เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
10 Things I Hate About MAOHAI บ้านนี้หมาไม่เห่า By พลอยจะเพลิน เผ่าพันเลิด
 • รีวิวเว้ย (994) ตอนแรกว่าจะเริ่มต้นรีวิวจากเรื่องของ "การเลี้ยงหมา" และความสัมพันธ์ระหว่างหมากับมนุษย์ แต่พออ่านหนังสือเล่มนี้จบลงเราเลยคิดว่าทิศทางของการรีวิวอาจจะต้องเปลี่ยนไปนิดหน่อย ทั้งเรื่องของการตั้งชื่อหมาว่า "เม่าไห่ = ไม่เห่า" และการตั้งจริงของลูก (ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้) ว่า "พลอยจะเพลิน" แค่เห็นรูปแบบและวิธีการตั้งชื่อแบบนี้ก็น่าสนใจแล้วว่า "คนที่ตั้งชื่อแบบนี้ได้จะต้องเป็นคนแบบไหนกันวะ" เอาเข้าจริงชีวิตของคนที่ตั้งชื่อทั้งหมาและลูกแบบนี้ได้ ย่อมน่าสนใจอย่างยิ่ง เผลอ ๆ จะน่าสนใจกว่าคนยุคใหม่ที่ตั้งชื่อลูกตามความเชื่อ (แต่อ่านยากฉิบหาย) พลัฎฐ์ อ่านว่า พะ-ลัด (ตั้งอยู่ในกำลัง ทรงพลัง), ภัควลัญชญ์ อ่านว่า พัก-วะ-ลัน (ลักษณะผู้มีโชค), ลีฬฆวรรณ อ่านว่า ลีน-คะ-วัน (มีผิวพรรณงาม) ดังนั้นการย้อนกลับไปตั้งคำถามถึงการตั้งชื่อมันจะช่วยให้เราเห็นวิธีคิดบางประการ (เหมือนที่คนเรียนรัฐศาสตร์ต้องเรียนวิชา "ประวัติความคิด...") ดังนั่นเรื่องของ "คนตั้งชื่อ" หมาและลูกในลักษณะนี้จึงน่าสนใจไม่แพ้เรื่องของ "เม่าไห่" เช่นกัน
  หนังสือ : 10 Things I Hate About MAOHAI บ้านนี้หมาไม่เห่า
  โดย : พลอยจะเพลิน เผ่าพันเลิด
  จำนวน : 192 หน้า

  "10 Things I Hate About MAOHAI" ในชื่อภาษาไทยว่า "บ้านนี้หมาไม่เห่า" หนังสือเล่มนี้บอกเล่าและเม้าท์เรื่องของหมาที่ชื่อว่า "เม่าไห่" ที่ชื่อนี้ได้มาจากการตั้งชื่อโดยพ่อของผู้เขียน โดยเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ คือ การบอกเล่าเรื่องราวของเม่าไหร่ ผ่านมุมมองของผู้เขียนที่นั่งมองและเข้าไปมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของหมาทั้งแบบเต็มใจและจำยอม

  โดยชื่อหนังสือในภาษาอังกฤษก็บอกอยู่กลาย ๆ แล้วว่า "10 Things I Hate About MAOHAI" แน่นอนว่าหนังสือจะเล่าเรื่องวายป่วงของเม่าไห่ด้วยการจำแนกออกเป็น 10 เรื่องที่ผู้เขียน Hate About ซึ่งรวมเอาความฉิบหายของการเป็นหมาที่หลาย ๆ บ้านต้องพบเจอ และบางเรื่องก็อาจจะมีแค่เท่าไห่เท่านั้นที่สร้างความฉิบหายในระดับนี้ได้ เท่าที่อ่านเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จนจบ เราพบว่าความ "ฉิบหาย" ในระดับเม่าไห่ทำ น่าจะมีหมาน้อยตัวมากที่ทำได้แบบนี้ แต่ในปัจจุบันมีรัฐบาลชุดหนึ่งที่สร้างความฉิบหายให้ประเทศได้มากกว่าการทำลายของเม่าไห่เสียอีก แต่แตกต่างกันตรงที่หลายครั้งความฉิบหายที่หมาสร้างขึ้นมันยังพอยอมรับและทำใจได้ แต่ความฉิบหายที่เกิดขึ้นจากรัฐบาลโง่นี่ยากเกินจะรับได้จริง ๆ 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in