให้เกิดขึ้นในสังคมได้ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการดำเนินการหรือการกระทำแบบนั้น ในท้ายที่สุดอาจเป็นการตัดความหลากหลายเป็นการทำลายความฝันความหวัง และความแปลกใหม่ของเด็กๆ โรงเรียนไม่โปรดให้เด็กได้เป็นเด็ก เป็นการท้าทายความเชื่อเดิม ๆ ว่าในท้ายที่สุดแล้วโรงเรียนแบบเดิม อาจจะไม่ได้ดีเสมอไป แล้วโรงเรียนแบบใหม่ที่ให้เด็กได้เลือกเป็นเลือกทำได้เลือกฝัน แล้วก็ได้เลือกที่จะมองเห็น อาจจะช่วยให้พวกเขามีความสุขมากกว่าโรงเรียนแบบเดิมเดิมที่เคยเป็นมา
  (1060)
  จำจากจรไกล ผู้ลี้ภัยไทยในยุคมืดมน
  เรื่อง : สองขา ภาพ : atompavarit

  หนังสือนิทานภาพว่าได้เรื่องของกลุ่มคนที่ต้องลี้ภัย ออกจากประเทศไทยไปภายใต้การรัฐประหาร โดยในหนังสือมีการระบุถึงผู้ลี้ภัยแต่ละคน ที่ต้องเดินทางออกจากประเทศไทยในช่วงเวลานั้น ทั้งจากคนที่ต่อต้านรัฐบาล จากคนที่โดนตั้งข้อหา และจากคนที่ทำหน้าที่ เพื่อที่จะหาคนผิดมาลงโทษ แต่ในท้ายที่สุด พวกเขากลับต้องถูกเนรเทศออกจากประเทศ ต้องลี้ภัย ต้องหลบหนี ต้องใช้ชีวิตเป็นคนแปลกหน้าในต่างแดน เพียงเพราะพวกเขาหวังใจที่จะได้เห็น ความเท่าเทียมกันเกิดขึ้นในสังคมแห่งนี้
  (1061)
  เด็ก ๆ กับวันพิเศษ
  เรื่อง : สองขา ภาพ : Mimininii

  นิทานว่าด้วยเรื่องของวันต่างๆที่มีความสำคัญ ไม่ใช่แค่เฉพาะในประเทศไทยหากแต่เป็นความสำคัญของ สังคมโลก ตัวอย่างวันที่ปรากฏในหนังสือเล่มนี้ได้แก่วันวาเลนไทน์ วันคณิตศาสตร์ วันโกหก วันปั่นจักรยาน และวันประชาธิปไตย วันเหล่านี้คือวันที่ช่วยให้เด็กมีความหวัง ความฝัน และได้ลงมือทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ เอาเข้าจริงวันที่มีความสำคัญ อาจจะไม่ได้มีแค่วันหยุดราชการ หรือว่าวันที่ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุด หากแต่ทุกๆวันกระทั่งวันเกิดของเรา ก็เป็นวันสำคัญในตัวเองเช่น
  (1062)
  แม่จ๋าดูคนนั้นสิ เขาก็คนเราก็คน คนเท่ากัน 1=1
  เรื่อง : สองขา ภาพ : เมย์ ไว

  นิทานภาพว่าด้วยเรื่องของความหลากหลายของบุคคล ที่ไม่ว่าจะเป็นคนท้อง คนสูงอายุ คนพิการ หรือว่าคนที่อาจจะไม่เหมือนกับเราเราก็แตกต่างจากเราในบางเรื่อง โดยที่เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ได้พยายามถ่ายทอดความแตกต่างหลากหลายของคนหลายกลุ่มในสังคม ไม่ว่าเขาจะเป็นใครอายุเท่าไหร่เป็นผู้ชายเป็นผู้หญิง ทุกคนล้วนมีความแตกต่างในตัวเองได้เสมอ และในความแตกต่างเหล่านั้นทุกคนก็ยังคงเป็น คนเหมือนกับคนอื่นๆ โดยที่ในท้ายที่สุดแล้วหนังสือเล่มนี้พยายามจะชี้ให้เราเห็นว่า คนทุกคนเป็นคนที่มีสิทธิเท่าเทียมกัน คนทุกคนเป็นคนเหมือนกัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in