เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
mabuhay manila มะนิลามาเมคอัพ By ไลลา ศรียานนท์
 • รีวิวเว้ย (1005) ผู้อ่านที่ผ่านทางมาตอนนี้มีใครที่ทันได้ดูหนังเรื่อง "ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ้น" บ้าง ถ้ามันอยากให้ทุกท่านรู้ว่าพวกเราไม่เด็กแล้วนะครับ คำถามที่น่าสนใจประการหนึ่งของคนรุ่นใหม่วัยมัธยมปลายต่อมหาวิทยาลัย ช่วงปิดเทอมใหญ่เขาทำอะไรกันบ้าง (?) ย้อนกลับไปดูสิ่งที่ตัวเราเองเคยทำช่วงปิดเทอมหรือปิดเทอมใหญ่มันช่างน่าเวทนายิ่งนัก เพราะวัน ๆ ก็เอาแต่ตื่นมาเล่นเกม ดูซีรีย์ กิแล้วมันก็วน ๆ เป็นลูปนรกแบบนี้ไปจนจบช่วงปิดเทอม หลังจากเรียนจบมาหลายปียังมีโอกาสได้พบเจอรุ่นน้องผ่านทางสื่อออนไลน์อยู่บ่อย ๆ และได้เห็นกิจกรรมที่หลายคนทำช่วงปิดเทอม เราว่ากิจกรรมของคนรุ่นใหม่ ๆ มีอะไรที่น่าสนใจเยอะมาก ๆ ทั้งกิจกรรมช่วยสังคม บางคนก็ไปเป็นอาสาดับไฟป่า บางคนไปสอนหนังสือเด็กในต่างประเทศ และอีกหลายคนที่มีกิจกรรมน่าสนใจมากมายให้ได้ทำกัน เมื่อเป็นเช่นนั้น เราจะลองถามคำถามที่รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้และออกจะไรสาระไปสักหน่อย แต่ก็อยากให้ลองตอบอย่างจริงใจกับตัวเองว่า "ถ้าหากย้อนเวลากลับไปได้ เราอยากจะทำอะไรช่วงปิดเทอม" (?) และอีกคำถามหนึ่ง "กิจกรรมที่เราตอยในข้อก่อนหน้า มันเป็นไปได้ไหมที่เราจะลงมือทำมันในวันนี้แทน ถ้าทำได้เราจะทำไหม" (?)
  หนังสือ : mabuhay manila มะนิลามาเมคอัพ
  โดย : ไลลา ศรียานนท์
  จำนวน : 224 หน้า

  "mabuhay manila มะนิลามาเมคอัพ" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของนักศึกษาคณะวารสารศาสตร์ และสื่อสารมวลชน ที่ตัดสินใจใช้ช่วงเวลาปิดเทอมใหญ่ครั้งสุดท้ายในชีวิตมหาวิทยาลัย และเงินเก็บก้อนใหญ่ที่ได้จากการทำงานมาตลอดในช่วงเวลาของการเรียนในมหาลัย เดินทางไปเป็น "นักศึกษาฝึกงาน" แบบ "ไม่ได้เงินเดือน" ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และงานที่เขาเลือกไปฝึกก็คืองานของ "เมคอัพอาร์ติส" ที่กรุงมะนิลา

  ซึ่งถ้าใครเคยอ่านหรือคุ้นชื่อของนักเขียนคนนี้ จากผลงานก่อนหน้าเรื่อง "Life in flight mode ไฟลต์ (ไม่) บังคับ" (https://minimore.com/b/Us3Wj/130) หนังสือเล่มล่าสุดอย่าง "mabuhay manila มะนิลามาเมคอัพ" เป็นภาคก่อนหน้าของการจะไปทำงานเป็นแอร์ของผู้เขียน และต้นฉบับของ "mabuhay manila มะนิลามาเมคอัพ" ก็เหมือนจะถูกเขียนขึ้นก่อนหน้าหนังสือเล่มแรก

  ความน่าสนใจประการสำคัญของ "mabuhay manila มะนิลามาเมคอัพ" นอกจากจะเป็นบันทึกเรื่องราวและเรื่องเล่าของการไปฝึกงานใน "มะนิลา" แล้ว รายละเอียดอีกประเด็นหนึ่งที่เราในฐานะของผู้อ่านสนใจ คือ เรื่องของ "วิธีชีวิตของผู้คน" และ "ชนชั้น" ในฟิลิปปินส์ที่ "mabuhay manila มะนิลามาเมคอัพ" ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าสนใจ (ในฐานะของคนจบ มธ. ด้วยกันเราอนุมานเอาเองว่าผู้เขียนตั้งใจจะถ่ายทอดเรื่องนี้ให้ผู้อ่านได้เห็นบริบททางสังคม และความแตกต่างในสังคมฟิลิปปินส์ที่มีความเหลื่อมล้ำสูง เผลอ ๆ ไทยอาจจะสูงกว่า) เราในฐานะผู้อ่านเลยสนใจในประเด็นนี้ด้วยเช่นกัน

  เพราะถ้าใครที่เคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับฟิลิปปินส์มาบ้าง เราจะพบว่าปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่อีกชิ้นที่ถูกให้ความสนใจในวงวิชาการไทย โดยดูได้จากงาน "บ้านที่กลับไม่ได้" (https://minimore.com/b/Us3Wj/620) และ "สายสตรีท: มนุษยวิทยาข้างถนนในมะนิลา" (https://minimore.com/b/Us3Wj/126) ของบุญเลิศ วิเศษปรีชาอาจารย์คณะสังคมวิทยา ธรรมศาสตร์ ซึ่ง "mabuhay manila มะนิลามาเมคอัพ" คือการบอกเล่าเรื่องของมะนิลาอีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้เนื้อหาของการไปฝึกงานของผู้เขียนเลย

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in