เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
นี่แหละเผด็จการ By เอกิโป ปลันเต แปล มานา ชุณห์สุทธิวัฒน์
 • รีวิวเว้ย (1004) ในหน้าคำนำของหนังสือเล่มนี้เขียนเอาไว้ว่า "หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในประเทศสเปนเมื่อปี 1977 และ 1978 โดยสำนักพิมพ์ลากาตาเขียนเชีย (La Gata Ciencia) ในบาร์เซโลนา ขณะนั้นนายพลฟรังโกผู้นำเผด็จการเพิ่งเสียชีวิตได้เพียงสองปี และประเทศสเปนตกอยู่ในห้วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตย เกือบสี่สิบห้าปีผ่านไปจิตวิญญาณและเนื้อหาส่วนใหญ่ของหนังสือเล่มนี้ยังคงเข้ากับยุคสมัย และแม้ว่าระบอบเผด็จการยังคงอยู่ในโลกใบนี้ แต่เราก็ไม่สามารถหยุดบอกเล่าเรื่องราวของระบอบเผด็จการซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตผู้คนในหลากหลายมิติได้" จากคำนำของหนึ่งสือเราจะพบว่า เป็นเวลากว่า 45 ปีที่หนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกกระทั่งปัจจุบัน "ระบอบเผด็จการ" ยังคงผงาดครอบงำการปกครองในหลากหลายประเทศ และก็มีอีกหลายประเทศที่ถูกครอบงำโดยระบอบเผด็จการแต่หลายคนไม่รู้และไม่เฉลียวใจเลยว่าผู้นำที่ครองอำนาจอยู่นั้นคือผู้นำเผด็จการ น่าแปลกใจที่อะไรทำให้ระบอบเผด็จการยังคงผงาดครอบงำประเทศบางประเทศ สังคมบางสังคมมาได้เนิ่นนานบางแห่งนานกว่า 200 ปีโดยที่ไม่มีใครเฉลียวใจ
  หนังสือ : นี่แหละเผด็จการ
  โดย : เอกิโป ปลันเต แปล มานา ชุณห์สุทธิวัฒน์
  จำนวน : - หน้า

  "นี่แหละเผด็จการ" หนังสือที่เราอาจจะเรียกมันว่า "นิทานภาพ" ก็น่าจะได้ แต่เป็นหนังสือนิทานภาพที่ว่าด้วยเรื่องของ "เผด็จการ" ลักษณะของผู้นำเผด็จการ และสังคมที่ถูกครอบงำโดยเหล่าผู้นำเผด็จการ ความน่าแปลกใจประการหนึ่งของหนังสือ "นี่แหละเผด็จการ" ก็คือกว่า 45 ปีที่หนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์ออกมาครั้งแรกแต่ลักษณะของเผด็จการที่เป็นแกนหลักสำคัญของความเป็นเผด็จการแทบไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย หากจะมีก็เพียงแต่เรื่องของรายละเอียดและวิธีการที่เหล่าเผด็จการอาศัยเพื่อใช้ในการสร้างความชอบธรรมผ่านการครอบงำ

  "นี่แหละเผด็จการ" เป็นหนังสือที่ชี้ให้ผู้อ่านได้
  เห็นถึงลักษณะของเผด็จการ วิธีการรักษาอำนาจ พลวัตรของเผด็จการ และการสูญสิ้นอำนาจของเผด็จการในหลายสังคม ที่หากไม่จบลงด้วยการที่ผู้นำเผด็จการถูกฆ่า ก็ต้องถูกขับไล่ หากแต่สิ่งที่หนังสือ "นี่แหละเผด็จการ" ไม่คาดคิดคือในบางสังคมเผด็จการและกลุ่มบุคคลที่สวมคลุมชุดครุยของผู้นำเผด็จการ ในตอนท้ายของเรื่องเล่าในสังคมแห่งนั้นกลับกลายเป็นว่าผู้นำเผด็จการกลายเป็น "รัฐบุรุษ" หรือ "อัศวินแห่งรัฐ" ไปเสียอย่างนั้น

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in